Cư dân mạng bất bình trước hình tượng Phật Quán Thế Âm… mặc váy cưới

  • Cư dân mạng bất bình trước hình tượng Phật Quán Thế Âm… mặc váy cưới
  • TT-Huế: Nhiều Sở lên tiếng vụ hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc váy cưới

***

Thứ Năm, 02/08/2018 – 11:39

Cư dân mạng bất bình trước hình tượng Phật Quán Thế Âm… mặc váy cưới

(Dân trí) – Ngày 31/7, tại Trung tâm Du lịch tâm linh Phật giáo Quán Thế Âm (núi Tứ Tượng, thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra lễ hội Quán Thế Âm năm Mậu Tuất, Phật lịch 2562 – Dương lịch 2018 do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Tuy nhiên 1 thiếu nữ đã hóa thân thành Phật Quán Thế Âm gây bất bình và nhiều bức xúc cho mọi người.

Hình tượng Phật Quán Thế Âm phục trang như… váy cưới?

Hằng năm đến ngày 19/6 âm lịch, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm tại Trung tâm Du lịch tâm linh Phật giáo Quán Thế Âm để kỷ niệm cúng dường ngày khánh đản của Đức Bồ tát Quán Thế Âm, cầu nguyện Tổ quốc vinh quang, Đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc. Chương trình lễ hội năm nay diễn ra trong 2 ngày 30,31/7 (nhằm 18,19/6 âm lịch). Ngày 31/7 là lễ chính thức với phần rước hình tượng Phật Quán Thế Âm .

Trái với những năm trước hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc kín đáo với áo lụa dài kín từ cổ đến chân, tạo cảm giác an lành, thánh thiện, thanh khiết cho bà con phật tử lên dự lễ, năm nay một hình tượng Phật khác hoàn toàn đã gây sốc cho mọi người.

Cụ thể 1 thiếu nữ được vào vai Phật đã vận chiếc váy cưới, đầu đội voan trắng. Chiếc váy cưới như được thuê từ một tiệm đồ cưới với phần trên hở ngực có nhiều họa tiết đăng ten. Phần cánh tay của áo trong suốt thấy lộ 2 da thịt của cánh tay phía trong. Phần dưới áo cưới xòe rộng ra như đầm xòe.

Hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc váy cưới tại lễ hội Quán Thế Âm 2018 Huế
Hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc váy cưới tại lễ hội Quán Thế Âm 2018 Huế

Hình tượng Phật Quán Thế Âm này đã được nhiều phật tử, người dân lên chiêm bái chụp ảnh và đăng facebook ồ ạt kèm theo nhiều dòng trạng thái bất bình, bức xúc.

Bạn Nguyen Viet Hoang bình luận “Quan Âm Bồ Tát mà lại mặc váy cưới châu Âu”. Bạn đọc Hoàng Hảo Hớn viết “Bồ tát lên xe bông”. Bạn A.J viết “Không hiểu em có nhìn lầm không nhưng rõ ràng em thấy bồ tát mặc áo cô dâu là thế nào vậy?” Bạn Nam B. viết “Quan âm bồ tát đi lấy chồng à”. Bạn Tôn Thất Tùng nói “Có cảm giác cô bé này quá GAN khi hóa thân Phật”. Bạn Lương Y Hoàng Lưu viết “Loạn hết rồi, Ở chốn tâm linh???”…

Riêng bạn Nguyễn Lê Quyên đăng trạng thái “Điều đáng bàn ở đây bỏ qua vấn đề bạn nữ mang bộ đồ này, mà là ai đã chỉ đạo hóa trang quán thế âm và mang bộ đồ cưới để đóng quán thế âm với chỗ linh thiêng”.

Hình tượng lạ này được nhiều người chụp ảnh
Hình tượng lạ này được nhiều người chụp ảnh

Nhiều người đã tỏ ra tâm trạng ngao ngán, mệt mỏi và “hết nói” trước hình tượng Quán Thế Âm “có một không hai” ở Huế – vùng đất phật giáo trong một lễ hội phật giáo tâm linh có hàng vạn người chiêm bái và dự lễ.

Các phật tử đã cố gắng hết sức, sẽ rút kinh nghiệm lần sau

PV đã liên lạc với Hòa thượng Thích Đức Thanh, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế để trình bày sự việc. Hòa thượng Thanh tỏ ra khá ngạc nhiên khi biết thông tin này.

“Quán Thế Âm thể hiện nhiều tướng, đến 32 tướng, tướng nào cũng thiết thực cả. Tuy nhiên áo đó không phải áo cô dâu. Áo đó giống giống thôi. Do dưới con mắt trần của mình nhìn thấy mặt này mặt kia. Tôi ghi nhận ý kiến này và sẽ thông tin lại” – Hòa thượng Thích Đức Thanh trả lời.

Chiều 1/8, ông Đỗ Xuân Giao, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hương Thủy, đơn vị phối hợp tổ chức lễ hội Quán Thế Âm 2018 Huế trao đổi với PV, “Về phía thị xã, do là địa phương có diễn ra lễ hội nên đã hỗ trợ giúp cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế về các mặt an ninh trật tự, cháy nổ, cảnh quan môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, thuần phong mỹ tục đảm bảo.

