Luật cho phép phá thai là tiếp tay với tội giết người và tạo bất ổn xã hội

Việt Nam ở trong top 5 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới, và đứng đầu ở châu Á. Và mới đây bộ trưởng bộ Y tế đề xuất luật hoá cho phép phá thai từ 12 đến 22 tuần tuổi.

Điều này đặt ra vấn đề gì về đạo đức, năng lực quản lý y tế và chăm sóc sức khoẻ sinh sản ở VN?

Trước hết, không thể chối cãi phá thai là tội giết người. Sau 3 ngày thụ tinh là thai nhi bắt đầu phát triển, trong 4 tuần đầu thai đã bắt đầu phát triển chân tay, mặt mũi, tim phổi, chứ chưa phải đến cả 22 tuần tuổi. Thai nhi 22 tuần tuổi tức là 5 tháng rưỡi, là rất lớn!

Để hình dung thai nhi 5 tháng rưỡi lớn cỡ nào. Mời các bạn xem 2 clip dưới đây về những em bé sinh non.

Clip em bé đẻ non ở tháng thứ 5 đã sống và lớn lên như thế nào

Sự thực trớ trêu là VN đã có quy định hay pháp lệnh cấm phá thai trên 22 tuần tuổi từ những năm 2003. Trong khi 5 năm trở lại VN luôn ở trong top 5 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới, và đứng đầu ở châu Á, với khoảng ‘300.000 nữ sinh Việt từ 12-19 tuổi phá thai hàng năm’.  Tức là các ca phá thai vẫn tăng lên chóng mặt bất chấp có quy định. Điều gì đang xảy ra? Con số này nói lên điều gì về đạo đức y tế và quản lý y tế và hệ thống y tế cộng đồng?

Thực sự, đây mới chỉ là con số bề mặt khi mà các phòng phá thai được hành nghề và tìm được quá dễ dàng như đi khám răng ở VN. Thậm chí có những phố phá thai giữa Hà Nội chưa nói đến các địa phương khác. Tại sao các cơ sở phá thai vẫn hoạt động tràn lan?

Vậy nên, nếu luật cho phép phá thai được thông qua sẽ còn tiếp tay cho các phòng khám phá thai trở thành “phá thai đúng luật”, “phá thai đúng quy trình” mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chưa nói đến phá thai ở tuổi vị thanh niên gây hậu quả tàn nhẫn, suốt đời cho người con gái về thể chất và tâm lý.

Xem em bé bị đẻ non ở tháng thứ 5 sống và lớn lên như thế nào?

 

 

Luật cho phép phá thai cũng tạo nguy cơ tiếp tay cho phá thai để lựa chọn giới tính làm mất cân bằng xã hội. Với tình trạng tham nhũng trong ngành y tế ở VN thì chẳng khó khăn để kiếm môt giấy chứng nhận từ phòng khám với lý do phá thai mà không phải do chọn giới tính.

Cho phép phá thai không phải là chính sách kế hoạch hóa gia đình. Vấn đề dân số là trách nhiệm và đạo đức của từng cá nhân và cả xã hội. Giải quyết vấn đề dân số và sức khỏe sinh sản phải từ gốc tránh thai, ngừa thai chứ không phải ở ngọn là phá thai khi đứa trẻ đã hình thành.

Còn những trường hợp mang thai vì bị hiếp dâm thì sao? Hãy thành thực với nhau, sự thực, đứa trẻ và người phụ nữ không có tội tình gì. Cái tội đó là văn hoá nuôi dưỡng những kẻ hiếp dâm bệnh hoạn, là im lặng và thờ ờ với tình trạng gần 10.000 trẻ em bị xâm hại trong 5 năm ở VN. Đừng im lặng để rồi tiếp tục thầm lặng giết chết thêm nhiều em bé và bà mẹ. Quan trọng hơn, nếu những chị em bị hiếp dâm được an tâm, được cảm thông, được đảm bảo rằng giữu đứa trẻ thì cả mẹ lẫn con đều có đất sống trong xã hội này, thì số lượng phá thai có thể giảm rất nhiều. Xã hội không những cứu được  cuộc đời một vài đứa trẻ hay bà mẹ, mà còn nuôi dưỡng tình nhân ái để cứu thêm nhiều người khác.

