Đầu tư kỹ thuật số – thương vụ hay canh bạc – 4 bài

***

Đầu tư kỹ thuật số – thương vụ hay canh bạc – Bài 1: Thế giới Coin

SGGP Thứ Hai, 18/1/2021 08:39

LTS: Trong sự phát triển của công nghệ số và mạng xã hội, đầu tư tài chính online, tiền kỹ thuật số… trở thành xu hướng thu hút nhiều người. Nhưng cũng chính từ đây, không ít biến tướng, chiêu trò mà lằn ranh giữa thương vụ đầu tư hay một canh bạc rất đỗi mong manh.

Không phải đợi đến khi vượt mốc 30.000 USD đầu tháng 1-2021 thì đồng Bitcoin (BTC) mới được chú ý, mà những năm gần đây, BTC hay các loại tiền kỹ thuật số khác đang trở thành mối quan tâm của các nhà đầu tư. 

Đầu tư kỹ thuật số - thương vụ hay canh bạc - Bài 1: Thế giới Coin ảnh 1
Giao diện điện tử một sàn giao dịch tiền kỹ thuật số đang thu hút nhiều người hiện nay

Bà nội trợ cũng lên sàn

Câu chuyện về chính người hàng xóm của mình khiến chúng tôi thấy rõ sự ảnh hưởng của đồng tiền này. Từ một bà nội trợ, chị N. (49 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) trở thành một nhà đầu tư tiền kỹ thuật số có kinh nghiệm. “Trước đây, tôi làm thợ may rồi nội trợ, đưa đón con cái đi học. Từ khi con gái lớn vào đại học, vợ chồng tôi bắt đầu tìm hiểu về tiền kỹ thuật số và tôi tham gia 3 khóa học ngắn hạn về lĩnh vực này. Hiện ngoài con trai út đang học đại học thì cả nhà tôi, mỗi người đều có khoản đầu tư vào tiền kỹ thuật số”, chị N. kể.

Một chút luyến tiếc khi nhìn vào giá BTC trên thị trường hiện tại đã vượt mốc 30.000 USD, chị N. kể thêm: “6 năm trước, con gái lớn của tôi đầu tư vào BTC, cả nhà ngăn cản, không ai tin nên bây giờ cũng thấy hơi tiếc khi giá nó lên cao gấp cả trăm lần. Gia đình tôi đầu tư vào vài đồng kỹ thuật số nổi bật, con gái tôi thì sở hữu thêm BTC, nó nhất quyết giữ vì nhận định tương lai có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh”.

Theo dõi thị trường, đọc tin tức tìm hiểu thêm và mua bán… đều được chị N. thực hiện trên điện thoại. “Từ khi chuyển qua đầu tư tiền kỹ thuật số, thu nhập gia đình đỡ hơn rất nhiều, nhưng nói nào ngay là nhờ những mối quan hệ của gia đình, mình gặp đúng người hỗ trợ tốt, rồi tôi đi học để biết cách nhìn thị trường mà đầu tư nên mới có lời, chứ chụp giật thì chỉ có cháy sạch vốn thôi. Tôi chọn hình thức mua và trữ các đồng tiền trong ví điện tử, khi có lời thì bán chứ không để lên sàn giao dịch, đặt lệnh mỗi ngày vì điều này rất khó. Đặt lệnh, nếu thắng, lợi nhuận tăng rất nhanh, nhưng ngay cả chuyên gia còn không dự đoán thị trường được, thì đặt lệnh mỗi ngày mang tính may rủi nhiều hơn”, chị N. chia sẻ kinh nghiệm.

Cùng nhận định với chị N., nhiều người đầu tư BTC cho rằng, cách an toàn để đầu tư vào BTC là trữ trong ví điện tử, người mua BTC có thể trữ trong ví nóng (ngắn hạn) hoặc ví lạnh (dài hạn) và bán ra khi cảm thấy lợi nhuận như mong muốn, hoặc đem lên sàn giao dịch vào thời điểm đã đón đầu được thị trường. Riêng một số ví trữ hiện nay còn hỗ trợ khả năng ký gửi, người chơi có thể ký gửi theo thời hạn 5 tháng/13 tháng/34 tháng, tương ứng lợi nhuận 8%/13%/21%.

Những năm gần đây, lượng người tìm hiểu và đầu tư vào BTC ngày càng nhiều. Có thể hiểu một cách đơn giản, BTC là một đồng tiền kỹ thuật số, người chơi BTC có thể mua để giao dịch trực tiếp ở các sàn hoặc trữ trong ví lâu dài và bán khi giá BTC tăng ở mức lợi nhuận mong muốn. Việc giao dịch trên các sàn đòi hỏi người chơi phải nắm bắt được thị trường tài chính, bởi biên độ dao động giá BTC lên xuống rất mạnh. Trong vài giây đặt lệnh, người chơi có thể kiếm lời vài trăm USD và ngược lại, nếu không đón đầu được thị trường, đặt lệnh sai coi như lỗ vốn, thậm chí mất trắng. 

Làn sóng đầu tư từ giới trẻ

Khái niệm đầu tư trong thời buổi 4.0 không chỉ gói gọn ở những người có tiền, nhiều bạn trẻ hiện nay bắt đầu “nhảy” với thị trường tiền kỹ thuật số, bởi đây là cách kiếm thêm nhẹ nhàng, không mất nhiều thời gian.

Thị trường hiện tại có hàng ngàn đồng tiền kỹ thuật số phổ biến, sau BTC, các đồng Altcoin cũng là một thị trường thu hút những nhà đầu tư trẻ. Altcoin được hiểu là “con” của BTC, cũng như Ethereum, XRP, Litecoin, Binance Coin, Dash… Các đồng tiền kỹ thuật số này cũng ứng dụng công nghệ Blockchain và ra đời sau nên khắc phục một số nhược điểm của BTC như tốc độ giao dịch. Nhiều người quan tâm và tìm hiểu về BTC cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác

Hiện tại, BTC chỉ có khả năng xử lý khoảng 4 giao dịch/giây, trong khi công cụ thanh toán quốc tế như VISA xử lý 4.000 giao dịch/giây và mở rộng lên 65.000 giao dịch/giây. Và với mức giá hiện tại không quá cao, nên người đầu tư nhỏ lẻ hoặc mới bắt đầu dễ “nhảy” vào hơn. Dĩ nhiên, đầu tư BTC hay Altcoin đều có chung một nguyên tắc đầu tư là “mua thấp và bán cao” để kiếm lời.

