Hợp đồng mua bán điện trực tiếp là giải pháp cho ngành năng lượng mặt trời không có trợ cấp

devi-renewable.com

1. Giới thiệu

Việc dừng chương trình RO (Renewables Obligation – RO) cho các dự án điện mặt trời mới của Anh vào cuối tháng 3 đã cho thấy một dấu mốc quan trọng trong xu hướng giảm bớt các ưu đãi của chính phủ đối với các dự án năng lượng tái tạo. Sau việc dừng chương trình RO ở Anh, thì ở Mỹ cũng diễn ra việc giảm dần ưu đãi thuế sản xuất và ưu đãi thuế đầu tư, những ưu đãi này đã giúp thúc đẩy thị trường năng lượng sạch của Hoa Kỳ trong thời gian gần đây. Việc loại bỏ hoặc siết chặt sự hỗ trợ của chính phủ đối với lĩnh vực năng lượng mặt trời là xu thế toàn cầu do một số yếu tố gây ra, bao gồm sự bất ổn về kinh tế, giá nhiên liệu hóa thạch thấp, sự giảm đáng kể chi phí sản xuất năng lượng mặt trời và sự thành công của đấu thầu đấu thầu cạnh tranh như một phương pháp để giảm giá và đạt mức giá thấp kỷ lục.

Nhưng với áp lực ngày càng tăng để giảm lượng khí thải cacbon, các công ty tư nhân vẫn không đứng yên trong khi các chính phủ lại ủng hộ trực tiếp cho việc giải phóng các mạng lưới điện quốc gia. Khách hàng doanh nghiệp và công ty điện lực ở các nước trên thế giới đã cùng nhau thực hiện các hành động có ý nghĩa để phát triển các cấu trúc hợp đồng và các sản phẩm tài chính của mình để theo đuổi các ưu tiên chiến lược và thương mại bền vững, cũng như “chuẩn bị sẵn sàng” cho sự gián đoạn trong tương lai có thể ảnh hưởng đến ngành năng lượng.

Hơn 40% của các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 60% công ty của danh sách Fortune 100 bây giờ đặt mục tiêu liên quan đến việc mua sắm năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng hoặc cắt giảm phát thải khí nhà kính [1]. Bản Tuyên bố chung của Liên minh Doanh nghiệp Mua năng lượng tái tạo (The Corporate Renewable Energy Buyer’s Principles) đã được thiết lập để thúc đẩy hợp tác giữa 62 công ty lớn khi mua năng lượng tái tạo. Tương tự, RE100, một câu lạc bộ của 89 trong số các doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất trên thế giới cam kết mua 100% năng lượng tái tạo, là một ví dụ về cách khu vực tư nhân đang làm việc để tăng nhu cầu và cung cấp năng lượng tái tạo.
Năm ngoái, Google, một thành viên của RE100, xác nhận rằng công ty này sẽ đạt được 100% năng lượng tái tạo trong phạm vi hoạt động toàn cầu vào năm 2017 [2]. Những công ty như Google, Apple, Facebook và Amazon đang dẫn đầu phong trào này, tuy nhiên, nhiều công ty khổng lồ khác vẫn đang tiếp tục gia nhập thêm vào phong trào này như Anheuser-Busch InBev, người đã đăng ký tháng 3 năm nay với cam kết đảm bảo 100% điện năng của mình (khoảng 6 terawatt giờ điện mỗi năm) từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2025 [3].
Ngoài ra còn có các hãng sau với những cam kết mạnh mẽ [6], như:
  • Apple tuyên bố sẽ làm việc với các nhà cung cấp để lắp đặt hơn 4 GW năng lượng sạch mới trên toàn thế giới, bao gồm 2 GW tại Trung Quốc vào năm 2020.
  • Bank of America Corp cam kết trở thành doanh nghiệp không phát thải cacbon và mua 100% điện tái tạo vào năm 2020.
  • BMW cam kết mua 100% điện từ nguồn tái tạo cho hoạt động của mình với mục tiêu tạm thời là cấp điện cho hơn hai phần ba nhu cầu từ năng lượng tái tạo vào năm 2020.
  • Dow Chemical: sử dụng 50% năng lượng không phát thải carbon vào năm 2050, và sử dụng 750 MW năng lượng tái tạo vào năm 2025.
  • Procter & Gamble tuyên bố đạt được mức sử dụng năng lượng tái tạo 30% vào năm 2020 và 100% là mục tiêu dài hạn.
  • Walmart: sản xuất hoặc mua 7.000 GWh năng lượng tái tạo trên toàn cầu vào cuối năm 2020 và sẽ được tái tạo 100% như mục tiêu dài hạn.
  • IKEA: 100% tái tạo vào năm 2020. Tập đoàn IKEA đã cam kết sản xuất nhiều năng lượng tái tạo khi nó tiêu thụ trong các tòa nhà vào năm 2020
  • Coca-Cola tuyên bố sử dụng 100% điện tái tạo cho các hoạt động của hãng vào năm 2020.
  • Unilever: đến năm 2030 sẽ chỉ sử dụng năng lượng tái tạo và bắt đầu ngừng sử dụng năng lượng từ than vào năm 2020.
Danh sách các công ty ký vào bản Tuyên bố chung của Liên minh Doanh nghiệp Mua năng lượng tái tạo

