Tiền ảo Bitcoin: Khung pháp lý hiện tại và tương lai

English: Bitcoin: Current And Future Legal Framework

Bitcoin đã được tạo ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, hoạt động ngoài sự kiểm soát của chính phủ, ngân hàng và các tổ chức tài chính. Các loại tiền ảo và tiền kỹ thuật số khác, còn gọi là tiền điện tử (cryptocurrencies), xuất hiện ngay sau đó. Bởi vì Bitcoin tương đối mới mẻ, các quy định của chính phủ còn rất ít. Tuy nhiên, người dùng có thể hy vọng chính phủ sẽ tăng cường giám sát trong những năm tới.

Bitcoin được phát hành vào năm 2009, bởi một lập trình viên được biết đến với tên gọi Satoshi Nakamoto, như một sự phản ứng cá nhân đối với khủng hoảng tài chính. Nakamoto muốn một loại tiền tệ mà chính phủ và ngân hàng không thể dễ dàng thao túng. Bitcoin được định nghĩa bằng mã code và không có hình dạng hoặc giá trị nội tại. Nó bị phân quyền hoàn toàn và có thể được trao đổi ẩn danh mà không phải chịu bất kỳ khoản phí dịch vụ tài chính nào. Những điểm đặc biệt như vậy đã khiến Bitcoin trở nên hấp dẫn với các hoạt động tội phạm và trở thành một thách thức với các nhà lãnh đạo, cơ quan thực thi và các cơ quan thuế.

Nguy cơ về tội phạm máy tính

Bitcoin có thể được sử dụng ẩn danh nên nó rất hấp dẫn đối với các giao dịch tài chính phi pháp như rửa tiền và bán ma túy trực tuyến. Trong năm 2013, FBI đã đóng cửa Silk Road, một chợ đen online nổi tiếng để mua bán ma túy bất hợp pháp, sử dụng Bitcoin làm tiền trao đổi. Trong quá trình đó, chính phủ đã tịch thu được một lượng Bitcoin có giá trị hàng triệu đô la. Cảnh sát tư pháp Hoa Kỳ sau đó đã bán đấu giá một phần Bitcoin tịch thu được. Trong 1 bài báo trên tạp chí Forbes năm 2014, giám đốc điều hành của quỹ Bitcoin, Jon Matonis, sau đó đã cho biết cuộc đấu giá chứng tỏ rằng Bitcoin có thể được dùng thay thế và sở hữu “tính hợp pháp dựa trên thị trường”.

Là một loại tiền tệ không có hình dạng vật lý mà chỉ được lưu trữ trực tuyến, Bitcoin cũng hấp dẫn với các hacker và kẻ trộm. Một số công ty lưu trữ và trao đổi Bitcoin đã gặp phải các vụ trộm nghiêm trọng. Đầu năm 2014, công ty Mt.Gox, Nhật Bản, tại thời điểm đó là một công ty trao đổi tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, đã buộc phải tuyên bố phá sản khi bị hacker ăn cắp 477,000$ công việc của Bitcoin. Trong tháng 3 năm 2014, Flexcoin, một công ty lưu trữ Bitcoin ở Canada đã bị mất một lượng Bitcoin có giá trị gần 650,000$.

Khung pháp lý hiện tại cho Bitcoin

Vì Bitcoin vẫn còn tương đối mới mẻ nên vẫn chưa có điều luật quốc tế quy định. Mỗi quốc gia nhìn nhận vấn đề Bitcoin theo những cách khác nhau và các quy định vẫn đang liên tục phát triển. Bài báo này tập trung vào quan điểm của các nhà chức trách tài chính của Hoa Kỳ vì chính phủ các nước khác có thể xem Hoa Kỳ là tiêu chuẩn.

Tháng 3 năm 2013, mạng lưới chống tội phạm tài chính Hoa Kỳ (FinCEN) ban hành hướng dẫn đầu tiên về tiền kỹ thuật số (tài liệu) và một văn bản khác vào tháng 1 năm 2014 (tài liệu). Những bản hướng dẫn này đề cập đến những người tham gia vào Bitcoin, phân loại họ theo người dùng, người trao đổi và quản trị viên. FinCEN cũng định nghĩa người trao đổi và người xử lý thanh toán là những người chuyển tiền mà những hoạt động của họ thuộc luật quản lý kinh doanh dịch vụ tiền tệ (MSB) nằm trong hoạt động bảo mật ngân hành (tài liệu). Nếu doanh nghiệp hay cá nhân nào thuộc định nghĩa của FinCEN về kinh doanh dịch vụ tiền tệ, đối tượng đó phải đáp ứng được các yêu cầu về đăng ký và tuân thủ các quy định chống rửa tiền, có trách nhiệm báo cáo và lưu trữ hồ sơ. BitPay là một trong số các công ty về Bitcoin đã đăng ký với FinCEN.