Ngoài công việc là một giáo viên dạy bơi, Lê Quốc Tuấn (28 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) đầu tư khá nhiều vào các Altcoin: “Tôi đầu tư từ 3 năm trước, nhưng tình hình hiện tại rớt giá quá, có lẽ số mình chưa đủ duyên làm giàu nhanh”. Bước vào thị trường tiền kỹ thuật số nhưng không có kinh nghiệm hay qua trường lớp bài bản, việc chịu lỗ giúp anh Tuấn có cách nhìn nhận thị trường.

“Ban đầu, tôi được người anh họ hướng dẫn, đầu tư, rồi lỗ vài lần là có kinh nghiệm. Mà nói thật, thị trường này mênh mông, muốn hiểu được thì phải đầu tư mà đầu tư rồi cũng chưa chắc hiểu hết, thị trường biến động liên tục. Mới thống kê hôm trước, hôm sau BTC có thêm 3 đồng nữa dẫn đầu thị trường, nhưng hôm nay dính một vụ kiện, đồng XRP rớt giá thê thảm, nhiều sàn ngừng giao dịch hẳn, người đầu tư còn giữ các đồng này chỉ còn nhìn vào màn hình điện thoại coi như kỷ niệm. Có người giữ nhiều coi như mất trắng vài tỷ đồng trong phút giây. Đầu tư mà rủi ro thì phải chịu thôi”, anh Tuấn chia sẻ.

BTC hay tiền kỹ thuật số khác không chỉ là một thành tựu công nghệ mà còn là xu hướng của tương lai. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế TPHCM, sau 2 năm đi làm, Huỳnh Ngọc Lợi (25 tuổi, giám sát phân phối bán hàng, ngụ quận 8, TPHCM) cho biết: “Ban đầu, tôi không hứng thú với đầu tư tiền kỹ thuật số, nhưng bây giờ tôi quyết định đầu tư nghiêm túc vào thị trường này. Một phần để có thêm khoản phụ và tôi nghĩ đây là xu hướng trong tương lai, dù muốn hay không thì tiền kỹ thuật số sẽ có sức ảnh hưởng lớn tới kinh tế”.

Không chỉ với người đi làm, sinh viên kinh tế – tài chính, nhiều sinh viên những ngành học khác cũng chọn đầu tư vào tiền kỹ thuật số để kiếm thêm. Đang học năm 2 Nhạc viện TPHCM, Ngọc Huy (19 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) đã sở hữu kha khá đồng Ducatus coin. “Tôi không rành về tài chính, nhưng tìm hiểu trên mạng và nghe các anh chị trong ngành chia sẻ nên chọn đầu tư vào đồng kỹ thuật số này. Tôi mua và ký gửi theo thời hạn trong ví chứ không đặt lệnh giao dịch trên sàn. Tôi chọn cách chậm mà chắc”, Huy chia sẻ.

Tiền kỹ thuật số/tiền mã hóa/tiền thuật toán được tạo ra bởi các thuật toán mã hóa phức tạp, được trao đổi, giao dịch hoàn toàn trong môi trường Internet. Điển hình của tiền kỹ thuật số chính là BTC, đồng tiền mã hóa đầu tiên chính thức xuất hiện trên thị trường tài chính vào năm 2009 và cũng là đồng tiền kỹ thuật số có giá nhất hiện nay. Sàn thương mại điện tử PayPal (Mỹ) đã chấp nhận dùng BTC để thanh toán mua hàng.

Giao dịch tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới được thực hiện bởi Satoshi Nakamoto, khi ông Satoshi gửi 10 BTC cho ông Hal Finney vào tháng 1-2009 (ông Finney là một nhà mật mã học – PV). Nhưng người sử dụng tiền kỹ thhuật số đầu tiên để mua hàng là ông Laszlo Hanyecz vào năm 2010, ông đã dùng 10.000 BTC để mua 2 chiếc bánh pizza, đây là lần đầu tiên BTC được sử dụng để mua một thứ gì đó.

BTC hoạt động được là nhờ Blockchain (công nghệ chuỗi khối), với tính năng rất đặc biệt là truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian nào để xác nhận thông tin. Ví dụ khi người A gửi cho người B 10 BTC, chỉ sau vài phút là người B sẽ nhận được trực tiếp 10 BTC mà không cần thông qua bất kỳ ngân hàng nào. Tuy nhiên, điều này chỉ thực hiện được khi có Internet, mất một khoản phí nhưng rẻ hơn rất nhiều so với chi phí giao dịch qua ngân hàng.

Đây là một hệ thống đảm bảo sự an toàn rất cao cho các dữ liệu trước các nguy cơ bị đánh cắp, nhất là các dữ liệu nhạy cảm như tài khoản ngân hàng online, tài khoản thẻ thanh toán… Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống Blockchain bị tấn công, các phần khác không bị ảnh hưởng và vẫn tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin, dữ liệu.

KIM LOAN

***

Đầu tư tiền kỹ thuật số – thương vụ hay canh bạc – Bài 2: Muốn nhanh thì phải từ từ

SGGP Thứ Ba, 19/1/2021 08:19

Chính tâm lý muốn làm giàu nhanh đã khiến không ít người ham lợi nhuận đến mất trắng tài sản. Con số lợi nhuận “khủng” khiến nhiều “tay mơ” vừa bước vào thị trường tiền kỹ thuật số lại trở thành con mồi, thay vì nhà đầu tư.

“Lướt sóng” để “chết chìm”

Để dễ dàng bắt chuyện với những người đầu tư trong giới chơi tiền kỹ thuật số, chúng tôi cũng học cách làm quen với các thuật ngữ như: trade (giao dịch), hold (nắm giữ), hay các từ lóng như “lướt sóng”, “cá mập”.

