Việt Nam sản xuất vaccine viêm gan A và viêm gan B tái tổ hợp

VB – Thứ năm, 13 Tháng ba 2003, 13:48 GMT+7


Vaccine viêm gan A do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương bào chế.

Các nhà khoa học thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine viêm gan A và viêm gan B tái tổ hợp đạt tiêu chuẩn quốc tế ở quy mô phòng thí nghiệm và trên thực địa lâm sàng. Thành công này có ý nghĩa quan trọng khi có khoảng 10% người Việt Nam nhiễm viêm gan B và 90% dân số đến độ tuổi 50-60 nhiễm viêm gan A.

Công trình nghiên cứu trên do Phó Giáo Sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Thu Vân làm chủ nhiệm cùng với cộng sự của Tiến sĩ Ngô Thuỳ Anh và Tiến sĩ Nguyễn Tuyết Nga. Họ đã sản xuất thành công 5 loạt vaccine viêm gan B tái tổ hợp với số lượng là 20.000 liều ở quy mô phòng thí nghiệm, đạt các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề ra cho loại vaccine này. Đó là tính an toàn (trong phòng thí nghiệm và trên thực địa lâm sàng), vô khuẩn, các thành phần hoá học, các tính chất vật lý và công hiệu.

Để bào chế vaccine viêm gan A, nhóm nghiên cứu đã nuôi cấy tế bào thận khỉ tiên phát Macacca mulatta. Trên thế giới hiện nay người ta dùng dòng tế bào được gọi là tế bào thường trực, chi phí rất cao. Việt Nam có đảo khỉ ở Hòn Gai, Quảng Ninh nên sử dụng tế bào thận khỉ giúp hạ giá thành mà hiệu quả lại tốt.

Còn đối với vaccine viêm gan B tái tổ hợp, các nhà nghiên cứu áp dụng công nghệ gene, gài đặt thành công đoạn ADN mã hoá sinh tổng hợp HBsAg vào vectơ (plasmid) và sau đó chuyển nạp vào tế bào nấm men Pichia pastoris. Sau đó, họ nhân tế bào trong nồi lên men, có thể nhân lên bao nhiêu tuỳ ý, để chủ động nguồn nguyên liệu. Tiếp theo là khâu tách kháng nguyên ra khỏi tế bào nấm men, tinh khiết, bất hoạt, li tâm, lọc… để có kháng nguyên tinh khiết sản xuất vaccine.

Hạ giá thành

Viet Nam san xuat vaccine viem gan A va viem gan B tai to hop
Vaccine viêm gan B tái tổ hợp do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sản xuất.

Tiến sĩ Nguyễn Thu Vân cho biết: “”Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục đầu tư để triển khai đề tài này thành 2 dự án: sản xuất vaccine viêm gan B tái tổ hợp và vaccine viêm gan A với 100.000 liều/năm, sau đó sẽ đầu tư tiếp để mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu trong nước. Đối với vaccine viêm gan B tái tổ hợp, nhu cầu trong nước rất lớn, phải nhập nhiều. Hy vọng là với công nghệ đã phát triển được như thế này, chúng ta có thể sản xuất vaccine viêm gan B tái tổ hợp với giá thành hạ hơn””.

Sản xuất vaccine viêm gan B tái tổ hợp trên tế bào nấm men P.pastoris tại Việt Nam là khả thi, có giá trị về mặt thực tiễn và kinh tế hơn rất nhiều so với việc phải nhập khẩu. Giá thành ước tính có thể chưa đến 10.000 VNĐ/liều cho trẻ em, thấp hơn 3 lần vaccine nhập ngoại. Hiện chưa có vaccine viêm gan A của nước ngoài tại thị trường Việt Nam bởi giá thành cao, khoảng 200.000 VNĐ/mũi và mỗi người phải tiêm 2 mũi. Nếu sản xuất được vaccine này trong nước bằng công nghệ trên, giá thành giảm 10 lần, chỉ khoảng 20.000 VNĐ/mũi.

Tiến sĩ Nguyễn Thu Vân cho biết: “”Đây là công nghệ chúng tôi bắt đầu từ đầu nên phải làm từ A đến Z, từ những khâu gọi là tạo ra chủng mới cho tới khi tạo thành vaccine, có thể tiêm được cho người. Để có được quy trình công nghệ này chúng tôi phải tự đọc tài liệu, tự tham khảo các quy trình công nghệ của một số cơ sở mà họ đã sản xuất hai loại vaccine trên””.

