Giáo dục về sự Đồng Thuận (cho phép) liên quan đến tình dục và tự chủ cơ thể, thông qua các môn học khác nhau như thế nào

Edutopia.org: How to teach Consent across cirriculum

*Chú thích của người biên tập:

ở bài viết này: khái niệm Đồng Thuận – consent nói về sự Đồng Thuận hay cho phép, đồng ý trong vấn đề tình dục và tự chủ của cơ thể, có thể gọi là sexual consent. Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về consent trong các mối quan hệ. Có thể có các định nghĩa về mặt kỹ thuật, hay về mặt pháp lý và thường là phức tạp. Cơ bản nhất, sự Đồng Thuận là cần có sự giao tiếp giữa hai bên. Trong mối liên hệ về tình cảm, tình dục đó là bạn cần cho đối tác hay bạn tình hiểu được mối quan tâm của bạn, và đi đến quan hệ chỉ khi nào có sự Đồng Thuận và đồng thuận của cả hai người. Một điều rất quan trọng là, sự im lặng hoặc không có vẻ chống cự không có nghĩa là Đồng Thuận . Một người bị mất khả năng hành vi vì dùng chất cồn, rượu hoặc thuốc mê hay vì dùng bất cứ loại thuốc nào khác thì không thể đưa ra sự Đồng Thuận. Sự Đồng Thuận ở một việc (như chạm tay, ôm, hôn) không đồng nghĩa ám chỉ là Đồng Thuận cho hành động khác như tiến đến quan hệ tình dục . Khi không có sự Đồng Thuận – consent, có thể coi là bị cưỡng hiếp (rape) hay bị bạo hành, tấn công tình dục (sexual assault), bị quấy rối tinh dục (sexual harassment)
Tham khảo video ngắn của UNWomen để hiểu điều gì KHÔNG được coi là Đồng Thuận liên quan đến tình dục và tự chủ của cơ thể https://www.facebook.com/watch/?v=560361574760787

( Đào Thu Hằng chú thích)

Giáo dục về các khái niệm về sự Đồng Thuận trong vấn đề tình dục và tự chủ cơ thể ở bên ngoài môn học về sức khỏe có thể giúp các học sinh được trang bị tốt hơn để áp dụng những gì các em học được. Năm 2018, khi lần đầu tiên tôi viết về giáo dục về sự Đồng Thuận trong tình dục và tự chủ cơ thể, và vai trò của trường học trong việc ngăn chặn hành vi sai trái về vấn đề giới và tình dục, trọng tâm của tôi là đưa giáo dục về khái niệm Đồng Thuận này vào các trường học. Thật không may, trong thực tế nhu cầu ngăn chặn bạo lực liên quan đến vấn đề giới vẫn còn là một thực trang rất lớn trên toàn nước Mỹ. Mặc dù một số bang đã bắt đầu đưa ra các quy định bắt buộc về giáo dục sự Đồng Thuận vào một số thời điểm trong những năm trung học của học sinh, nhưng hầu hết các tiểu bang đã hoàn toàn bỏ qua vấn đề này hoặc không quan tâm đến việc thực thi các tiêu chuẩn này. Học sinh, giáo viên và cộng đồng tiếp tục cảm thấy tác động (xấu) của việc không có dạy và học về sự Đồng Thuận được đưa vào văn hóa trường học của mình.

Nhưng chúng ta cũng có một vài tin tốt. Đó là ngày càng có nhiều người lên tiếng trong xã hội, bao gồm phong trào #MeToo và các bậc cha mẹ cũng đang tham gia với các nhà giáo dục về việc ngăn chặn và giải quyết hành vi sai trái về xâm hại tình dục. Dòng triều đang bắt đầu đổi hướng. Tôi đã có yêu cầu viết một cuốn sách để mở rộng những ý tưởng mà tôi đã đề cập đến trong bài viết của mình và cung cấp thêm nguồn tài liệu cho các gia đình và giáo viên muốn đóng vai trò tích cực trong việc làm cho khái niệm về sự Đồng Thuận trong tình dục và tự chủ cơ thể trở thành một chuẩn mực văn hóa. Một phần quan trọng của cam kết này liên quan đến việc chuyển đổi tư duy chỉ dạy về chủ đề này trong phạm vi môn giáo dục sức khỏe.