Học cách làm trader (người đầu tư ngắn hạn) “lướt sóng” trên những biểu đồ, chúng tôi mắt tròn mắt dẹt trước màn hình điện thoại với con số, biểu đồ xanh đỏ liên tục nhảy múa. Xem để cập nhật thị trường rồi nhanh chóng tắt điện thoại, anh Phan Nam Quang (47 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) nói: “Bây giờ, hết ham lướt sóng rồi. Đừng có nghe kiếm chục triệu đồng mỗi ngày mà ham, không dễ ăn với thị trường này đâu”.

Thấy chúng tôi tìm hiểu để đầu tư, anh Quang chia sẻ thêm kinh nghiệm của bản thân: “Lúc mới đầu tư, khi bắt đầu có lợi nhuận, dù chưa rành phân tích thị trường, tôi cũng đặt lệnh mỗi ngày. Hai ngày gần như mất trắng, may mà có một anh bạn cố vấn lại. Bây giờ tôi rút kinh nghiệm, chỉ đầu tư theo kiểu trữ trong ví điện tử. Mỗi lần muốn đặt lệnh thì nghiên cứu thị trường trước và đặt ra một mức tổng, đủ lời thì dừng chứ không tham kiểu làm giàu nhanh nữa”.

Những “tay mơ” khi bước chân vào thị trường tiền kỹ thuật số thường bị hấp dẫn bởi lợi nhuận của việc “lướt sóng” mà trở thành con mồi cho các cố vấn, chuyên gia tài chính… N.H.H. (33 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) kể: “Khi tôi đầu tư vào thị trường này, giá Bitcoin (BTC) đã rất cao. Tôi chọn đầu tư vào các đồng khác, một người cố vấn cho tôi từ lúc tạo tài khoản, tạo ví dự trữ và tham gia vào các sàn, nhận hỗ trợ tôi đặt lệnh miễn phí trong 1 tháng đầu và chỉ tính hoa hồng từ tháng thứ 2. Một tháng đầu, lợi nhuận khá ổn nhưng không nhiều; sang tháng thứ 2, vài lệnh đầu lợi nhuận cao nhưng bù lại, mất một khoản hoa hồng cho cố vấn. Rồi từ “lướt sóng”, tôi “chết chìm” trong tích tắc, vì đặt lệnh sai so với biến động thị trường. Sau này, tôi đầu tư lại, chỉ mua rồi trữ trong ví, để đầu óc thảnh thơi làm việc khác, khi nào cảm thấy thật cần hoặc có lời như dự tính thì bán”.

“Thợ đào” gặp “thợ săn”

 Với mức giá hiện tại trên thị trường, không chỉ riêng chúng tôi mà bất kỳ ai tìm hiểu về tiền kỹ thuật số hẳn sẽ mong sở hữu một phần nhỏ BTC. Tìm đến “thợ đào” và các hội nhóm chia sẻ đào BTC trên mạng xã hội, chúng tôi mới hiểu thực tế chuyện đào BTC không “đẹp” như giá BTC trên thị trường.

“Thấy đường link chia sẻ đào BTC và kiếm lợi nhuận ngay trong ngày, bao gồm cả những đồng khác nếu gom đủ cũng có thể quy đổi ra BTC nên tôi tham gia thử. Mới vào đã bắt nạp tiền và sau vài thủ thuật thì tài khoản của tôi bị khóa. May mà thoát ra kịp, tiền mất coi như mua bài học chứ không may bị tấn công tài khoản cá nhân thì coi như mất sạch”, M.T.T. (26 tuổi, ngụ quận 7, TPHCM) chia sẻ.

BTC không có máy chủ tập trung và phân tán trên toàn thế giới (tổng cộng có 21 triệu BTC), chính vì vậy, xuất hiện không ít “thợ đào”. Đào BTC là quá trình giải mã các thuật toán phức tạp và khi giải mã thành công, “thợ đào” nhận được phần thưởng là 1 BTC, nhưng để làm được việc này phải có máy đào cấu hình mạnh và làm việc liên tục. Qua mỗi năm, thuật toán của BTC tăng độ khó lên gấp 4 lần và lượng BTC còn lại rất ít nên việc đào BTC ngày càng khó và cạnh tranh.

Việc đào và khai thác các đồng tiền kỹ thuật số cũng không hẳn chỉ có “sập bẫy” mà nó có thật. Tuy nhiên, nếu không phải là BTC thì những đồng dễ đào khác đem lại lợi nhuận không bao nhiêu, thậm chí chỉ vài chục ngàn đồng cho cả một ngày đào. Một chiêu khác để các “thợ săn” đưa người chơi vào bẫy chính là việc mua bán BTC và các đồng tiền kỹ thuật số khác. Có nhiều cách để mua được tiền kỹ thuật số như mua trực tiếp ở sàn giao dịch, tuy nhiên cách này tốn thời gian và mất phí. Để sở hữu tiền kỹ thuật số, người chơi thường mua “chợ đen” – tức là mua bán qua lại giữa những người chơi. Dù hiện tại, BTC hay tiền kỹ thuật số khác chưa bị đánh thuế, nhưng để tránh bị đánh thuế thông qua sao kê ngân hàng sau này, người bán thường dặn người mua khi chuyển khoản không ghi nội dung, hoặc ghi nội dung khác, không ghi giao dịch mua bán tiền kỹ thuật số.

Lợi dụng điều này, không ít “tay mơ” đụng phải “thợ săn”, tiền đã chuyển đi, nhưng BTC (hoặc đồng kỹ thuật số khác) vẫn bặt vô âm tín. “Vì chưa có luật cụ thể, lỡ mất tiền thì coi như học phí để khôn ra, chứ kiện cáo cũng không biết căn cứ theo luật nào để xử. Mới bước vào thị trường này, tốt nhất đứng từ xa quan sát và tìm hiểu, muốn mua kiểu chợ đen phải lựa người uy tín. Đó là chuyện trước đây, bây giờ đầu tư tiền kỹ thuật số, đa phần người chơi đều tìm hiểu. Chỉ lo là mới đầu tư, ham lướt sóng kiếm lời nhanh mà cháy tài khoản thôi”, chị Nguyễn Thủy Tiên (36 tuổi, ngụ quận 3, TPHCM, đầu tư BTC từ năm 2010) chia sẻ.