Các chiến lược bền vững của các công ty để phi các-bon hóa có thể liên quan đến việc mua giấy chứng nhận năng lượng tái tạo hoặc mua điện theo biểu giá xanh từ các công ty điện lực (nếu có), nhưng các công ty cũng đang tìm kiếm những cách hữu hình để chứng minh cam kết về môi trường của mình và để đạt được một tính “bổ sung” bằng cách trực tiếp phát triển các dự án năng lượng tái tạo.

Các dự án tự dùng có thể là sử dụng tại chỗ như một nguồn năng lượng chính hay làm nguồn dự phòng cho các khu mỏ, các nhà máy chế biến, các kho hàng, các trung tâm dữ liệu, các văn phòng hoặc các trung tâm mua sắm. Trong những trường hợp như vậy, người mua sẽ mua điện do nhà máy sản xuất theo hợp đồng mua bán điện “sau công tơ” được đàm phán song phương với người bán. Chúng có thể được thiết kế dưới dạng lai-ghép với động cơ điện truyền thống và trong một số điều kiện pháp lý cũng có thể bán phần điện thừa mà người mua không dùng hết thông qua các thỏa thuận net-metering (công tơ hai chiều). Chuỗi cửa hàng bách hóa Target của Hoa Kỳ hiện đang là hãng bán lẻ đứng đầu về lắp đặt năng lượng mặt trời ở Mỹ với 147MW được lắp đặt trên 300 cửa hàng [4].

Các dự án điện mặt trời tại chỗ, ngoài lưới cũng rất phổ biến ở nhiều nước đang phát triển, nơi mà các doanh nghiệp và cộng đồng đang phải hứng chịu sự cắt điện luân phiên, rã lưới, hay cắt điện sự cố không mong muốn, hoặc đơn giản là không thể đấu nối vào lưới quốc gia. Sản xuất điện phi tập trung với một kết nối đáng tin cậy có thể cung cấp năng lượng rẻ và sạch cho người mua; và đối với nhà phát triển, mức giá được đàm phán luôn luôn tốt hơn so với những gì được đảm bảo trong các chương trình mua sắm của nhà nước tại thời điểm này. Ví dụ như ở Zambia, nơi có các chính sách hỗ trợ và chi phí tài chính thấp, giá điện mặt trời chỉ còn 0,06 USD/kWh.

Các dự án điện tái tạo tuy nhiên không cần phải được xây dựng trên cùng một vị trí với  tải của bên mua điện cũng như không cần phải kết nối với cùng một mạng lưới điện với các tải này. Một mô hình khác đang ngày càng phổ biến hơn, đặc biệt ở các thị trường phát triển và phi điều tiết, là hợp đồng mua bán điện trực tiếp (mua bán điện doanh nghiệp), nơi các công ty có thể mua năng lượng từ các dự án năng lượng tái tạo ở cách xa và có thể tuyên bố tính bổ sung bằng cách chứng minh rằng tính khả thi của dự án sẽ không tồn tại nếu không có nguồn thu nhập từ các hợp đồng mua bán điện trực tiếp này.

