Nhiệt điện Long An: Bộ Công Thương trấn an dư luận?

BBC

 • 20 tháng 3 2017

Hai vị trí được cân nhắc đặt nhà máy Nhiệt điện Long An nằm sát khu đô thị cảng Hiệp Phước

Bộ Công Thương ra thông cáo rằng sẽ “chỉ duyệt Nhiệt điện Long An khi đáp ứng yêu cầu” trong lúc chuyên gia bình luận với BBC rằng “đó chỉ là một cách trấn an”.

Trung tâm Điện lực Long An được đầu tư khoảng 5 tỷ đôla, đề xuất xây dựng ở Long An, gần biển Cần Giờ khiến người dân TP Hồ Chí Minh quan ngại về nguy cơ ô nhiễm.

Dự án nằm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đến năm 2030, đang ở giai đoạn lập quy hoạch nghiên cứu và chọn địa điểm.

Theo kế hoạch, trung tâm được xây dựng và đưa vào vận hành từ năm 2024 trở đi với 2 nhà máy tổng công suất 2.800 MW.

Nổ ở nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Việt Nam làm thêm dự án nhiệt điện tại Vũng Áng

Hôm 20/3, Bộ Công Thương phát đi thông cáo: “Để phù hợp với ý kiến của các bộ ngành, Tư vấn đã hiệu chỉ hồ sơ quy hoạch. Địa điểm Trung tâm Điện lực Long An [gồm hai dự án nhà máy nhiệt điện] được đề xuất tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.”

“Địa điểm này phù hợp với Quy hoạch của Tỉnh Long An, với quy hoạch Quốc phòng, phù hợp với quy hoạch Giao thông vận tải.”

[Tuy vậy] Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh ủng hộ chọn địa điểm Trung tâm Điện lực Long An tại Cần Đước và có ý lo ngại nếu nhà máy đặt tại Cần Giuộc sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống khu đôo thị Cảng Hiệp Phước.”

Thông cáo cho biết thêm: “Bộ Công Thương chỉ phê duyệt Quy hoạch địa điểm Trung tâm Điện lực Long An khi đáp ứng các yêu cầu: phù hợp với Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, công nghệ tiên tiến, có giải pháp xử lý phát thải đảm bảo môi trường, đáp ứng Quy chuẩn Việt Nam hiện hành…”

Bộ Công Thương cũng nói “sẽ quản lý chặt chẽ quá trình triển khai các dự án, ngay từ việc đề xuất lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm, có cam kết đảm bảo môi trường trong đầu tư cũng như vận hành nhà máy…”

‘Tai hại’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đường dây điện (ảnh minh họa)

Hôm 20/3, từ Hà Nội, Chuyên gia Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh GreenID nói với BBC rằng bà “đang tìm hiểu dự án Nhiệt điện Long An đang ở giai đoạn nào nên chưa thể bình luận.”

Cùng ngày, trả lời BBC từ Đại học Bách khoa Grenoble, Pháp, Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn, cựu cố vấn chiến lược Tập đoàn Điện quốc gia Pháp (EDF), nói: “Theo tôi, thông cáo của Bộ Công Thương chỉ là một cách trấn an công luận”.

“Người dân ở TP Hồ Chí Minh cũng như Hà Nội có lý do để quan ngại về các dự án nhiệt điện trong lúc môi trường hiện tại đã quá tệ rồi.”

“Nhà máy nhiệt điện dùng nhiên liệu than thì dù tối tân đến đâu vẫn thải khí CO2 quá nhiều so với nhà máy khí.”

“Theo như tôi được biết thì giải pháp làm nhiệt điện chỉ mang tính tạm thời và là chính sách tai hại, chứ không phải là chiến lược lâu dài, trong lúc chính phủ Việt Nam chờ đầu tư vào năng lượng tái tạo.”

“Nhiều nước đã đi con đường này và đó cũng là con đường duy nhất của Việt Nam.”

Cũng liên quan đến nhiệt điện, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, hôm 7/3 khiến hai người bị bỏng 20% và 35%.

“Nguyên nhân được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã gây tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn,” Bộ Công Thương ở thời điểm đó cho hay.

Advertisement

2 bình luận về “Nhiệt điện Long An: Bộ Công Thương trấn an dư luận?

 1. Giải quyết vấn đề thiếu điện cho Việt Nam, lấy nhiệt điện là một ví dụ, không chỉ là vấn đề về môi trường, ô nhiễm không khí mà là vấn đề trợ giá, độc quyền, chính trị và an ninh năng lượng

  Điều này đã phân tích rất rõ trong cuốn Mệnh lệnh năng lượng bắt buộc đã được mình và các bạn dịch ra tiếng Việt https://dotchuoinon.com/2014/10/31/menh-lenh-nang-luong-bat-buoc-gioi-thieu-sach/

  Thích

 2. Trong bài có đoạn ” “đang tìm hiểu dự án Nhiệt điện Long An đang ở giai đoạn nào nên chưa thể bình luận.”

  Cách làm này là sao? Đối với những vấn đề hệ trọng liên quan đến sức, khoẻ, tính mạng, kinh tế của người dân và an ninh quốc gia mà các tổ chức dân sự, người dân không được biết đến cho đến khi dự án được khởi động là sao?

  Trong khi các tập đoàn lớn tiếp tục làm ăn thua lỗ và người dân gánh chịu thuế

  Ba “ông lớn” điện, than, dầu khí đòi người tiêu dùng gánh lỗ
  https://cvdvn.net/2015/09/10/qua-vo-ly-ma-van-de-nghi-tang-gia-la-sao-ba-ong-lon-dien-than-dau-khi-doi-nguoi-tieu-dung-ganh-lo/

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s