Quá nhiều khó khăn trong thương mại nông sản toàn cầu đến mức các công ty thương mại đang rời bỏ lĩnh vực này

English:  There’s So Much Pain in Agriculture That Traders Are Leaving

Sự thành công của các nông dân hiện đại mang đến khó khăn cho những công ty thương mại nông sản tại những nước có nền thương mại nông sản lớn nhất toàn cầu.

Lợi nhuận sụt giảm sau nhiều năm thu hoạch không ổn định và cơ hội giao dịch bất ổn khiến cho các công ty phải thắt chặt kinh doanh. Các công ty thương mại như Cofco International Ltd đã cơ cấu lại bộ phận phụ trách nông nghiệp, và cho giải thể các lãnh đạo kinh doanh. Một số công ty thử vận may ở những lĩnh vực khác, trong khi số khác chấp nhận dừng lại và về hưu.

“Thị trường đã thay đổi” – ông MiroSlaw Marchiniak, tư vấn viên thuộc công ty InfoGrain có trụ sở ở Warsaw và là cựu thương gia các sản phẩm ngũ cốc cho biết. “Kết quả kinh doanh còn không được như trước. Điều này thúc đẩy doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí và tiết kiệm vốn. Đó là áp lực và không phải ai cũng chống chịu được”.

Trong năm nay, theo một tin tổng hợp trên Bloomberg, có ít nhất 40 quản lý và giám đốc cấp cao trong lĩnh vực nông nghiệp đã rời khỏi vị trí của các sàn giao dịch như Archer- Daniels – Midland Co. và Louis Dreyfus Co. Trong khi đó nhiều trường hợp, các vị trí này sẽ được tuyển dụng lại, nhưng sự thay đổi nhân sự này chưa từng xảy ra trước đây.

Thương mại nông nghiệp chiếm gần một nửa các vụ việc thay đổi nhân sự trong lĩnh vực thương mại hàng hóa trong năm nay, so với những ngành giao dịch hàng hóa khác như dầu, kim loại và các loại khí, và năng lượng, theo công ty tuyển dụng Commodity Appointments Ltd. (Xem chi tiết ở biểu đồ dưới đây về những lĩnh vực có nhiều nhân sự bỏ việc nhất)

Trong khi có rất nhiều lý do khiến cho nhân sự [trong lĩnh vực thương mại nông nghiệp] nghỉ việc – như công ty cắt giảm chi phí, bất đồng về chiến lược công ty và lựa chọn cá nhân – họ ra đi do các điều kiện giao dịch thương mại trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, việc bảo quản nông sản tốt hơn và thông tin thị trường nhiều hơn giúp cho giao dịch giữa nông dân và người tiêu dùng ngày càng thuận lợi hơn nhưng lại gây ra thiệt hại đối với những công ty thương mại hàng đầu.

Áp lực lợi nhuận

Một ngành công nghiệp mà trong một thế kỷ bị thổng trị bởi nhóm “ABCD”, là nhóm gồm 4 công ty ADM, Bunge Ltd., Cargill Inc., và Louis Dreyfus, đã chịu sức ép phải thay đổi trên diện rộng. Các công ty phải chuyển sang bán tài sản, giao dịch trên các thị trường ngách, hoặc thậm chí phải chế biến thịt để tạo thêm lợi nhuận. Các nhà lãnh đạo đang đặt nhiều áp lực hơn đối với các công ty thương mại nhằm tạo ra lợi nhuận, nhưng điều này ngày càng trở nên khó khăn hơn – ông Marciniak nói.

Căng thằng này dẫn tới các biến động lớn về nhân sự, mà gần đây nhất là sự ra đi của người đứng đầu bộ phận [giao dịch] ngũ cốc toàn cầu của Louis Dreyfus và các nhân viên giao dịch hồi tháng 8. Sự kiện này được lý giải là một phần do bất đồng về chiến lược, khi công ty này muốn tập trung giao dịch ngũ cốc dưới dạng hàng hóa hữu hình hơn là tự doanh (prop trading) các loại hợp đồng.

Những biến động này không chỉ giới hạn ở lĩnh vực thương mại. ADM đã điều chỉnh nhóm quản lý cấp cao và các phòng ban thuộc đơn vị giao dịch nông sản toàn cầu nhằm giải quyết các trục trặc của đơn vị này. Cofco International là đơn vị phụ trách thương mại của công ty thực phẩm lớn nhất Trung Quốc, đã bổ nhiệm nhóm quản lý mới vào năm nay sau khi tiếp quản Nidera BV và sự ra đị của lãnh đạo hợp tác xã nông dân CHS.Inc của Hoa Kỳ, một ông lớn trên thị trường; và công ty Engelhart CTP đã thay thế những nhân sự cấp cao.

