Vì sao nghiên cứu của sinh viên đại học quan trọng cho khoa học và cho sinh viên

English:
Why Research By Undergraduates Is Important For Science And Students

Giáo sư Laura McManus-Spencer nói chuyện với sinh viên nghiên cứu tại Hội nghị chuyên đề Steinmetz – Ảnh của Union College Communications

forbes – 12-7-2017 – Chad Orzel

Trên báo điện tử về đào tạo đại học, hai nhà hóa học, David S. Rovnyak và George C. Shields, có một bài viết với tiêu đề “Nghiên cứu của sinh viên đại học thúc đẩy khoa học đi lên như thế nào” nói về rất nhiều đóng góp của các nhà nghiên cứu khi còn là sinh viên đại học. Điều này rất phù hợp với quan tâm của tôi, vì một trong nhiều cái mũ tôi đội đó là Giám đốc chương trình Nghiên cứu Đại học tại Union College. Tôi đã dành khá nhiều thời gian của mình với tư cách là một giảng viên của một trường đại học nhỏ làm việc với các sinh viên đại học trong một loạt các dự án nghiên cứu, vì vậy đây rõ ràng là điều tôi đánh giá rất cao.

Rovnyak và Shields hướng bài viết chủ yếu vào quan niệm sai lầm rằng nghiên cứu với sinh viên đại học không phải là nghiên cứu “thực sự”, một biến thể đặc biệt của ý kiến cho rằng chỉ có các tổ chức nghiên cứu hàng đầu là quan trọng khi nói đến khoa học. Điều này dẫn đến một số nhà khoa học hạ thấp và giảng viên không coi trong công việc nghiên cứu của sinh viên đại học, gồm việc đưa ra các đánh giá tồi cho các đề xuất tài trợ của các dự án nghiên cứu có sinh viên đại học và gây tổn hại cho tài trợ của các nghiên cứu.

Ý tưởng rằng các tổ chức nghiên cứu đại học vốn có tác động xuất bản ít hơn, là một huyền thoại xấu, bởi các bài báo xuất bản được dẫn chứng trong bài viết là một minh chứng. Rovnyak và Shields là các nhà hóa học, vì vậy các ví dụ của họ được rút ra chủ yếu từ lĩnh vực đó (và các ví dụ tiêu cực của họ bị làm trầm trọng thêm bởi không khí khắc nghiệt trong nghiên cứu khoa học đời sống), nhưng tôi có thể xác nhận rằng điều đó cũng đúng trong vật lý.

Trong công nghệ ngày nay

Chỉ trong phạm vi trực tiếp môn vật lý của riêng tôi, có những ví dụ tuyệt vời về các nghiên cứu quan trọng được thực hiện bởi sinh viên đại học. Đồng nghiệp của tôi, Tiku Majumder tại Williams College (trường cũ của tôi, mặc dù chúng tôi không làm cùng lĩnh vực ở đó; anh ấy được tuyển sau khi tôi tốt nghiệp, vì tôi đã già) đã xuất bản một loạt các bài báo về quang phổ của kim loại chuyển tiếp, cung cấp các bài kiểm tra thử nghiệm quan trọng của lý thuyết nguyên tử và đầu vào cho các tìm kiếm vật lý kỳ lạ. Cụ thể hơn, Dave Hall tại Amherst có những bài báo gần đây về Khoa học và Tự nhiên về các thí nghiệm tiên tiến để tạo ra sự tương tự của các đơn cực từ trong rubidium siêu lạnh.

Đi xa hơn một chút, tôi đã viết ở đây về các nhà thiên văn học tại Calvin College, họ đã gây chú ý với dự đoán của họ về một ngôi sao mới sắp ra mắt. Và quay trở lại lịch sử, một trong những thí nghiệm quan trọng nhất trong vật lý là một phần của dự án của sinh viên đại học: Ernest Marsden là một sinh viên đại học làm việc với Ernest Rutherford tại Manchester vào năm 1909, được giao nhiệm vụ tìm kiếm các hạt alpha lệch góc lớn. Điều này không thể đã không thành hiện thực, nhưng thí nghiệm Geiger-Marsden cuối cùng đã biến đổi hoàn toàn bức tranh nguyên tử của chúng ta và đặt nền móng quan trọng cho sự phát triển của cơ học lượng tử.

Vì vậy, tôi hoàn toàn đồng ý với Rovnyak và Shields rằng nghiên cứu của sinh viên đại học tại các trường đại học cũng quan trọng như nghiên cứu được thực hiện tại các viện đại học nghiên cứu lớn hơn, uy tín hơn. Các sinh viên đã có những đóng góp quan trọng cho khoa học, và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai.

Tuy nhiên, đồng thời, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là không xem nhẹ các khía cạnh giáo dục của các dự án nghiên cứu cho sinh viên đại học. Sự sẵn có của các cơ hội nghiên cứu là một phần lớn lý do tại sao tôi đánh giá cao các trường đại học nhỏ cho sinh viên khoa học, và như cá nhân tôi có thể chứng thực, các dự án này thường có thể là kinh nghiệm thay đổi cuộc sống.

