Sự thật về đạo “Bà cô Dợ” – 2 kỳ

Sự thật về đạo “Bà cô Dợ”: Kỳ 1: Những hệ lụy khi mê muội

Báo Sơn La – thứ hai, ngày 19/12/2022 – 11:10

Năm 2017, tại bản Huổi Luông, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, xuất hiện một tổ chức tôn giáo lạ mang tên “Bà cô Dợ”. Tổ chức này đã lợi dụng niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào, tuyên truyền, tập hợp lực lượng thành lập “Nhà nước Mông”, gây phức tạp về an ninh, trật tự và tác động tiêu cực đến đời sống văn hóa, xã hội của một bộ phận quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Bản Huổi Luông, xã Mường Lèo.

Gieo “mầm mống tà đạo”

Vượt qua gần 60 km từ trung tâm huyện Sộp Cộp đến xã Mường Lèo, rồi tiếp tục đi thêm 20 km đường dốc quanh co, ghập ghềnh, xuyên qua những cánh rừng và những cung đường đèo nguy hiểm bậc nhất của vùng biên ải này, chúng tôi mới đến được bản Huổi Luông, nơi có 100% số hộ là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Mấy chục nếp nhà thấp thoáng dưới những tán cây xanh mát, vẻ yên bình. Nếu không được biết trước, cũng khó tưởng tượng, nơi này đang tồn tại những bất ổn do đạo “Bà cô Dợ” gây nên.

Sau cả tiếng đồng hồ chờ đợi, mặt trời đã khuất núi, những ngôi nhà gỗ của người dân mờ dần trong sương đêm, chúng tôi mới nghe có tiếng xe máy từ phía con đường mòn hướng từ trong rừng ra. Thiếu tá Vàng A Nếnh, Đội phó Đội an ninh, Công an huyện Sốp Cộp, người dẫn đường cho chúng tôi, bảo: “Anh S về rồi đó, mình vào gặp thôi nhà báo”.

Người anh Nếnh nhắc đến là anh G.A.S, một trong những người đã từng bỏ đạo Tin Lành để theo “Bà cô Dợ”, sau khi được các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, anh nhận ra những nguy hại và đã từ bỏ tổ chức tôn giáo lạ này.

Trong căn nhà gỗ lụp xụp rộng chừng 70 mét vuông, ánh lửa trong bếp hắt ra soi rõ căn nhà sơ sài chẳng có gì ngoài 3 cái thùng nhựa và mấy quả bí chỏng trơ nơi góc bếp. Dáng người nhỏ nhắn, nhìn G.A.S già dặn hơn so với tuổi 35 của mình. Khi chúng tôi hỏi về thời gian đã từng tham gia tổ chức “Bà cô Dợ”, anh S buồn rầu nhớ lại: Năm 2019, gia đình tôi khi đó có 9 người, gồm mẹ già, vợ chồng tôi và 6 người con, do một đối tượng trong bản lôi kéo, tham gia đạo “Bà cô Dợ”. Họ cho tôi hai lần tiền, mỗi lần 8 triệu đồng, tôi đã dùng để cưới vợ cho con trai tôi. Họ bảo nếu đi theo đạo “Bà cô Dợ” thì sau này sẽ có một “Vương quốc Mông” của riêng mình. Họ cũng bảo không được đi tiêm vắc xin Covid-19 vì sẽ làm giảm trí nhớ, gây hại cho sức khoẻ con người…

Ngôi nhà của anh G.A.S 

Oái oăm hơn, G.A.S còn được đối tượng đó tuyên truyền rằng, dịch bệnh đang tràn lan, ngày tận thế đang đến gần, sẽ có chiến tranh xảy ra, lúc đó nước sẽ biến thành máu. Do đó, trong nhà có bao nhiêu gạo thì phải nấu thành cơm, rồi phơi khô và đóng bao. Còn nước uống thì đun sôi rồi cho vào can, thùng nhựa để tích trữ; khi có chiến tranh xảy ra thì chỉ cần mang gạo ra ngâm nước để ăn, không phải nấu nữa.