Với những kinh nghiệm sẵn có trong việc phát triển vaccine mới, kỹ thuật nắm được, trong vòng 4 năm, các nhà khoa học Việt Nam đã bào chế thành công vaccine viêm gan A và viêm gan B tái tổ hợp, có hiệu quả tốt khi được đánh giá và thử nghiệm trên thực địa lâm sàng. Vaccine viêm gan B tái tổ hợp đảm bảo tính an toàn, không gây các tác dụng phụ. 95,39% số người được tiêm có đáp ứng miễn dịch sau 3 mũi tiêm với hiệu giá kháng thể cao là 448mIU/ml (nồng độ kháng thể đủ bảo vệ là 10mIU/ml). Công trình nghiên cứu đoạt giải nhì (không có giải nhất) Giải thưởng sáng tạo KH-CN Việt Nam (VIFOTEC) 2002 trong lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống.

  • Minh Sơn

Việt Báo (Theo_VietNamNet )

***

Chủ nhật, 29/5/2016 12:13 PM

Sản xuất thành công vắc-xin viêm gan A và B thế hệ 2

10/04/2002 00:00

NLD – THÀNH TỰU Y HỌC.- Việt Nam là nước thứ 3 trên thế giới, sau Mỹ và Pháp, sản xuất được hai loại vắc-xin này l Giá vắc-xin Việt Nam rẻ hơn 15 – 20 lần so với sản phẩm nhập của Mỹ, Pháp

Sau 5 năm nghiên cứu, trải qua hàng chục lần thất bại, các nhà khoa học thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã sản xuất thành công vắc-xin viêm gan (VG) A và B  thế hệ 2 với giá thành rẻ. Thành công này mở ra hy vọng khống chế được những căn bệnh do hai loại vi-rút này gây nên đang gia tăng mạnh ở VN.

Công nghệ riêng của VN

Theo phó giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Thu Vân, Giám đốc Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, năm 1997 viện đã sản xuất được 1 triệu liều vắc-xin VG B thế hệ 1, với nguyên liệu là huyết tương người. Số vắc-xin này đã được đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Còn nay là lần đầu tiên VN sản xuất được cả vắc-xin VG A và B thế hệ thứ 2 sử dụng các công nghệ gien, hay còn gọi là vắc-xin tái tổ hợp ADN. Trên thế giới đã có nhiều nước sản xuất được vắc-xin VG B tái tổ hợp. Riêng vắc-xin VG A tái tổ hợp mới chỉ có 3 công ty trên thế giới (2 của Mỹ và 1 của Pháp) sản xuất được và  có giấy phép lưu hành.

Việc thử nghiệm lâm sàng  vắc-xin VG A đã được VABIOTECH phối hợp với Học viện Quân y tiến hành trên 261 người tình nguyện. Kết quả cho thấy, sau 3 mũi tiêm vắc-xin đảm bảo  an toàn và đạt độ đặc hiệu 100%. Các phản ứng phụ hầu như không đáng kể. Đối với  vắc-xin VG B tái tổ hợp ADN, kết quả thử nghiệm lâm sàng cũng cho kết quả tương tự với vắc-xin cùng loại của Hàn Quốc ở nhóm đối chứng.

Sẽ xuất khẩu  vắc-xin viêm gan A và B

Bà Nguyễn Thu Vân cũng cho biết, đến nay công ty đã sản xuất được 24.000 liều vắc-xin VG A và 20.000 liều vắc-xin VG B trong  quy mô phòng thí nghiệm. Đây là kết quả của chương trình nghiên cứu cấp nhà nước giai đoạn 1996-2001. Sau khi được nghiệm thu, một dự án về sản xuất vắc-xin VG A và B trong hai năm 2002-2003 đã được xây dựng với tổng chi phí 2 tỉ đồng, công suất 100.000 liều/năm. Dự án này đã chính thức được cơ quan chức năng phê duyệt tuần qua. Cũng theo bà Vân, trong năm 2002  dự án sẽ tập trung vào việc sản xuất  vắc-xin VG B. Còn vắc-xin VG A sẽ bắt đầu tiến hành năm 2003.

Đặc biệt, giá thành sản xuất vắc-xin VG A thế hệ 2 của VN chỉ là 10.000 đồng/liều, trong khi sản phẩm cùng loại nhập của ba công ty dược phẩm Mỹ và Pháp khoảng 150.000 đồng đến 200.000 đồng/liều. Giá vắc-xin VG B thế hệ 2 của VN cũng rẻ hơn so với của nước ngoài (30.000 đồng/liều so với mức thấp nhất của nước ngoài là 50.000 đồng/liều). Chính vì thế chúng ta hoàn toàn có thể cạnh tranh được trên thị trường quốc tế.

H.Phương

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s