Bảo vệ quỹ Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Đã thấy các kẽ hở, nhưng … khó trám !

Bảo vệ quỹ Bảo hiểm xã hội :

        Là cơ quan được Chính phủ giao quản lý hàng trăm nghìn tỉ mỗi năm tiền bảo hiểm xã hội do toàn dân đóng góp, việc thu-chi sao cho đúng, cho hợp pháp và phải đạo khoản quỹ khổng lồ này là trách nhiệm lớn, buộc lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải nhìn thẳng vào sự thật, thực thi các giải pháp khắc phục yếu kém.

Hội nghị cung cấp thông tin do BHXHVN tổ chức lần đầu tại Buôn Ma Thuột
Hội nghị cung cấp thông tin do BHXHVN tổ chức lần đầu tại Buôn Ma Thuột

          Trong Hội nghị khu vực Miền Trung- Tây Nguyên lần đầu tiên được Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) tổ chức tại Buôn Ma Thuột ngày 30/8/2016, phóng viên báo Tiền Phong đã chất vấn lãnh đạo BHXHVN vấn đề mà những người đóng BHXH đều quan tâm.

Ngăn ngừa trục lợi bảo hiểm

          Theo trình bày của BHXHVN, đến hết tháng 7/2016, số người đã tham gia BHXH bắt buộc là 12.406.463; Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 10.574.309; BHXH tự nguyện là 192.340; Bảo hiểm y tế (BHYT) là 72.990.801 người, tương đương 79,2% dân số đã đóng BHYT. Trong 7 tháng đầu năm, toàn ngành thu được 133.023,9 tỉ đồng, chưa kể 233,8 tỉ đồng tiền thu lãi chậm đóng BHXH và BHYT. Số nợ đóng bảo hiểm đến 31/7 cũng còn tới 13.934,5 tỉ đồng, chiếm 6,4%so với kế hoạch giao thu. Còn chi, đến 31/7/2016 toàn ngành đã chi BHXH, BHYT tổng cộng 129.197,8 tỉ đồng.

Có 31 tỉnh thành đạt tỉ lệ bao phủ BHYT trên 79% dân số và 32 tỉnh thành chưa đạt. Đối tượng có tỉ lệ đóng BHYT thấp tập trung vào các nhóm hộ cận nghèo, các gia đình nông-lâm-ngư-diêm nghiệp có mức sống trung bình, học sinh-sinh viên, người lao động trong các doanh nghiệp nhỏ của tư nhân. Theo BHXHVN, nguyên nhân vì hoàn cảnh kinh tế của họ khó khăn, nhận thức về chính sách bảo hiểm hạn chế, hiệu quả tuyên truyền còn kém.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam công bố, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, 37 tỉnh đã bội chi hơn 3.400 tỉ đồng cho BHYT, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2015. Địa phương bội chi cao nhất là Thanh Hóa với 395 tỉ, khiến Chủ tịch UBND tỉnh này đã phải chỉ đạo công an, thanh tra vào cuộc tìm cho ra nguyên nhân trục lợi, bội chi BHYT. Tỉnh kế tiếp là Nghệ An cũng bội chi hơn 300 tỉ. Nguyên nhân được giải thích là do số đối tượng tham gia BHYT tăng 12%, do điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế, mở rộng quyền lợi cho người khám chữa bệnh BHYT, do bất cập về giám định BHYT, kiểm soát chi phí sử dụng trang thiết bị khám chữa bệnh,  và do thông tuyến huyện khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến việc thâm hụt nghiêm trọng quỹ BHYT là do tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT từ phía người có BHYT và từ chính các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, nên khả năng bội chi quỹ khám và chữa bệnh BHYT năm 2016 sẽ lên đến khoảng 5.000 tỷ đồng. Trường hợp hiếm thấy về mức độ liều lĩnh trong ý đồ trục lợi được nhắc tới trong hội nghị, là câu chuyện Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội mới lật tẩy cuối tháng 8/2016, về một phụ nữ sống bạt mạng bị đe dọa vì nợ nần, đã thuê người chặt cả tay lẫn chân mình để có thể nhận được khoảng 3,5 tỉ đồng tiền bồi thường theo các hợp đồng, mà chị này mới ký trước đó với 3 nhà bảo hiểm khác nhau !

Ông Phạm Lương Sơn- phó tổng giám đốc, người phát ngôn của BHXHVN nói : Cần có các giải pháp quyết liệt ngăn ngừa hiện tượng trục lợi BHYT, kiểm soát lại từ cơ chế khám chữa bệnh, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người đóng BHYT bằng cách trám kín các kẽ hở của hiện tượng trục lợi ! Tuy nhiên, ông Sơn cũng thừa nhận có nhiều kẽ hở đã nhìn thấy, mà rất khó trám, do sức ép và sự phản ứng từ nhiều phía nhằm chống lại sự minh bạch. Ví dụ việc số hóa hồ sơ khám chữa bệnh, về kỹ thuật không có gì khó, nhưng nhiều nơi không muốn công khai dữ liệu, nên đầu tư kéo dài tới nay vẫn chưa xong.