Chúng ta có thể làm gì?

Đối với các cặp muốn có con và muốn phát hiện di tật sớm, cần có những chương trình đầu tư nghiên cứu cho y học để phát hiện dị tật tiềm ẩn của bố mẹ trước khi sinh con. Các chương trình giáo dục, truyền thông khuyến khích, thậm chí “bắt buộc” khám sức khỏe trước khi sinh con hay kêt hôn để phát hiện những dị tật do gen di truyền, nếu có, trước khi vợ chồng quyết định muốn sinh con hay không.

Một hệ thống giáo dục sức khoẻ sinh sản tốt cần cung cấp kiến thức và kỹ năng đúng đắn để thanh niên biết sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Không thể lảng tránh nói chuyện giáo dục giới tính bằng cấm đoán quan hệ trước hôn nhân trong khi khuyến khích phá thai. Cần hướng dẫn và khuyến khích vị thanh niên hoc và tìm hiểu về vấn đề giới đúng đắn. Đôi khi chỉ cần một biện pháp đơn giản là phát bao cao su miễn phí cho thanh niên, hoặc triển khai máy bán bao cao su tự động để thanh niên không bị ngai ngùng, hay sợ bị mang tiếng khi vào hiệu thuốc mua bao cao su. Các chương trình giáo dục giới tính phải thực hiện rộng ở trường phổ thông đến đại học. Chứ không phải thanh niên tự trang bị kiến thức bằng google mỗi khi muốn quan hệ hay tìm hiểu về sức khoẻ sinh sản! Thanh niên kém hiểu biết về sức khoẻ sinh sản và quan hệ tình dục mất an toàn là lỗi của gia đình và hệ thống giáo dục. 

Giáo dục giới tính và sức khoẻ sinh sản cho tuổi vị thành niên đối với nam và nữ phải dựa trên nền tảng là có trách nhiệm như nhau. Hãy chấp dứt lên mặt đạo đức giả, như là con gái thì phải giữ mình, còn giáo dục con trai theo kiểu làm cho con người ta có bầu, rồi bỏ chạy, bỏ lại cô gái đến đến phòng phá thai trong cái nhìn ghẻ lạnh. Và tất cả hậu quả đau đớn và tổn thương đổ lên đầu người người con gái. Đây là đạo đức của từng cá nhân, là trách nhiệm giáo dục của gia đình và cả môi trường xã hội. 

Hãy thành thật với nhau và nhìn thẳng vào vấn đề. tỷ lệ vô sinh ở VN ngày càng tăng,  rất nhiều người mong muốn có con, nhưng việc hô trợ xin nhận con nuôi còn nhiều khó khăn. Trong khi đó xã hội VN, các cặp vợ chồng trẻ và văn hoá gia đình VN vẫn chưa cởi mở chấp nhận việc nhận con nuôi một cách phổ biến vì tâm lý coi trọng máu thịt để “nối dõi”. Vậy mà xã hội chấp nhận việc phá thai là một giải pháp cho kế hoạch dân số sao? Đó chẳng phải là một thứ tàn nhẫn mà chúng ta cố tình lảng tránh? Nếu chúng ta chấp nhận những giải pháp vô đạo đức và tàn nhẫn cho xã hội thì sẽ tạo ra những luật lệ tiếp tay với tội ác.

T.S Đào Thu Hằng 

2 bình luận về “Luật cho phép phá thai là tiếp tay với tội giết người và tạo bất ổn xã hội

 1. Cám ơn Hằng chia sẻ một vấn đề lớn của VN.

  Sau khi đọc bài Hằng, mình có vài ý muốn chia sẻ:

  Tại sao các chị em phải đi phá thai?

