Việt Nam chỉ còn 5 con hổ ngoài tự nhiên

VETừ 30 con năm 2011, hiện nước ta chỉ còn 5 con hổ sống ngoài tự nhiên, đối diện với nguy cơ tuyệt chủng.

Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã WWF hôm 12/4 cho biết, Việt Nam chỉ còn khoảng 5 con hổ ở ngoài tự nhiên – đi ngược tiến trình của thế giới đang có xu hướng tăng những năm gần đây.

viet-nam-chi-con-5-con-ho-ngoai-tu-nhien

Hổ nuôi nhốt tại một vườn thú ở Phú Quốc. Ảnh: Duy Trần

Năm năm trước, theo WWF, Việt Nam có khoảng 30 con hổ ngoài tự nhiên. Với đà này, trong vài năm nữa nước ta chỉ còn hổ nuôi nhốt trong các vườn thú, công viên. Cùng cảnh sụt giảm còn có Lào (2 con) và Campuchia hổ tự nhiên đã tuyệt chủng. Tình trạng này được cho là do tình trạng săn bắn bừa bãi, lấy hổ làm thuốc, cao hổ cốt…

Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia có đàn hổ ngoài tự nhiên lớn nhất với 371 con, kế đó là Malaysia 250 con và Thái Lan 189 con.

Theo số liệu của WWF, hiện tổng đàn hổ trên toàn thế giới khoảng 3.890 con, tăng 690 con so với năm 2010. Lượng hổ tập trung lớn nhất ở Ấn Độ với 2.226 con, tiếp đến là Nga với 433 con.

Hổ được xếp vào loại nguy cấp theo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) do nguy cơ săn bắt trái phép và mất sinh cảnh sống. Việt Nam nằm trong vùng phân bố của loài hổ Đông Dương. Thời cao điểm, hàng trăm chú hổ sinh sống tại các vùng rừng núi.

Thành lập năm 1961, WWF là một trong những tổ chức phi chính phủ về bảo tồn uy tín nhất thế giới. Tổ chức này đã tài trợ cho 12.000 dự án với mạng lưới hoạt động trên hơn 100 quốc gia.

Nhiệm vụ của WWF là ngăn chặn sự xuống cấp của môi trường thiên nhiên và xây dựng tương lai trong đó con người sống hoà hợp với thiên nhiên, bằng cách bảo tồn đa dạng sinh học của thế giới.

Duy Trần

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s