TRONG NGUOI : # 30 – April 2015

Students, Friends & Colleagues,

Here’s #30 of TRONG NGUOI, covering events and issues in April 2015:

http://trongnguoi.net/ban-tin/so-30-april-2015

As a nod to the 40th anniversary of the end of the war with the Americans: T.N. recommends a novel dealing with the post-war diaspora — “The Sympathizer” — by Vietnamese-American writer and teacher, Viet Thanh Nguyen at USC.

The problem we highlight in this issue is the decision by the government of Ha Noi to cut down 6,700 trees. People protest and save most of them; on the other hand, city government fails to account to its citizens the who, what, why … of this policy, and to date no one has yet taken the responsibility for it.

Peace,

Chào các em sinh viên và các bạn đồng nghiệp,

Thân gửi các bạn TRỒNG NGƯỜI số 30, với các diễn biến về giáo dục ở Việt Nam trong tháng 4/2015.

Nhân dịp 40 năm chấm dứt giai đoạn chiến tranh Việt – Việt và Việt – Mỹ, chúng tôi trích đăng ít trang đầu của cuốn tiểu thuyết “The Sympathizer” của một nhà văn gốc Việt hiện đang dạy tại ĐH USC, bang Cali bên Mỹ: Nguyễn Thành Việt, và hy vọng bạn đọc sẽ tìm đọc nguyên bản đầy đủ cuốn này.

Một vấn đề gây bức xúc trong dân tình hồi tháng 4/2015 là việc lãnh đạo TP Hà Nội cho phép đốn 6,700 cây cổ thụ trên đường phố. May là dân chúng khắp nước phản ứng kịp thời và mạnh mẽ nên đa số các cây này còn đứng trụ vững chãi; tuy nhiên lãnh đạo TP HN vẫn chưa giải thích thỏa đáng, cũng như chưa thấy ai lãnh trách nhiệm về quyết định này.

Vừa mừng vừa buồn: có dấu hiệu người dân biết xử dụng hiệu quả tiếng nói của mình nhưng chế độ vẫn còn quá chậm chạp trong việc cải tổ hành chính cũng như làm việc công khai, minh bạch.

Số này đến tay bạn đọc hơi muộn, không được đúng hẹn lại lên như thời tiết: chuyện xẩy ra từ mùa Xuân mà đến khi mùa giông bão trở lại, và các con đường từ Hà Nội đến Sài Gòn và tận đến Cần Thơ đang thành sông rồi ….

Chúc các bạn và các em giữ được đôi chân và chiếc bu-gi khô ráo trong mùa mưa này.

Hòa bình,

Vũ Đức Vượng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s