Tỉnh táo trước mọi luận điệu xuyên tạc

17-07-2021 – 09:27

nldGiữ vững niềm tin, sáng suốt nhận diện, đấu tranh với những thông tin, luận điệu sai trái là chìa khóa để đập tan những âm mưu làm nhiễu loạn xã hội và cuộc sống bình yên của nhân dân

Hiện nay xuất hiện một số thông tin trên mạng xã hội chống phá, nói xấu và hoài nghi về công tác chống dịch của Chính phủ và người dân Việt Nam.

Tỉnh táo trước mọi luận điệu xuyên tạc - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (trái), trao quà từ chương trình “Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch” cho đại diện Ủy ban MTTQ phường 15, quận Gò Vấp, TP HCMẢnh: QUỐC THẮNG

Bịa đặt, xuyên tạc

Trong ngày 11-7, lan truyền clip có số đông công nhân tại một nhà máy ở tỉnh Bình Dương đu lắc cổng để ra ngoài. Chưa biết thực hư, chưa rõ nguyên nhân nhưng clip này vô tình tạo tâm lý hoang mang cho người xem.

Hay trên một kênh mạng xã hội đăng tải video có chủ đề “Chống dịch kiểu Việt Nam” đề cập đến nội dung chống dịch ở Việt Nam, với hàng ngàn lượt xem và chia sẻ. Trong khi chúng ta minh bạch và rõ ràng thông tin để người dân nắm được tình hình thì họ lại lợi dụng vào đó để vẽ lên bức tranh xám màu, đen tối và bi quan. Cụ thể, lợi dụng các thông tin, số liệu các ca mắc và phong tỏa, chỗ này, chỗ kia ở các địa phương được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, họ đưa ra nhận định một cách tiêu cực rằng tình hình dịch bệnh đã lan rộng ngoài tầm kiểm soát.

Họ cũng lợi dụng triệt để công tác về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, thi tốt nghiệp THPT và việc tiêm phòng tập trung đông người tại Việt Nam để làm “luận điểm” xuyên tạc. Thực tế, đây đều là những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng và cần thiết phải thực hiện, chúng ta vừa làm vừa phải bảo đảm tuyệt đối nghiêm túc công tác phòng chống dịch.

Các thế lực xấu còn cho rằng Việt Nam đã quá “kiêu ngạo, tự sướng, huênh hoang” trong các đợt dịch trước. Đây là đòn tâm lý khiến chúng ta tự nghi ngờ và phủ định chính mình về những thành quả chống dịch trước đây. Với phiếu xét nghiệm, họ cho rằng không cần thiết, tốn kém và mất thời gian của người dân, doanh nghiệp. Trong cuộc chiến chống dịch chưa có tiền lệ thì mọi cách làm và các phương pháp chống dịch đều có ưu và nhược điểm. Linh hoạt thích ứng và điều chỉnh nếu phương án nào đó chưa thực sự tối ưu là điều cần thiết nên và phải làm trong lúc này.

Việc cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội để dập dịch hiệu quả cũng bị các thế lực lợi dụng nhân quyền và dân quyền để chống phá. Thế nhưng, con số về tỉ lệ người mắc Covid-19 được điều trị khỏi đã chứng minh Việt Nam luôn tận tâm, tận lực điều trị cho những người mắc Covid-19, không xa lánh, vô cảm và coi thường những người F0, F1…

Việt Nam là một đất nước được hình thành và phát triển qua chiều dài lịch sử thường xuyên phải chống lại sự xâm lược của các thế lực ngoại bang; hơn nữa, hằng năm phải đối diện với thiên tai… Tất cả điều đó tạo cho người dân và các nhà lãnh đạo tâm lý sẵn sàng và một trạng thái luôn luôn ứng phó với “giặc”. Vì vậy, không khó để hiểu rằng việc Nhà nước Việt Nam nâng tầm quan trọng việc chống dịch lên như “chống giặc” là một cách để khơi dậy sức mạnh toàn dân tộc để chiến thắng dịch, hoàn toàn không như sự thêu dệt của các thế lực chống phá.

Cần có “bộ lọc” tốt

Luận điệu vô cùng nguy hại làm xói mòn niềm tin của người dân vào chính quyền chính là họ cho rằng người dân không được hỗ trợ gì trong lúc khó khăn, sắp kiệt quệ vì các chính sách chống dịch của nhà nước mà còn phải đóng tiền mua vắc-xin và nhà nước dùng tiền đó để gửi ngân hàng kiếm lãi…

Thực tế, chủ trương của Nhà nước Việt Nam là tiêm vắc-xin miễn phí cho toàn bộ người dân. Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 do các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đóng góp tự nguyện, được sử dụng để hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin Covid-19. Theo Thông tư 41/2021/TT-BTC, quỹ được mở tài khoản giao dịch tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và ngân hàng thương mại để tiếp nhận các khoản đóng góp, tài trợ, hỗ trợ bằng tiền. Quỹ được sử dụng vốn nhàn rỗi bằng đồng Việt Nam để gửi có kỳ hạn tối đa không quá 3 tháng tại các ngân hàng thương mại nhằm mục đích bảo toàn và phát triển vốn cho quỹ nhưng phải bảo đảm an toàn.

Có thể khẳng định rằng chỉ những ai đang sống ở một đất nước mà không ai bị bỏ lại phía sau bởi sự nỗ lực hết sức từ Chính phủ đến chính quyền địa phương, đoàn thể, tổ chức, cơ quan, đơn vị và cả cá nhân hảo tâm thì mới thấu hiểu hết những việc làm đầy ý nghĩa nhân văn, những ứng xử có trách nhiệm cao, sự hy sinh lợi ích cá nhân để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của cộng đồng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách để xuyên tạc, chống phá bằng việc lợi dụng những người dân yếu thế, dễ bị tổn thương để làm chiêu bài công kích. Hơn lúc nào hết, người dân Việt Nam cần tỉnh táo, có cái nhìn khách quan, toàn diện, đa chiều, tin tưởng vào Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống Covid-19 này. Bài học từ những thành công trong công tác chống dịch qua các đợt trước đây, đặc biệt là ở “tâm dịch” Bắc Giang, Hải Dương gần đây, là những minh chứng cụ thể và rõ nét nhất.

Động lực để người dân vượt khó

Chính phủ đang triển khai gói hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP với số tiền 26.000 tỉ đồng. Ngoài ra, TP HCM cũng đang giải ngân gói hỗ trợ 886 tỉ đồng đến 6 nhóm đối tượng, bao gồm cả lao động tự do.

Những việc làm kịp thời này đã tạo động lực lớn để mỗi người dân vượt qua khó khăn, hướng đến một cuộc sống khỏe mạnh, an toàn, bình an và hạnh phúc.

Cù Văn Trung

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s