Ở phần hội hóa trang đến từ các đạo hữu, các gia đình phật tử. Các phật tử đã cố gắng hết sức, tâm niệm sao cho đẹp. Về mặt xã hội thì phần ăn mặt, hóa trang không quá lố, nhưng khi hóa thân vào một đức tin như Phật Quán Thế Âm thì chưa được lắm. Nên kín đáo hơn thì sẽ hay hơn, chỉnh chu hơn. Năm sau ban tổ chức sẽ rút kinh nghiệm về việc này”.

Ông Giao cho biết thêm là đã có trao đổi về thông tin này cho các thầy trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế. Các thầy nói nếu sơ suất thì lần sau rút kinh nghiệm để lễ hội năm tới phần hóa trang đức phật sẽ chỉnh chu hơn và tốt hơn. Qua đây, Ban tổ chức mong muốn người dân, du khách cùng thông cảm và chia sẻ.

Một số hình ảnh ghi nhận phần hóa trang Phật Quán Thế Âm tại Huế bị cư dân mạng phản ứng:

Rước Phật Quán Thế Âm
Rước Phật Quán Thế Âm
Phật Quán Thế Âm mặc áo cưới được rước vào khu làm lễ chính
Phật Quán Thế Âm mặc áo cưới được rước vào khu làm lễ chính
Chiếc váy cưới với họa tiết đăng ten, hở cổ, nhín thấu 2 cánh tay
Chiếc váy cưới với họa tiết đăng ten, hở cổ, nhín thấu 2 cánh tay
Thiếu nữ đóng vai Quán Thế Âm cười tươi khi được nhiều người chú ý. Rất nhiều bạn đọc, người dân đã cực kỳ bất bình trước hình tượng Phật phản cảm ở một lễ hội phật giáo ở Huế này (ảnh: facebook)
Thiếu nữ đóng vai Quán Thế Âm cười tươi khi được nhiều người chú ý. Rất nhiều bạn đọc, người dân đã cực kỳ bất bình trước hình tượng Phật phản cảm ở một lễ hội phật giáo ở Huế này (ảnh: facebook)

Đại Dương

***
TT-Huế: Nhiều Sở lên tiếng vụ hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc váy cưới
authorTrần Hòe Thứ Năm, ngày 02/08/2018 19:48 PM (GMT+7)
(Dân Việt) Lãnh đạo nhiều cơ quan quản lý nhà nước ở Thừa Thiên – Huế đã nói về việc cư dân mạng bất bình trước hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc váy cưới tại một lễ hội.

Liên quan đến việc cư dân mạng bất bình trước hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc váy cưới, chiều nay (2.8), ông Nguyễn Thiên Bình – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, cơ quan này sẽ trao đổi với cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh về vụ việc này.

Theo ông Bình, lễ hội Quán Thế Âm ở tỉnh là một lễ hội truyền thống đã được tổ chức nhiều lần. Theo quy định của tỉnh, việc tổ chức lễ hội này không cần phải xin phép.

tt-hue: nhieu so len tieng vu hinh tuong phat quan the am mac vay cuoi hinh anh 1

Hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc váy cưới tại lễ hội Quán Thế Âm 2018 Huế.

“Với chức trách là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh, Sở sẽ trao đổi lại với Ban Tôn giáo và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh để có lễ hội lần sau tốt hơn. Còn việc hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc áo đó thì Ban trị sự Giáo hội Phật giáo đã trả lời”, ông Bình nói.

Ông Bạch Chơn Đông – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên – Huế (cơ quan có bộ phận quản lý nhà nước về tôn giáo) cho rằng, thực tế lễ hội Quán Thế Âm tổ chức rất trang nghiêm. Ông Đông cho hay, hình ảnh báo chí phản ánh là phần các đoàn rước phẩm vật và dâng phẩm vật, chương trình này đã được Giáo hội Phật giáo tỉnh nghiên cứu kỹ.

“Cô gái đóng Phật Bà không phải mặc váy mà mặc áo trắng. Cái đó đối với cơ quan quản lý nhà nước phản cảm hay không thì không nhận định được. Hoạt động của họ không có vấn đề gì vi phạm pháp luật”, ông Đông cho biết.

tt-hue: nhieu so len tieng vu hinh tuong phat quan the am mac vay cuoi hinh anh 2

Chiếc váy cưới với họa tiết đăng ten, hở cổ, nhìn thấu 2 cánh tay.

Theo ông Hoàng Ngọc Khanh – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, lễ là lễ, hội là hội, phải thực hiện nghiêm túc theo quy chế. Ông Khanh nói, qua sự việc này, các cơ quan liên quan cần phối hợp rà soát quy định, quy chế để đảm bảo lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức nghiêm túc theo đúng tinh thần của một lễ hội tôn giáo.

Trước đó, vào ngày 31.7, tại Trung tâm Du lịch tâm linh Phật giáo Quán Thế Âm (núi Tứ Tượng, thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế) diễn ra lễ hội Quán Thế Âm năm Mậu Tuất, Phật lịch 2562 – Dương lịch 2018 do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức.

Trái với những năm trước hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc kín đáo, năm nay, một hình tượng Phật khác hoàn toàn đã gây sốc cho mọi người. Cụ thể, một thiếu nữ được vào vai Phật đã vận chiếc váy cưới, đầu đội voan trắng. Chiếc váy cưới như được thuê từ một tiệm đồ cưới với phần trên hở ngực có nhiều họa tiết đăng ten. Phần cánh tay áo trong suốt lộ hai cánh tay phía trong, phần dưới xòe rộng ra như đầm xòe. Hình ảnh này sau đó được nhiều người đăng lên Facebook kèm theo những dòng trạng thái bất bình, bức xúc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s