Khoáng sản và phát triển bền vững

WWF global

>> Bài liên quan: Liệu khai khoáng có thể bền vững được không? 

Khoáng sản là chất vô cơ tự nhiên xảy ra với thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể xác định. Một số khoáng sản phổ biến là thạch anh, fenspat và mica. Con người sử dụng khoáng sản không chỉ để làm các vật dụng gia đình như dụng cụ đun nấu không gỉ, kính mắt, thậm chí cả đồ trang sức quý giá, mà còn là vật liệu để xây dựng nhà và tàu vũ trụ.

Với sự phát triển của ngành khai thác mỏ và các kỹ thuật chiết xuất tiên tiến, ngày càng có nhiều khu vực được phát hiện và lựa chọn để khai thác khoáng sản. Điều này dẫn đến mối quan ngại về tác động của việc khai thác mỏ đối với sức khoẻ của môi trường sinh thái và của người dân sống trong khu vực khai thác.

Khoáng sản là gì?

Điểm khởi đầu lý tưởng cho bạn để biết về khoáng sản là trang web này (http://encyclopaedia.thefreedictionary.com/minerals), giới thiệu cơ bản về khoáng sản và cách phân loại theo các nhóm khác nhau, đồng thời cũng có một danh sách các loại khoáng sản khác nhau với những mô tả ngắn gọn của mỗi loại. Để có một bảng thông tin thú vị về khoáng sản, hãy tham khảo website (http://library.thinkquest.org/J002289/fact.html). Khám phá trang này để biết tóm tắt về những phẩm chất của các khoáng sản khác nhau và những cách sử dụng thông dụng của chúng.

Ngành công nghiệp khoáng sản

Các khoáng sản khác nhau đã được sử dụng theo nhiều cách khác nhau kể từ khi con người phát hiện ra chúng. Ví dụ, ở Ai Cập cổ đại, phụ nữ hoàng gia đã sử dụng bột đá xanh lapis lazul làm mỹ phẩm (bởi thời cổ đại người ta tin rằng loại đá này có quyền lực thần thánh, có thể chữa bệnh và là đá biểu cho trí tuệ và thượng đế! Ngày nay, người ta sử dụng phổ biến các khoáng sản  trong những đồ dùng thường ngày như kem đánh răng, kính mắt và một số thiết bị cứu hộ y tế. Để có một cái nhìn khái quát ngắn gọn về các cách sử dụng khác nhau, xem thêm tại đây (pdf article). Đây là một ghi chép lịch sử về việc sử dụng khoáng sản ở Canada, tuy nhiên bạn sẽ nhận được thông tin thú vị ở trang web này.

Hiệp hội Khai thác Mỏ quốc gia Hoa Kỳ liệt kê một số thực tế thú vị về ngành công nghiệp khai thác mỏ và thị phần của Mỹ trong việc sản xuất các loại khoáng sản khác nhau trên thế giới. Truy cập trang websiate này (http://www.nma.org/statistics) để biết thêm chi tiết. Để biết thêm về ngành khai thác mỏ, đặc biệt là ở Mỹ, hãy truy cập website (https://www.bls.gov). Bạn cũng có thể xem trang web (http://www.galleries.com/), cung cấp những thông tin thú vị về một số trang web về ngành công nghiệp khoáng sản, đặc biệt ở Mỹ.

Ngoài ra bạn có thể truy cập vào liên kết để cho bạn biết về các khoáng sản chính và các thuộc tính và cũng như các quốc gia lớn sản xuất chúng. Bạn có thể thấy được khoáng sản rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta như thế nào, cung cấp cho chúng ta không chỉ kim loại cho sản xuất tiền tệ, tiền xu, mà cả nguyên liệu cho các thiết bị điện cơ bản nhất.

Cũng xem liên kết này (http://www.csmate.colostate.edu/) – bạn nên xem danh sách ‘Rocks and Minerals’.

Tác động môi trường của khai thác khoáng sản

Các phương pháp khai thác khác nhau có những tác động khác nhau đến môi trường. Để có mô tả ngắn gọn về các kỹ thuật khai thác khác nhau và một số vấn đề môi trường chung, hãy truy cập trang web http://www.answers.com/topic/mining. Đây cũng có thể là một tài liệu tham khảo tốt cho bài báo của bạn về chủ đề này.

Phát triển bền vững và khoáng sản

Phát triển bền vững là một nhu cầu cấp bách nếu chúng ta muốn mang đến  một tương lai an toàn cho các thế hệ tương lai. Ủy ban Môi trường và Phát triển Toàn cầu định nghĩa phát triển bền vững là “… đáp ứng các nhu cầu hiện tại mà không tổn hại đến thế hệ tương lai”.

Những vùng đất bị bỏ hoang sau khai thác, khai thác lộ thiên, khoan sâu – tất cả các hoạt động này, nếu không có kế hoạch và không thân thiện môi trường thì đều ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.  Thông qua các chiến dịch và phát hành ấn phẩm, nhiều tổ chức đã đưa vấn đề này đến gần hơn với công chúng.

Truy cập trang web (http://www1.natural-resources.org/?kw=environmental%20job%20staffing) để hiểu về ý nghĩa sự phát triển bền vững với từng quốc gia. Bạn sẽ tìm thấy một số định nghĩa về phát triển bền vững của  ngành khai thác mỏ.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s