Trọng tâm bài viết này nói về Hợp đồng mua bán điện trực tiếp, các động lực phía sau, cũng như cấu trúc hợp đồng đang được phát triển.

2. Các cấu trúc của hợp đồng mua bán điện trực tiếp

Hợp đồng mua bán điện trực tiếp là hợp đồng mua bán của một người mua toàn bộ hoặc một phần năng lượng được sản xuất bởi một dự án năng lượng tái tạo từ bên ngoài được xây dựng, được sở hữu và/hoặc điều hành bởi một đơn vị độc lập hoặc liên kết [5]. Thuật ngữ Hợp đồng mua bán điện trực tiếp thực tế là khái niệm chung cho một số cấu trúc tài chính và hợp đồng đã được phát triển để thúc đẩy mua bán song phương giữa một người bán tư nhân và một người mua riêng (thường là qua lưới điện quốc gia). Vì các cuộc đàm phán giữa hai bên là thương mại chứ không phải với các công ty điện lực của nhà nước với các quy trình và tài liệu chuẩn, có rất nhiều sự linh hoạt và cơ hội sáng tạo khi cấu trúc giao dịch hợp đồng mua bán điện trực tiếp. Mỗi hợp đồng sẽ được chế tạo phù hợp với chiến lược thương mại của người mua và bất kỳ khoản trợ cấp hoặc hỗ trợ nào khác của nhà nước đối với năng lượng tái tạo cũng như các yêu cầu quy định về “truyền tải” điện qua dây điện. Trong vài năm gần đây, thị trường mua bán điện trực tiếp của doanh nghiệp đã và đang phát triển các mô hình ngày càng tinh vi, có tính đến các điều kiện khác nhau ảnh hưởng đến các thị trường khác nhau trên thế giới.

Mục đích của bài viết này là mô phỏng các mô hình khác nhau thành hai loại: Hợp đồng nhân tạo/ảo và Hợp đồng ẩn/hợp đồngthực

Hợp đồng mua bán điện ẩn/ hoặc hợp đồng thực

Cấu trúc Hợp đồng ẩn (ví dụ với chứng chỉ tái tạo)

Nguồn: Báo cáo của Hội đồng Kinh doanh Thế giới về Phát triển Bền vững (WBCSD), kết hợp với Norton Rose Fulbright và EY

Một Hợp đồng “ẩn” hoặc “thực” liên quan đến Hợp đồng trực tiếp giữa người mua và người bán, nơi nguồn phát nằm trên cùng mạng lưới điện với tải của người mua và năng lượng tái tạo tạo ra được đưa trực tiếp đến người mua. Do đó gọi là hợp đồng ẩn. Trong cách sắp xếp này, người mua chỉ định một công ty điện lực được cấp phép để cung cấp năng lượng cho bản thân để đổi lấy một khoản phí. Ở một số thị trường, như ở Anh, điều này thường bao gồm hai hợp đồng mua bán điện: một với người bán; và thứ hai với các công ty điện lực hoạt động như đại lý của người mua để quản lý năng lượng cung cấp bởi bên phát điện cũng như lập kế hoạch và cung cấp dịch vụ cân bằng lưới.

Hợp đồng nhân tạo hoặc hợp đồng ảo

Cơ cấu Hợp đồng nhân tạo (ví dụ với chứng chỉ tái tạo)

Nguồn: Báo cáo của Hội đồng Kinh doanh Thế giới về Phát triển Bền vững (WBCSD), kết hợp với Norton Rose Fulbright và EY

