Bệnh viện nghìn tỉ Tây Nguyên: Nhiều vấn đề cần cảnh báo

Tuy đã chính thức được bàn giao sau gần 9 năm khởi công xây dựng, sửa chữa với tổng kinh phí ngót 1200 tỉ đồng, hiện trạng công trình Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên vẫn ngổn ngang nhiều vấn đề đe dọa sự an toàn trong công tác khám chữa bệnh.  

Vừa tiếp nhận vừa đập phá

Nơi mất tên chính thức “dọn nhà”

Từ ngày 12/2/2019, với sự góp sức của gần 300 chiến sĩ Trung đoàn 95 và 30 xe vận tải, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk (BV Tỉnh) đã tổng di dời hàng trăm tấn thiết bị, máy móc, vật dụng sang Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên (BV Vùng) ở đường Trần Quý Cáp, TP. Buôn Ma Thuột. Dự kiến từ 20/2 BV Vùng sẽ bắt đầu nhận bệnh nhân và khám chữa bệnh tại đây. Và sáng 26/2, lễ khánh thành diễn ra với khoảng 200 khách mời trong và ngoài tỉnh.

Xe chuyển đồ BV Tỉnh sang BV Vùng

Nhìn từ bên ngoài, BV Vùng khá hoành tráng tọa lạc khu đất rộng lớn nhưng lại toàn đồi dốc. Toàn bộ các khối nhà được xây mới, còn thiết bị và nội thất hầu hết đều đã sử dụng từ BV Tỉnh chuyển sang. Hơn nửa năm qua, nhiều độc giả đọc các bản tin về công tác điều trị của BV Vùng đăng phát trên báo đài của tỉnh, cứ tưởng BV Vùng từ giữa năm 2018 đã bàn giao xong, dù thực tế các hoạt động này vẫn diễn ra tại BV Tỉnh.

Sở dĩ có sự nhầm lẫn này, vì ngày 4/6/2018, với Quyết định số 1227 Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị đã đổi tên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk thành Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, trực thuộc Sở Y tế. Trong khi công trình BV Vùng còn ngổn ngang hàng trăm chỗ hư hỏng xuống cấp phải sửa chữa dù chưa hề được sử dụng, thì mọi hoạt động diễn ra tại BV Tỉnh- một BV có bề dày lịch sử 94 năm phát triển (ra đời từ năm 1924) đã bị đã khoác tên BV Vùng.

Suốt trong những ngày “dọn nhà”, cảnh đập phá để xây sửa lại diễn ra khắp công trình nghìn tỉ. Theo QĐ 1227, BV Vùng vẫn chỉ là một bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, với toàn bộ chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy, hoạt động và biên chế bê nguyên trạng từ BV Tỉnh qua. Thực tế cho thấy mục tiêu đầu tư nghìn tỉ để BV Vùng thành nơi khám chữa bệnh chất lượng cao cho bệnh nhân khu vực Tây Nguyên thậm chí cho cả 2 nước bạn Lào, Campuchia đã trở nên xa vời, thậm chí ảo tưởng!

Chưa nhận bệnh đã lo !

        Nhiều năm qua, BV Tỉnh 1400 giường lúc cao điểm bệnh nhân vẫn phải nằm ghép mỗi giường đôi ba người. Vậy mà BV Vùng lại chỉ thiết kế 800 giường. Hướng xử lý của tỉnh, là kê thêm giường, và bán BV Tỉnh, lấy tiền xây thêm Trung tâm điều trị Ung Bướu và Trung tâm Sản Nhi trong khuôn viên 12 hecta của BV Vùng, để tách các khoa phòng này ra khỏi khối nhà điều trị sẽ bị quá tải.

Tuy nhiên, đó là viễn cảnh. Còn trước mắt, từ ngày 20/2/2019 BV Vùng bắt đầu nhận bệnh nhân, sẽ đối mặt với hàng loạt vấn đề nan giải. Bể chứa nước thải của BV Vùng dung tích chỉ 350m3, trong khi BV Tỉnh trước đây bể chứa 500m3 vẫn nhiều lần bị Sở Tài nguyên Môi trường phạt nặng vì để nước bẩn tràn lan, ô nhiễm. Trong mấy trăm điểm hư hỏng, xuống cấp, bất hợp lý mà bộ phận tiếp nhận công trình đã liệt kê kín cả chục trang giấy, tới nay vẫn còn nhiều điểm không xử lý nổi.

Những cuộc trao đổi giữa Tiền Phong với Ban giám đốc BV Vùng cho thấy nhiều giải pháp xử lý tình thế vẫn chỉ là tạm bợ. Chưa nói tới cảm xúc oái oăm khi những người đau ốm đều phải đi qua các khu nghĩa trang hẻo lánh mới tới được bệnh viện, riêng việc bệnh nhân di chuyển tới BV này đã lắm khó khăn. Đường Mai Thị Lựu dẫn vào BV Vùng có đoạn mới cưỡng chế nay đang san ủi, bụi đỏ mịt mù. Đường Y Nuê và Nguyễn Du tới BV Vùng thì chật hẹp, cũ nát. Trưa ngày 17/2, một thanh niên chạy xe máy qua đoạn đường Trần Quý Cáp gần đến BV này không may va vào đá ngã xuống, đã bị xe tải cán vỡ đầu, chết tại chỗ.

