5 lý do hàng đầu cho công ty nhiên liệu hoá thạch chuyển sang năng lượng tái tạo ngay bây giờ

English: Top Five Reasons Fossil Fuel Companies Should Diversify into Renewables Now

Jennifer Runyon tổng biên tập Renewableenergyworld

Theo Amory Lovins, chuyên gia tư vấn của Shell Oil trong 45 năm qua, nhà khoa học hàng đầu và đồng sáng lập viện Rocky Mountain, người ta ít chú ý đến công việc mà các công ty năng lượng truyền thống đang làm về năng lượng tái tạo.

Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại diễn đàn Powering Progress Together của Shell tại Detroit, Michigan vào cuối tháng 4: “Tôi nghĩ rằng nhiều nhóm thúc đẩy hiệu quả và năng lượng tái tạo quá bận rộn với những đổi mới và trỗi dậy trong thế giới kinh doanh mà không để ý đến những công ty đang làm về năng lượng.”

“Nó giống như sự cân bằng âm dương”, ông nói tếu thêm rằng nếu bạn không là một phần của vấn đề, sao bạn có thể là một phần của giải pháp?

Tuy nhiên, các công ty nhiên liệu hoá thạch được trang bị đầy đủ các kỹ năng và chuyên môn để chuyển đổi sang các ngành kinh doanh mới của năng lượng tái tạo, ông nói.

“Đây là những công ty có những kỹ năng độc nhất và khổng lồ, một số trong đó sẽ hữu ích trong thời gian dài.”

Sự chuyển đối không đủ nhanh

Ông Lovins cảm thấy các công ty nhiên liệu hoá thạch đang không chuyển đổi đủ nhanh và một số ông lớn có thể bị bỏ lại nếu họ không bắt đầu chuyển mình sớm. Ông nêu ra những cái tên như Shell, Statoil và Total là một trong các công ty hàng đầu đang chuyển đổi nhưng ông tin rằng còn nhiều việc phải làm và làm với tốc độ khẩn cấp hơn nhiều. Ông đưa ra 5 lý do làm các công ty này vận động quá chậm, mỗi lý do là một minh chứng cho việc thay đổi mô hình tổ chức, văn hoá và kinh doanh cần thiết mà các công ty năng lượng hoá thạch thực hiện để trở thành một phần của cuộc cách mạng năng lượng tái tạo.

1. Mô hình kinh doanh của công ty bị đảo ngược
Lovins cho biết các công ty năng lượng hoá thạch quá tập trung vào việc bán một sản phẩm (molecules) thay vì bán một dịch vụ (sự linh động và tiện ích). Nếu họ nhận ra rằng khi khách hàng thông thái hơn họ biết cách sử dụng năng lượng hiệu quả, công ty nhiên liệu hoá thạch sẽ tiếp tục mất doanh thu.

“Trong khi các chi phí (của các công ty năng lượng hoá thạch) sẽ giảm nếu họ bán dịch vụ. Rõ ràng bạn sẽ mất chi phí hơn là doanh thu.”

“Hiểu rằng bạn đang bán dịch vụ thay vì sản phẩm đòi hỏi sự thay đổi lớn về tư duy văn hoá và thay đổi hoàn toàn về mô hình kinh doanh, nhưng không phải là không thể.”, ông Lovins cho biết.

2. Chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đang diễn ra nhanh hơn dự kiến.
Ông Lovins chỉ ra sự sụt giảm mạnh giá điện năng lượng tái tạo. Gần đây, Dong Energy thầu giá năng lượng gió ngoài khơi bằng với giá điện trên thị trường chỉ là một trong những ví dụ mà ông đưa ra.

“Giá điện gió của EU trong 8 – 9 tháng năm ngoái đã giảm  43%”, ông nói.

Cũng giống như sự chuyển đổi từ xe ngựa sang xe hơi chỉ mất hơn 1 thâp kỷ (chỉ trong 13 năm, cuộc Diễu hành Phục Sinh ở New York từ chủ yếu dùng xe ngựa đến không dùng bất cứ loài ngựa nào), việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo có thể nhanh hơn nhiều so với nhận thức của các công ty. Ông Lovins dự đoán rằng sẽ có nhiều EVs trên đường hơn động cơ đốt trong trong 10 năm tới.

3. Khí Methane

Lovins tin rằng lượng khí thải phát tán do methane bị đốt không hết tạo ra mối đe doạ cho sự tồn tại của các công ty khí đốt thiên nhiên.

“Khí methane – tổng lượng thải từ đầu đến cuối – phải được giảm mạnh và giảm gấp, nếu không, khí đốt thiên nhiên thậm chí còn tệ hơn tha đá gấp nhiều lần về tác động lên khí hậu,” ông nói thêm “nếu hoá ra đó là vấn đề, giống như các bằng chứng bắt đầu lộ rõ, các công ty này sẽ không được phép hoạt động lâu dài.”

4. Hydrocarbon giá trị hơn nếu không có carbon

Mặc dù ông thừa nhận rằng nhiều công ty khó có thể hiểu điều đó, ông Lovins nói rằng ngay cả khi không có chi phí để đẩy carbon ra khỏi không khí, hydrogen trong hydrocarbon cũng giá trị hơn nhiều khi tách carbon.

Ông nói: “Vì vậy bạn có thể kiếm nhiều tiền khi tách hydrogen theo cách cải tiến hơn là dùng hydrogen vào lọc dầu.”

Ông đã trình bày những phát hiện này và cho các chuyên gia ngành dầu khí thấy những số liệu tính toán của ông.

“Nhưng đó là một ý tưởng cấp tiến nên họ không thể suy nghĩ ra cần phải làm gì với nó.”

5. “Không có gì ngoài chuyện rất nhức đầu.”

Dừng lại một bước và nhìn vào điểm cơ bản khi bán dầu. Theo ông Lovins:
“Anh đang ở trong một ngành công nghiệp khai khoáng dẫn đầu trong thời gian dài và cần vốn lớn, điều này là không phổ biến, đầy tính chính trị, chính phủ các nước sở hữu và đã lấy đi khoảng 94% trữ lượng, chỉ còn khoảng 6% ở dạng khó khai thác, đầy rủi ro và tốn kém. Đồng thời, các cổ đông đòi hỏi lợi nhuận cao hơn và rủi ro thấp hơn. Ngành kinh doanh rất rủi ro do các yếu tố không kiểm soát được và là ngành chấp nhận giá (price taker) trong thị trường đầy biến động. Tôi có thể liệt kê thêm một chục điểm nữa nhưng nếu anh nhìn vào các đặc tính cơ bản của ngành kinh doanh này, anh sẽ nói ‘tại sao tôi lại muốn tham gia vào một công việc như vậy? Không có gì ngoài chuyện rất nhức đầu.'”

Tóm tại, rõ ràng một số công ty như Shell đang nghĩ đến năng lượng của tương lai. Ông Lovins đã viết một bài báo cho công ty này về vấn đề làm thế nào hiệu quả sử dụng năng lượng có thể là sự sụp đổ của họ và bài báo được xuất bản trong một cuốn sách mà độc giả có thể truy cập ở đây. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là đầu tư chưa tương xứng vào sang tạo và phân tích tương lai có thể dẫn đến những vấn đề lớn theo đó.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s