Hợp đồng mua bán điện “nhân tạo” hoặc “hợp đồng ảo” thực sự là một sản phẩm phái sinh tài chính, theo đó các bên thỏa thuận giá đỉnh, với các luồng thanh toán giữa người mua và người bán được xác định bằng cách so sánh giá đỉnh với giá tham khảo thị trường. Không có giao nhận điện “ẩn” nào từ người bán đến người mua. Trên thực tế, không giống như hợp đồng “ẩn”, người bán và người mua không cần phải được kết nối chung một mạng lưới điện (hoặc thậm chí không cần nằm ở cùng một quốc gia, PPA nhân tạo xuyên biên giới là một sản phẩm sáng tạo nhất đang được phát triển trong thị trường điện lực hiện nay). Khi được ký với thời hạn 10 hoặc 15 năm (hoặc dài hơn), các hợp đồng dạng này có hiệu lực như là một hàng rào giá điện dài hạn và có rất nhiều cơ cấu có thể được sử dụng. Đây là một hợp đồng giao dịch chênh lệch, nếu giá tham chiếu thị trường cao hơn giá thực hiện, người bán trả phần chênh lệch cho người mua. Nếu giá tham chiếu thị trường thấp hơn giá thực hiện, người mua trả phần chênh lệch cho người bán. Lượng điện năng được ký hợp đồng có thể được xác định theo nhiều cách và không cần phải gắn liền với sản lượng thực tế của dự án. Các Hợp đồng mua bán điện “nhân tạo” cũng có thể kết hợp các lựa chọn gọi giá, đặt giá hoặc cổ phần về giá, cho phép bên mua có cơ hội mua quyền mua năng lượng tái tạo với giá đỉnh nhất định (gọi giá) hoặc cho bên bán quyền bán cho người mua ở một mức giá nào đó (đặt giá).

Tuy nhiên trong một Hợp đồng mua bán điện trực tiếp, tất nhiên không có giao nhận vật lý nào giữa hai bên cả. Việc kết nối với nguồn sạch sẽ bị chia cách dưới một hợp đồng nhân tạo và bản chất phi vật thể của giao dịch có thể gây ra những thách thức cho người mua, vì họ bị phụ thuộc vào những thỏa thuận này để cung cấp thông tin đầu vào cho các báo cáo môi trường và tiếp thị tin cậy. Do đó, tùy thị trường, các giao dịch cũng sẽ bao gồm việc chuyển giao cho người mua giấy chứng nhận năng lượng tái tạo hoặc bảo lãnh xuất xứ (như ở thị trường Châu Âu) được trao cho dự án hoặc được mua bán trên thị trường (cho phép người bán bán giấy chứng nhận mà họ được cấp).

3. Các động lực chính cho Hợp đồng mua bán điện trực tiếp

Dưới đây là những động lực chính đằng sau sự thành công của các hợp đồng mua bán điện trực tiếp

Tính kinh tế

Từ phía bên mua, hợp đồng mua bán điện trực tiếp dài hạn có thể cung cấp một sự bảo đảm cho các công ty trước sự biến động giá nhiên liệu và giá điện trong tương lai. Chốt hoặc giới hạn giá điện theo cách này cung cấp tầm nhìn hữu ích đối với chi phí tiêu thụ điện trong tương lai cho các công ty, đặc biệt hữu ích trong các thị trường tài chính các bon bất định.

Từ phía người bán, doanh nghiệp mua điện đại diện cho một cơ hội hấp dẫn để đa dạng hóa các dòng thu nhập tài sản bên ngoài công ty điện lực truyền thống (như EVN, chẳng hạn). Trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt khi trợ cấp cho năng lượng tái tạo đang thu hẹp hoặc chính sách trong tương lai không chắc chắn, một doanh nghiệp mua điện có khả năng tài chính tốt sẽ là một giải pháp giúp mở khóa tài chính cho một dự án năng lượng tái tạo không khả thi nếu chỉ dựa vào nguồn thu từ công ty điện lực với quá nhiều rủi ro dài hạn. Như trường hợp rủi ro dự án điện mặt trời với hợp đồng mua bán điện mẫu hiện nay tại Việt Nam là một ví dụ.

Tính bền vững

Kể từ hội nghị thượng đỉnh COP21 và việc thông qua các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2015, các doanh nghiệp đang chịu áp lực ngày càng tăng trên toàn thế giới để giảm lượng khí thải các-bon. Nguồn năng lượng từ các dự án tái tạo thông qua hợp đồng mua bán điện trực tiếp là một cách cực kỳ hiệu quả để các công ty đạt được các mục tiêu về môi trường, các mục tiêu giảm phát thải và tạo thêm tính bổ sung cho chiến lược phát triển bền vững của họ trong tương lai. Đối với các quy định của chính phủ và các cam kết về môi trường, hợp đồng mua bán điện trực tiếp có thể là một công cụ có giá trị để chứng minh sự tiến bộ của công ty đối với các mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến giảm lượng phát thải khí nhà kính và tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo. Đối với nhiều công ty, mua sắm trực tiếp năng lượng tái tạo là một cách để kết nối với một cơ sở khách hàng thân thiện với môi trường và, với nhiều công ty chịu ảnh hưởng từ chỉ trích về vấn đề lao động hay thị trường, đây có thể là một điểm cộng tốt.