Anh G.A.S nói tiếp: Tin theo lời chúng, tôi đã mua 10 thùng nhựa 20 lít để đựng nước sôi và nấu 3 bao gạo thành cơm rồi phơi khô. Nhưng chỉ sau vài ngày, cơm bắt đầu mốc, xuất hiện cả con giòi, còn nước thì bị thiu và mọc rêu xanh, không còn dùng được nữa. Đi theo đạo này, vào những ngày cầu nguyện (thường là chủ nhật hằng tuần) thì không được cho người lạ vào nhà, mình cũng không được ra khỏi nhà, thậm chí, con trâu cũng không cho lên núi ăn cỏ. Vài năm theo họ, sau được các cán bộ giải thích, tuyên truyền, bản thân tôi cũng nhận thấy “Bà cô Dợ” không có gì tốt đẹp cả, nên đã từ bỏ và quay lại sinh hoạt đạo Tin Lành như trước. Giờ tôi thấy cuộc sống thoải mái hơn nhiều, yên tâm lao động, sản xuất. 

G.A.S từ bỏ được đạo lạ, nhưng còn vợ anh thì vẫn mê muội tin theo. Chị đã bỏ chồng, kéo theo 6 người con rời bỏ nhà cửa, dựng lều ở riêng tận góc bản và tiếp tục tin theo “Bà cô Dợ”.

Ông Mùa A Tà, Bí thư Chi bộ bản Huổi Luông, chia sẻ: Bản có 78 hộ, trên 230 nhân khẩu, 100% người dân sinh hoạt đạo Tin Lành. Từ năm 2017, khi có nhóm đạo lạ này xuất hiện, cuộc sống của người dân trong bản xáo trộn vì có hai nhóm sinh hoạt đạo khác nhau. Chúng tôi đã cùng với lực lượng chức năng tích cực tiếp cận, tuyên truyền các hộ từ bỏ đạo lạ, trở lại cuộc sống bình thường.

Bộ mặt thật của “Bà cô Dợ”

Từ các tài liệu mà cơ quan chức năng cho thấy, tà đạo “Bà Cô Dợ” (còn gọi là Hội thánh Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta) do Vừ Thị Dợ, sinh năm 1977, người Mông, gốc Lào, quốc tịch Mỹ, hiện đang sinh sống tại bang Wiscosin, Mỹ lập ra và làm Hội trưởng từ cuối năm 2016. Đây là một hình thức biến tướng của đạo Tin Lành nhưng mang tính chất mê tín, dị đoan, hoang đường và xuyên tạc kinh thánh.

Đạo “Bà Cô Dợ” không có hiến chương, điều lệ rõ ràng, mà chỉ cóp nhặt, trích dẫn, xuyên tạc Kinh thánh Tân ước, Cựu ước của đạo Tin Lành để sinh hoạt và truyền đạo trái phép; sử dụng các bài hát về chúa nhưng được “cải biên”, “chế” lại để sử dụng trong sinh hoạt. Không chỉ vậy, “Bà cô Dợ” còn phỉ báng các tôn giáo khác và coi các tôn giáo khác là tà giáo, khẳng định “Bà cô Dợ” mới là tôn giáo chính thống của người Mông. Chúng lấy ngày 23/11 là ngày sinh của Nuj Sis Loob, con trai út của Vừ Thị Dợ, làm ngày chúa giáng sinh lần thứ hai, không tổ chức ngày lễ Phục sinh.

Vừ Thị Dợ đã phủ nhận chúa Giê Su, thêu dệt câu chuyện nhảm nhí, thần thánh hóa bản thân và con trai mình, tự cho rằng mình là người được chọn để tái sinh ra chúa lần thứ 2, giống như Đức mẹ Maria, người sinh ra chúa Giê Su… Thế nên, những người theo “Bà cô Dợ” gọi Vừ Thị Dợ là “mẹ Dợ” và tôn sùng như một đấng siêu nhiên, sẽ “giải cứu” người Mông trên toàn thế giới. Theo pháp luật Việt Nam, “Bà Cô Dợ” không phải là một tôn giáo.

