Đặt đá xây Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa

17/01/2016 11:48 GMT+7

TTO – Công trình như sự nhắc nhớ bao thế hệ người dân Việt Nam về những người đã ngã xuống để cắm mốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngư dân, nhà nghiên cứu... chia sẻ những câu chuyện của mình trong việc bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa - Ảnh: Trần Mai
Ngư dân, nhà nghiên cứu… chia sẻ những câu chuyện của mình trong việc bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa – Ảnh: Trần Mai

Sáng 17-1, tại huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam, phối hợp với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi lễ đặt viên đá, khởi công xây dựng Khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa”.

Toàn bộ khu tưởng niệm được đặt trên diện tích khoảng 1,5-2 ha trên đỉnh núi Thới Lới, phía Đông Bắc đảo. Công trình có tổng vốn đầu tư khoảng 70 tỉ đồng.

Nhiều lãnh đạo trung ương, địa phương cùng đông đảo thân nhân các tử sĩ quân đội chế độ Việt Nam Cộng Hòa cũ trong trận hải chiến tại Hoàng Sa năm 1974, cùng hơn 150 người dân Lý Sơn là hậu duệ của các đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa cũng đến núi Thới Lới dự buổi lễ.

Bằng chứng về chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam

Ông Phạm Quang Tĩnh (85 tuổi) cùng con trai là Phạm Quang Viên (53 tuổi) là con cháu của tướng Phạm Quang Ảnh đến từ sáng sớm. Ông Tĩnh trầm ngâm nhìn về phía biển Hoàng Sa chờ đợi buổi lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công công trình mà cha con ông đã chờ đợi.

Ông Tĩnh cho biết ông là đời thứ tư của tướng Phạm Quang Ảnh bao đời nay bám biển Hoàng Sa như bao trai tráng Lý Sơn. Dù gặp thiên tai, địch họa nhưng chưa bao giờ những chiếc tàu cá Việt Nam thôi ra Hoàng Sa.

“Tui già rồi không đi biển được, giờ chỉ con tui đi thôi. Nay nghe khởi công Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa nên cha con lên xem vì cha ông mình cũng từng ra khơi cắm mốc chủ quyền”, ông Tĩnh nói.

Ông Tĩnh (đi trước) cùng con trai có mặt tại buổi lễ từ rất sớm - Ảnh: Trần Mai
Ông Tĩnh (đi trước) cùng con trai có mặt tại buổi lễ từ rất sớm – Ảnh: Trần Mai

Những người phụ nữ Lý Sơn là mẹ, vợ của các ngư dân cũng dẫn con cháu đến tham gia khởi công Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa.

Ngư dân Huỳnh Thạch (xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) có tàu cá vừa bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang đánh bắt ở vùng biển từ Hoàng Sa đến Vịnh Bắc Bộ ngày đầu năm 2016 kể về phiên biển kinh hoàng vừa xảy ra khiến cả hội trường thinh lặng.

Tiếp nối câu chuyện của ngư dân Thạch, Tiến sĩ Nguyễn Nhã người viết cuốn sách “Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa” khẳng định “Nhiều tư liệu sử sách đã chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này từ rất sớm”.

Ông Trần Hòa (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), nguyên là binh sĩ Quân y Việt Nam Cộng Hòa từng đồn trú ở Hoàng Sa trước năm 1974 cũng lặn lội từ Quảng Nam vào tham gia buổi lễ.

Ông chia sẻ từng đến Hoàng Sa trên chiến tàu Hương Giang 404 xuất phát từ cảng Đà Nẵng ra đồn trú tại quần đảo Hoàng Sa.

Trong thời gian đồn trú ở đây, nhiệm vụ của những người lính ông Hòa ngày đó cũng là phục bắt tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của Việt Nam.

Tuy nhiên khi ngư dân Trung Quốc bị gió bão, những người lính này vẫn dang tay cứu giúp cho đến khi hết bão và họ có tàu trở về nhà.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã khẳng định Việt Nam có bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam - Ảnh: Tấn Vũ
Tiến sĩ Nguyễn Nhã khẳng định Việt Nam có bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam – Ảnh: Tấn Vũ

Một công trình ý nghĩa

Công trình như sự nhắc nhớ cho bao thế hệ người dân Việt Nam về những người đã ngã xuống để cắm mốc khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày 19-1-1974, Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm phi pháp toàn bộ quần đảo này. Nhưng lịch sử đất nước sẽ tạc mãi trong tâm khảm, những người con Việt đã ngã xuống vì chủ quyền biển đảo.

Họ đã ngã xuống trong mưa đạn, trong nỗi đau khôn cùng trước chủ quyền biển đảo bị mất.

“Chừng nào Hoàng Sa chưa trở về với Tổ quốc thì Khu Tưởng niệm sẽ nhắc nhở cho muôn đời con cháu phải làm điều cần làm để non sông của cha ông thu về một mối”, ông Đặng Ngọc Tùng, chủ tịch tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói.

Đây là công trình thứ 2 năm trong chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Công trình thứ nhất là “Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Gạc Ma” được xây dựng tại bán đảo Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa vào tháng 3-2015.

Với công trình ý nghĩa này, nhiều tổ chức, cá nhân đã tham gia ủng hộ số tiền hơn 14 tỉ đồng, góp sức xây dựng công trình. Đồng thời trong buổi lễ cũng trao cả trăm phần quà trị giá hàng tỉ đồng cho người dân, học sinh… có hoàn cảnh khó khăn và ngư dân can trường bám biển.

