Dệt nên triều đại – khôi phục văn hóa cung đình đã phôi phai

Weaving a realm (Dệt nên triều đại) – a teaser by Vietnam Centre

Tái hiện Lễ sắc phong Hoàng thái hậu thời Lê sơ

***
31/12/2017 16:08 GMT+7 TTOChiều 30-12, tại Hà Nội, nhóm Vietnam Centre đã ra mắt dự án Dệt nên triều đại với phần trình diễn trang phục và tái dựng nghi lễ sắc phong hoàng thái hậu thời Hậu Lê.

Dệt nên triều đại - khôi phục văn hóa cung đình đã phôi phai - Ảnh 1.

Vietnam Centre tái hiện nghi lễ sắc phong hoàng thái hậu thời Hậu Lê – Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Dự án của các bạn trẻ Vietnam Centre rất đáng hoan nghênh. Các bạn là những thanh niên làm trong những ngành nghề khác nhau, sống ở Úc nhưng lại quan tâm xem thời trước các cụ ăn mặc thế nào. Tuy nhiên cùng với phần trình diễn (chiều 30-12 TheVuon Luxury Garden, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội – PV) nên có diễn giải để mọi người hiểu rõ hơn.

Nhà ngoại giao TÔN NỮ THỊ NINH

  

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Lê Ngọc Linh (sinh năm 1987), đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Vietnam Centre, nói:

– Khi còn ở Việt Nam, tôi không ý thức được rằng văn hóa bản địa rất quan trọng. Khi ra nước ngoài, tôi cảm nhận rất rõ khát khao hướng về cội nguồn.

Chứng kiến cộng đồng người Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan… có những lễ hội, sự kiện văn hóa ý nghĩa, chúng tôi nảy ra ý tưởng truyền cảm hứng rộng hơn về văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Tháng 3-2017, Vietnam Centre ra đời với sứ mệnh quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Ban đầu ý tưởng của chúng tôi rất đơn giản là dựng buổi trình diễn trang phục và lễ nghi để mọi người xem ngày xưa ông cha mình ăn mặc thế nào, lễ nghi ra sao.

Nhưng bắt tay vào làm chúng tôi thấy cần có mục tiêu lâu dài. Các trung tâm văn hóa Pháp, Hàn Quốc, Nhật… hoạt động rất hiệu quả.

Tôi tự hỏi tại sao không có ước mơ lớn hơn là xây dựng trung tâm văn hóa Việt Nam ở Úc và các nước khác trên thế giới?

Để thực hiện dự án Dệt nên triều đại, chúng tôi dựa chủ yếu trên tranh, ảnh tượng cổ; sách sử hoặc sách nghiên cứu như Lịch triều hiến chương loại chí, Ngàn năm áo mũ…; so sánh với các nước lân cận như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản; khảo sát những nơi dệt, nhuộm vải cổ

NGUYỄN NGỌC PHƯƠNG ĐÔNG
(thành viên sáng lập Vietnam Centre)

Xây dựng trung tâm văn hóa Việt Nam ở nước ngoài liệu có là tham vọng quá lớn không?

Quảng bá văn hóa ViệtVietnam Centre được sáng lập bởi một nhóm bạn trẻ người Việt tại Úc.

Sứ mệnh của Vietnam Centre là kết hợp với các nhà nghiên cứu, tác giả, nghệ sĩ trong và ngoài nước quảng bá văn hóa và con người Việt Nam ra thế giới. Vietnam Centre sẽ tổ chức triển lãm, trình diễn, tọa đàm, chiếu phim, hòa nhạc, dạy ngôn ngữ văn hóa…

Dệt nên triều đại là dự án đầu tiên của Vietnam Centre tái hiện nghi lễ và trang phục cung đình Đại Việt đầu thời Lê Sơ (1437 – 1471) dưới dạng buổi trình diễn dài 120 phút.

Sau khi trình diễn tại Việt Nam, đầu năm 2018, Vietnam Centre sẽ mang chương trình đến Sydney (Úc) và các thành phố khác trên thế giới.

– Hiện chúng tôi tự bỏ tiền duy trì hoạt động của Vietnam Centre và kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người.

Nhưng tôi có niềm tin sau khi Dệt nên triều đại và các sản phẩm văn hóa khác ra mắt sẽ có nhiều đơn vị nhìn thấy tiềm năng của dự án cũng như khát vọng của Vietnam Centre là làm cho văn hóa Việt được đến với kiều bào xa Tổ quốc và bạn bè thế giới.

* Không phải bạn trẻ nào cũng quan tâm đến lịch sử nước nhà. Bạn trẻ quan tâm đến trang phục, lễ nghi của các triều đại phong kiến lại càng ít. Dệt nên triều đại có hướng đến việc tạo sức hút cho các bạn trẻ?

– Tôi cũng trải qua thời đi học nên hiểu việc học thuộc lòng các sự kiện trong quá khứ là không dễ dàng và rất nhàm chán nếu không có trực quan sinh động.

Trước đây, khi viết cuốn tiểu thuyết lịch sử Thành Kỳ Ý, tôi nghĩ nhiều chữ như thế không biết mọi người có thích đọc?

Nên tôi kết hợp với một họa sĩ tạo hình nhân vật cho tiểu thuyết. Nhìn tranh đẹp mọi người sẽ dễ bị thu hút và tò mò. Muốn những đề tài lịch sử hấp dẫn cần có sự kích thích.

Và đây là thời điểm chúng ta làm được nhiều việc mà trong quá khứ khó làm được là mang văn hóa Việt Nam đến với các nước trên thế giới.

Ban đầu dự án hướng đến kiều bào vì chúng tôi hiểu những người xa xứ thiếu điều gì. Tuy nhiên tôi rất mong công chúng trong nước sẽ quan tâm đến Dệt nên triều đại.

Nhiều nước đang tận dụng tối đa các yếu tố lịch sử để phát triển công nghiệp văn hóa và quảng bá xây dựng thương hiệu quốc gia. Việt Nam cũng phải làm được điều ấy.

Văn hóa Việt Nam không chỉ là văn hóa nông dân mà còn có văn hóa cung đình, dù sau nhiều năm chiến tranh văn hóa cung đình phôi phai nhiều. Vậy nên việc làm của các bạn Vietnam Centre rất đáng trân trọng. Nhưng các bạn chỉ tái hiện nên không thể đúng tuyệt đối như lịch sử. Cần có cái nhìn bao dung với những dự án ý nghĩa như thế, cũng như với phim ảnh Việt Nam về đề tài lịch sử, văn hoá, trang phục, lễ nghi xưa.

Nhà nghiên cứu TRẦN QUANG ĐỨC

Một số hình ảnh của buổi trình diễn – Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Dệt nên triều đại - khôi phục văn hóa cung đình đã phôi phai - Ảnh 7.
Dệt nên triều đại - khôi phục văn hóa cung đình đã phôi phai - Ảnh 8.
Dệt nên triều đại - khôi phục văn hóa cung đình đã phôi phai - Ảnh 9.
Dệt nên triều đại - khôi phục văn hóa cung đình đã phôi phai - Ảnh 10.
Dệt nên triều đại - khôi phục văn hóa cung đình đã phôi phai - Ảnh 11.
Dệt nên triều đại - khôi phục văn hóa cung đình đã phôi phai - Ảnh 12.
Dệt nên triều đại - khôi phục văn hóa cung đình đã phôi phai - Ảnh 13.
VŨ VIẾT TUÂN thực hiện
***

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s