Vừ Thị Dợ và những đối tượng cầm đầu, tích cực tham gia tổ chức này thường xuyên tung tin bịa đặt, làm hoang mang những người nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết bằng những luận điệu, như: Nuj Sis Loob là chúa Giê Su tái thế lần thứ 2, sẽ cai trị người Mông trên toàn thế giới; ngày tận thế sẽ đến, trái đất sẽ nổ tung thành từng mảnh, mặt trời sẽ ngừng sáng, mặt trăng sẽ tối là lúc Chúa xuất hiện để cai trị, lập lại trật tự của thế giới. Ai tin theo “Bà cô Dợ” sẽ được giải cứu lên thiên đàng, những ai không tin theo sẽ bị Chúa hủy diệt và đẩy xuống địa ngục. Sàng lọc chọn 144.000 người trung thành với “mẹ Dợ” và chúa “Nuj Sis Loob” được sống tại một đất nước riêng của người Mông, ở đó họ sẽ sống 1.000 năm không chết, hưởng cuộc sống an nhàn, không ốm đau, bệnh tật…

Can chứa nước đun sôi mà các lực lượng chức năng huyện Sốp Cộp thu giữ.

Để tăng thêm niềm tin vào “Bà cô Dợ”, chúng còn cắt ghép các video, hình ảnh về sóng thần, dịch bệnh và chiến tranh sẽ xảy ra, xúi giục những người theo “Bà cô Dợ” phải tích trữ lương thực (ngô, gạo rang, nước đun sôi để nguội…). Không chỉ riêng huyện Sốp Cộp, mà một số hộ dân của các huyện Phù Yên, Mai Sơn, Mường La đã tin và thực hiện theo những luận điệu tuyên truyền nhảm nhí của Vừ Thị Dợ và những đối tượng xấu khác.

Cơm phơi khô được đóng vào bao.

Là người theo dõi nhiều năm nay về tổ chức đạo “Bà cô Dợ” tại bản Huổi Luông, Trung úy Vạ A Sá, Đội an ninh, Công an huyện Sốp Cộp, thông tin: Ban đầu, bà con vẫn sinh hoạt theo đạo Tin Lành hợp pháp. Sau đó có 8 hộ chuyển sang sinh hoạt theo đạo có tên “Lý Thị Sính”, có nguồn gốc ở Thái Nguyên và khi có đạo “Bà cô Dợ” xuất hiện thì 4 hộ, 29 nhân khẩu tiếp tục tách ra đi theo. Thông qua internet, chúng còn hướng dẫn các đối tượng cách thức đối phó với cơ quan chức năng và cho rằng dân bản bị ép phải tiêm vắc xin Covid-19. Để tuyên truyền, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông tham gia, Vừ Thị Dợ đã gửi tiền về cho một số đối tượng ở xã Mường Lèo để mua sắm các thiết bị điện tử, điện thoại, máy tính… nhằm mục đích liên lạc, sinh hoạt thông qua internet, mạng xã hội và để lôi kéo thêm người dân tham gia.

Từ những việc làm đó, có thể thấy, tổ chức này không phải chỉ tuyên truyền tín ngưỡng tôn giáo, mà mang đậm màu sắc chính trị, với tư tưởng đi ngược lại chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách phát triển dân tộc của Việt Nam.

Cuộc sống của người dân theo tà đạo này bị xáo trộn, xuất hiện những suy nghĩ hoang tưởng khiến những người tin theo không nghĩ đến việc lao động sản xuất; mâu thuẫn gia đình, vợ chồng cãi vã, thậm chí còn đổ vỡ. Bố mẹ, anh em họ hàng từ mặt nhau; hàng xóm, láng giềng xa lánh chỉ vì cả tin, lỡ bước theo tà đạo “Bà cô Dợ”… Hệ lụy của việc theo đạo “Bà cô Dợ” đã rõ ràng, nhưng đáng tiếc, vẫn còn có những người mê muội tin theo.

