Huyên náo Tam Chúc – 2 bài

***

Huyên náo Tam Chúc – Bài 1: Dịch vụ ở ngôi chùa lớn nhất thế giới
SGGP 

Một ngày giữa tháng 7-2019, phóng viên Báo SGGP có mặt tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Vào cổng tam quan ngoại, mọi người sẽ được hướng dẫn sử dụng các dịch vụ chùa Tam Chúc, từ khói bụi đến những chai nước mát của máy bán hàng tự động và món ăn mặn của nhà hàng cực lớn trong khuôn viên Tam Chúc.

Một góc Tam Chúc nhìn từ điện Tam Thế

LTS: Chùa Tam Chúc đang là cái tên rất chú ý ở Hà Nam vì sự khổng lồ của công trình. Theo thông tin được biết, khi hoàn thành thì đây sẽ là ngôi chùa lớn nhất thế giới. Thực chất, ngôi chùa cổ có tên Tam Chúc được xây dựng từ thời vua Đinh thì nằm giản dị bên kia dãy núi Thất Tinh, nhưng giờ đây người ta chỉ biết có ngôi chùa Tam Chúc mới với đầy đủ các dịch vụ kinh doanh mà du khách nào cũng có thể trải qua khi phải bỏ ra số tiền không nhỏ.


Giá vé ban đầu

Sau cổng tam quan ngoại là cả một công trường đang xây dựng. Mặc khói bụi, một lán trại bằng tôn mỏng, chật hẹp được dựng lên ở cạnh bãi đất đá rộng bằng mấy sân bóng đá tiêu chuẩn trước nhà thủy tạ của chùa Tam Chúc, là nơi của 4 nhân sự bán vé. Mỗi vé ô tô vào đây là 40.000 đồng để đậu giữa nắng nóng, gió cuộn mù trời. Xe máy là 15.000 đồng/lượt, dù có mái che nhưng cũng không xua được cái oi nồng của khí hậu vùng đất Ba Sao mùa hạ.

Vé gửi xe ô tô chùa Tam Chúc

Chúng tôi vào Tam Chúc bằng ô tô điện, tham quan chùa với chặng đường dài 5km. Vé xe điện là 30.000 đồng/người/lượt. Nếu không chọn gói xe điện, du khách có thể chọn gói du thuyền trên hồ để vào chùa với giá vé 200.000 đồng/người cao trên 1m và 100.000 đồng/người cao dưới 1m. Bảng giá được niêm yết tại tầng 1 của đình thủy tạ. Chúng tôi chọn thêm gói hướng dẫn viên với mức giá 300.000 đồng.

Lượng khách mỗi cuối tuần rất đông, chừng 4.000 lượt người/ngày. Ngày bình thường khoảng 1.000 lượt người/ngày. Không có người nào đi bộ giữa trời nắng để vào tham quan chùa. Phân nửa số người sử dụng dịch vụ thuyền để tham quan chùa Tam Chúc nằm giữa đảo; 1/3 lượng người sử dụng gói hướng dẫn viên. Điều này cho thấy, chùa đang thu vào lượng vé dịch vụ cực lớn.

Vé du thuyền tại chùa Tam Chúc

Toàn bộ hóa đơn đi xe điện, biên lai bãi đỗ xe, biên lai hướng dẫn viên sau khi ra khỏi chùa sẽ được các bộ phận thu lại, mặc dù trong vé đã ghi rõ “Liên 3 giao cho người mua”. Chúng tôi thắc mắc, một nhân viên giải thích: “Trước đây cũng giao cho người sử dụng dịch vụ nhưng sau đó chúng em được chỉ đạo thu lại hết nên phải thực hiện thôi ạ”. Đơn vị vận hành dịch vụ ở đây là Công ty TNHH Dịch vụ Tam Chúc, một nhánh của doanh nghiệp Xuân Trường có trụ sở tại Ninh Bình.

Bến thuyền

Kỷ lục thu hút hiếu kỳ

Hướng dẫn viên giới thiệu cho chúng tôi khi xe điện đến chân cửa tam quan nội, rằng đây là tam quan lớn nhất thế giới.

