Di dân, tị nạn do biến đổi khí hậu có thể lên tới 1 tỉ người đến năm 2050

English: Climate Migrants Might Reach One Billion by 2050

Rome, 21 Tháng 8 2017 (IPS) – Hãy tưởng tượng thế giới có nhiều đến 1 tỉ người đối mặt với ảnh hưởng khắc nghiệt do hậu quả của biến đổi khí hậu, dẫn đến tình trạng hạn hán và/hoặc lũ lụt trầm trọng; thời tiết khắc nghiệt; tài nguyên thiên nhiên bị hủy diệt, đặc biệt là các vùng đất, đất trồng và nước; hệ quả từ điều kiện sống khắc nghiệt, thiếu ăn và nạn đói.

Mặc dù vẫn chưa có cơ sở từ các dự án nghiên cứu khoa học, nhưng tốc độ xảy ra quá trình biến đổi khí hậu đã được chứng minh có thể đưa tới viễn cảnh năm 2050, khi mà cứ 9 người sẽ có 1 người bị ảnh hưởng bởi quá trình này.

Gần đây, các dự báo giao động từ 25 triệu đến 1 tỷ người di cư vì môi trường đến năm 2050, di dân hoặc trong nước hoặc qua biên giới, vì những nhu cầu cơ bản thường trực hay tạm thời.  với 200 triệu người là ước tính được sử dụng nhiều nhất , thông tin từ Viện Môi trường và An ninh con người Đại học Liên Hợp Quốc (Institute for Environment and Human Security of the United Nations University).

“Con số này cũng bằng với ước tính gần đây về số người di dân quốc tế.

Một số nguồn khác cũng đưa ra ước tính “mỗi giây, sẽ một người bị di dời khỏi nơi ở bởi các  thảm họa.” Về vấn đề này, báo cáo của Hội đồng tị dân Nauy đặt tại Oslo cho hay, chỉ trong năm 2015 đã có hơn 19.2 triệu người đã phải bỏ chạy do các thảm họa tại 113 quốc gia. “Những người bị mất nơi trú ngụ vì thảm họa nhiều hơn từ ba đến mười lần so với trong các cuộc chiến tranh và xung đột trên thế giới.”


Mỗi giây có một người bị di dời khỏi nơi ở
NRC thông tin, do biến đổi khí hậu tiếp diễn, nó có thể dẫn đến những hiểm họa thiên nhiên nhiên khắc nghiệt và thường xuyên hơn; ảnh hưởng của nó cũng sâu sắc hơn, báo động này gửi cho tổ chức nhân đạo độc lập để cấp thêm khoản viện trợ, hỗ trợ dành những người buộc phải di cư.

Trung bình có khoảng 26 triệu người bị mất nơi ở vì thảm họa thiên nhiên như bão hay lũ lụt hằng năm. Mỗi giây thời gian lại có 1 người buộc phải tị nạn. Tham khảo thêm tại đây:  Climate Victims – Every Second, One Person Is Displaced by Disaster

Theo đó, tổ chức di dân Quốc tế của  Liên Hiệp Quốc (IOM) cũng dự đoán, tính đến 2050, sẽ có khoảng 200 triệu người tị nạn vì môi trường, tính cả di cư vùng trong và ngoài biên giới vì những nhu cầu cơ bản tức thời và thường trực. Rất nhiều người trong số họ sống tại các vùng ven biển.

Trong một cuộc phỏng vấn với IPS, chủ tịch IOM của cho biết William Lacy Swing đưa ra giải thích, tình hình chính trị và ảnh hưởng từ thảm họa thiên nhiên là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng di cư hiện nay.

“Dường như chúng ta chưa từng trải qua giai đoạn nào có nhiều khẩn cấp nhân đạo phức tạp và kéo dài xảy ra cùng lúc như hiện nay từ khu vực Tây Phi  trải dài tới Châu Á. Và trong khu vực đó, hầu như có rất ít hoặc không nơi nào mà không phải đối mặt với một vài vấn đề“. 

Trưởng bộ phận chuyên trách của Liên Hợp Quốc bổ sung “ngày nay chúng ta thống kê được khoảng 40 triệu người bị buộc mất nơi ở và hơn 20 triệu người tị nạn, là những con số lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Tham khảo thêm tại: Q&A: Crisis and Climate Change Driving Unprecedented Migration (Khủng hoảng và biến đổi khí hậu dẫn đến nạn di cư chưa từng có).