Các hội nhóm đào Bitcoin trên mạng xã hội với lời giới thiệu kiếm vài trăm USD mỗi tháng


Cuộc chơi của những “cá mập”

Cũng bí ẩn tương tự như người viết ra BTC, giới “cá mập” trong thị trường này được hiểu là những người sở hữu nhiều BTC, từ 50.000 BTC trở lên và khi họ liên kết thành nhóm, có thể thao túng thị trường, điều chỉnh giá BTC theo ý “cá mập” mong muốn. Với những người đang ở vạch xuất phát trong thị trường tiền kỹ thuật số như chúng tôi, không dễ gặp được “cá mập”.

Khi giá BTC đạt mốc 30.000 USD, nhiều người đầu tư vào đồng tiền này đứng ngồi không yên, dự đoán giá BTC có thể sẽ lập đỉnh mới, nhưng cũng có thể có đợt điều chỉnh mạnh như hồi năm ngoái. Lúc đó, trong một tháng, từ tháng 12-2018 đến tháng 1-2019, giá BTC đã rớt từ 20.000 USD xuống còn 3.000 USD.

Chúng tôi kết nối qua điện thoại với chị P.T. (người đầu tư BTC từ năm 2010, 38 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM), chị P.T. cho biết vẫn nhất quyết giữ BTC ở thời điểm này. “BTC bây giờ là cuộc chơi của những “cá mập”, dự đoán là tương lai còn tăng nữa, tốt nhất cứ giữ không nên mua bán gì. Không đủ am hiểu thị trường thì đừng ham mà “lướt sóng”, biên độ lên xuống của nó rất mạnh, tâm lý bị ảnh hưởng, vội vã bán ra thì lúc nó tăng lại dễ tự tử lắm, vụ này tôi từng chứng kiến rồi”, chị P.T. chia sẻ.

Với kinh nghiệm đầu tư BTC từ năm 2013, chị T.N. (27 tuổi, ngụ quận 4, TPHCM) kể: “Nếu “cá mập” muốn thao túng thị trường, họ chỉ cần đưa lên sàn số lượng lớn BTC với giá thấp hơn hiện tại một chút, người sở hữu BTC nhỏ lẻ rất dễ bị dao động, sợ giá sẽ tiếp tục xuống, lập tức bán ra. Các “cá mập” chỉ chờ để mua lại và hôm sau cùng với số BTC của mình, họ đẩy giá tăng gấp 3, 4 lần. Như vậy người giàu chỉ có giàu hơn”.

“BTC có thay thế cho vàng trong tương lai hay không thì tôi không đủ kinh nghiệm để nhận định, nhưng các đồng tiền kỹ thuật số sẽ phát triển mạnh ở tương lai. Năm 2014, tôi may mắn làm quen được người sở hữu BTC nhiều thứ 2 thế giới, sau này ông là cố vấn cho tập đoàn mà tôi làm việc. Ở thời điểm đó, ông cho tôi lời khuyên nên mua và trữ BTC, bằng chứng đến nay giá BTC đã tăng chóng mặt, lời gấp nhiều lần so với số tiền tôi bỏ ra lúc đầu”, chị T.N. kể.

Ở Việt Nam vẫn chưa chấp nhận dùng BTC làm phương tiện thanh toán, nhưng không cấm đầu tư và lưu trữ BTC. Vì chưa có quy định rõ ràng và cụ thể nên để nói sàn giao dịch BTC có hợp pháp không thì còn tùy. Dựa vào phân tích kỹ thuật và đọc tín hiệu trên thị trường, nếu dự đoán giá BTC tăng, người chơi đặt lệnh Long (mua vào) ở mức giá thấp và đóng vị thế (bán ra) chốt lời khi giá BTC tăng. Ngược lại, khi dự đoán giá BTC sẽ đi xuống, lúc này người chơi đặt lệnh Short (bán khống) ở mức giá cao và đóng vị thế (mua vào) chốt lời khi giá BTC giảm. Nếu không đủ am hiểu thị trường, rất dễ khiến người chơi càng muốn “ăn đậm”, việc đặt lệnh giao dịch dần nghiêng về đánh cược nhiều hơn là đầu tư tài chính chọn lọc.

Tại các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số, chỉ cần mở tài khoản và nạp tiền, bất kỳ ai cũng có thể “lướt sóng” và đặt lệnh kiếm lời. Ví dụ giá hiện tại của BTC là 40.000 USD và người “lướt sóng” dự đoán trong 5 phút sau giá sẽ tăng 44.000 USD (tức là tăng 10%) và đặt lệnh Long. Đúng như dự đoán, sau khi chốt lệnh, trader nhận về 110% tiền cược.

Thông thường, việc đặt lệnh trên các sàn thường có đòn bẩy (margin), như ví dụ trên, trader có vốn 100 USD, đoán giá BTC tăng 10% thì tiền lãi thu về là 10 USD và chọn đòn bẩy là x50, thì tiền lãi thu về sẽ là 500 USD. Tuy nhiên, không dễ ăn tiền với các sàn giao dịch như vậy, với vốn 100 USD và chọn đòn bẩy x50, sàn sẽ lấy số vốn của trader chia cho 50 và giá BTC dao động trong khoảng 2% thì sàn sẽ ngừng lệnh của trader vì 2% x50 (đòn bẩy) sẽ bằng 100%.

KIM LOAN

***

Đầu tư tiền kỹ thuật số – thương vụ hay canh bạc – Bài 3: Ma trận thị trường ngoại hối

SGGP Thứ Tư, 20/1/2021 08:47

Đánh vào tâm lý mong muốn kiếm thêm khoản phụ, nhưng không muốn mất nhiều thời gian, hay ảnh hưởng đến công việc hiện tại của nhiều người, hàng loạt hình thức đầu tư tài chính online nở rộ với hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn mỗi tháng, thậm chí là tính từng ngày, từng giây giao dịch. Liệu đầu tư tài chính online có dễ dàng kiếm tiền hay là một canh bạc trá hình trong thời 4.0?