Nhà thủy tạ trong chùa Tam Chúc

Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất thế giới, quá trình xây dựng còn kéo dài 30 năm tiếp theo, tính từ hôm nay. Qua cổng tam quan nội là điện Tam Thế, cao 39m, sàn rộng 5.400m2. Hướng dẫn viên tự hào nói: “Điện đủ cho 5.000 phật tử đến cùng một lúc. Có 3 pho tượng bằng đồng, mỗi pho nặng 200 tấn. Bên sau có 3 lá bồ đề khổng lồ dát vàng, mỗi lá nặng 15 tấn. Đi lên điện Pháp Chủ, có pho tượng đồng nguyên khối 150 tấn. Trong 3 điện của chùa Tam Chúc khổng lồ này có 12.000 bức phù điêu dát vào các bức tường điện mô tả sự tích của đức Phật, của Bồ Tát, nguyên liệu được làm bằng đá núi lửa nhập từ Indonesia”.

Chiều kích nhỏ nhất trong hệ thống này là chùa Ngọc nằm trên núi Thất Tinh, lập ra để làm đàn tế trời. Nó tinh xảo và ngốn rất nhiều tài nguyên tinh hoa. Chùa cao 15m, nặng 2.000 tấn, có 3 tầng mái cong, rộng 36m2. Nghệ nhân Ấn Độ được thỉnh sang dùng đá granit đỏ để dựng chùa, không chất kết dính vôi vữa. Bên trong chùa Ngọc có tượng phật ngọc trắng nặng 4,9 tấn, 3 pho tượng nguyên khối và 1 mảnh thiên thạch mặt trăng trị giá 600.000USD. “Trái tim” của chùa Tam Chúc tuy nhỏ vậy nhưng giá trị tiền nong là… khó có thể tính toán.

Một góc chùa Tam Chúc mới

Mọi thứ trong chùa Tam Chúc mới, được giới thiệu là kỷ lục thế giới. Ngay như cái vạc đúc theo hình mẫu vạc Phổ Minh cổ cũng cực kỳ to lớn với chiều cao hơn 3m. Anh bạn nói với tôi: “Nơi này cái gì cũng to lớn, người ta đến đây chưa phải để chiêm bái, mà là vì sự khổng lồ của chùa, bởi hiếu kỳ, tò mò là chính”. Cụ ông Trần Chúc (70 tuổi, ở Ý Yên, Nam Định) thốt lên: “Tôi lên đây xem cũng vì con cháu nói to quá, xưa đến nay chưa có chùa nào to như thế này. Trong Ninh Bình có chùa Bái Đính, tôi đi một lần và không quay lại. Còn Tam Chúc thì đi vì con cái nó nói là kỷ lục thế giới nên hiếu kỳ. Cha ông xưa khiêm cung mà chùa thiêng lắm, nhìn giới trẻ nhiều nơi đổ về không biết họ thấy gì ở đây?”.

Món mặn trong Tam Chúc

Trước khi rời chùa, du khách có thể ghé nhà hàng cực lớn ở tầng 3 của đình thủy tạ. Tầng 1 là nơi hội họp, tầng 2 và 3 được giới thiệu là nhà hàng trong chùa lớn nhất thế giới. Hiện tầng 2 chưa đưa vào hoạt động nên du khách vãn cảnh xong có thể theo thang máy lên tầng 3 với không gian phòng lạnh cực lớn cùng hàng chục bộ bàn ghế màu đen được khảm chạm công phu. Thực đơn mà nhân viên đưa cho chúng tôi có nhiều món mặn, như: phở gà, bánh cuốn thịt nướng, cơm chiên hải sản, thịt kho tộ, cá kho tộ, cá rán giòn, cơm sườn…

Nhà hàng bên trong chùa Tam Chúc

Tôi gọi suất cơm thịt, thêm sườn cùng miếng gà béo ngậy. Anh bạn gọi món cơm chay rau rồi ngoắc cô phục vụ đến hỏi: “Thế gà, heo được giết mổ ở ngay bếp của nhà hàng trong khuôn viên Tam Chúc hay sao?”. Chúng tôi nhận được câu trả lời: “Dạ gà, cá hay thịt heo thì người ta giết mổ sẵn, nhà hàng mua từ bên ngoài phục vụ nhu cầu của khách chứ trong nhà chùa không giết mổ để tránh sát sinh”. Nơi đây, món mặn hay chay đều nấu một bếp, nó ly kỳ không chỉ với chúng tôi mà rất nhiều người từng đi thăm thú chùa chiền ở khắp ba miền và có người thấy trái khoáy.