Tính đa dạng hóaMột hợp đồng mua bán điện trực tiếp cũng cho phép một doanh nghiệp mua điện đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng của mình thông qua nhiều công nghệ và các cấu trúc hợp đồng để bảo vệ trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng. Nó cũng cho phép các công ty phát triển quan hệ đối tác với một nhóm các đối tác tin cậy và có kinh nghiệm mới và có khả năng tiếp cận nguồn tài chính phát triển trong khu vực. Với người bán, nó cho phép đa dạng hoá các nguồn thu từ các công ty điện lực truyền thống và tiềm năng để phát triển một danh mục đầu tư ở các thị trường mới nổi.

Nói chung, người mua là những công ty có uy tín và đáng tin cậy, và do đó các hợp đồng mua bán điện trực tiếp có thể cho phép người bán tiếp cận nguồn tài chính để phát triển dự án và tiếp cận các khoản vay chi phí thấp hơn, cũng như phân bổ chi phí phát triển, xây dựng và vận hành dự án của họ thông qua việc chủ động thỏa thuận các điều khoản và điều kiện tiêu chuẩn cho hợp đồng mua bán điện (chứ không phải là thông qua hợp đồng mua điện mẫu cứng nhắc do nhà nước hoặc công ty điện lực quy định sẵn).

Những thách thức

Tuy nhiên, cũng cần phải đề cập đến những thách thức mà người mua và người bán gặp phải khi bước vào thị trường phức tạp này lần đầu tiên.

Về phía người mua, điều này có thể là lĩnh vực chưa từng được biết đến. Đây có thể là lần đầu tiên một chiến lược mua sắm năng lượng tái tạo được xem xét và sẽ cần sự rà soát về các vấn đề sau: thái độ của các nhà hoạch định chính sách (hiện tại và tương lai); hạn chế cạnh tranh và sự bảo hộ công ty điện lực; dự báo giá điện dài hạn; và các đối tác và dự án khác nhau trên thị trường để lựa chọn đối tác phù hợp. Sau khi xem xét tất cả các yếu tố trên, người mua phải xây dựng một chiến lược xung quanh nhu cầu năng lượng dự kiến của mình trong suốt thời hạn của bất kỳ hợp đồng mua bán điện trực tiếp. Năng lượng mặt trời là dĩ nhiên không liên tục, do đó nếu hợp đồng mua bán điện trực tiếp với nguồn năng lượng này, một công ty điện lực phải được xác định để có thể cung cấp các dịch vụ về quản lý, lập kế hoạch và cân bằng rủi ro với một khoản phí chấp nhận được. Cũng có những chi tiết về tài chính kế toán khi ký kết một hợp đồng mua bán điện trực tiếp dài hạn, có thể, tùy thuộc vào cấu trúc và từ ngữ, được phân loại là hợp đồng thuê theo các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Hiệu quả của việc này có thể yêu cầu giá trị hợp đồng mua điện này phải được ghi nhận như một khoản nợ trên bảng cân đối của bên mua mà có thể ảnh hưởng đến bảng cân đối tài chính, các khoản nợ hoặc các chỉ số KPI khác.

Đối với người bán cũng có những khó khăn phải đối mặt. Việc tìm một đối tác mua điện phù hợp, nói thì dễ mà làm thì khó. Nhóm kách hàng doanh nghiệp mua điện tái tạo còn tương đối nhỏ, việc tìm kiếm một doanh nghiệp có mức độ tín nhiệm đủ mạnh hoặc khả năng cung cấp các tăng cường tín dụng như thư tín dụng hoặc bảo lãnh doanh nghiệp là yếu tố then chốt cho khả năng thanh toán của dự án. Trên thực tế, các mối quan tâm của người cho vay và người mua thường không liên kết và một trong những nhiệm vụ chính của nhà phát triển là tìm ra một cấu trúc và thuật ngữ phù hợp cho tất cả mọi người. Việc ấn định mức giá điện dài hạn cũng là một rủi ro tự nhiên cho người bán do những thay đổi không lường trước được của chi phí phát triển dự án (ví dụ như trì hoãn, thay đổi luật, biến động tiền tệ) có thể bị tính vào doanh thu theo yêu cầu của ngân hàng hoặc các cổ đông.