Một buổi hướng dẫn đầu tư Forex cho người mới bắt đầu của sàn F.X

Một buổi hướng dẫn đầu tư Forex cho người mới bắt đầu của sàn F.X

Mượn danh Bitcoin

Khi giá Bitcoin (BTC) liên tục tăng, tiền kỹ thuật số thu hút nhiều nhà đầu tư, thị trường tài chính online cũng xuất hiện nhiều loại hình đầu tư dựa vào việc dự đoán giá BTC. Hàng loạt hội nhóm trên mạng xã hội lập ra để tìm hiểu về BTC, hoặc chia sẻ đầu tư trong lĩnh vực tiền điện tử. Tuy nhiên, ở những nhóm này, hàng chục bài viết mỗi ngày chỉ tập trung giới thiệu thị trường ngoại hối (Forex).

Thông qua các nhóm trên mạng xã hội, chúng tôi kết nối với một người tên M.D. (29 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM). Khi chúng tôi ngỏ ý đầu tư vào Forex và hẹn gặp trực tiếp để trao đổi, người này đồng ý ngay. Chúng tôi mở điện thoại và giới thiệu một app (ứng dụng) tài chính đang đầu tư thử tên Binomo, M.D. khoát tay: “Bây giờ, không ai chơi cái này nữa đâu, bỏ đi. Nó lừa đảo đó. Để mình chỉ bạn thị trường Forex, có đầu tư có lợi nhuận, nhưng bạn phải nghe mình hướng dẫn nha”.

Đầu tư tiền kỹ thuật số - thương vụ hay canh bạc - Bài 3: Ma trận thị trường ngoại hối ảnh 1
Một buổi hướng dẫn đầu tư Forex cho người mới bắt đầu của sàn F.X

Sau khi gửi đường link và hướng dẫn chúng tôi tạo tài khoản, mất chưa đầy 5 phút, chúng tôi đã là thành viên trên sàn giao dịch E. của M.D. Rất nhiều tài khoản tham gia và đang đặt lệnh giao dịch tại sàn. Mặc dù được M.D. giới thiệu là sàn giao dịch ở Anh, tuy nhiên qua quan sát, chúng tôi thấy tài khoản tham gia chỉ có người Việt Nam.

Biểu đồ hình nến xanh – đỏ liên tục chạy, người chơi chọn các cặp tiền như: EUR/USD, GPB/USD, BTC/USD, USD/CAD, USD/JPY… để đặt lệnh mua hoặc bán, mỗi lệnh người chơi sẽ chốt lời và chốt lỗ. Khi biểu đồ cán mức chốt lời, người chơi có lợi nhuận và nếu không may đồ thị đi xuống thì khi đã chốt lỗ, người chơi chỉ lỗ chừng đó. Đó là những gì M.D. giải thích với chúng tôi.

Để tăng thêm niềm tin cho lần đầu gặp nhau, M.D. khuyên chúng tôi tạo tài khoản chơi thử, đây chính là chiêu kích người có “máu” kiếm tiền mạnh mẽ. Bởi trong 3 lần đặt lệnh ở tài khoản chơi thử, chúng tôi thắng liên tục và đạt lợi nhuận 100 USD trong hơn 10 phút.

Khi nói đến việc đầu tư thật, M.D. nói với chúng tôi: “Mới chơi thì chắc chắn hòa vốn hoặc lỗ chút đỉnh rồi, từ từ bạn mới có thể hiểu và kiếm lời được. Trong một tháng đầu, mình sẽ cho bạn copy lệnh và chỉ tính phí từ tháng thứ 2, có thể 20-30 USD/tháng” (copy lệnh được hiểu là người chơi sẽ chọn thời điểm nên đặt lệnh trong ngày và các mức chốt lời, chốt lỗ để giao dịch giống như tài khoản của người hướng dẫn).

M.D. nói thêm: “Khách hàng theo mình 3 năm rồi, cất nhà, mua xe là chuyện thường. Bạn copy theo lệnh của mình thì chắc chắn thắng, còn nếu không muốn mất phí thì mình có nhóm, mỗi ngày mình tư vấn tín hiệu thị trường miễn phí, dựa vào tín hiệu mình đưa ra, bạn đặt lệnh chắc thắng từ 80%-90%. Mình khuyên bạn đừng nên mua BOT (phần mềm tự động đặt lệnh – PV), cái này không hiệu quả đâu”.

Trái ngược với lời khuyên của M.D., N.Q. (quản lý một sàn giao dịch, chủ động liên hệ với chúng tôi) giới thiệu một sàn giao dịch Forex tên F.X và sàn này ở Tây Ban Nha.

N.Q. nói ngay: “Bạn không rành về thị trường tài chính, không có nhiều thời gian thì nên mua BOT đi, phần mềm này giúp bạn tự động đặt lệnh và chốt lời, chốt lỗ liên tục mỗi ngày. 500 USD mua BOT, bỏ thêm 500 USD nữa là nó chạy ngon, không cần làm gì nhiều, mỗi tháng bạn lời đều đều 30% như mình nè”.

Lời ảo, đổ nợ thiệt

Mất trắng 2 tỷ đồng vì Forex, L.C.T. (Giám đốc khu vực châu Á của một quỹ đầu tư quốc tế) chia sẻ: “Tôi đầu tư ngay từ khi học đại học nên kiếm tiền và dành dụm được kha khá, cả nhà tôi đều có khoản đầu tư riêng. Tôi được người quen giới thiệu một chuyên gia trong lĩnh vực Forex và ngay buổi đầu gặp gỡ, họ đi siêu xe, vẻ ngoài rất sang trọng, nên tôi nghĩ, giàu có như vậy thì người ta không lừa mình 2 tỷ đồng làm gì. Sau này, mọi chuyện vỡ lẽ, họ đi xe mượn chứ chẳng phải chuyên gia tài chính, giàu có gì. Sau khi chuyển tiền, trong 9 ngày đầu, lợi nhuận của tôi liên tục tăng nhiều, không có việc gì cần nên tôi cứ giữ đó và nói chuyên gia cứ đặt lệnh tiếp. Nhưng đến ngày thứ 10 thì “cháy” sạch tài khoản, mất trắng cả vốn lẫn lời, một bài học đến giờ tôi vẫn thấy tức”.

