Chúng ta sẽ sớm biết được chính xác ô nhiễm không khí phát ra từ bất kì nhà máy điện nào trên thế giới. Thực sự là một điều khổng lồ!

English: We’ll soon know the exact air pollution from every power plant in the world. That’s huge.

Dữ liệu từ Vệ tinh cộng với trí tuệ nhân tạo đồng nghĩa với chẳng còn chỗ nào để lẩn trốn

Bởi David Roberts @ drvoxdavid @ vox.com ngày 7 tháng 5 năm 2019

satelliteVệ tinh Đang theo dõi những nhân tố gây ô nhiễm.

Một ngày mang đến một thông báo có phần gây chấn động cho thế giới của các nhà máy điện gây ô nhiễm.

Tóm lược: Công ty trí tuệ nhân tạo phi lợi nhuận có tên là WattTime sẽ sử dụng hình ảnh vệ tinh để theo dõi chính xác ô nhiễm không khí (bao gồm cả lượng khí thải carbon) phát ra từ mọi nhà máy điện trên thế giới, trong thời gian thực. Và họ sẽ công khai những dữ liệu đó.

Đây là một thay đổi rất lớn. Yếu kém trong giám sát và theo dõi dữ liệu khí thải đã gây khó khăn cho việc thực thi các biện pháp hạn chế ô nhiễm đối với các nhà máy điện. Hệ thống này hứa hẹn sẽ loại bỏ yếu kém về giám sát và theo dõi dữ liệu khí thải.

Và sẽ không chỉ nhà quản lý và chính trị gia xem được dữ liệu này; công chúng cũng sẽ xem được. Khi nói đến thực thi môi trường, công chúng có thể đáng sợ và là sự trừng phạt mạnh hơn bất kỳ cơ quan quản lý nào. Nếu tất cả nhóm công dân trên thế giới đều có thể lên mạng và tìm ra danh sách các nhà máy điện gây ô nhiễm nhất trong khu vực của họ, thì việc này sẽ loại bỏ một trong những rào cản thông tin lớn đối với hành động của công dân.

Và công dân có lý do để hành động. Theo báo cáo mới nhất về tình trạng không khí toàn cầu, ô nhiễm không khí là nguy cơ gây tử vong lớn thứ năm trên toàn cầu. Nó gây ra 5 triệu cái chết sớm và làm mất 147 triệu năm cho cuộc sống lành mạnh; hàng năm, các quốc gia xây dựng nhiều nhà máy điện nhất đang gặp phải tình trạng ô nhiễm không khí nhiều nhất. Công dân của họ phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất. Và bây giờ họ sẽ được trang bị thông tin về các nhà máy gây nguy hiểm cho họ.

Mọi thứ sắp trở nên thú vị. Hãy cùng xem các chi tiết.

The Navajo Generating StationTrạm phát Navajo, một nhà máy điện than khổng lồ ở Arizona, ảnh chụp từ không gian.

“Mắt” trên trời sẽ theo dõi tất cả nhà máy điện gây ô nhiễm

Kế hoạch là sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh công khai (như mạng Liên minh Châu Âu Copernicus và mạng Landsat của Hoa Kỳ), cũng như dữ liệu từ một số công ty tư nhân tính phí dữ liệu của họ (như Digital Globe). Dữ liệu sẽ đến từ nhiều loại cảm biến hoạt động ở các bước sóng khác nhau, bao gồm cả hồng ngoại nhiệt có thể phát hiện nhiệt.

Các hình ảnh sẽ được xử lý bằng các thuật toán khác nhau để phát hiện các dấu hiệu phát thải. Người ta đã chứng minh rằng rất nhiều ô nhiễm có thể được theo dõi một cách đơn giản thông qua việc xác định khói có thể nhìn thấy.

WattTime cho biết họ cũng có thể sử dụng hình ảnh hồng ngoại để xác định nhiệt từ các luồng khói hoặc nước xả làm mát. Các cảm biến có thể theo dõi trực tiếp lượng khí thải NO2 đang được phát triển – theo giám đốc điều hành của WattTime, ông Gavin McCormick.

Giữa khói, nhiệt và khí NO2 có thể nhìn thấy, WattTime sẽ có thể lấy được thông tin phát thải chính xác, theo thời gian thực, bao gồm thông tin về lượng khí thải carbon, của mọi nhà máy điện trên thế giới. (McCormick nói rằng dữ liệu cũng có thể được sử dụng để lấy thông tin về các chất gây ô nhiễm nước như nitrat hoặc thủy ngân.)

