Trí tuệ con gái

Chào các bạn,

Ở nước mình, câu “trai tài gái sắc” là câu quen thuộc. Ai nấy đều quen với “con trai có tài và con gái có sắc”. Nghĩa là bên trong của con trai và bên ngoài của con gái là có giá trị. Còn ngược lại, “gái tài trai sắc” – bên trong của con gái và bên ngoài của con trai – là điều không được phổ biến.

– Thế nên, cha mẹ luôn sợ con gái không đẹp và con gái lớn tuổi, vì con gái không đẹp và con gái lớn tuổi thì khó lấy chồng và khó giữ chồng; còn con trai không đẹp và lớn tuổi thì chẳng sao, quan trọng là có tài. Cứ thế, cha mẹ và xã hội tạo mọi điều kiện để con trai phát triển cái tài, còn con gái thì phải đầu tư vào cái đẹp.

– Thế nên xã hội ta mới có câu: “Phụ nữ là biểu tượng của cái đẹp”. Vậy còn trí tuệ thì sao? Trí tuệ thuộc về đàn ông – Đàn ông là biểu tượng của trí tuệ!

Tại sao lại phân chia rạch ròi đến vậy? Chẳng phải con người ai cũng giống nhau hay sao? Tại sao không khen ngợi trí tuệ của con gái?

Thế nên, câu “trai tài gái sắc” cần đặt vào viện bảo tàng (lẽ ra nên đặt câu này vào viện bảo tàng cách đây 300 năm nhưng dù muộn vẫn còn hơn không).

Chúng ta nên chấm dứt tư tưởng: Nói đến con gái là nói đến cái đẹp. Con gái cần được tạo mọi điều kiện để phát triển trí tuệ như con trai. Trí tuệ của con gái cần được coi trọng, thay vì chỉ tập trung vào vẻ bề ngoài của con gái.

Mình không nói: Chúng ta cần hạ thấp vẻ bề ngoài và nâng cao trí tuệ của con gái. Mình cũng không nói: Chúng ta cần hạ thấp trí tuệ con trai và nâng cao trí tuệ con gái. Điều mình muốn nhấn mạnh: Chúng ta nên tạo mọi điều kiện để con gái phát triển trí tuệ.

– Mỗi lần khen con gái, đừng chỉ có khen đẹp, khen xinh, khen trẻ, khen dễ thương… Con gái viết bài trà đàm sâu sắc mà chỉ được khen dễ thương là sao? Con gái giỏi võ mà chỉ được khen xinh xắn? Con gái là tiến sĩ mà chỉ được khen trẻ đẹp? Hãy khen con gái thông minh, tài năng, sâu sắc, trí tuệ… Hãy công nhận tài năng và trí tuệ của con gái.

– Hãy chấm dứt quảng cáo lạm dụng cơ thể con gái – Những quảng cáo khai thác cơ thể sexy của con gái, những quảng cáo mà con gái mặc quần áo siêu nhỏ, siêu ngắn, siêu ôm và siêu hở… Hãy thay thế bằng quảng cáo về trí tuệ con gái.

– Hãy chấm dứt các cuộc thi hoa hậu sắc đẹp – các cuộc thi này chỉ tập trung vào gương mặt và cơ thể của con gái. Dù có phần thi ứng xử, ai cũng biết thi ứng xử là phần phụ, phần chính vẫn là gương mặt và cơ thể.

Việc tập trung, khai thác và phát tán cơ thể con gái trên các phương tiện truyền thông và nơi công cộng là không tốt cho sự phát triển tinh thần của cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi.

Hãy thay thế bằng các chương trình về trí tuệ con gái.

Một xã hội chỉ tập trung vào vẻ bề ngoài của con gái là một xã hội lệch lạc và không có khả năng phát triển toàn diện.

Chúng ta nên tạo một xã hội mà ở đó con gái của chúng ta được phát triển trí tuệ và được công nhận trí tuệ.

Trí tuệ con gái là tương lai chúng ta. Trí tuệ con gái cao thì xã hội tiên tiến. Trí tuệ con gái thấp thì xã hội chậm tiến. Xã hội phong kiến trong quá khứ với tư tưởng trọng nam khinh nữ đã chứng minh điều đó. Xã hội ngày nay không phong kiến nhưng vẫn ngập tràn tư tưởng bên trọng bên khinh. Đó là một trong những lý do vì sao xã hội chúng ta vẫn chưa “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Chúng ta cần tạo mọi điều kiện để con gái được phát triển trí tuệ.

Chúc các bạn một ngày tốt lành.

 

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s