Với các hành lang vừa dốc vừa trơn trượt nối giữa các tòa nhà điều trị, trước mắt BV Vùng dự kiến rải một lớp thảm nhựa tạo ma sát chống trơn trượt. Sau này sẽ phải tính phương án dùng xe điện vận chuyển bệnh nhân, để giảm nguy cơ xảy ra tai nạn “Chọn địa hình đồi dốc xây BV là quá vô lý. Nhưng nếu vẫn cứ phải xây tại đây mà thiết kế biết tận dụng độ cao ở dãy đầu tiên để lập bản vẽ âm tầng, thì hành lang nối giữa 5 khối nhà điều trị đã không dốc tới mức nguy hiểm thế này, lại tận dụng được chỗ để xe.”- Một lãnh đạo BV than.

Hành lang quá dốc tại BV Vùng đầy nguy cơ mất an toàn

  Cả 4 thang máy tại tòa nhà Kỹ thuật nghiệp vụ, là nơi đặc biệt cần thang máy để chuyển bệnh nhân nặng trước và sau khi phẫu thuật, thì kích thước lại ngắn đến mức không lọt giường chuyên dụng. Giường dài 2,16m mà lòng thang chỉ dài 2,05m. BV thử tháo hết các thanh đầu giường đặt vào, thang máy vẫn không đóng cửa được.

“Gọt” cả 2 đầu giường chuyên dụng vẫn không đóng cửa thang máy được
Giường đa năng bệnh viện dài 216 cm
Lòng thang máy BV dài 205 cm

Trong khi nhà xử lý rác chưa xây xong, rác thải của BV hằng ngày sẽ phải tập kết cạnh “Nhà Đại thể” xây lớn bất thường, mà các bác sĩ vẫn gọi là “nhà xác lớn nhất Đông Nam Á”, chờ xe chở về BV tỉnh cũ để xử lý.  Khoa Chống nhiễm khuẩn của BV nghìn tỉ bị xây cạnh bể xử lý nước thải và nhà xác ở mãi dưới cuối dốc, gần hàng rào BV Vùng, là nơi quá dễ nhiễm khuẩn, cách rất xa phòng mổ, xung quanh đất đỏ bụi mù. Điều vô lý tới mức không thể hiểu nổi này đã khiến các chuyên gia chống nhiễm khuẩn của BV Y Dược TP HCM và BV Bạch Mai khi tới đây tận mắt thấy, đều kinh dị lắc đầu. BV Vùng đã phải chế tạo ra một loại xe điện chở thùng kín phía sau, chứa các loại khăn, trang phục đã sấy hấp từ dưới dốc tới chân thang máy, kiểu như … xe chở hải sản đông lạnh từ biển lên miền núi.

Nhà xử lý rác vẫn chưa xây xong

Sắp tới, BV Vùng sẽ phải xin tỉnh cấp thêm kinh phí xây Khu Chống nhiễm khuẩn cao 3 tầng, cạnh khu phẫu thuật, có hành lang nối vào phòng mổ. Xin tiền xây thêm bể xử lý nước thải. Xin tiền xây thêm hành lang có mái che nối giữa các khu nhà. Xin tiền thay hệ thống ống dẫn nước thải hiện toàn bộ chôn âm tường, tiết diện quá nhỏ khiến BV chưa đi vào hoạt động mà sàn các khoa Sản, Ngoại tổng quát đã ngập lênh láng do rờ ga bị tắc. Xin tiền tiếp tục đập phá xây lại, bởi cả đống máy giặt, máy sấy đang chất trước Khoa chống nhiễm khuẩn, vì cửa quá hẹp không khuân máy vào được. Còn lô máy tính 111 chiếc quá đát, giá hơn 23 triệu đồng/ máy mà BV Vùng phải nhận bàn giao từ Ban quản lý Dự án BV Vùng này, khi mở ra thấy toàn kiến, mối làm tổ.

Kiến làm tổ trong các máy tính quá đát mà BV Vùng phải nhận bàn giao

Muốn hay không, tỉnh cũng vẫn sẽ phải chi thêm cả trăm tỉ nữa để sửa sai cho BV Vùng. Nếu thông suốt, cũng phải hơn 1 năm nữa những vấn đề đe dọa an toàn điều trị hiện nay mới có thể xử lý xong!- Một cán bộ lãnh đạo BV Vùng khẳng định.

 

Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên được lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk giao cho Sở Y Tế làm chủ đầu tư, khởi công từ tháng 7/2010. Tới nay sau khi đã chi tới khoảng 1.200 tỉ từ nguồn trái phiếu Chính phủ và ngân sách, BV Vùng vẫn bộc lộ quá nhiều điều đáng cảnh báo về an toàn tính mạng cho bệnh nhân. Cũng đã hơn 3 năm trôi qua kể từ khi báo Tiền Phong bắt đầu phơi bày những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc và mua sắm trang thiết bị y tế tại Đắk Lắk, tới nay tỉnh vẫn chưa xử lý dứt điểm vụ việc như chỉ đạo nhiều lần của Thủ tướng Chính phủ.

 Nhóm PV Điều tra Tây Nguyên

1 bình luận về “Bệnh viện nghìn tỉ Tây Nguyên: Nhiều vấn đề cần cảnh báo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s