Thực đơn nhà hàng trong chùa Tam Chúc

Nội thất nhà hàng treo các bức tranh về chùa Bái Đính, các hình ảnh danh thắng Ninh Bình rất bắt mắt. Ngay như cái bao giấy bọc đôi đũa dùng bữa cũng tranh thủ quảng bá: Bái Đính hotel và địa chỉ Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình cùng trang web khách sạn. Điều này cho thấy, nhà hàng này thuộc khách sạn Bái Đính và khách sạn thuộc Công ty Xuân Trường ở Ninh Bình.

“Với ngôi chùa lớn nhất thế giới, nó rất lý tưởng để đầu tư kinh doanh. Mỗi người đến đây đều sử dụng dịch vụ gửi xe, ô tô điện, mua nước mát từ các máy bán hàng tự động; nhà hàng bán cả món chay và món mặn, không nơi nào lý tưởng như nơi này. Đã thế dưới mỗi điện có tầng hầm rộng lớn đều dùng mở nhà hàng, như lời hướng dẫn viên nói thì đúng là làm ăn cực kỳ nhạy bén”, anh bạn đi cùng nhận xét.

Chùa Tam Chúc mới là điểm nhấn của Khu du lịch quốc gia Tam Chúc. Khu du lịch này rộng 5.100ha, thuộc thị trấn Ba Sao và 3 thôn Vồng, Khuyến Công và Khả Phong thuộc xã Khả Phong, huyện Kim Bảng. Khu du lịch bao gồm trung tâm đón tiếp, khu văn hóa tâm linh Tam Chúc, khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng và hồ Tam Chúc, khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc, khu sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang, trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động khu du lịch tại thị trấn Ba Sao.

MINH PHONG

***

Huyên náo Tam Chúc – Bài 2: Tham vọng khổng lồ?

SGGP 

Thật ra chùa Tam Chúc là 1 trong 6 phân khu thuộc khu du lịch quốc gia Tam Chúc tại tỉnh Hà Nam. Một tham vọng rất lớn đã được đặt ra giữa nhà đầu tư và chính quyền địa phương, đó là phải có 1.000 phòng khách sạn trong khu Tam Chúc cùng các hạng mục khủng khác.

Trong điện vừa thi công vừa để du khách vào tham quan

Phát triển quá nóng

Ngay từ khi chùa Tam Chúc khổng lồ chưa xây xong, sự tò mò của mọi người đã khiến nơi đây náo nhiệt. Các cơ quan thống kê của Hà Nam đánh giá, từ ngày có chùa Tam Chúc, lượng khách đổ về quá đông. Hướng dẫn viên đi với chúng tôi thông tin: “Vào mùa xuân năm 2019, kẹt đường dài hàng chục cây số dẫn vào Tam Chúc, các dịch vụ phục vụ đều không đạt yêu cầu của khách, cảnh chen lấn, xô đẩy đã diễn ra”.

Ông Tạ Đình Quyền, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Nam, cho biết: “Năm 2018, tỉnh đón 1.289.000 lượt khách, tổng thu du lịch đạt 296 tỷ đồng; riêng 6 tháng đầu năm 2019 lượng khách đổ về tăng đột biến 1.620.300 lượt, tổng doanh thu đạt 370 tỷ đồng. Trong số này, lượng khách về Tam Chúc là hơn 1,2 triệu lượt. Chúng tôi phấn đấu đến năm 2030, khu du lịch Tam Chúc trở thành khu du lịch quốc gia như Kế hoạch 2689 của UBND tỉnh ban hành ngày 20-8-2018”.

Thực tế, cái tên Tam Chúc hiện là đề tài nhắc đến rất nhiều đối với không chỉ người dân Hà Nam mà còn đối với du khách vùng đồng bằng Bắc bộ và một số tỉnh phía Nam. Lượng khách tăng nóng đột biến ấy cũng thể hiện qua dự đoán của Kế hoạch 2689 vào năm 2025 là đón khoảng 3,7 triệu lượt khách, thu 1.700 tỷ đồng, năm 2030 đón khoảng 6 triệu lượt khách, thu vào gần 3.000 tỷ đồng, khách quốc tế khoảng 750.000 lượt.

Trả lời phóng viên Báo SGGP về sai phạm của sân golf Kim Bảng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam, cho biết sở đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư chỉ được tiếp tục thi công xây dựng khi có giấy phép xây dựng và các điều kiện khác đáp ứng yêu cầu xây dựng công trình theo quy định. Hiện cục quản lý hoạt động xây dựng của bộ đang thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, trước đó đã thẩm định thiết kế cơ sở.

