Lịch sử nghề mại dâm qua hàng thế kỷ

English: History of Prostitution

Trái ngược với truyền thống dập khuôn cũ, mại dâm gần như chắc chắn không phải là nghề lâu đời nhất thế giới, mà có lẽ là săn bắn, hái lượm, theo sau có lẽ là canh tác tự cung tự cấp. Mại dâm tồn tại trong hầu hết các nền văn minh trên trái đất, tuy nhiên, có nguồn gốc trải dài trên trang sử nhân loại. Bất cứ khi nào có tiền, hàng hóa hoặc dịch vụ sẵn có để trao đổi, sẽ có ai đó sẵn sàng trao đổi bằng bán dâm.

Thế kỷ 18 trước công nguyên (TCN): Bộ luật Hammurabi của đế chế Babylon đề cập đến mại dâm

Bộ luật Hammurabi được biên soạn vào đầu triều đại vua Babylon, Hammurabi, từ năm 1792 đến 750 TCN, bao gồm các điều khoản để bảo vệ quyền thừa kế của người bán dâm. Ngoại trừ góa phụ, đây là kiểu phụ nữ duy nhất không có nam giới hỗ trợ. Bộ luật được trích dẫn như sau:

Nếu một “người phụ nữ cống hiến” hoặc một người bán dâm mà cha cô đã cho hồi môn kèm giấy chuyển nhượng… thì sau khi cha chết, anh em của cô sẽ giữ ruộng và vườn, ngô, dầu và sữa theo đúng phần của cô …

Nếu “em gái của vị thần” hay người bán dâm nhận được một món quà từ cha cô, và giấy chứng thực có tuyên bố rõ ràng cô có thể bỏ tài sản này nếu cô ấy muốn … sau đó cô có thể để lại tài sản của mình cho bất cứ ai.

Theo hồ sơ được ghi lại, từ thế giới cổ đại, mại dâm dường như ít nhiều đã phổ biến hơn.


Thế kỷ 6 TCN: Luật Solon thành lập các nhà thổ
được nhà nước tài trợ

Tranh của Jean-Léon Gérôme, “Phryne before the Areopagus” (1861). (Phryne, một gái điếm bị kết tội bất kính, cô được tha bổng khi người biện hộ lột trần cô trước toà)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Văn học Hy lạp có nhắc tới ba loại bán dâm:

Pornai  người bán dâm bằng khiêu dâm hoặc nô lệ tình dục

• Người bán dâm đường phố

Hetaera hay người bán dâm tiêu khiển đã qua đào tạo, những người có mức độ ảnh hưởng xã hội nhất định nhưng không được hầu hết những phụ nữ khác công nhận những ảnh hưởng đó.

Pornai và người bán dâm dưới phố để chào mời khách hàng, Pornai có thể là nữ hoặc nam. Nhưng Hetaera luôn là nữ.

Theo truyền thống, Solon, một chính trị gia Hy Lạp cổ đại, đã lập nên các nhà thổ được chính phủ hỗ trợ trong các khu vực đô thị có giao thông thuận lợi của Hy Lạp. Những nhà thổ này có pornai  nhân viên khiêu dâm rẻ tiền mà tất cả mọi người đều có thể thuê, bất kể mức thu nhập. Mặc dù các hoàng đế La Mã theo Kitô giáo không khuyến khích sau này, mại dâm vẫn hợp pháp trong suốt thời kỳ Hy Lạp và La Mã.

Năm 590 sau công nguyên: Vua Tây Ba Nha Reccared cấm mại dâm

Muñoz Degrain, “Conversion of Reccared I” (1888). Public domain. Image courtesy of Wikimedia Commons.

Nhà vua Tây Ban Nha Reccared I, vào đầu thế kỷ thứ nhất, cấm mại dâm như là một phần của nỗ lực đưa đất nước của mình liên kết với hệ tư tưởng Kitô giáo. Không có hình phạt cho đàn ông thuê hoặc khai thác mại dâm, nhưng phụ nữ bị kết tội bán dâm thì bị đánh 300 roi và phải đi đày. Trong hầu hết các trường hợp, bán dâm còn tương đương một bản án tử hình.

1161: Vua Henry II của Anh Quốc ra quy định nhưng không cấm mại dâm

Illustration of Medieval Brothel
Một nhà thổ thời trung cổ

Vào thời trung cổ, ở các thành phố lớn mại dâm được chấp nhận như là một thực tế của cuộc sống. Vua Henry II không khuyến khích nhưng cho phép điều đó, mặc dù ông cho rằng người bán dâm phải độc thân và ra lệnh kiểm tra hàng tuần các nhà thổ khét tiếng của London để đảm bảo mại dâm không làm ảnh hưởng tới các điều luật khác.