Tất nhiên, sự Đồng Thuận hay đồng ý liên quan đến tình dục và cơ thể phải là trọng tâm của các lớp học về sức khỏe, đặc biệt là các lớp học giáo dục giới tính, nhưng nếu chúng ta muốn chuyển nó từ một chủ đề sang một chuẩn mực văn hoá, chúng ta cần mở rộng phạm vi tiếp cận và không gian khám phá. Điều này đặc biệt hữu ích khi chúng ta phải đối mặt với lập luận rằng thanh thiếu niên chưa sẵn sàng nói về chủ để này bởi vì học sinh không nên quan hệ tình dục sớm hoặc đối mặt với sự phản đối cộng đồng về giáo dục giới tính nói chung. Trong Việc Tạo ra một Văn Hóa về sự Đồng Thuận, tôi phác thảo các ý tưởng để đưa sự việc Đồng Thuận trong giới tình tình dục trở thành một chủ đề xuyên suốt chương trình học vượt ra ngoài giới hạn của một chủ đề đơn lẻ để trở thành một cuộc thảo luận được khám phá trong tất cả các chủ đề, lĩnh vực.

LỒNG GHÉP CHỦ ĐỂ ĐỒNG THUẬN  TRONG TÌNH DỤC VÀ TỰ CHỦ CƠ THỂ VÀO CÁC LỚP BẬC TRUNG HỌC CƠ SỞ VÀ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

Môn Tiếng Anh và nghệ thuật ngôn ngữ – ELA – English and language arts: Rất ít phương thức giúp chúng ta khám phá các khái niệm phức tạp tốt được như là môn viết luận. Cho dù đó là làm một bài nghiên cứu, một bài luận khám phá hay luận văn thể hiện quan điểm, nó đều cho phép học sinh, sinh viên đi sâu vào thông tin có sẵn thông qua nghiên cứu, kinh nghiệm sống, lời kể hoặc quan điểm cá nhân, và có rất nhiều lựa chọn. Trong ELA, học sinh có thể khám phá các sắc thái của sự Đồng Thuận và các chủ đề bổ trợ liên quan, cung cấp thêm nền tảng cho một sự chuyển đổi trong dạy và học.

Môn Khoa học: Trong các khóa học về giải phẫu và sinh lý học, thì việc hiểu về tâm trí và cơ thể của chúng ta phản ứng với chấn thương như thế nào là tối quan trọng, ví dụ: những thay đổi về nội tiết tố và nhận thức. Trong môn hóa học, để học sinh đi sâu vào phản ứng của cơ thể đối với nỗi sợ hãi như là chống đỡ/ bỏ chạy / đờ đẫn đóng băng — mang lại một khía cạnh mới để giúp các em hiểu về trải nghiệm của những nạn nhân sống sót qua nỗi sợ hãi và thay đổi suy nghĩ về việc đổ lỗi và bêu rếu chính nạn nhân

Lịch sử: Chúng ta không thể hiểu hiện tại của mình cho đến khi chúng ta giải quyết quá khứ của mình và môn học về sự Đồng Thuận  trong tình dục cũng không ngoại lệ. Khi giảng dạy về bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, việc đề cập đến cách thức xác nhận, hay phủ nhận quyền tự chủ của cá nhân và quyền tự chủ cơ thể đối với các cộng đồng khác nhau như thế nào là một điểm khởi đầu tuyệt vời. Khi học sinh kết thúc bậc trung học, việc thảo luận về các hình thức bạo lực giữa các cá nhân và việc từ chối quyền được Đồng Thuận tình dục và tự chủ thân thể đã được sử dụng để kiểm soát và phủ nhận tư cách con người thông qua các một hệ thống được cấu trúc một cách bất bình đẳng giới. Điều này mang lại một bối cảnh tổng thể cho các vấn đề như bạo lực gia đình, phân biệt chủng tộc có hệ thống, và sự ám ảnh mà học sinh thấy đang diễn ra trong thế giới của chúng ta.

Môn giáo dục Công dân: Làm thế nào để hệ thống pháp luật tác động lên văn hóa về sự Đồng Thuận và tiếng nói của những người sống sót sau khi bị bạo hành có thay đổi cách chúng ta phản ứng với bạo hành hay không? Mang đến cho học sinh cơ hội tìm hiểu về các chủ đề từ sự tiến hóa của Luật sửa đổi có tiêu đề IX của chính phủ liên bang Mỹ về chống phân biệt kỳ thị giới tính, cho đến cách những người sống sót sau bạo hành đã làm chứng để chống lại các ứng viên Tòa án tối cao, có nhiều ảnh hưởng về những người mà chúng ta tin tưởng, và cách những nạn nhân tác động đến những thay đổi pháp lý, giúp xác định các vấn đề đã tồn tại trong bao lâu và điều gì sẽ dẫn đến tiếp theo. Môn học công dân tạo ra một con đường rộng rãi để hiểu những tác động trong thế giới thực của nhận thức xã hội xung quanh các chủ đề về sự Đồng Thuận .