Tại một số thị trường, việc tài trợ cho các dự án phát triển năng lượng quy mô lớn đã bị cản trở trong những năm gần đây do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu, Ủy ban giám sát ngân hàng Basel III và những bất ổn chính trị và pháp lý. Dự án hạn chế truy cập tài chính hạn hẹp dự án thường là 15 năm hoặc nhiều hơn. Nhưng dài hạn tương đương với rủi ro cao, và kết quả là một số ngân hàng thương mại quốc tế trong một số khu vực nhất định ít nhất đã tạm thời giảm các khoản cho vay dài hạn và bắt đầu khảo sát tính kinh tế dự án một cách cẩn thận hơn.

Các giải pháp tài chính đã phát triển để giải quyết vấn đề này, ví dụ điển hình là sự xuất hiện của tài chính mini-perm như đã được sử dụng trong dự án năng lượng mặt trời ADWEA Sweihan 1.1GW được trao giảithưởng gần đây tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Khoản vay mini perm thường có thời hạn ngắn hơn từ 7 đến 10 năm bao gồm cả việc xây dựng và sau khi hoàn thành giai đoạn với yêu cầu về khoản vay để tái cấp vốn trước thời điểm đáo hạn để tránh trường hợp vỡ nợ, hay còn gọi là “mini-perm” cứng. Một mini-perm mềm có thể có một kỳ hạn dài hơn nhưng khuyến khích người đi vay tái cấp vốn trước đó bằng cách tăng lợi nhuận và áp dụng cách gom tiền mặt trong trung hạn. Điều này đặt một số rủi ro lên nhà phát triển để dự đoán tính sẵn có của các điều khoản tái cấp vốn thuận lợi trong tương lai trước khi gom tiền mặt diễn ra. Một hợp đồng mua bán điện trực tiếp dài hạn với mức giá mua điện đủ tốt và doanh nghiệp mua uy tín có thể thuận lợi với mini-perm và có thể được cấu trúc để cung cấp các điều kiện tái cấp vốn vào thời điểm thích hợp.

Trái phiếu dự án là một phương tiện tài chính khác mà các nhà phát triển và doanh nghiệp mua điện nên cân nhắc khi thiết lập quan hệ đối tác và các dự án xung quanh hợp đồng mua bán điện trực tiếp. Việc phát hành trái phiếu xanh, đặc biệt là từ khu vực tư nhân, đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Việc khối tư nhân theo đuổi những khoản đầu tư có trách nhiệm và ý thức khí hậu; sự xuất hiện của người các doanh nghiệp mua điện có năng lực cung cấp một nguồn thu nhập cố định đáng tin cậy; và khả năng linh hoạt để tạo ra một trái phiếu xanh để tối đa hoá các lợi ích về môi trường và bền vững cho các nhà đầu tư tổ chức và tổ chức, làm cho việc lựa chọn tài chính trái phiếu trở thành một lựa chọn thú vị cho các công ty có tư tưởng tiến bộ muốn đầu tư hoặc tái cấp vốn các dự án điện mặt trời qua hợp đồng mua bán điện trực tiếp.

4. Tương lai

Mặc dù các khoản trợ cấp bị thu hẹp, chi phí năng lượng mặt trời giảm và áp lực lên các công ty để phi các bon hóa (và tuyên bố với thế giới rằng họ đang làm như vậy) có nghĩa là nhu cầu của các công ty đối với đầu tư năng lượng mặt trời sẽ tiếp tục tăng trưởng thông qua các giải pháp ở trên và cả các mô hình giao dịch sáng tạo khác. Sự chuyển dịch sang hướng phát điện phân tán ở các nước phát triển và đang phát triển và sự kết hợp của điện mặt trời với các công nghệ khác bao gồm cả công nghệ pin lưu giữ sẽ tạo ra những cơ hội mới cho các hợp đồng mua bán điện trực tiếp tại các thị trường mà trước đây chưa có khung pháp lý.