  Mình cho rằng bất kỳ người phụ nữ nào cũng đau khổ khi phá thai. Đau khổ về thể chất và đau khổ về tinh thần. Những cơn đau thể chất có thể từ từ nguôi theo thời gian nhưng đau khổ về tinh thần thì dai dẳng theo năm tháng và càng ngày có khuynh hướng càng sâu.

  Dù biết như vậy, dù biết sâu sắc hay hời hợt thì tại sao các chị em phải đi phá thai?

  Mình cho rằng đó là con đường mà chị em tin là lối thoát duy nhất cho mình. Có thể chị em có thai khi chưa cưới hay chưa đủ tuổi để cưới. Đây là vấn đề văn hóa. Nếu một trẻ em gái hay một cô gái trẻ (trên dưới 20 tuổi) có thể đẻ con mà không bị xã hội ruồng bỏ, có thể chị em đó có đủ can đảm để giữ thai và đẻ con.

  Thay vì dùng luật cấm phá thai, có lẽ nên có luật cấm kỳ thị những chị em như trên và những đứa trẻ được sinh bởi các chị em đó.

  Nếu những chị em đó được đảm bảo rằng, nếu họ giữ thai, đẻ con và cả mẹ lẫn con đều có đất sống trong xã hội này, thì số lượng phá thai có thể giảm bớt. Xã hội không những cứu được 2 cuộc đời mẹ con, mà còn nuôi dưỡng được tinh thần nhân ái.

  Có thể có người cảm thấy lo lắng cách này sẽ khiến dân số bùng nổ. Nhưng mình có niềm tin rằng, một xã hội nhân ái thì sẽ phát triển hơn một xã hội thiếu đạo đức. Phát triển như thế nào thì mình không biết. Nhưng có lẽ chúng ta đều biết một xã hội thiếu đạo đức thì đi lùi như thế nào.

  Đề xuất này có thể giải quyết nhiều vấn đề xã hội, trong đó có vấn đề trẻ em gái bị hiếp và có thai. Có thể đứa trẻ sinh ra làm người mẹ trẻ đau khổ thêm, nhưng ít ra cũng ít đau khổ hơn là phá bào thai đó. Nếu người mẹ trẻ được đảm bảo rằng, nếu em giữ thai, đẻ con và cả mẹ lẫn con đều có đất sống trong xã hội này – nghĩa là em vẫn được đi học tiếp, được đối xử bình đẳng (thay vì bị coi khinh hay thương hại) và con của em được hỗ trợ nuôi dưỡng vì em vẫn là trẻ em, vẫn được hưởng các quyền lợi chăm sóc của trẻ em… thì có thể bố mẹ của người mẹ trẻ đó có can đảm giữ cháu và nuôi cháu.

  Trên đây là vài chia sẻ cá nhân.

  Mong những chia sẻ của Hằng được lan rộng để hạt giống nhân ái được phát triển nhiều hơn.

  Đã thích bởi 3 người

 2. Hi chị Hằng,

  Em hoàn toàn đồng ý với chị về những điều chị chia sẻ trong bài viết.

  Thay vì có Luật cho phép phá thai-ngang bằng với cho phép giết người, thì nên có Luật cấm phá thai thì đúng hơn.

  Vấn đề nằm chính ở giáo dục con người, chuẩn mực đạo đức của dân tộc.

  Mong nhà nước và các bộ ngành có liên quan cần nghiêm chỉnh, tỉnh táo, dùng tình người để xem xét quyết định của mình, có những biện pháp để giáo dục giới tính, tăng cường nhận thức cho người dân về vấn đề đạo đức, tâm linh.

  Xin Trời Đất Chúa Phật đói thương cho dân tộc mình.

  Em Phương.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s