Giao dịch khó khăn

Sự dư thừa nông sản đã đẩy chỉ số Nông Nghiệp Subindex của Bloomberd xuống 50% từ đỉnh điểm được thiết lập năm 2012. Theo dõi biến động giá trong giai đoạn 60 ngày cho thấy chỉ số này giảm còn một nửa so với 6 năm trước.

Công ty thương mại cũng phải đối mặt với các khó khăn từ các thị trường khác, như đường. Cạnh tranh tăng lên và giá cả sụt giảm khiến cho [việc hoạt động] các công ty như ED&F Holdings Ltd. và Wilmar International Ltd gặp nhiều khó khăn và phải tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua và bán đường.

Các cuộc chấn chỉnh lớn trong ngành nông nghiệp, ở một mức độ nào đó, đã từng diễn ra trong ngành công nghiệp – kim loại vài năm trước, khi những bất ổn do nền kinh tế Trung Quốc phát triển chậm lại và giá cả giảm đã tác động từ công ty Noble Group Ltd tới Trafigura Group Pte. Ngược lại, thương mại dầu mỏ không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng giá dầu giảm vào năm 2014, một phần là do giá cả bất ổn và cấu trúc thị trường có hiện tượng bù hoãn mua cho phép các công ty thương mại đảm bảo lợi nhuận bằng cách mua và lưu trữ dầu và giao với giá cao hơn trong lương lai.

‘’Chúng ta đã tiến vào giai đoạn khó khăn đối với các công ty thương mại nông sản nói chung, và khó khăn đối với thương mại ngũ cốc nhiều hơn là năng lượng và kim loại’’ giáo sư Lịch sử kinh tế Philippe Chalmin thuộc trường Đại học Paris-Dauphine, người đã nghiên cứu về lĩnh vực thương mại hàng hóa trong bốn thập kỷ, cho biết. ‘’Chúng ta hiện đang đang trong giai đoạn thị trường cực kỳ ảm đảm. Cơ hội mở rộng ngày càng hạn chế’’.

Trên thực tế, các ông lớn thị trường đang thu hẹp quy mô. ADM thông báo cắt giảm nhân sự vào tháng 7 sau khi doanh thu không đạt kỳ vọng và bộ phận thương mại quốc tế bị thua lỗ, và Bunge cũng tiết lộ kế hoạch cắt giảm 250 triệu đô la chi phí. Louis Dreyfus và Cargill cũng bán tài sản mặc dù cả hai đều đưa ra báo cáo lợi nhuận cao hơn vào tháng trước, cả hai đều cho biết thị trường vẫn còn ‘’thách thức’’.

Biến động này có thể là cơ hội đối với các công ty thương mại nhỏ. Freepoint Commodities LLC đã mở rộng bằng cách thu hút công ty thương mại nông sản từ các đối thủ cạnh tranh lớn, trong khi công ty của Ukraina, Kernel Holding SA đã thuê các cựu nhân viên thuộc Egelhart để khởi động sàn giao dịch quốc tế về các loại hạt có dầu. Các công ty cũng bị thu hút về khu vực Biển Đen, nơi nguồn cung của tất cả các loại nông sản từ lúa mì đến ngô đang tăng lên, theo ông Marciniak, tư vấn viên của của công ty InfoGrain.

‘’Đây là một cái làng toàn cầu và người công ty thương mại phải di chuyển tới nơi tập trung cơ sở vật chất và động lực cho doanh nghiệp’’, Swithun Still, giám đốc chi nhánh tại Morges, thuộc công ty Solaris Commodities có trụ sở tại Thụy Sĩ hiện đang giao dịch ngũ cốc của Nga.
Tuy nhiên, đối với một ngành tập trung vào việc cắt giảm chi phí hoặc hợp nhất, các thương nhân buộc phải có cảm giác họ có ít đảm bảo việc làm hơn vài năm trước, theo ông Jean-Francois Lambert, một tư vấn viên trong ngành.

‘’Các biến động lớn đang ở phía trước đối với ngành thương mại nông nghiệp’’, ông Lambert, một cựu nhân viên ngân hàng thuộc lĩnh vực tài chính hàng hóa thương mại với HSBC Holding Plc cho biết. ‘’Những đơn vị tốt nhất sẽ trở nên thịnh vượng hơn, nhưng toàn ngành sẽ chịu thiệt hại’’.

Dịch bởi Nguyễn Thị Thúy Lan, International Master of Rural Development, Ghent University, Belgium

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s