Sau khi mất tiền vào Forex, L.C.T. chia sẻ kinh nghiệm: “Người ta có giới thiệu là thị trường ngoại hối giao dịch 20 cặp tiền hay 200 cặp tiền, bạn cũng đừng nên tin. Nếu lỡ có chơi, thắng rồi thì nên nghỉ, vì bạn sẽ không bao giờ thắng được sàn đâu. Những người nhận là chuyên gia cố vấn cũng ăn chia với chủ sàn, hoặc họ là chủ sàn luôn. Một sàn có nhiều nhóm chuyên gia, ví dụ như hôm nay họ cho nhóm này thắng, bữa sau là nhóm chuyên gia kia và dựa trên tổng số tiền đặt lệnh tăng và giảm của mỗi cặp tiền. Tiền đặt tăng nhiều hơn tiền đặt giảm, họ sẽ dùng thuật toán trên sàn, để nhóm đặt tiền giảm thắng, lấy nhóm đặt tiền tăng chung qua, phần dư ra thuộc về sàn. Vì vậy, người chơi khó mà thắng nổi. Cũng may, ở thời điểm mất tiền, tôi cũng có chốt vài dự án khác có lời nên không sao, chứ nhiều người tin vào cái này dồn hết tài sản, cháy sạch tài khoản thì coi như lâm nợ, rất nhiều trường hợp như vậy”.

Vẻ ngoài hào nhoáng, bóng bẩy là điểm dễ thấy ở các chuyên gia cố vấn đầu tư thị trường Forex và họ luôn luôn nhiệt tình chăm sóc khách hàng. Sau khi tư vấn cho chúng tôi mua BOT, N.Q. liên tục gửi tài liệu hướng dẫn chi tiết và cách đấu ở sàn F.X. Những “con mồi” mới như chúng tôi, khi chưa moi được tiền mỗi ngày đều được “chăm sóc nhiệt tình”.

Mỗi buổi sáng, chúng tôi nhận tin nhắn chào ngày mới kèm hình ảnh những xấp tiền chất cao ngất; cuối mỗi ngày chúng tôi nhận được tin nhắn báo cáo lợi nhuận của những người đã tham gia, với mức từ 1%-3% mỗi ngày.

Không thể đứng ngoài cuộc trước con số tiền lời hấp dẫn, Nguyễn Hoài An (26 tuổi, ngụ quận 12, TPHCM) quyết định đầu tư. Lần đầu tiên nghe theo chuyên gia, lời lãi không mấy, An quyết định “chơi lớn” khi mua BOT. 3 tuần sau, “cháy” sạch tài khoản.

Hoài An kể: “Chuyên gia đọc lệnh an toàn thì chẳng lời mấy, mạo hiểm thì bữa được bữa mất, mua con BOT còn thảm hơn vì nó cứ đặt lệnh tự động liên tục, thị trường xuống nó cứ đặt tăng. Nếu hên thì thắng là thắng đậm lắm, thua thì chỉ có “cháy” tài khoản thôi chứ chẳng gỡ nổi. Mà chơi cái này càng thắng càng muốn chơi lớn, nên có lời, tôi cũng không rút ra để đặt lệnh cao hơn. Nghĩ lại, đây là kiểu chơi ăn thua như tài xỉu chứ có đầu tư tài chính gì đâu, giao dịch có khi chỉ 1 phút thì ai biết đâu mà đoán được”.

Cũng mất một khoản kha khá cho Forex, chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội, Thanh Tuấn (30 tuổi, ngụ quận 1, TPHCM) nói: “Chuyên gia tài chính là nói cho sang thôi, chứ đặt lệnh có mấy phút thì thách 10 ông chuyên gia cũng không đoán nổi. Chơi rồi mới biết nó không khác gì đánh bạc, chẳng qua vẽ vời thêm biểu đồ, thị trường này kia cho giống đầu tư tài chính thôi”.

Một hình thức khoác áo chuyên gia tài chính khác là gọi vốn và đảm bảo lợi nhuận mỗi ngày cho người đầu tư. Theo hình thức này, người đầu tư chỉ việc đưa tiền cho các chuyên gia tài chính, họ dùng số tiền này để trade (giao dịch), đảm bảo lời từ 2%-4% mỗi ngày cho người đầu tư (còn gọi là hình thức đầu tư landing). Với giá ngày càng tăng của Bitcoin, hình thức gọi vốn này thường cam kết lợi nhuận hấp dẫn cho người đầu tư vào việc các chuyên gia tài chính giao dịch đồng Bitcoin.

Trả chậm, nhỏ giọt, báo lỗ… và biến mất, là câu chuyện thường gặp ở hình thức đầu tư này. “Lúc gọi vốn hứa hẹn lợi nhuận lắm, nhưng chỉ được vài bữa thôi. Tiền bỏ ra đầu tư là con số lớn, lãi thu về chỉ là số lẻ và rất chậm, vài hôm thì báo lỗ, rồi cả chuyên gia lẫn văn phòng biến mất. Người chơi chỉ biết kêu trời chứ chẳng biết kêu ai, vì hợp đồng không rõ ràng, có người vì thấy họ gắn mác chuyên gia tài chính nên tin tưởng giao luôn, chẳng giấy tờ biên nhận gì”, chị Cao Hoàng Châu (36 tuổi, ngụ quận 7, TPHCM) kể lại câu chuyện của bản thân.

