UNESCO : Lịch sử đại cương thế giới và lịch sử các vùng

Download toàn tập, trên website của UNESCO, tại đây

UNESCO đã cho ra mắt một loạt các công trình sưu tầm chọn lọc – Con người viết nên lịch sử của chính họ. Thay vì tìm kiếm quá khứ của các quốc gia, những bộ sưu tập này nhằm cung cấp một hiểu biết lớn hơn nữa về các nền văn minh.   Bộ nhớ của thế giới không chỉ bao gồm các vị vua, anh hùng, những cuộc chiến và những cuộc xâm lăng, những thánh đường lớn và các công cuộc vĩ đại. Qua góc nhìn bao quát này, người đọc có được một hiểu biết toàn cầu về sự tiến hoá của xã hội, quá trình thịnh vượng của các nền văn hoá, những luồng trao đổi và tương tác với vùng khác của thế giới.

Những bộ sưu tập này cũng nhằm cung cấp một cái nhìn liên quan về văn hoá. Cái nhìn của bộ phận dân cư có liên quan, mà quá khứ của họ thường xuyên bị bóp méo, bị hạ nhục, bị đối xử như đám người ngoài cuộc trong lịch sử của tầng lớp thực dân và những quốc gia thống trị – họ thường là người viết lên lịch sử. Ý tưởng ở đây là khám phá lại một lần nữa ý thức và hình dung của người dân về sự phát triển của chính số phận của họ. Sự thay đổi về góc nhìn được phản ánh bởi số lượng đáng kể các nhà lịch sử học địa phương, người có những chứng nhận học thuật hoàn hảo, những người đã đóng góp cho bộ sưu tập với vai trò là tác giả và biên tập viên.

Lịch sử loài người – Sự Phát triển của văn hoá và khoa học

Đây là lịch sử chung của trí óc nhân loại bao gồm rất nhiều góc nhìn, ký ức và quan điểm được tìm thấy ở các nền văn hoá khác nhau trên thế giới. Hơn 450 học giả nổi tiếng từ khắp thế giới đã tham gia vào việc xây dựng Lịch sử này. Uỷ ban Quốc tế về Lịch sử Phát triển Khoa học và Văn hóa Nhân loại, bao gồm 30 học giả uy tiến quốc tế, là những người có tri thức và thẩm quyền khoa học đứng sau dự án này. Lịch sử loài người cung cấp cho độc giả bức tranh bao quát nhất có thể về các nền văn hoá khác nhau trên thế giới và sự phát triển riêng biệt của các nền văn hoá. Thay vì áp đặt triết lý cụ thể của lịch sử, lịch sử này tuân theo tất cả triết lý một cách đúng đắn. Không có một nền văn minh đặc biệt hay một thời kỳ nào được đặt lên trên như một mô hình mẫu cho những nền văn minh hoặc thời kỳ khác.   Các phân loại khác nhau của khoa học và văn hoá không bị hạn chế trong nội dung vì các hình thái phân loại đó bao gồm những sáng tạo của trí óc con người với nghĩa rộng nhất. Như một quy luật chung, Lịch sử này được quan tâm đến cấu trúc hơn là các sự kiện, và vì vậy Lịch sử được tập trung vào nguồn gốc của nhân loại, các cuộc đụng độ, sự tương tác và sự ảnh hưởng lẫn nhau đã tạo nên mối  liên kết giữa các trung tâm văn minh ở các nơi khác nhau.

Lịch sử đại cương Châu Mỹ – Latinh

Lịch sử của châu Mỹ Latinh là một dự án trí tuệ có ảnh hưởng sâu rộng được phát triển bởi UNESCO nhằm cung cấp cho cộng đồng học thuật quốc tế lần đầu tiên về lịch sử của khu vực được viết bởi một góc nhìn thực sự bao quát.   Đây có thể được coi như một công trình khoa học toàn diện, đưa ra một bức tranh về những ý tưởng và các nền văn minh, xã hội và thể chế bao trùm lên sự phát triển của xã hội Mỹ – Latinh từ thời kỳ tiền Colombo đến thế kỷ 20 (thời kỳ bao hàm tất cả các giai đoạn lịch sử và tiền sử của châu Mỹ trước khi chịu ảnh hưởng đáng kể của châu Âu)
Dự án (bộ tác phẩm) gồm 9 tập này là thành quả từ công trình của 240 nhà sử học và các chuyên gia, được điều hành bởi Uỷ ban Khoa học Quốc tế bao gồm những nhà nghiên cứu và học giả xuất chúng từ khắp nơi trên thế giới.

Lịch sử đại cương vùng Caribe

Lịch sử vùng Caribe bao gồm 6 tập được UNESCO thực hiện nhằm tích hợp kinh nghiệm lịch sử của chính người dân và xã hội ở ở khu vực này từ những thời kỳ sớm nhất cho đến hiện tại. Khu vực được khảo sát bao gồm những bờ biển được bao bọc bở vùng biển Caribe – nơi mà có một sự lý giải lịch sử về các hoạt động của các xã hội trên quần đảo thúc ép sự mở rộng biên giới về phía nam hoặc phía tây.

Lịch sử nền văn minh Trung Á

Mặc dù Trung Á đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình lịch sử của cả quá khứ và ngày nay, khu vực rộng lớn này trải dài từ Biển Capsi đến Mông cổ và phía Tây Trung Quốc, tuy nhiên lịch sử Trung Á chưa được nghiên cứu như một thực thể văn hoá tổng thể theo cả thời gian và không gian. Bộ Lịch sử các nền văn minh Trung Á gồm nhiều tập này được xuất bản bằng tiếng Anh, là nỗ lực đầu tiên để giới thiệu một bức tranh toàn cảnh về các nền văn hoá phát triển mạnh mẽ và đã biến mất ở trung tâm lục địa Âu – Á từ buổi bình minh của nền văn minh cho đến ngày nay. Dựa trên vô số tài liệu khảo cổ học và được viết bởi một đội ngũ chuyên gia xuất sắc, rất nhiều tác giả là người bản xứ, phần Lịch sử này đã toả ra một luồng sáng mới lên di sản văn hoá tuyệt vời của những vùng đất được hình thành bởi phong trào của các dân tộc và những nền văn minh khác nhau, đó đang là trung tâm của sự quan tâm ngày càng lớn từ cộng đồng quốc tế.

Download toàn tập trên website của UNESCO  tại đây,

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s