Nhưng chính vì phát triển nóng này mà một hạng mục trong khu du lịch quốc gia Tam Chúc đã vi phạm xây dựng, đó chính là sân golf Kim Bảng. Dự án có 198,24ha, Công ty CP golf Trường An làm chủ đầu tư với 36 hố và các công trình phụ trợ có tổng mức 1.000 tỷ đồng, hiện đã vận hành 18 lỗ. Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Chu Hồng Uy đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP golf Trường An vào ngày 16-4-2019.

Theo quyết định xử phạt, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng như: Xây dựng các lỗ golf; đường giao thông đối ngoại; trạm xử lý nước thải; nhà câu lạc bộ; nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ. Bộ Xây dựng phạt 50 triệu đồng có tính các tình tiết tăng nặng về vi phạm hành chính nhiều lần và yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình trong 60 ngày, yêu cầu chủ đầu tư làm các thủ tục cấp phép xây dựng. Tuy nhiên hiện sân golf vẫn hoạt động, trao giải.

Phễu hút tiền

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đứng sau dự án Tam Chúc là “đại gia” Xuân Trường ở Ninh Bình, đơn vị này từng xây chùa Bái Đính với kỷ lục lớn nhất Đông Nam Á. Chúng tôi đã tìm đến Bái Đính ở Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình để trải nghiệm các dịch vụ ở đây trước khi tìm đến Tam Chúc. Thực tế, Bái Đính như một sự thăm dò của “đại gia” này với phương cách kinh doanh có yếu tố chùa chiền gắn với các địa chỉ du lịch hoặc danh thắng xung quanh.

Năm 2004, Xuân Trường khởi công xây dựng khu du lịch Tràng An – chùa Bái Đính (Ninh Bình) trên diện tích 700ha với 20 hạng mục. Các tài liệu cho thấy, 20 hạng mục này có cả vốn nhà nước, hiện đã hoàn thành 10 hạng mục. Tại Tam Chúc, qua trải nghiệm dịch vụ, sự khuếch đại kích thước chùa đã tạo nên sức hút rất lớn với khách tham quan, bước đầu đưa lại lợi ích không nhỏ cho doanh nghiệp Xuân Trường. Đơn vị này tuyên bố, bỏ ra 11.000 tỷ đồng, trong đó phần vốn nhà nước gồm: đường, cống thoát nước, trồng cây…, còn các hạng mục xã hội hóa khác do Xuân Trường thực hiện.

Lấp ao sen trước khuôn viên Tam Chúc

Để hỗ trợ cho Tam Chúc, tại Kế hoạch 2689 cũng dành ưu ái hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng giao thông như nâng cấp quốc lộ 21A đoạn từ Ba Chồm đến cầu Đồng Sơn, nâng cấp tỉnh lộ 74 đoạn qua khu du lịch Tam Chúc tới địa phận Hà Nội, xây dựng tuyến T3 nối Tam Chúc đến quốc lộ 1A, xây dựng mới tuyến Tam Chúc đi chùa Hương.

Đặc biệt sau năm 2030, kế hoạch 2689 nêu rõ: “Nghiên cứu kết nối giao thông với các tuyến đường bộ cao tốc như đường vành đai 5 vùng thủ đô Hà Nội, đường Hồ Chí Minh (giai đoạn sau năm 2030), nghiên cứu đầu tư tuyến Mỹ Đình – Ba Sao – Bái Đính điều chỉnh phù hợp với khả năng, thẩm quyền của địa phương tạo nên tuyến du lịch văn hóa tâm linh, kết hợp với các điểm danh thắng trong khu vực”.

Công trường bên trong Tam Chúc

Một chuyên gia kinh tế (giấu tên) đánh giá: “Đây là những hệ thống giao thông đối ngoại nên nhà nước phải bỏ tiền ra đầu tư nhằm tạo dòng khách về Bái Đính, Tam Chúc, chùa Hương. Nếu nhà đầu tư bỏ tiền ra sẽ được tính vào sự đầu tư của họ và nó được gọi tên là con đường tâm linh mà bấy lâu nay báo chí đã lên tiếng. Chi phí cho các cung đường này không phải là nhỏ, khoảng 25.000 – 30.000 tỷ đồng. Khi mọi con đường được hình thành, kế hoạch kinh doanh này sẽ rất hoàn hảo vì người Việt năm nào cũng hành hương, nhất là vùng đồng bằng sông Hồng, cứ mỗi người đến khu vực Bái Đính – Tam Chúc, sau này nếu chùa Hương được kết nối nữa thì một đồng cũng không thể thoát khỏi cái phễu hút tiền”.