KIM LOAN

***

Đầu tư tiền kỹ thuật số – thương vụ hay canh bạc – Bài 4: Đa cấp “khoác áo” BO

SGGP Thứ Năm, 21/1/2021 07:25

Vẫn là câu chuyện đầu tư tài chính online, nhưng càng đông người tham gia vào sàn giao dịch càng tốt, thậm chí người tham gia sẽ nhận hoa hồng hấp dẫn khi mời được người khác làm đại lý. Tài chính theo kiểu quyền chọn nhị phân (BO) hay là biến tướng của mô hình đa cấp?

Đầu tư tiền kỹ thuật số - thương vụ hay canh bạc - Bài 4: Đa cấp “khoác áo” BO

Tận dụng mạng xã hội

Một cái tên đang nổi đình nổi đám trên mạng xã hội, liên tục chào mời người tham gia là Wefinex (hay còn gọi là WinsBO) một sàn giao dịch theo hình thức BO. Wefinex chỉ sử dụng duy nhất cặp tiền Bitcoin – BTC/USD để người chơi dự đoán. 

Với từ khóa “BO” hoặc  “Wefinex”, có hàng loạt nhóm và tài khoản cá nhân trên mạng xã hội giới thiệu và cam kết lợi nhuận từ các sàn đầu tư này, như: “Sàn BO uy tín”, “Đảm bảo 3% lợi nhuận mỗi ngày”, “Cơ hội kiếm vài trăm triệu ăn tết”… Tham gia vào các nhóm này, tài khoản mạng xã hội của chúng tôi lập tức được một tài khoản gửi tin nhắn giới thiệu sàn đầu tư Wefinex kèm bài viết hướng dẫn cách chơi và đường link dẫn vào nhóm có chuyên gia đọc lệnh, phân tích tín hiệu từ thị trường mỗi ngày.

“Kiếm 100 USD mỗi ngày”, “100 USD không dám bỏ ra thì đừng tính chuyện làm giàu”… Các dòng chia sẻ về lợi nhuận mà tài khoản L.N. (hơn 10.000 lượt theo dõi) vẽ ra khiến nhiều người khó mà làm ngơ trước thương vụ đầu tư này. Vừa gửi lời mời kết bạn, tài khoản L.N. (tên thật N.Q.H., 26 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) chấp nhận ngay lập tức. H. hứa hẹn sẽ cho nhân viên giỏi nhất đến tư vấn cho chúng tôi để gia nhập vào sàn Wefinex mà H. giới thiệu là sàn của Mỹ, và H. làm đại lý cho sàn này tại Việt Nam. Hình ảnh siêu xe cùng điện thoại đời mới, video thắng trong những lần đặt lệnh giao dịch được H. chia sẻ mỗi ngày trên trang cá nhân, nhanh chóng “khoác áo” chuyên gia tài chính và chuyên gia đọc lệnh cho người tham gia vào sàn. Tất nhiên, hình ảnh luôn kèm theo câu giới thiệu: “Muốn giàu, inbox nhóm mình hỗ trợ nhé”. Bất kể thời điểm nào trong ngày, thậm chí là nửa đêm, khi chúng tôi gửi tin nhắn muốn đầu tư đều được H. và ê kíp tư vấn hỗ trợ nhiệt tình.

Trò xanh – đỏ

Trong cuộc hẹn với người tên V.D.K. do H. giới thiệu để hỗ trợ chúng tôi tham gia sàn, K. nói ngay: “Bạn không rành về thị trường tài chính thì đừng nên trade (giao dịch – PV), đăng ký làm đại lý chỉ mất 100 USD thôi và bạn giới thiệu thành công người khác làm đại lý thì bạn có ngay 50 USD hoa hồng. Như vậy, chỉ cần giới thiệu thành công 2 người làm đại lý, bạn lấy vốn lại rồi, không cần phải trade cho mất thời gian”. 

Theo K. phân tích, nếu chúng tôi giới thiệu thành công 1 người B làm đại lý thì có ngay 50 USD hoa hồng, người B đó giới thiệu thành công 1 người C làm đại lý thì chúng tôi có ngay 25 USD hoa hồng. Cứ như vậy chúng tôi hưởng hoa hồng tới F7 là 8 USD.

Những bài viết chia sẻ về số tiền kiếm được từ các sàn Wefinex như “bánh vẽ” lợi nhuận.
Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Khi chúng tôi hỏi về văn phòng công ty, K. lắc đầu và giải thích theo kiểu… một vòng trái đất: “Sàn này bên Mỹ, đại lý chính ở Hà Nội, còn trong Sài Gòn chỉ mới mở nên chủ yếu anh em kết nối qua mạng xã hội rồi làm online chứ không có văn phòng. Ít bữa nữa, mấy anh em cũng tính mở văn phòng trong này, mở các lớp đào tạo đầu tư luôn”. K. tiếp tục hướng dẫn, đề nghị chúng tôi gõ từ khóa “Wefinex” lên Google để hướng dẫn đăng ký. Chúng tôi làm theo yêu cầu và một loạt bài viết hiện ra: “Wefinex có an toàn”, “Wefinex có lừa đảo không”, “Wefinex bị tố”… K. bối rối, vội vàng tắt màn hình điện thoại mà chúng tôi đang cầm và gửi một đường link khác qua Zalo. Chưa đầy 5 phút thao tác, tài khoản của chúng tôi đã có mặt trong nhóm đại lý của K. “Cái này dễ đầu tư lắm, chỉ có lên hoặc xuống thôi, bạn cứ nhìn vào biểu đồ nè, nến xanh là tăng, nến đỏ là giảm. Bạn cứ phân tích kỹ thuật rồi đặt lệnh thôi, lợi nhuận 95% chỉ mất 5% phí cho sàn thôi, bạn có 30 giây đặt lệnh và 30 giây chờ kết quả. Bên mình có nhóm chuyên gia đọc lệnh hỗ trợ cho bạn, bạn tham gia vào nhóm này, nghe chuyên gia nói xanh thì đặt xanh, nói đỏ thì đặt đỏ. Thường ở những giây cuối, chuyên gia sẽ đưa ra lệnh”, K. hướng dẫn.

