Điểm phim: “Bước cùng tôi”, một lời mời từ Thích Nhất Hạnh

English: Review: ‘Walk With Me,’ an Invitation From Thich Nhat Hanh

Bước cùng tôi là một phim tư liệu dài 1h28 phút của đạo diễn Marc J. Francis và Max Pugh

Một cảnh trong phim “Bước cùng tôi” mô tả cộng đồng phật tử Thiền tông ở làng quê Pháp Ảnh: Speakit Productions Ltd/GathrFilms

Bộ phim tài liệu “Bước cùng tôi” đem đến một nốt lặng bình yên cho bất kỳ ai đang trĩu nặng tâm trí bởi cuộc sống hiện tại. Bộ phim làm thư giãn đầu óc và xoa dịu tâm hồn. Nội dung chậm rãi và hướng nội của bộ phim dường như là một ý tưởng không tồi dành cho những ai cảm thấy âu lo, mệt mỏi.

Đoạn xem thử

Với cách tiếp cận thuần quan sát và đầy tôn trọng, các đạo diễn của bộ phim: Max Pugh và Marc J. Francis giới thiệu với khán giả về Làng Mai, một cộng đồng các Phật tử Thiền tông ở vùng nông thôn Pháp. Ở nơi đây, cuộc sống trôi qua chậm rãi: một cách mãn nguyện, các tăng ni chậm rãi bước đi hay ăn uống, nấu nướng hay suy ngẫm lời dạy của sư thầy Việt Nam Thích Nhất Hạnh — nhiều khung cảnh hoạt động được lồng dưới giọng thuyết minh nam trung ngọt ngào biểu cảm của diễn viên Benedict Cumberbatch. Những nụ cười thanh thản đáp lại một nỗi buồn chán thoáng qua, và những cuộc thảo luận sống động nhất diễn ra xung quanh cây dùi gõ có lẽ tốt nhất là dùng để đánh trống.

Bị buộc phải rời quê hương vào năm 1966 vì phản đối Chiến tranh Việt Nam, thầy Thích Nhất Hạnh, hiện 90 tuổi, được cho là người giới thiệu  Chánh niệm (Mindfulness) đến người phương Tây. Tuy nhiên, bộ phim hầu như không đề cập đến nền tảng lịch sử hay những khuôn mặt vô danh thanh thản trôi qua khung hình hay những thành quả của người Thiền sư lừng danh. Thay vào đó, bộ phim chìm trong những nghi thức và sự kiện ngẫu nhiên mà không đề cập đến ngày tháng, địa điểm hay có bất kỳ lời thuyết minh nào (trừ một chuyến hoằng pháp vào năm 2011).

Dù đôi chỗ hơi mơ màng nhưng phần lớn bộ phim không gây thất vọng. “Bước cùng tôi” không đem lại tư tưởng rõ ràng cho những người hiếu kỳ. Khán giả có thể tận hưởng cảm giác thanh thản, nhẹ nhàng khi xem bộ phim. Tuy nhiên, để hiểu được tư tưởng cốt lõi thì những gì mà khung cảnh đồng quê êm đềm và tĩnh lặng trong bộ phim đem lại vẫn là chưa đủ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s