Những điều cần biết về Hồ sơ Panama gây sốc

Phúc Minh – Thứ Hai,  4/4/2016, 11:50 (GMT+7)

Các chứng từ thuế bị rò rỉ là của hãng luật Mossack Fonseca, có trụ sở tại Panama. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Vụ Panama Papers (Hồ sơ Panama) tiết lộ tài sản và các giao dịch tài chính ngầm ở nước ngoài của khoảng 140 chính trị gia và quan chức trên toàn thế giới, trong đó có 12 nhà lãnh đạo và cựu lãnh đạo trên toàn cầu, đang gây chấn động giới truyền thông.

Ngày 3-4, Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ, trụ sở tại thủ đô Washington, Mỹ) công bố báo cáo điều tra, được thẩm định bởi một nhóm gồm hơn 370 nhà báo từ hơn 70 nước, lập từ kho chứng từ về thuế bị rò rỉ của hãng luật Mossack Fonseca (trụ sở tại Panama) từ năm 1975 đến cuối năm 2015.

Cuộc điều tra được miêu tả là một trong những vụ phanh phui tài liệu lớn nhất trong lịch sử. BáoSueddeutsche Zeitung (trụ sở tại Munich, Đức) được cung cấp kho chứng từ, từ một nguồn giấu tên, đã liên minh với ICIJ và hơn 100 hãng tin khác thực hiện chiến dịch điều tra trong suốt một năm.

Mặc dù phần lớn các chứng từ được ICIJ đánh giá là hợp pháp nhưng chúng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng về mặt chính trị với những nhân vật có tên trong đó.

Vụ rò rỉ chứng từ thuế lớn nhất lịch sử

Theo Chinanews, ICIJ cho biết vụ việc trên được coi là một trong những vụ lộ thông tin lớn nhất trong lịch sử – lớn hơn so với những điện tín ngoại giao của Mỹ bị WikiLeaks công bố vào năm 2010 và những tài liệu tình báo bí mật được Edward Snowden tiết lộ cho các nhà báo vào năm 2013.

Khoảng 11,5 triệu chứng từ thuế với khoảng 2,6 terabyte dữ liệu được lấy từ hệ thống nội bộ của hãng luật Mossack Fonseca, có liên quan đến khoảng 214.000 doanh nghiệp tại nước ngoài và các nhân vật đến từ 200 nước và vùng lãnh thổ.

Không phải tất cả những khoản tiền gửi trong các tài khoản ở nước ngoài đều là bất hợp pháp

Theo The Guardian, các doanh nhân Nga và Ukraine thường để tài sản ở nước ngoài để tự bảo vệ khỏi các vụ tấn công bởi băng nhóm tội phạm và tránh các quy định về thắt chặt tiền tệ. Một số khác dùng các dịch vụ quản lý tài sản nước ngoài cho việc thừa kế hoặc là chuẩn bị thừa kế. Một số gửi tiền ở nước ngoài để các thỏa thuận kinh doanh quốc tế trở nên dễ dàng.

Tuy nhiên, báo cáo của ICIJ cho biết hồ sơ cho thấy các ngân hàng, công ty luật và những tác nhân nước ngoài khác thường không tuân thủ những quy định pháp lý “phải chắc chắn rằng khách hàng không dính dáng đến những tổ chức tội phạm, trốn thuế hoặc tham nhũng chính trị”.

Ngoài ra, kho tài liệu trên cho thấy cách thức các hãng luật và các ngân hàng lớn bán dữ liệu tài chính mật cho các chính trị gia, những kẻ lừa đảo và những tay buôn ma tuý thế nào.

Những tiết lộ từ Hồ sơ Panama

Trang mạng Sina (Hồng Kông) cho biết Hồ sơ Panama đã tiết lộ những bí mật sau:

– Hồ sơ Panama tiết lộ tài sản ở nước ngoài của 140 chính trị gia và quan chức khắp thế giới, trong đó có 12 nhà lãnh đạo thế giới hiện tại và trước đây. Trong số này có thủ tướng Iceland và Pakistan, tổng thống Ukraine và Argentina, quốc vương Ả-rập Saudi..

– Ít nhất 33 cá nhân và doanh nghiệp trong các tài liệu bị phanh phui nằm trong danh sách đen vì những bằng chứng cho thấy họ dính líu vào những hành vi sai trái, chẳng hạn như làm ăn với những trùm ma túy Mexico, những tổ chức khủng bố như Hezbollah hay các nước bị áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế như Triều Tiên và Iran.

– Cho thấy cách các ngân hàng lớn thúc đẩy việc tạo ra những công ty khó lần ra dấu vết ở những nơi tránh thuế ở nước ngoài. Hơn 500 ngân hàng, những công ty con và những chi nhánh của các ngân hàng đã tạo ra hơn 15.000 công ty ở nước ngoài cho khách hàng thông qua hãng luật Mossack Fonseca. Hãng luật Mossack Fonseca cho biết trong gần 40 năm hoạt động, hãng này chưa bao giờ bị cáo buộc có hành vi phạm tội nào cả. Báo cáo cho biết quần đảo Virgin thuộc Anh là nơi tránh thuế ở nước ngoài phổ biến nhất, với một trong số hai công ty trong những hồ sơ của Mossack Fonseca đang được lập ra hợp pháp ở đó. Panama, Bahamas và Seychelles là những địa điểm tiếp theo trong danh sách.

– Những người thân tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin, không nêu tên trong các tài liệu, đã bí mật chuyển khoảng 2 tỉ đô la Mỹ ra nước ngoài thông qua các ngân hàng và các công ty ngầm trong gần 40 năm qua. Điện Kremlin tuần trước không trả lời câu hỏi của phóng viên về những giao dịch này và cáo buộc nhóm nhà báo là chuẩn bị “cuộc tấn công thông tin” sai lệch nhằm vào nhà lãnh đạo Nga và những người thân cận với ông.

– Gia đình của ít nhất 8 ủy viên đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc – cơ quan lãnh đạo cao nhất Trung Quốc – bị phát hiện có tài sản bí mật ở nước ngoài.

– Tài liệu cho thấy Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson và vợ ông bí mật sở hữu một công ty ở nước ngoài nắm giữ hàng triệu đô la Mỹ trái phiếu ngân hàng Iceland trong thời điểm khủng hoảng tài chính của nước này.

– Công ty luật của một thành viên trong Ủy ban đạo đức FIFA là Juan Pedro Damiani, có quan hệ làm ăn với 3 người đã bị tuyên án trong bê bối tham nhũng tại FIFA vừa qua.

– Tiền đạo bóng đá Argentina Messi và cha anh sở hữu một công ty ở Panama là Mega Star Enterprises Inc., đây chỉ là một công ty hình thức, công ty này không có trong thông tin của nhà điều tra của Tây Ban Nha khi họ xem xét vấn đề thuế của Messi và bố anh.

Hãng luật Mossack Fonseca

Theo The Guardian, hãng luật Mossack Fonseca trụ sở tại Panama, có văn phòng tại hơn 35 nước. Hãng có hệ thống website tại 42 nước với 600 người làm việc, hoạt động tại các thiên đường trốn thuế như Thụy Sĩ, Cyprus và Virgin Islands (Anh).

Mossack Fonseca là nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài lớn thứ tư thế giới. Dịch vụ của hãng này có dịch vụ cho các tập đoàn quốc tế và thu phí hàng năm, quản lý tài sản, hỗ trợ pháp luật tại các vùng nước ngoài. Hãng này từng cung cấp dịch vụ cho hơn 300.000 công ty.

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s