Gây quỹ cho hoạt động phát triển: Từ năng lực đến niềm tin

Gây quỹ là môt chủ đề đượcc nhiều tổ chức xã hội dân sự (XHDS) quan tâm, đặc biệt khi Việt Nam đang ở trong quá trình chuyển đổi về nguồn tài trơj. Với lý do Việt Nam đã trở thành một nước có thu nhâp trung bình thấp, nhiều nhà tài trợ quan trọng như Thụy Điển, Anh, Đan Mạch, Bỉ, Hà Lan quyết định rút khỏi Việt Nam dẫn đến nguồnn tài trợ từ các tổ chức quốc tế cho Việt Nam giảm đi nhanh chóng. Trong bối cảnh đó, việc tìm các nguồn tài trợ thay thế từ nội địa, ví dụ như ngân sách nhà nước, doanh nghip, hay cá nhân người dân được coi như hướng đi mớii cho các tổ chức XHDS Việt Nam. Đã có một số nghiên cứu về .bối cảnh và thực trạng đóng góp của doanh nghiệp, người dân ngân sách nhà nước, tuy nhiên chưa có nghiên cúu nào trung vào đánh giá năng lựu gây quỹ của các tổ chức phi chính phủ (NGO), nhóm từ thiện (NTT), nhóm cùng sở thích (NCST) hay doanh nghiệp xã hội (DNXH). Đây chính là môt trong các lý do để chúng tôi tiến hành nghiên cứu này.

Báo cáo của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE)

Download toàn bộ báo cáo tại đây : http://isee.org.vn/Content/Home/Library/504/gay-quy-cho-hoat-dong-phat-trien..pdf

 

Advertisement

1 bình luận về “Gây quỹ cho hoạt động phát triển: Từ năng lực đến niềm tin

 1. Chia sẻ của anh Lê Quang Bình, tác giả của báo cáo:

  Binh Le

  Oxfam không nhận đô la từ chính phủ Mỹ!

  Oxfam (Mỹ) có chính sách không nhận tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ vì họ muốn độc lập trong việc giám sát và phê phán các chính sách của chính phủ Hòa Kỳ mà Oxfam cho là sai trái. Đây là chính sách toàn cầu của Oxfam, có nghĩa Oxfam ở Việt Nam cũng không nhận tiền của USAID ở Hà Nội.

  Các tổ chức phi chính phủ, từ thiện trên thế giới thường có quy định đạo đức về việc nhận tài trợ. Thường họ không nhận tiền của các cá nhân, công ty, tổ chức vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức và/hoặc giá trị nhân quyền. Điều này không chỉ bó hẹp trong việc “Tôi làm về môi trường nên tôi không nhận tiền của các công ty phá hoại môi trường”, mà họ còn không nhận tiền của các công ty, các cá nhân vi phạm quyền trẻ em (như sử dụng lao động trẻ em), phân biệt đối xử với người khuyết tật, hay tham nhũng.

  Theo nghiên cứu “Gây quỹ cho phát triển: từ năng lực đến niềm tin” (mình share lại link dưới phần comment) thì có đến trên dưới 90% các nhóm từ thiện ở Việt Nam không để ý/kiểm tra nguồn tài trợ là cá nhân hoặc công ty. Đây là một khoảng trống mà các tổ chức làm từ thiện, phát triển ở Việt Nam cần trám vào. Nếu không, sớm hay muộn khủng hoảng đạo đức chắc chắn sẽ xảy ra và niềm tin của công chúng vào hoạt động từ thiện sẽ bị xói mòn.

  Biết rằng hoạt động từ thiện ở Việt Nam mới nở rộ trong thời gian gần đây và cần phải hoàn thiện nhiều. Việc vượt lên chính mình, học từ sai lầm, từ kinh nghiệm quốc tế sẽ làm cho mảng từ thiện ngày càng phát triển, góp phần vào xây dựng một xã hội nhân văn, chia sẻ, vì cộng đồng!

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s