Sinh viên đại học đang thuyết trình kết quả nghiên cứu trong buổi bức tranh in lớn tại Hội nghị chuyên đề Steinmetz – Ảnh của Union College Communications

Từ quan điểm giáo dục thuần túy, không có cách nào tốt hơn để học khoa học hơn là làm nghiên cứu khoa học, đó là lý do tại sao ngay cả các khóa học cơ bản lớn thường có một thành phần phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, những hạn chế về thời gian và tài nguyên thường thu hẹp những gì có thể khám phá trong các lớp trong phòng thí nghiệm, trong khi các dự án nghiên cứu mở hơn mang lại cho sinh viên trải nghiệm sâu sắc hơn và phát triển các kỹ năng trong phòng thí nghiệm theo cách khó thực hiện trong một giai đoạn cố định. Các dự án nghiên cứu cũng thường liên quan đến một thành phần thuyết trình – chương trình nghiên cứu mùa hè của chúng tôi có một chuỗi hội thảo trong đó sinh viên nói chuyện, và mỗi năm, Liên minh tổ chức Hội nghị chuyên đề Steinmetz, một chương trình giới thiệu cả ngày cho nghiên cứu đại học. Những bài thuyết trình này giúp sinh viên phát triển các kỹ năng viết và nói trước công chúng sẽ rất cần thiết cho dù họ theo đuổi nghề nghiệp nào trong tương lai.

Tuy nhiên, nhiều hơn thế, kinh nghiệm nghiên cứu có thể thay đổi quan niệm của sinh viên về khoa học là gì và toàn bộ quỹ đạo nghề nghiệp của họ. Các dự án nghiên cứu về cơ bản khác với công việc trên lớp và kinh nghiệm thực hiện nghiên cứu có thể thu hút sinh viên theo những cách hoàn toàn khác nhau.

Tôi ưa thích trích dẫn một bình luận được đưa ra bởi Tiku Majumder đã nói ở trên, người nói rằng điều khó nhất để dạy một sinh viên nghiên cứu mới là “Đây không phải là một phòng thí nghiệm ba giờ.” Các dự án nghiên cứu thực tế rất khác so với các bài tập trong phòng thí nghiệm và bạn thường không biết rằng một quy trình cụ thể sẽ hoạt động ngay lập tức. Đôi khi, bạn thậm chí không biết rằng những gì bạn đang thử có làm việc được hay không. Khi nỗ lực đầu tiên của bạn thất bại, thì không phải là lúc gọi giáo sư và phàn nàn rằng máy đo bị hỏng, đã đến lúc tìm hiểu tại sao nó thất bại và tìm cách khác để có kết quả mà bạn mong muốn.

Công việc nghiên cứu đòi hỏi một sự kiên trì và sáng tạo thường không tham được đưa vào đầy đủ ở các lớp học và phòng thí nghiệm. Khi nhiều phòng thí nghiệm tuân theo một quy trình được đặt ra rõ ràng hoặc tương đối rõ ràng, thành công trong nghiên cứu thường đòi hỏi phải thử các phương pháp mới và giải quyết công việc thông minh. Không có gì lạ khi thấy rằng các sinh viên có thành tích bình thường trong lớp học thực sự nở hoa khi được thử sức ở một dự án nghiên cứu. Trên thực tế, một đồng nghiệp về khoa học máy tính đã từng nói với tôi rằng anh ta nhắm mục tiêu vào các sinh viên hạng “B” khi tuyển dụng cho phòng thí nghiệm nghiên cứu của mình, bởi vì tất cả quá thường xuyên, những sinh viên nhận được A vì họ ngay lập tức nhìn thấy con đường đúng cho câu trả lời, và do đó là Được sử dụng để có được mọi thứ ngay lần đầu tiên. Mặt khác, những sinh viên có điểm tốt nhưng không quá xuất sắc, lại quen với việc cần nhiều nỗ lực, bắt đầu sai và những con hẻm mù, và do đó dễ thích nghi hơn với thế giới nghiên cứu.

Và những kinh nghiệm này có thể biến đổi toàn bộ quan niệm sinh viên về sự nghiệp của họ. Như tôi đã nói khi tôi nộp đơn vào vị trí lãnh đạo hiện tại của mình, tôi sẽ không đứng nơi tôi có hôm nay nếu không có kinh nghiệm làm nghiên cứu thời sinh viên. Tôi đã làm tốt tất cả các lớp học vật lý của mình, nhưng đó là một kết hợp công việc nghiên cứu mùa hè, sau năm thứ nhất và năm thứ hai, điều đó cho tôi thấy rằng tôi thực sự thích làm việc trong phòng thí nghiệm vật lý. Dựa vào đó, tôi quyết định rằng các giáo sư của tôi có một sự thể hiện khá tuyệt vời, và đã đi đến sau đại học với mục tiêu rõ ràng là một ngày nào đó sẽ trở thành giáo sư tại một trường đại học khai phóng.

(Tôi đã từng nói điều này với một số sinh viên và sau khi tạm dừng, một em hoài nghi nói: “Vậy, thầy đang … sống giấc mơ của mình à?” Một trong những điều tuyệt vời khi làm việc với sinh viên đại học là bạn có thể tin tưởng vào sinh viên đưa ra các quan điểm rộng hơn bạn thực sự muốn …)

Vì vậy, trong khi tôi hoàn toàn đồng ý rằng nghiên cứu của sinh viên đại học là khoa học thực sự và chúng ta nên tôn vinh những thành tựu đó, tôi cũng nghĩ rằng điều quan trọng cần nhớ là các nghiên cứu có giá trị giáo dục thậm chí vượt xa cả việc giảng dạy chính thức về kỹ năng nghiên cứu và thuyết trình. Cũng như cách mà nhiều lợi ích của việc học đại học đến từ bên ngoài lớp học, lợi ích của nghiên cứu vượt ra ngoài các bài báo được xuất bản và các khoản tài trợ đã giành được. Phần quan trọng nhất của nghiên cứu khi còn là sinh viên đại học thường là sự chuyển đổi của sinh viên và những điều các bạn sẽ tiếp tục làm trong tương lai.

Nguyễn Việt Hoàng dịch

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s