1358: Nước Ý hợp pháp Mại dâm

Nikolaus Knüpfer,
Nikolaus Knüpfer, “Brothel Scene” (1630). Một cảnh trong nhà thổ.

Hội đồng lớn của thành phố Venice tuyên bố mại dâm là “hoàn toàn không thể thiếu đối với thế giới” vào năm 1358. Các nhà thổ do chính phủ tài trợ được thành lập tại các thành phố lớn của Ý trong suốt thế kỷ 14 và 15.

1586: Đức Giáo Hoàng Sixtus V quy định hình phạt tử hình cho bán dâm

Portrait of Pope Sixtus V
Chân dung giáo hoàng  Sixtus V.

Các hình phạt cho hành vi mại dâm từ việc buôn lậu đến thực hiện , về lý đã được áp dụng ở nhiều quốc gia châu Âu vào những năm 1500, nhưng thường không được thực hiện. Giáo hoàng Sixtus V mới lên chức ngày càng thất vọng và quyết định một cách tiếp cận trực tiếp hơn, ông ra lệnh tất cả phụ nữ tham gia bán dâm đều phải chịu án tử hình. Tuy nhiên không có bằng chứng nào cho thấy sắc lệnh này thực sự được thực hiện trên quy mô lớn tại các quốc gia Công giáo trong giai đoạn này.

Mặc dù Sixtus trị vì chỉ trong năm năm, đây không phải là tuyên bố nổi tiếng duy nhất của ông. Ông cũng được ghi nhận là Đức Giáo Hoàng đầu tiên tuyên bố : phá thai là giết người, kể cả trong giai đoạn mang thai. Trước khi trở thành Giáo hoàng, nhà thờ đã dạy rằng bào thai không trở thành con người cho đến khi kéo dài khoảng 20 tuần tuổi thai.

1802: Pháp thành lập Văn phòng đạo đức nghề mại dâm

Gustave Caillebotte,
Gustave Caillebotte, “Paris Street” (1877). Đường phố Paris

Chính phủ đã thay thế lệnh cấm cũ về mại dâm với Văn phòng Đạo đức hoặc Văn phòng Đạo đức mới Bureau des Moeurs đầu tiên ở Paris, sau cuộc Cách mạng Pháp, và sau đó trên toàn quốc. Cơ quan này về cơ bản là một lực lượng cảnh sát chịu trách nhiệm giám sát nhà thổ để đảm bảo rằng họ tuân thủ luật pháp và không trở thành trung tâm hoạt động tội phạm như xu hướng trước đây. Cơ quan này hoạt động liên tục trong hơn một thế kỷ.


1932: Cưỡng bức bán dâm ở Nhật Bản

WWII British Officer Interrogates Japanese Child Prostitute
Một quan chức người Anh thẩm vấn một cô gái người Myanmar, bị bắt bởi quân đội Nhật Bản làm nô lệ tình dục trong  thế chiên thứ II .

“Những phụ nữ la hét” cựu chiến binh Thế chiến II Nhật Bản Yasuji Kaneko sau này sẽ nhớ lại, “chúng tôi không quan trọng phụ nữ sống hay chết. Chúng tôi là quân đội của hoàng đế. Dù trong các nhà thổ quân đội hay làng quê, chúng tôi hiếp dâm phụ nữ không do dự. ”

Trong Thế chiến II, chính phủ Nhật Bản đã bắt cóc khoảng 80.000 đến 300.000 phụ nữ và trẻ em gái từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Nhật và buộc họ phải phục vụ trong các “tiểu đoàn an nhàn – comfort battalions” là đội ngũ những phụ nữ làm nô lệ tình dục, nhà thổ quân sự hóa được tạo ra để phục vụ binh lính Nhật. Chính phủ Nhật Bản đã từ chối trách nhiệm cho việc này cho đến ngày nay cũng như đã từ chối đưa ra lời xin lỗi chính thức hoặc bồi thường.

1956: Ấn Độ gần như cấm buôn bán tình dục

Kamathipura
“Cái chuồng Mumbai” phố đèn đỏ lớn nhất Châu Á  Photo: © 2008 John Hurd. Licensed under Creative Commons.

Mặc dù Đạo luật chống buôn bán trái đạo đức (SITA) về lý đã cấm buôn bán tình dục năm 1956, luật chống mại dâm của Ấn Độ nhìn chung được thực thi – và đã được chấp hành trước đây – như điều luật công khai.  Mặc dù mại dâm bị hạn chế ở một số khu vực nhất định, nhưng nhìn chung là được chấp nhận.