Nhiều vấn đề phải bàn 

Bên trong chùa Tam Chúc mới, sự đồ sộ được trầm trồ đến huyên náo. Sau cổng tam quan nội là vườn cột kinh lớn nhất thế giới với mức thiết kế 1.000 cột đá cao 12m, mỗi cột nặng 200 tấn, cùng 36 quả chuông, đây đang là công trường xây dựng rất nguy hiểm nhưng đơn vị khai thác vẫn để cho du khách, trẻ em vào trong công trình đang thi công.

Vườn cột kinh chưa có thẩm định an toàn nhưng không có biển cảnh báo, trẻ con vào chơi

Cụ Đình Lương ở Diễn Vạn (Diễn Châu, Nghệ An) ra tham quan, nói: “Những cột đá này có cột xong, có cột chưa xong, nó quá khổng lồ, lại là công trường, vậy mà để khách đi vào rất nguy hiểm”.

Trên điện Pháp Chủ, nhiều thợ thầy mắc giàn giáo để cưa xẻ gỗ lắp đặt hàng khối các chi tiết trong điện với tiếng cưa, tiếng đục cùng lúc đón du khách tham quan. Về nguyên tắc, công trường đang xây dựng chưa được phép đón khách và phải có biển cánh báo, nhưng tuyệt nhiên không có bất cứ biển báo nào. Ngược lại, bàn ghi công đức trong điện vẫn hoạt động.

Nhiều hòm công đức được đặt trong các điện ở chùa Tam Chúc

Trong kế hoạch 2689 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Bùi Quang Cẩn ký, giao nhiệm vụ cho Sở VH-TT-DL: “Phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn ban quản lý Khu du lịch quốc gia Tam Chúc xây dựng đề án thu phí, lệ phí các dịch vụ, báo cáo UBND tỉnh, trình HĐND tỉnh quyết định”.

Tuy nhiên theo ông Đinh Trung Hiếu, Phó phòng Du lịch tỉnh Hà Nam, hiện chưa có ban quản lý khu du lịch nên chưa thể tham mưu xây dựng đề án này. Riêng vé xe điện, hướng dẫn viên, bãi đỗ ô tô, xe máy, du thuyền được ông Hiếu giải thích là cách thu đối ứng của doanh nghiệp nhằm trả lương nhân viên trong bộ máy của họ. Đến đây có thể hiểu, vì sao tất cả vé du khách rời khỏi Tam Chúc đều bị thu lại!

Nhiều hạng mục thi công dang dở
Nhiều hạng mục thi công dang dở

Theo ông Hảo, Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hà Nam, chùa Tam Chúc chỉ mới giai đoạn giải phóng mặt bằng

Liên quan đến mặt bằng xây cất chùa Tam Chúc 144ha, ông Nguyễn Văn Hảo, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Hà Nam, cho biết: “Chúng tôi có cấp sổ đỏ gì đâu, đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng”.

Khi được hỏi, đất cấp cho chùa mức 50 năm hay 70 năm, ông Hảo nói: “Chùa thì phải cấp lâu dài cho người ta chứ, chùa là cấp đất cho cơ sở tôn giáo, không phải cấp đất cho doanh nghiệp. Đất cho tôn giáo là giao, không thu tiền”.

Nhiều hạng mục trong chùa Tam Chúc đang xây dựng dang dở

Còn việc cấp phép xây dựng chùa, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam nói: “Dự án Tam Chúc gồm nhiều hạng mục, có cả hạ tầng như đường, kè, cấp nước, nạo vét sông Ba Sao và các công trình khác. Dự án bắt đầu từ năm 2006, mình đang cho anh em rà soát để báo cáo UBND tỉnh”.

Bụi mù trong đường khuôn viên chùa Tam Chúc

Về nguồn vốn hạ tầng xây dựng bao nhiêu tiền, ông Đỗ Văn Thuận phụ trách Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Nam nói, ông không hề hay biết gì. Trong lúc, cơ quan này quản lý các nguồn lực đầu tư công vào khu du lịch Tam Chúc.

MINH PHONG

Advertisement

1 bình luận về “Huyên náo Tam Chúc – 2 bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s