Một ví dụ điển hình về sự đổi mới gần đây là sự xuất hiện của nhiều cấu trúc người mua. Một bên mua với nhu cầu năng lượng thấp, ít kinh nghiệm và / hoặc hồ sơ tín dụng xấu sẽ có quyền đàm phán tối thiểu với một nhà phát triển dự án năng lượng mặt trời. Một nhóm những bên mua như vậy, bằng cách tổng hợp nhu cầu của họ và bảng cân đối của họ sẽ có một hồ sơ rủi ro chung khác biệt đối với một người bán tiềm năng và các bên cho vay của họ. Cách tiếp cận sử dụng mô hình này có thể liên quan đến nhiều hợp đồng mua bán điện đơn lẻ của từng người mua khác nhau cho một dự án, hoặc của một nhóm mua sẽ tham gia vào một hợp đồng duy nhất, có lợi cho tất cả các thành viên trong nhóm. Trong trường hợp thứ hai, các nhóm mua này có thể linh hoạt hơn với tùy chọn để người mua cá nhân chọn tham gia và chọn không tham gia trong suốt thời hạn. Vào tháng 3, chúng tôi đã chứng kiến sự huy động tài chính thành công của công viên gió Krammer 102MW ở Hà Lan, nơi Google, AkzoNobel, DSM và Phillips cùng kết hợp thành nhóm người mua điện cho các cơ sở của họ ở đây từ một nhà máy điện gió này. Thậm chí gần đây hơn, Phòng Than và Năng lượng Nam Úc (SACOME) đã được Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho 19 thành viên công nghiệp lớn cùng hợp tác để đàm phán các hợp đồng điện dài hạn với các máy phát điện năng lượng tái tạo, do họ đã mệt mỏi với mức giá thay đổi và các hợp đồng ngắn hạn cung cấp bởi đơn vị bán lẻ điện độc quyền của nhà nước.

Điều rõ ràng là trong bối cảnh những sự phát triển này, các công ty điện lực cũng sẽ phải đổi mới để tránh bị bỏ lại phía sau. Sự thành công của các hợp đồng mua bán điện trực tiếp và nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng tái tạo đang đặt áp lực cho họ nhìn lại mô hình kinh doanh của mình một lần nữa và tìm ra các cách mới để duy trì vị trí thị trường và giành lại thu nhập đang bị mất do các hợp đồng ngoài lưới hoặc mua bán điện ẩn của các doanh nghiệp. Biểu giá điện xanh được chứng nhận và mang tính cạnh tranh là một trong những phương thức mà các công ty điện lực có thể cung cấp dịch vụ trực tiếp cho các khách hàng có nhu cầu chứng nhận giảm phát thải, nhưng ngoài ra cũng cần phải có thêm nhiều sản phẩm xanh nữa. Không có gì phải nghi ngờ rằng trong lĩnh vực năng động này ngày càng có nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và các công ty điện lực để phát triển các sản phẩm và các cấu trúc giao dịch mới sẽ làm động lực cho phát triển năng lượng mặt trời bất kể hỗ trợ và trợ cấp của chính phủ đang suy giảm.

Tài liệu tham khảo:

1 Power Forward 2.0 – WWF, Ceres, Đầu tư Calvert, David Gardiiner and Associates, năm 2015.
2 Rechargenews.
3 CNBC 29 Tháng 3 năm 2017
4 SEIA – Năng lượng mặt trời nghĩa là báo cáo kinh doanh năm 2016
5 Trong năm 2016, Norton Rose Fulbright đồng tác giả với EY và Hội đồng Thương mại Thế giới về Phát triển bền vững báo cáo “Corporate tái tạo Hiệp định mua bán điện: Tăng cường toàn cầu”. Trong đó, chúng tôi cung cấp một cuộc thảo luận chi tiết hơn về cấu trúc và trình điều khiển đã thảo luận trong bài viết ngắn hơn này.
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s