(Còn nữa)

Vũ Tuấn – Quàng Hưởng

***

Sự thật về đạo “Bà cô Dợ”: Kỳ 2: Cần xử lý nghiêm các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật

Báo Sơn La – thứ ba, ngày 20/12/2022 – 09:00

Không để các tổ chức tôn giáo bất hợp pháp như đạo “Bà cô Dợ” lợi dụng niềm tin, tín ngưỡng của người dân, gây chia rẽ mối đại đoàn kết dân tộc, phá hoại truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, huyện Sốp Cộp đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, không để “mầm mống tà đạo” lây lan sang địa bàn khác, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Nhiều giải pháp vận động, giác ngộ người dân

Trước sự xuất hiện của tổ chức đạo lạ “Bà cô Dợ”, Công an huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các lực lượng chức năng, Bộ đội Biên phòng, Ban Dân vận Huyện ủy và xã Mường Lèo tăng cường các lực lượng bám nắm địa bàn trọng điểm, vừa đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở, vừa giúp dân làm kinh tế, ổn định cuộc sống.

Các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân bản Huổi Luông không theo đạo “Bà cô Dợ”.

Thượng tá Lù Văn Lịch, Trưởng Công an huyện Sốp Cộp, cho biết: Công an huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện Sốp Cộp thành lập tổ công tác làm công tác dân vận để nâng cao nhận thức cho nhân dân với phương châm “3 nắm, 4 cùng”. Vận động, tuyên truyền người dân hiểu được âm mưu, phương thức hoạt động của các đối tượng. Tranh thủ phát huy vai trò của những người có uy tín, chức sắc, chức việc trong tôn giáo tham gia tuyên truyền, vận động những dân bị ảnh hưởng của các tà đạo…

Công an huyện Sốp Cộp cũng triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động liên lạc, tài trợ, chỉ đạo của số đối tượng cầm đầu, cốt cán ở trong nước và ngoài nước. Gặp gỡ, trao đổi thông tin, đề nghị các tổ chức tôn giáo hợp pháp tăng cường quản lý và vận động quần chúng tín đồ không tin theo lời lôi kéo của kẻ xấu; đồng thời, tiếp nhận số tín đồ đã từ bỏ tà đạo vào hệ thống của hệ phái mình.

Thiếu tá Vừ A Nếnh, Đội phó Đội An ninh, Công an huyện Sốp Cộp, cho biết: Chúng tôi phối hợp với Đồn Biên phòng Mường Lèo, Đảng ủy, UBND xã Mường Lèo tổ chức củng cố, kiện toàn lại hệ thống cấp ủy, Ban quản lý bản để tăng sức mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không nghe theo kẻ xấu lợi dụng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lèo cũng thường xuyên bám nắm địa bàn, phối hợp với các lực lượng khác tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia tà đạo “Bà cô Dợ”. Thiếu tá Mai Thế Cảnh, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Mường Lèo, cho biết: Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, chúng tôi thường xuyên đến các hộ dân nắm tâm tư, nguyện vọng của bà con, cùng ăn, cùng ở và cùng lên nương, làm rẫy giúp bà con; phối hợp với các già làng, người có uy tín tuyên truyền để bà con hiểu, nhận thức được những luận điệu hoang đường, không có thật của tà đạo “Bà cô Dợ” bằng các dẫn chứng thực tế trong cuộc sống hằng ngày để bà con tin, tự giác từ bỏ.

Cũng là người thường xuyên có mặt ở Huổi Luông để tuyên truyền, vận động người dân không theo đạo lạ, anh Thào A Sồng, Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Sốp Cộp, không có nhà dân nào ở đây mà anh không biết. Anh Sồng thông tin: Ban Dân dận Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính trị – xã hội huyện, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện, cấp ủy, chính quyền xã Mường Lèo trực tiếp đến bản Huổi Luông cùng với Ban quản lý bản, trưởng 2 điểm nhóm Tin Lành để tuyên truyền, vận động các hộ theo “Bà cô Dợ”. Đặc biệt, chúng tôi tranh thủ vai trò người thân, họ hàng của các hộ đang theo đạo lạ để tuyên truyền, thuyết phục họ tỉnh ngộ.

Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của huyện Sốp Cộp đã tổ chức gần 100 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, tuyên truyền đối với bà con bản Huổi Luông. Qua đó, đã vận động được 2 hộ, 13 nhân khẩu từ bỏ đạo “Bà cô Dợ”, chuyển sang các hệ phái Tin Lành hợp pháp. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 3 hộ, 16 khẩu (1 hộ tách mới) vẫn chưa chịu từ bỏ hiện tượng tôn giáo lạ này.

Đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo

Những năm qua, huyện Sốp Cộp dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác tín ngưỡng, tôn giáo và công tác bảo đảm quyền con người. Qua đó, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng đi vào nền nếp, hoạt động bình đẳng và tuân thủ đúng pháp luật. Hiện nay, trên địa bàn huyện Sốp Cộp có 575 hộ, 3.490 nhân khẩu sinh hoạt ở 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân gồm Công giáo, Tin Lành và Cơ đốc phục lâm; chỉ còn 4 hộ, 28 khẩu sinh hoạt các đạo lạ chưa được Nhà nước công nhận.

Người dân bản Huổi Luông đã được sử dụng điện lưới quốc gia và được phủ sóng điện thoại di động.

Nói về việc thực hiện bảo đảm quyền con người, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, bà Lò Thúy Hà, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Sốp Cộp, cho biết: Huyện đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chỉ đạo tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động tôn giáo nhằm dần đưa tôn giáo hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp tuyên truyền, phổ biến cho người dân và tín đồ biết được âm mưu hoạt động lợi dụng vấn đề tôn giáo, chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch. Đặc biệt, huyện thường xuyên tổ chức gặp gỡ đối thoại với người có uy tín, trưởng nhóm đạo trên địa bàn về hoạt động tôn giáo để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tín đồ, chức sắc, chức nghiệp. Từ đó, trên cơ sở quy định của pháp luật đã có giải pháp giải quyết dứt điểm những tồn tại, hạn chế theo nguyện vọng chính đáng của tín đồ. 

Mục sư nhiệm chức, Trưởng Ban liên lạc nhóm Tin lành miền Bắc tỉnh Sơn La Mùa A Khá, Trưởng nhóm Tin lành miền Bắc bản Huổi Luông, khẳng định: Nhóm đạo Tin Lành ở đây có 78 hộ, đã đăng ký và được cấp phép hoạt động. Trong quá trình hoạt động, các giáo dân, tín đồ trong nhóm đều được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi hoạt động theo quy định của pháp luật. Các tín đồ, giáo dân cũng luôn ý thức “sống tốt đời, đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước, phụng sự quốc gia, dân tộc”, tuân thủ mọi chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Kiên quyết không nghe kẻ xấu truyền bá tư tưởng, giáo lý sai trái.

Quân và dân bản Sam Quảng, xã Mường Lèo, chung vui ngày hội Đại đoàn kết.

Công tác phát triển Đảng vùng đồng bào sinh hoạt đạo cũng được Huyện ủy Sốp Cộp quan tâm, qua đó, góp phần xóa trắng bản không có đảng viên người sở tại. Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Sốp Cộp, cho biết: Từ năm 2015 đến nay, đã kết nạp 10 quần chúng ở vùng đồng bào theo đạo vào Đảng. Đây là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền bà con trong bản sống tốt đời, đẹp đạo.

Thay lời kết

Chiếc “mặt nạ” của “Bà cô Dợ” đã bị lột bỏ. Tổ chức đang núp dưới bóng “tà đạo” này đã lợi dụng niềm tin, tín ngưỡng của người dân để gây chia rẽ mối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện hành vi chống phá Nhà nước Việt Nam, phá hoại truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Rất tiếc, vẫn còn một bộ phận người dân vẫn chưa tỉnh táo nhận ra bộ mặt thật của tổ chức này. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, các ngành chức năng, người dân cũng cần tỉnh táo trước mưu đồ đen tối của các thế lực thù địch, tránh xa loại tà đạo này, tự bảo vệ cuộc sống bình yên của chính mình.

Vũ Tuấn – Quàng Hưởng

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s