Môn Toán học: Có bao nhiêu người thực sự bị ảnh hưởng từ bạo lực bởi vì giới của họ? Có bao nhiêu người báo cáo những chấn thương tâm lý của mình, còn có bao nhiêu báo cáo sai? Để giúp học sinh hiểu hơn về các số liệu thống kê và cách chúng ta đưa ra những con số mà chúng ta thể hiện trong các nghiên cứu sẽ mang lại độ tin cậy cho các lớp học khác nhauvề sự Đồng Thuận. Rất nhiều thông tin sai lệch xung quanh sự Đồng Thuận và bạo lực giữa các cá nhân đến từ một số ví dụ bị giảm lược tối đa như là “điều đó hiếm khi xảy ra” – và những thông tin khác bị thổi phồng một cách thất thường, chẳng hạn như báo cáo sai sự thật. Bằng cách khám phá nghiên cứu đằng sau những vấn đề này, người học sẽ thấy được mức độ phổ biến của các vấn đề và mức độ thủ phạm phải đối mặt với công lý là rất ít.

Môn Thể dục thế thao / Luyện tập cơ thể: Rất ít các lớp học bậc trung học và đại học có liên hệ việc dạy học đến vấn đề bạo lực giữa các cá nhân, kể cả ở trường đại học và hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, như điền kinh. Các cuộc nói chuyện quá thường được đưa ra cho các vận động viên sinh viên về Đồng Thuận để tránh “những cáo buộc sai trái”. Nhiều vận động viên là học sinh, sinh viên được cung cấp các nền tảng mang lại cho các em cảm giác là các em có quyền hành động trước bạo lực, nhưng cũng có không ít những mối quan ngại của các em bị chặn lại và đối mặt với trường hợp trở thành là nạn nhân.  Ít nhất là ban đầu, như trường hợp của Larry Nassar và đội thể dục dụng cụ Hoa Kỳ. Giảng dạy về sự Đồng Thuận thông qua thảo luận thẳng thắn về những vấn đề này và đưa ra tiếp xúc trong bối cảnh các môn thể thao mang lại tính giáo dục về Đồng Thuận trong môn thể chất.

Sự Đồng Thuận và những khái niệm tương đồng, như là quyền tự chủ của cơ thể, giao tiếp, sự can thiệp của người ngoài cuộc, quyền tự quyết của cá nhân, không bao giờ nên cho là vấn đề riêng lẻ và chỉ là chuyện cá nhân. Những chủ đề này rất phức tạp vì con người cũng phức tạp, vì vậy học sinh càng có nhiều cơ hội thảo luận về từng chủ đề thông qua lăng kính của nhiều góc nhìn, học sinh càng được trang bị tốt thì giúp các em sẽ hành động tốt hơn. Việc lắng nghe từ các giáo viên khác nhau cũng gợi lại tầm quan trọng của việc học về sự Đồng Thuận trong cộng đồng của học sinh. Giáo viên là hình mẫu hàng ngày khi nói đến giáo dục về các giá trị. Khi học sinh nhìn thấy những người lớn mà các em dành phần lớn thời gian cả tuần để biết và khẳng định giá trị của văn hóa Đồng Thuận và chống lại những lầm tưởng và quan niệm sai lầm phổ biến, điều này có thể có tác động suốt đời cho các em. Thay vì dồn hết gánh nặng về cảm xúc cho giáo viên dậy môn sức khoẻ y tế, tất cả chúng ta có thể cùng tham gia đảm nhận việc giáo dục này để thay đổi các chuẩn mực văn hóa của xã hội.

2 bình luận về “Giáo dục về sự Đồng Thuận (cho phép) liên quan đến tình dục và tự chủ cơ thể, thông qua các môn học khác nhau như thế nào

  1. Cám ơn Diệu Quỳnh dịch bài.

    Bài này có tính cách rất sáng tạo, tuy nhiên mình nghĩ rằng mỗi môn học đều đòi hỏi tập trung rất mạnh trong giờ học, mà sex là đề tài luôn tạo mất tập trung dễ dàng. Ví dụ, trong giờ Toán, hay giờ tiếng Anh, mà bắt đầu nói chuyện sex thì cả giờ học đó có lẽ chẳng em nào có thể tập trung học Toán hay tiếng Anh.

    Tốt nhất là học môn nào thì chỉ tập trung vào môn đó. Nếu mình dạy học, mình chẳng muốn học trò của mình bị chia trí.

    Đã thích bởi 1 người

  2. E cảm ơn chị Hương nhé. E cũng mong trong tương lai gần chúng ta sẽ có sự sắp xếp phù hợp cho các e học sinh, sinh viên ạ

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s