Hạn hán và sa mạc hóa

Một cảnh báo khác từ Hội nghị Liên Hợp Quốc chống Sa mạc hóa (UNCCD) nói rằng, theo ước tính đến năm 2045 có khoảng 135 triệu người có nguy cơ  bị mất nơi ở vì tình trạng sa mạc hóa.
Có tới 12 triệu hec-ta đất canh tác hiệu quả trở nên  khô cằn vì tình trạng hạn hán và  hoang mạc hóa, làm mất đi khả năng sản xuất cho 20 triệu tấn lương thực mỗi năm, thông tin thêm từ Văn phòng thư ký tại thành phố Bonn (Đức)
Theo UNCCD Tình trạng hạn hán và lũ quét cũng diễn ra với cường độ ngày càng mạnh và thường xuyên, trên diện rộng đang làm hủy hoại đất trồng – Lượng dự trữ nước sách chính của Trái đất, UNCCD dẫn lời.

Số người chết do hạn hán nhiều hơn bất cứ thảm họa liên quan đến thời tiết nào, và những cuộc xung đột vì tranh giành nguồn nước khan hiếm giữa các cộng đồng còn đang trong diễn ra nhanh chóng. Ngày nay, có hơn 1 tỉ người thiếu nước sạch, và nhu cầu này cũng sẽ tăng đến 30% cho đến năm 2030.”

Trên một phương diện khác, việc sử dụng năng lượng bền vững trên mọi lĩnh vực đang là một trong những thách thức phát triển lớn nhất của thế kỉ 21, vẫn đang tiếp diễn.

“Một nghiên cứu đưa ra rằng, 1.4 tỉ người – trên 20% dân số toàn cầu – không có đủ nguồn điện sử dụng, và ít nhất 2.7 tỉ người – khoảng 40% dân số toàn cầu – đang sử dụng củi đốt truyền thống phục vụ cho việc nấu ăn hàng ngày.
Tóm lại, đất trồng, nước và năng lượng như tàu nguyên là những trụ cột trong sự sinh tồn và phát triển bền vững của mỗi chúng ta.


“Chúng cùng đứng hoặc sụp đổ cùng nhau. Để nngay cả người nghèo có cơ hội được tiếp cận với nguồn tài nguyên bền vững, chúng ta cần phải cải tiến từ nguồn cung, cách tiếp cận và giải pháp an ninh đối với cả ba trụ cột này, đồng thời ủng hộ tham vọng khí hậu toàn cầu.”

An ninh quốc gia, tình trạng di cư

Về vấn đề này, dựa trên một nghiên cứu năm 2009 của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc “Từ xung đột đến xây dựng hòa bình. Vai trò của Nguồn Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường,” Hội nghị Liên Hợp Quốc tranh luận về vấn đề Sa mạc hóa (UNCCD) cũng nhắc lại rằng 40% những cuộc nội chiến trong vòng 60 năm trở lại đây đều liên quan đến vấn đề quản lý và phân bố tài nguyên thiên nhiên.

“Ngày càng có nhiều người nghèo phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước và nạn đói. Điều này đã dẫn lối cho sự thất bại của các chính phủ yếu kém và các cuộc xung đột nội bộ. Tổ chức phi chính phủ trên thế giới đang ngày càng tận dụng dòng chảy người di cư xuyên biên giới rộng lớn và những vùng đất bỏ hoang.”


Những nơi sở hữu tự nhiên bao gồm cả việc  đất đai bị quản lý kém, điều này cũng cảnh báo đến Hội nghị rằng, bạo lực có thể trở thành một trong những phương cách chiếm ưu thế trong kiểm soát nguồn tài nguyên,  buộc cho quyền sở hữu tài nguyên thiên nhiên chệch khỏi tay của chính phủ.

Cùng lúc đó, theo báo cáo di cư quốc tế năm 2015, con số người di cư trên thế giới đang có chiều hướng tăng nhanh. Cụ thể, từ 173 triệu người năm 2000và 222 triệu người năm 2010, con số này đã chạm mức 244 triệu người vào năm 2015, chỉ sau 15 năm.

Việc mất đi đất trồng năng suất cao đang đưa con người tới những lựa chọn mạo hiểm, UNCCD nhận định. Ở những vùng nông thôn nơi con người sống dựa vào nguồn đất trồng đã kém hiệu quả, việc đất canh tác bị thoái hóa là nguyên nhân buộc họ di cư.

Châu Phi là châu lục  đặc biệt dễ bị tổn thương, vì hơn 90% nền kinh tế phụ thuộc vào nguồn tài nguyên tự nhiên, nhạy cảm với khí hậu, như nông nghiệp phụ thuộc nguồn nước mưa, nông nghiệp tự túc.

Nếu chúng ta không chuyển đổi phương pháp quản lý đất, thì dự báo trong 30 năm tới sẽ có khoảng 1 tỉ người  nghèo, thậm chí hơn, phải chọn hoặc đấu tranh hoặc buộc phải đào thoát khỏi chính vùng đất của mình.

Di dân ở các quốc gia khủng hoảng: hướng dẫn

Dịch bởi Ánh Quyên – Đại học Hà Nội

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s