Ai đứng sau hệ thống này

Google.org, công ty từ thiện của Google, đang đưa dự án ra khỏi mặt đất (xin lỗi vì chơi chữ) với khoản tài trợ $ 1,7 triệu; dự án đã được chọn thông qua Thử thách tác động AI của Google.

WattTime, một tổ chức phi lợi nhuận hiện là công ty con của Học viện Rocky Mountain, đã gây được tiếng vang vào đầu năm nay với Chương trình Giảm phát thải tự động. AER là một chương trình sử dụng dữ liệu lưới thời gian thực và học máy để xác định chính xác thời điểm lưới điện sản xuất điện sạch nhất. Sau đó, nó có thể tự động điều chỉnh mức tiêu thụ năng lượng để phù hợp với những thời điểm đó, đảm bảo rằng người dùng tận dụng nguồn năng lượng carbon thấp nhất hiện có. (Nhiều loại tiêu thụ năng lượng có thể được thay đổi một cách an toàn theo thời gian, như máy nước nóng, sạc pin và một số quy trình công nghiệp; chúng có thể được gửi đi. ), AER – như tên gọi, hoàn toàn tự động; không cần sự can thiệp của người dùng.

Cuộc cách mạng #renewableenergy thứ hai đang ở trước ngưỡng cửa. Nếu cuộc cách mạng đầu tiên là về việc triển khai thế hệ phần cứng , chúng tôi nghĩ rằng cuộc cách mạng thứ hai sẽ được xác định bằng việc triển khai thời gian.

WattTime đang hợp tác với Carbon Tracker, một nhóm chuyên gia đã thực hiện các công việc với hình ảnh vệ tinh, sử dụng nó để phân tích tài chính cho các nhà máy điện (bao gồm một nghiên cứu tiên phong cho thấy 42% các nhà máy điện than toàn cầu đang hoạt động thua lỗ) và Viện Tài nguyên Thế giới, nơi vận hành Cơ sở dữ liệu thế giới về các nhà máy điện toàn cầu.

WattTime là một tổ chức phi lợi nhuận dựa trên nhiệm vụ bao gồm hồ sơ theo dõi, đối tác hợp pháp và hỗ trợ tài chính nghiêm túc. Mặc dù có quy mô nhỏ, nhưng có cơ hội trở thành trung tâm thanh toán bù trừ toàn cầu về dữ liệu ô nhiễm minh bạch, đáng tin cậy.

Những gì chương trình sẽ lập tức kích hoạt

Thông tin này sẽ trao sức mạnh cho tất cả các loại công cụ và lộ trình để giảm ô nhiễm. Dưới đây là một vài lợi ích mà McCormick đề cập:

• Mọi luật ô nhiễm hoặc thỏa thuận quốc tế đều phụ thuộc vào giám sát và xác minh. Nhiều quốc gia, hoặc các khu vực trong các quốc gia, bị nghi ngờ là không báo cáo phát thải. Việc này tạo ra sự ngờ vực lẫn nhau. Giờ sẽ có một bên thứ ba đáng tin cậy xác minh thông của mỗi nhà máy điện; không thể đánh lừa hệ thống bằng cách thay đổi thiết bị giám sát cục bộ hoặc phát thải sai. Bên thứ ba minh bạch sẽ giúp mọi người tin tưởng vào khả năng của các nhà quản lý và nhà đàm phán để tạo ra kết quả.

• Ghi nhớ Giảm phát thải tự động? Dữ liệu ô nhiễm thời gian thực sẽ cho phép AER hoạt động ở mọi nơi trên thế giới mà không phụ thuộc quá nhiều vào các nguồn dữ liệu của tiểu bang hoặc ngành. Tôi đã viết trước đây về cách lưu trữ pin không phải lúc nào cũng giảm lượng khí thải carbon trên lưới, bởi vì nó hiếm khi được hẹn giờ để đồng bộ hóa với năng lượng sạch. California đang cố gắng khắc phục vấn đề đó. AER sẽ giúp California và mọi người dễ dàng hơn trong việc kết hợp sản xuất và tiêu thụ năng lượng sạch.

• Dữ liệu ô nhiễm công cộng theo thời gian thực sẽ giúp các nhà phát triển năng lượng tái tạo đưa các dự án của họ vào các khu vực nơi họ có thể giảm tối đa lượng phát thải.