K. thêm tài khoản mạng xã hội của chúng tôi vào nhóm chuyên gia đọc lệnh, đầu dây bên kia rất nhiều giọng nam, nữ kể cả tiếng trẻ con quấy khóc và khoảng từ 25 giây đến 30 giây, một giọng nam nói lớn: “Tăng nha anh em ơi!”. Sau 30 giây chờ kết quả, đúng thật là tăng, tiếng cười xen lẫn vỗ tay khí thế từ nhóm chuyên gia đọc lệnh. “Lúc nào rảnh thì bạn đặt lệnh, không ảnh hưởng gì đến công việc hiện tại. Tranh thủ nghỉ trưa hay buổi tối, chừng 15 phút đặt lệnh kiếm 100 USD dễ dàng. Nhiều hôm mình có thời gian, đặt lệnh cả ngày kiếm được 60 triệu đồng ăn tết khoẻ re”, K. nói.

Bỏ 50 USD để bắt đầu giao dịch, sau khi thắng được 20 USD, tài khoản của chúng tôi bị khóa không thể tiếp tục đặt lệnh. Liên lạc với K. thì nhận được lời trấn an: “Chắc lâu lâu sàn bị lỗi kỹ thuật, bạn chịu khó tạo tài khoản mới nha, mình tặng bạn luôn 20 USD coi như mở màn lại”. Bắt đầu bằng tài khoản mới 20 USD mà K. tặng, chúng tôi phải nạp thêm 30 USD nữa mới được đặt lệnh. Sau khi thắng được 30 USD, tổng cộng là 80 USD, chúng tôi ngỏ ý muốn rút tiền mặt. Lúc này, K. bắt đầu tỏ thái độ: “Mới được có 80 USD mà rút gì, nạp thêm để đầu tư tiếp đi, người ta mấy chục ngàn đô còn không rút kìa. Mà giờ bạn muốn rút thì có 2 cách bán lại cho sàn, thao tác hơi lâu nhá, còn không thì bán trực tiếp cho mình, nhưng mình chỉ mua 1 USD với giá 20.000 đồng thôi, lúc bạn muốn đầu tư lại thì mình bán 1 USD giá 25.000 đồng, vì mua bán phải có lời”. Dứt lời, K. tắt máy vội vã khi chúng tôi chưa kịp nói gì và các tài khoản mạng xã hội, số điện thoại và tài khoản giao dịch trên sàn của chúng tôi đều bị K. chặn.

Chỉ có thua và thua đậm

Nếu nói cờ bạc là trò đen – đỏ, thì đầu tư tài chính theo kiểu quyền chọn nhị phân này cũng là canh bạc xanh – đỏ, bởi trong 30 giây thì làm sao đủ thời gian để nghiên cứu thị trường, phân tích kỹ thuật mà đoán được tăng hay giảm.

Trong vai sinh viên muốn tìm hiểu và kiếm thêm, được bạn bè giới thiệu, chúng tôi liên hệ anh H.L. (ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM), có kinh nghiệm đầu tư BTC và chứng khoán từ năm 2010, nhưng anh L. từ chối thẳng: “Anh khuyên tụi em nên từ bỏ ý định này đi, không có quyền chọn nhị phân hay tài chính gì đâu, chỉ là một trò biến tướng đa cấp thôi, mấy sàn đó cũng không phải nước ngoài gì hết, dân mình viết ra lừa dân mình thôi. Cái tụi làm ở mấy sàn này, đa phần trước đây là tụi đa cấp, mà bây giờ nghe đa cấp người ta ngán lắm rồi nên mới khoác áo đầu tư tài chính”.

Để chúng tôi “sáng mắt” ra và từ bỏ ý định đầu tư, anh L. kể: “Ví dụ để cho tụi em hiểu nha, có 100 người tham gia vào sàn, 50 người đặt tăng, 50 người đặt giảm, nó dùng thuật toán thống kê, số tiền nào ít hơn thì bên đó thắng, lấy bên nhiều hơn chung qua và số dư ra thuộc về sàn. Cứ như vậy, càng nhiều người tham gia thì chủ sàn càng có nhiều tiền, người chơi thì thắng thua như đánh bài chứ đầu tư tài chính gì ở đây. Bạn bè anh nè, làm chủ mấy sàn này chỉ có giàu lên, còn ai đổ tiền vào mấy sàn này thì thua tới đổ nợ vì nó set up thuật toán hết rồi, làm sao thắng nổi”.

BO là viết tắt của cụm từ Binary Option, được hiểu là quyền chọn nhị phân, người chơi tham gia vào các sàn này chỉ có thể đặt lệnh tăng hoặc giảm và sau 1 phút sẽ biết ngay lời hoặc lỗ. Trong 1 phút đó, có 30 giây để đặt lệnh và 30 giây chờ kết quả. Hình thức giao dịch (trade BO) là dự đoán giá trị một số tài sản với hai lựa chọn là tăng hoặc giảm, thường chỉ vài giây đến 1 phút. Nếu đoán đúng, người chơi được 95% số tiền đặt cược (5% là hoa hồng cho sàn) và đoán sai thì coi như mất tiền. Có nhiều sàn giao dịch theo kiểu BO như Binomo, Wefinex, RaidenBO, Bitono… Nói một cách dễ hiểu hơn, trong chứng khoán, người đầu tư bỏ tiền sẽ sở hữu cổ phiếu, còn với các sàn BO, người đầu tư bỏ tiền để đánh cược sự thay đổi của tỷ giá theo kiểu được ăn cả, ngã về không.

Sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội… mở ra nhiều xu hướng đầu tư mới cho hiện tại, tương lai và thị trường tài chính là nơi mà nếu không cẩn thận thì chỉ có mất trắng. Đầu tư không chỉ cần có tiền là đủ mà còn đòi hỏi phải có kiến thức, kinh nghiệm, óc quan sát. Khi đã bước vào thị trường đầu tư tiền kỹ thuật số, hoàn toàn không có khái niệm “buồn ngủ gặp chiếu manh”, bởi nếu kiếm tiền nhanh và dễ dàng thì không ai dại dâng miếng mồi ngon cho kẻ khác.

KIM LOAN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s