Chuyện hôm nay: Lỗ kim kinh dị

Nhìn kỹ ảnh 3 tảng cây kỳ quái bị ràng chặt trên xe đầu kéo trông như “quái thú” vừa bị Trạm CSGT Phú Lộc buộc dừng và xử phạt tại Thừa Thiên-Huế, tướng Dánh bảo đây không phải là cây của ông, còn tôi-phóng viên Tiền Phong thì khẳng định đây không phải là lần đầu công ty Vận tải Cơ giới Hải Sơn chở cây khủng, quá khổ quá tải như thế băng qua hàng trăm chốt chặn, từ Tây Nguyên ra Bắc.

Ảnh Hoàng Thiên Nga chụp tại huyện Krông Năng ngày 19 tháng 12 năm 2017

Giữa tháng 12/2017, một sếp Chi cục Kiểm lâm đưa PV Tiền Phong đi viết bài về những chàng trai trẻ sắp “Đón tết giữa đầm lầy” để bảo vệ từng cây thủy tùng quý giá còn lại. Vừa ra khỏi rừng thông nước Trấp K’Sơr, thuộc xã vùng sâu Ea Hồ, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) chúng tôi gặp ngay một xe đầu kéo chất thân cây khổng lồ đã bị cưa trụi cành lá, băng bó kín mít, ràng chặt sau rơ moóc dài ngoẵng. Chiều ý phóng viên, sếp Kiểm lâm dừng lại kiểm tra nhanh, rồi cho biết cây khủng này thuộc họ “si-đa”, đã bị phạt hành chính một lần về quá khổ quá tải rồi, đang chuẩn bị thêm cho đủ thủ tục, để đi tiếp ra một ngôi chùa.

Cây khủng

Chẳng hiểu Thần Phật nào chấp nhận lễ vật cung tiến từ hành vi phá rừng, hủy hoại đường sá. Nhưng chất vấn những ngày sau đó của phóng viên với các bên liên quan, về nguồn gốc và thủ tục của cây gỗ khổng lồ này, đều không được giải đáp. Những tấm ảnh tôi chụp rõ mồn một chiếc xe đầu kéo sơn màu xanh lục, biển số 73C-04322 của công ty Vận tải cơ giới Hải Sơn, cho thấy chuyến xe ấy với 3 chiếc xe mới bị Cảnh sát giao thông Thừa thiên-Huế xử phạt, là xe khác, cây khác, dù vẫn cùng một công ty; và kiểu vận chuyển “lạc đà chui lỗ kim” này đã tồn tại từ lâu, trước mắt nhìn kinh dị của dân chúng.

Vậy, sự thật thì đã có bao nhiêu chuyến xe chở hàng quá dài, quá cao, quá tải cầu đường từ 20-50% như thế ngược Bắc xuôi Nam, để đại ngàn Tây Nguyên ngày càng bị tàn phá dữ dội, càng vắng bóng cổ thụ, dù Thủ tướng đã nhiều lần vào tận nơi chỉ đạo phải triệt để đóng cửa rừng, để bảo vệ những mảng xanh nhỏ nhoi còn lại ? Dù quốc lộ được đầu tư và thu phí toàn con số ngàn tỉ, vẫn liên tục xuống cấp, cầu sập, đường nát !?

Nhìn rộng hơn trên cả nước, không chỉ riêng lĩnh vực cầu đường, giao thông, chưa bao giờ dân chúng phải chứng kiến nhiều lỗ kim kinh dị đến thế! Quá nhiều vụ phạm pháp nghiêm trọng ngang nhiên phơi bày giữa thanh thiên bạch nhật, cho thấy nhiều nơi pháp luật đã lui bước trước những quyền lực vô hình. Điển hình như chuỗi khách sạn to đùng xây không cần chờ cấp phép của tập đoàn Mường Thanh; Những lô phân bón giả của công ty Thuận Phong; Những lô thuốc ung thư giả của VN Pharma; Những lô khăn lụa giả Khải Silk làm xấu cả quốc thể; Và gần đây, khối mỹ phẩm giả bị bắt giữ gần 11 tỉ đồng từ tháng 10/2017 của Công ty TNHH Thiên nhiên TS Việt Nam v…v… Những kẻ coi thường phép nước trong các vụ này, tới nay đều chưa bị xử lý theo các quy định của pháp luật.

Để không còn những lỗ kim kinh dị, không có cách nào khác, các nhà lãnh đạo cần tăng cường hữu hiệu cơ chế giám sát độc lập, xử lý nghiêm khắc mọi hành vi sai trái, công khai minh bạch thông tin, cho toàn dân tin lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước về “Sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật” , không phải là khẩu hiệu suông.

Hoàng Thiên Nga

1 bình luận về “Chuyện hôm nay: Lỗ kim kinh dị

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s