Phải minh bạch, dân mới tin!

Băn khoăn phát sinh, khi ông Sơn khẳng định: Quỹ BHYT không thể vỡ được, vì là một trong các chính sách an sinh xã hội được bảo trợ tồn tại bền vững. Giải pháp sẽ thực hiện trong trường hợp thu không đủ chi, là vận dụng cơ chế cho phép, có thể tăng mức đóng BHYT từ năm 2017 lên 6%, thay vì mức 4,5% như hiện nay. Và tiếp tục điều chỉnh tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo hướng tính đúng tính đủ, vì hiện mới có 4/7 cấu phần tính đúng tính đủ được tính vào viện phí, còn 3 yếu tố chưa tính vào gồm chi phí xây dựng cơ bản, khấu hao tài sản, dịch vụ đào tạo.

Người dân không phản đối việc tham gia đóng bảo hiểm, mà chỉ sợ không công bằng ! Ông Nguyễn Cảnh- phó trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk nói. Nếu BHYT làm tốt, thì không cần bắt buộc, dân chúng sẽ tự nguyện đóng. Việc trục lợi thuốc men trong điều trị vẫn chỉ là nhỏ lẻ nếu so với thất thoát nặng nề của việc lạm dụng trang thiết bị khám chữa bệnh. Việc các bệnh viện không công nhận các kết quả xét nghiệp, chiếu chụp, chẩn đoán của nhau khi bệnh nhân phải chuyển từ bệnh viện này tới bệnh việc khác, đã gây ra rất nhiều phiền hà tốn kém.

Đại diện báo Tiền Phong chất vấn: Đã nhiều lần báo chí phát hiện, phản ánh các sai phạm nghiêm trọng về trục lợi BHYT, mà rõ nhất là hiện tượng tiêu cực xảy ra trong các cuộc đấu thầu thuốc chữa bệnh, vì sao BHXHVN không lên tiếng ? Cách xử lý sai phạm thiếu minh bạch, không thể hiện được tính nghiêm minh của luật pháp, nương nhẹ thậm chí bao che những hành vi biển thủ hàng trăm, hàng nghìn tỉ trong y tế, lại không ngừng tăng giá bảo hiểm, giá dịch vụ chính là điều khiến dân chúng nghi ngờ còn quá nhiều điều khuất tất, cần phải được làm rõ, phải có cơ chế buộc công khai minh bạch về thu-chi đối với nguồn quỹ Bảo hiểm xã hội hiện nay! Nếu không làm được điều này, làm sao trách được công chúng cho rằng tiền đóng BHXH, BHYT của dân không đủ tăng chất lượng khám chữa bệnh, mà chỉ tiếp tục làm giàu cho một số cá nhân và nhóm lợi ích tham nhũng ?

Ông Phạm Lương Sơn cảm ơn ý kiến của báo Tiền Phong, mà ông cho rằng rất xác đáng ! Ông hứa ngay sau hội nghị này sẽ về rà soát lại các vụ việc báo Tiền Phong đã nêu ra, và sẽ có văn bản hồi âm trong thời gian sớm nhất. Ông cho biết BHXHVN đã tiếp thu nghiêm túc một số phản ánh gần đây của báo Tiền Phong, như lập tức rà soát, điều chỉnh việc in thẻ BHYT có dòng chữ thông báo về quyền lợi người đóng đủ BHYT liên tục từ 5 năm trở lên.

Đại diện báo Tiền Phong phỏng vấn ông Phạm Lương Sơn phó tổng giám đốc BHXHVN
Đại diện báo Tiền Phong phỏng vấn ông Phạm Lương Sơn phó tổng giám đốc BHXHVN

Đại biểu quốc hội Y Khút Niê- Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tán thành điều mà đại diện báo Tiền Phong đã chất vấn. Ông nói : Lẽ ra khi có sự việc xảy ra, chúng ta phải xử lý ngay theo đúng  pháp luật ! BHXHVN cần kiến nghị với Quốc hội, với Chính phủ để tiếp tục bổ sung, sửa đổi các bộ luật liên quan. Cá nhân, tập thể trục lợi bảo hiểm nếu vi phạm nhiều hơn nữa phải truy tố trước pháp luật, phải kiện ra tòa, phải thông qua thực tiễn tìm ra các lỗ hổng của luật để trám kín lại. Mới đây Quốc hội đã giao cho BHXH được quyền thanh tra, BHXH đã làm hết trách nhiệm chưa ? Lời nói đi đôi với việc làm, mới có thể ngăn được các hành vi trục lợi BHXH, BHYT.

Ông Y Khút Niê đại biểu Quốc hội tán thành ý kiến của đại diện báo Tiền Phong
Ông Y Khút Niê đại biểu Quốc hội tán thành ý kiến của đại diện báo Tiền Phong

Hoàng Thiên Nga

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s