1 bình luận về “Đặt đá xây Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa

 1. Chào các bạn,

  Mình ghi lại theo thứ tự thời gian các diến tiến lên hệ đến Hoàng Sa và vấn đề hòa giải dân tộc (dù là một phần ở đây đã được mình post trước rồi), để chúng ta cùng hiệp tâm cầu nguyện cho hòa giải dân tộc.

  Các bạn còn nhớ là ngày 20.6.2011 tại Hội Nghị An Ninh Biển Đông ở Washintong DC do Center for International and strategic Studies tổ chức, mình “put on the record” (“đặt vào sử sách”) lần đầu tiên lý‎ luận pháp lý là cuộc hải chiến Hoàng Sa giữa TQ và Việt Nam Cộng Hòa năm 1974 (Nam Việt Nam trước 4/1975) là bằng chứng pháp l‎ý TQ đã xâm chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực và Việt Nam chưa bao giờ bằng lòng giao Hoàng Sa cho TQ. (Luận cứ này trước đó chưa hề có ai nhắc đến bao giờ).

  Luận cứ này nhằm trả lời luận cứ (sai lầm) của TQ về lá thư năm 1958 của TT Phạm Văn Đồng. (Cụ Đồng là thủ tướng, chỉ có thể viết thơ nói ngoại giao nhưng hoàn toàn không có thẩm quyền pháp lý gì về chủ quyền lãnh thổ. Đó là quyền của Quốc hội. Hơn nữa lá thơ chỉ nói đến hải phận 12 hải lý chứ chẳng nhắc đến chuyện gì khác cả‎).

  Luận cứ pháp l‎‎ý của mình hàm ý‎ rằng VNCH đại diện cho toàn VN trong vấn đề Hoàng Sa đối với TQ lúc đó. Và sau 4/1975 nhà nước Cộng Hòa Xã Hội chủ Nghĩa VN, tiếp quản miền Nam, tiếp quản luôn vị thế pháp lý của miền Nam VN về vấn đề Hoàng Sa.

  Đó là lần đâu tiên luận cứ này được đưa ra trước một diến đàn quốc tế.

  Xem: http://dotchuoinon.com/2011/06/26/h%E1%BB%99i-th%E1%BA%A3o-an-ninh-bi%E1%BB%83n-dong-nh%E1%BB%AFng-di%E1%BB%83m-tranh-lu%E1%BA%ADn/

  Sau đó khoảng 2 tuần, ngày 5.7.2011 báo Đại Đoàn Kết của Mặt Trận Tổ Quốc viết về Hoàng Sa và đề nghị vinh danh các chiến sĩ VNCH đã bỏ mình trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974, trong bài “Ký Ức Hoàng Sa trong nhiều thế hệ người Việt Nam”.

  Xem: http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1501&Chitiet=33703&Style=1

  Sau đó 9 ngày, ngày 14.7.2011, báo Đại Đoàn Kết đăng bài “Cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”, dùng lý luận pháp lý mình đã dùng trong Hội Nghị An Ninh Biển Đông, về trận hải chiến Hoàng Sa, như là căn cứ pháp lý chính về Hoàng Sa.

  Xem: http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1501&chitiet=34354&Style=1

  Ngày 1.8.2011 mình viết bài Hòa hợp hòa giải dân tộc: Công Viên Hoàng Sa 1974 Trong bài này, mình có đề nghị nhà nước cho người chăm sóc và bảo trì Nghĩa Trang Quân Đội của VNCH, và xây môt Công viên Hoàng Sa ở TPHCM.

  và đặt link “Hòa giải Việt Việt” thường trực trên ĐCN.

  Ngày 25/11/2011 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dùng trận hải chiến Hoàng Sa 1974 như là luận cứ pháp l‎ý chính cho chủ quyền Hoàng Sa trước Quốc Hội.

  Xem: Việt nam “đòi chủ quyền” Hoàng Sa

  Ngày 18.1.2013: Các nhân sĩ Việt trên mạng Internet post “Lá thư đến bà Huỳnh Thị Sinh”, vợ của cố trung tá Hải quân VNCH Ngụy Văn Thà tử trận ở Hoàng Sa năm 1974, và nhắc đến việc đã có lễ tưởng niệm chiến sĩ Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc tại Sài Gòn ngày 27.7.2011 và đã có thơ mời mà Sinh dự lễ lúc đó. (Thiếu tá Thà tử trận được vinh thăng Trung tá).

  Xem: THƯ GỬI BÀ HUỲNH THỊ SINH

  Ngày 19.1.2013 có bài báo Thanh Niên nói về chi tiết trận Hoàng Sa giữa VNCH và Trung quốc.

  Xem: Quyết liệt vì Hoàng Sa

  Vấn đề chăm sóc Nghĩa Trang Quân Đội đã được tiến hành phần nào với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và Tổng Lãnh Sự Mỹ tại VN Lê Thành Ân, với sự vận động của ông Nguyễn Đạc Thành.

  Xem Hòa hợp Hòa giải Dân tộc – comment 29525

  Hòa hợp Hòa giải Dân tộc – comment 45590

  Ngày nay trận hải chiến Hoàng Sa 1974 của VNCH và TQ là một trong những luận cứ chính về chủ quyền Hoàng Sa trên tất cả các bài báo và tham luận trong nước.

  Hôm nay, lại có thông tin, ngày hôm qua 17/1/2016 Tổng Liên Đoàn Lao Động VN cùng Tỉnh Ủy và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã làm lễ “Đặt đá xây Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa” tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quãng Ngải.

  Xem https://cvdvn.net/2016/01/18/dat-da-xay-khu-tuong-niem-nghia-si-hoang-sa/

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s