Số lượng các doanh nghiệp và thương gia (như Overstock (OSTK), Dish Network (DISH), và Dell) chấp nhận Bitcoin ngày càng tăng. Rất nhiều thương gia thể hiện sự quan tâm đến các sản phẩm phái sinh (và thị trường phái sinh) vì nhờ đó họ có thể tự bảo hiểm nguy cơ tổn thất do biến động giá Bitcoin. Phái sinh là một phương pháp phổ biến để tự bảo hiểm rủi ro bằng các sản phẩm như tương lai, chuyển tiếp, lựa chọn và hoán đổi. Rất nhiều sàn giao dịch đã đăng kí sẵn sàng lên danh sách các sản phẩm Bitcoin phái sinh. Tera Exchange, một công ty SEF (cơ sở giao dịch hoán đổi) đã được đăng ký với Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC), đã có một sản phẩm theo quy định của CFTC được gọi là hoán đổi USD/XBT. Sản phẩm bảo vệ giá trị của Bitcoin bằng cách khóa trong giá 1 đô la. Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai tổ chức cuộc họp Hội đồng tư vấn thị trường toàn cầu vào tháng 10 để thảo luận các khía cạnh khác nhau của Bitcoin (mặc dù sau đó không có thông báo chính thức). Trong một bài phát biểu tháng 12 năm 2014, chủ tịch CFTC Timothy Masad nói rằng có một số khía cạnh của đồng tiền ảo sẽ thuộc thẩm quyền của cơ quan này.

New York đang dẫn đầu trong các bang Hoa Kỳ về việc đề xuất các quy định về Bitcoin. Tháng 7 năm 2014, sở dịch vụ tài chính New York đã ban hành một bản đề xuất về khung pháp lý (tài liệu) với tên gọi BitLicense cho các công ty giao dịch bằng tiền ảo ở trong bang. Bản đề xuất yêu cầu các công ty phải tuân theo các quy định về chống rửa tiền, bảo vệ người tiêu dùng, yêu cầu về vốn và an ninh mạng. Đây là thư phản hồi từ Bitcoin Foundation về đề xuất của New York.

Trong tháng 5 năm 2014, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) ban hành một bản cảnh báo cho các nhà đầu tư về Bitcoin và việc đầu tư vào các loại tiền ảo khác (tài liệu). Mục tiêu của SEC là giúp các nhà đầu tư nhận thức được về những rủi ro tiềm ẩn của đồng Bitcoin và việc đầu tư các loại tiền ảo khác (xem: Rủi ro của việc mua Bitcoin). SEC không có quy định hay luật lệ rõ ràng về Bitcoin. Tổ chức quản lý lĩnh vực tài chính (FINRA) cũng đã ban hành một cảnh báo đơn giản cho các nhà đầu tư, nhấn mạnh rủi ro và sự gian lận tiềm ẩn (tài liệu). Vì mục đích thuế, sở thuế vụ (IRS) xem xét Bitcoin là tài sản chứ không phải là một loại tiền tệ. Các cuộc giao dịch sẽ gồm tiền lương nhận được bằng tiền ảo, công việc tự kinh doanh thanh toán bằng tiền ảo và bất cứ khoản lợi nhuận hay thua lỗ từ việc bán hay trao đổi Bitcoin (tài liệu). (Tham khảo: Hướng dẫn nộp thuế Bitcoin cho cá nhân, IRS).

Luật cho Bitcoin trong tương lai

Với việc nhiều doanh nghiệp lớn hiện nay đã chấp nhận Bitcoin, ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng các nhà quản lý sẽ cung cấp bảo mật cho việc sử dụng và lưu trữ Bitcoin và luật Bitcoin sẽ rõ ràng hơn. Các tổ chức quốc gia và quốc tế có thể phải cần đến các công nghệ theo dõi tiên tiến, các buổi huấn luyện và phương pháp nhận dạng trực tuyến. Các tổ chức thực thi pháp luật sẽ tiếp tục chú trọng vào việc sử dụng Bitcoin trong các giao dịch rửa tiền và mua bán ma túy bất hợp pháp. Các cơ quan chính phủ cũng cần tập trung vào các tổ chức đổi tiền kỹ thuật số (như Mt.Gox). Vì cộng đồng Bitcoin ngày càng mở rộng và hoàn thiện, nhu cầu về giấy phép ủy quyền của Chính phủ, lưu trữ hồ sơ, và tăng cường các báo cáo sẽ tăng theo.

Tóm lại

Với nửa thập kỷ tồn tại và giá trị hàng tỷ, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang ngày càng khẳng định vị trí của mình. Cộng đồng Bitcoin đang phát triển cả về quy mô và tính hợp pháp. Ví dụ, cựu chủ tịch của SEC hiện là thành viên ban cố vấn cho 2 công ty liên quan tới Bitcion (BitPay và Vaurum). Những quy định mới đang được đưa ra để ngăn ngừa tội phạm, chống lại tin tặc, bảo vệ các nhà kinh doanh, thu thuế và quản lý người sử dụng. Cho đến thời điểm đó, người sử dụng Bitcoin phải tuân theo luật chống rửa tiền và an ninh mạng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s