• Carbon Tracker đã chỉ ra rằng dữ liệu vệ tinh có thể được sử dụng để phân tích tài chính chính xác hơn cho các nhà máy điện (nhắc lại một lần nữa: 42% các nhà máy than trên thế giới đang hoạt động thua lỗ). Chương trình WattTime sẽ giúp phân tích chính xác hơn và giúp xác định tốt hơn những khu vực mà năng lượng tái tạo đang rẻ hơn năng lượng hóa thạch.

• Cuối cùng, dữ liệu sẽ giúp lấp đầy các khoảng trống ngay cả trong giám sát ô nhiễm của Hoa Kỳ.

Tất cả những điều đó sẽ được cải thiện ngay khi thông tin được công khai. WattTime hiện đang thu thập dữ liệu và làm việc với các đối tác, những người sẽ sử dụng những thông tin này .

satellite

Một cái nhà tù tròn Panopticon toàn cầu, nhưng để giảm ô nhiễm.

Nhưng những thứ thực sự thú vị sẽ xảy ra sau khi dữ liệu này được tung ra trên thế giới và có thể truy cập ở mọi nơi.

Những gì hệ thống có thể kích hoạt trong dài hạn

Để giúp làm sáng tỏ tác động lớn hơn mà thông tin này có thể có, hãy nghe về một giai thoại ngắn.

Năm 1986, Hoa Kỳ đã tạo ra Bản điều tra Các chất độc hại thải ra, một cơ sở dữ liệu theo dõi lượng khí thải độc hại của tất cả các cơ sở công nghiệp của Hoa Kỳ.

Bản thảo đã được củng cố vào năm 1990, như là một phần của Đạo luật phòng chống ô nhiễm. Vào thời điểm đó, Đạo luật này được coi là một điều gì đó thất bại – dự luật ban đầu được đề xuất có các hình phạt cứng rắng đối với việc phát tán khí thải độc hại, nhưng chúng đã bị tước bỏ trong các cuộc đàm phán. Cuối cùng, tất cả những gì còn lại là thông tin, chỉ còn TRI (Bản điều tra Các chất độc hại thải ra).

Nhưng TRI đã tiếp tục chứng minh một trong những quy định môi trường hiệu quả nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đơn giản chỉ cần cung cấp thông tin cho công chúng trao sức mạnh cho công dân, tổ chức phi lợi nhuận và chính quyền tiểu bang để tổ chức áp lực đối với những nhà máy phát tán nhiều khí thải đọc hại nhất. Trong năm năm sau khi Bản phát hành Các chất độc hại được phát hành, lượng khí thải độc hại đã giảm gần một nửa.

TRI cho phép những gì các học giả Archon Fung và Dara O hèRourke (của Harvard và MIT) gọi là “quy định tối đa hoá dân chúng”, khác với quy định kiểm soát và chỉ huy thông thường theo bốn cách.

Đầu tiên, vai trò của các cơ quan chính phủ, không phải là thiết lập và thực thi các tiêu chuẩn, mà là thiết lập bối cảnh giàu thông tin cho các công dân tư nhân, các nhóm lợi ích và các công ty để giải quyết các vấn đề môi trường.

Thứ hai, các tiêu chuẩn không được thiết lập theo phân tích rủi ro chuyên gia, nhưng theo những gì công chúng sẵn sàng chấp nhận.

Thứ ba, các nguồn phát điện áp dụng các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu ô nhiễm để đáp ứng với một loạt các áp lực công cộng thay vì theo tiêu chuẩn của cơ quan chính thức hoặc xử phạt của chính phủ.

Cuối cùng, thông tin cho phép công chúng tập trung vào những nơi phát thải tồi tệ nhất, sau đó “tối đa hoá”.

Có một cách đơn giản hơn để nói về vấn đề này: Một khi công chúng biết những tác nhân gây ô nhiễm đang làm gì, họ sẽ chấm dứt việc cho phép những tác nhân trốn tránh.

Giống như TRI đã kích hoạt quy định tối đa hoá dân chúng ở Mỹ – một làn sóng hoạt động từ dưới lên mà các tác giả của TRI không bao giờ lường trước được – vì vậy dữ liệu của WattTime, có thể được sử dụng để tổ chức áp lực công dân đối với các nguồn phát thải carbon lớn nhất trên phạm vi toàn cầu.

Nếu không có gì khác, những tác nhân gây ô nhiễm lớn nhất, và những kẻ lừa đảo lớn nhất, sẽ bị phơi bày. Không có công ty, không quốc gia nào có thể che giấu hoặc làm mờ con số của chính họ. Công chúng sẽ biết làm thế nào để tìm thấy kẻ gây ô nhiễm.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s