Ấn Độ sau đó là nơi có Kamathipura khét tiếng của Mumbai, khu đèn đỏ lớn nhất châu Á. Kamathipura có nguồn gốc như một nhà chứa lớn cho quân xâm lược Anh, sau khi Ấn Độ độc lập mới có thêm các khách hàng là người địa phương.

1971: Bang Nevada Mỹ cho phép các nhà thổ hoạt động

Moonlite Bunny Ranch, Nevada
Moonlite Bunny Ranch, Một nhà thổ hợp pháp ở Nevada. Photo: © 2006 Joseph Conrad. Licensed under Creative Commons (ShareAlike 2.0).

Không phải là khu vực tự do nhất của Hoa Kỳ, nhưng Nevada có thể nói nằm trong số những khu vực nhiều tự do nhất. Các chính trị gia đã liên tục thể hiện quan điểm chống hợp pháp hóa mại dâm, nhưng họ không đấu tranh cho lệnh cấm mại dâm trên quy mô quốc gia. Sau đó, một số quận cấm nhà thổ còn một số lại cho phép hoạt động hợp pháp.

1999: Thụy Điển tiếp cận nữ quyền

Stockholm
Stockholm, Sweden. Photo: © 2006 jimg944 (Flickr user). Licensed under Creative Commons.

Mặc dù luật chống mại dâm trong lịch sử tập trung vào việc bắt giữ và trừng phạt các người bán dâm, chính phủ Thụy Điển đã cố gắng đưa ra những tiếp cận mới vào năm 1999. Phân loại mại dâm như một hình thức bạo lực đối với phụ nữ, Thụy Điển đã ân xá cho các cô gái bán dâm và bắt đầu thiết kế các chương trình mới hỗ trợ họ đổi nghề.

Đạo luật mới này đã không trừng phạt mại dâm như trước. Mặc dù mại dâm đã trở thành hợp pháp tại Thụy Điển, hành động mua dâm hoặc dùng mại dâm như một cách để thỏa mãn dục tính vẫn được tính là bất hợp pháp.

2007: Nam Phi đối mặt với nạn buôn bán tình dục

Là một quốc gia bán công nghiệp với nền kinh tế đang phát triển, Nam Phi là thiên đường cho những kẻ buôn bán tình dục quốc tế mong muốn xuất khẩu các “con mồi” từ nước nghèo hơn xung quanh. Ước tính tại Nam Phi có tới 25% nạn nhân bán dâm là trẻ em. Đây cũng là vấn đề nghiêm trọng liên quan vấn đề mại dâm nội địa của nước này.

Nhưng chính phủ Nam Phi đang nghiêm ngặt hơn. Điều 32 trong Đạo Luật Sửa Đổi Luật Hình Sự năm 2007 tập trung vào nạn buôn bán người. Một nhóm các học giả pháp lý do chính phủ ủy nhiệm đã soạn thảo các quy định mới về quản lý mại dâm. Những thành công và thất bại trong lập pháp của Nam Phi có thể ứng dụng ở các quốc gia khác.

2016: Mại dâm, ở đâu hợp pháp ở đâu bất hợp pháp?

South African Shack
A group of shacks in rural South Africa. Photo: © 2007 Frames-of-Mind (Flickr user). Licensed under Creative Commons.

Nghề mại dâm là hợp pháp ở gần một nửa số quốc gia trên toàn thế giới: 49%. 39% các quốc gia coi mại dâm là bất hợp pháp và tại 12 phần trăm số quốc gia còn lại mại dâm được hợp pháp hóa trong một số trường hợp xác định, hoặc được quy định khác nhau theo luật pháp từng bang.

>> Bài liên quan: Việt Nam sẽ hợp pháp hoá nghề mại dâm?

2 thoughts on “Lịch sử nghề mại dâm qua hàng thế kỷ

 1. Bài này thiếu một mảng mại dâm rất lớn trong văn minh Tây phương, bắt nguồn từ Thánh kinh. Đó là “mãi dâm thánh” (sacred prostitution hay sacred sex) tại các đền thờ Do Thái (phục vụ các giáo sĩ và người đi lễ ở đền thờ).

  Đọc:

  Sacred Prostitution
  https://en.wikipedia.org/wiki/Sacred_prostitution

  Top Thirteen Prostitutes of the Bible
  https://noreligionblog.wordpress.com/2010/03/31/top-thirteen-prostitutes-of-the-bible/

  Prostitution
  https://www.biblestudytools.com/dictionaries/bakers-evangelical-dictionary/prostitution.html

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s