Nguy cơ tham nhũng trong ngành Năng lượng ở Việt Nam

Tổ chức Minh Bạch Quốc tế

Yêu cầu báo cáo

Những nguy cơ tham nhũng chủ yếu trong ngành năng lượng Viêt Nam là gì? Báo cáo tập trung vào các nguồn tài trợ quốc tế, bao gồm các nguồn tài trợ từ châu Âu.

Mục đích

Nhận dạng những nguy cơ tham nhũng chính trong ngành năng lượng và các  tác động đến nhà tài trợ tiềm năng

Nội dung

  1. Tổng quan năng lượng Việt Nam
  2. Tổng quan nguy cơ tham nhũng ở Việt Nam
  3. Nguy cơ tham nhũng trong các nguồn tài trợ quốc tế trong ngành năng lượng
  4. Tài liệu tham khảo

Tóm tắt báo cáo

Dân số tăng, thêm các nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ, tốc độ đô thị hoá và các hoạt động kinh tế tăng trưởng nhanh trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ đang tăng áp lực cho nguồn cung năng lượng ở Việt Nam. Có sẵn một nguồn cung năng lượng đầy đủ và đáng tin cậy là một điều kiện tiên quyết để duy trì tăng trưởng xã hội của đất nước bao gồm tăng trưởng kinh tế và đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của chính phủ.

Nhìn chung, ngành năng lượng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi quản lý công quyền yếu do thiếu minh bạch, thiếu kiểm tra, giám sát, quan liêu và có liên kết chặt chẽ giữa chính phủ và việc kinh doanh năng lượng. Việc chính phủ Viêt Nam lên kế hoạch thu hút nhiều đầu tư và tài trợ để đảm bảo an ninh năng lượng, thì nỗ lực giải quyết tham nhũng ngày càng tăng và cũng không tạo ra được những cải thiện đáng kể.

Hoạt động xã hội dân sự ngày càng sôi động và kênh truyền thông xã hội ngày càng tăng áp lực lên chính phủ để tiếp tục con đường cho các chính sách chống tham nhũng. Đối với nguồn tài trợ quốc tế, có những lo ngại rằng các dự án cơ sở hạ tầng lớn và quan hệ đối tác công-tư sẽ làm tăng nguy cơ tham nhũng và sẽ là đối tượng cho các thực hành tham nhũng. Khi nói đến đầu tư vào năng lượng tái tạo, vấn đề vẫn chưa được rõ về việc loại hình đầu tư  này sẽ ảnh hưởng đến tham nhũng ra sao.

Tác giả: Katrin Heger

Ngày 21/06/2017

Toàn bộ báo cáo tại đây  https://knowledgehub.transparency.org/assets/uploads/helpdesk/Corruption-Risks-in-Vietnams-Energy-Sector.pdf

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s