Ánh sáng đèn tiết kiệm điện (LED) đến vùng biên

GreenID

Trong 3 ngày 06 – 08 tháng 11 năm 2017, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp với Ban Quản lí dự án Năng lượng Xanh tỉnh An Giang đã tổ chức khóa tập huấn: “Kỹ thuật làm và lắp đặt đèn LED cho đội thợ tại địa phương thuộc 03 xã dự án” tại văn phòng dự án, thuộc thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án: “Tăng cường tiếp cận năng lượng cho người nghèo chưa nối lưới ở các tỉnh đồng bằng sông Mekong của Việt Nam thông qua ứng dụng các giải pháp năng lượng xanh và bền vững” với sự hỗ trợ tài chính từ Tổ chức Bánh mì cho thế giới (BFTW) thực hiện tại địa bàn huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, giai đoạn 2016-2018.

Mục tiêu chính của khóa tập huấn là đào tạo thành công 3 đội thợ làm và lắp đặt đèn LED nhằm tạo điều kiện thúc đẩy ứng dụng mô hình này trên địa bàn. Đồng thời hướng tới việc sử dụng hệ thống chiếu sáng hợp lý, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm trên địa bàn 03 xã dự án. Hoạt động này cũng nhằm thúc đẩy thị trường đèn LED tại địa phương, giúp người dân chủ động hơn trong việc lựa chọn các đơn vị cung cấp, đảm bảo uy tín với giá thành phù hợp. Đội thợ địa phương là những người được tuyển chọn từ 03 xã đáp ứng tiêu chí về độ tuổi, kiến thức chuyên môn, sự đam mê và cam kết đóng góp cho cộng đồng. Khóa tập huấn do chuyên gia, Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải, một trong những người đi đầu trong kỹ thuật chiếu sáng bằng đèn LED tại Việt Nam trực tiếp hướng dẫn và giảng dạy. Phương pháp đào tạo được sử dụng xuyên suốt trong cả khóa là vừa học lý thuyết vừa thực hành trực tiếp, giúp các học viên dễ dàng tiếp thu các kiến thức được truyền đạt.

Cùng với đó, để phục vụ cho việc thực hành của các học viên, các dụng cụ, thiết bị đo đạc đã được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo như: các loại linh kiện làm đèn LED, mỏ hàn, đồng hồ đo điện áp, máy đo ánh sáng, máy đo công suất và một số thiết bị khác… Trong quá trình tập huấn, các học viên tỏ ra rất tích cực, hứng thú và đặt ra nhiều câu hỏi đối với chuyên gia.

Trong quá trình tập huấn, TS Khải cũng đã hướng dẫn cho đội thợ về việc thiết kế hệ thống chiếu sáng hợp lý, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm kèm theo một số lưu ý trong quá trình sử dụng. Sau khóa tập huấn, phần lớn các học viên đều hiểu và thực hành lắp đặt được đèn LED cũng như trực tiếp thay thế, lắp đặt đèn LED cho 03 trường trên địa bàn của 3 xã đáp ứng theo Tiêu chuẩn kỹ thuật chiếu sáng học đường của Việt Nam. Với những thành công đạt được từ khóa tập huấn này, chúng tôi kỳ vọng và tin tưởng rằng đây sẽ là tiền đề quan trọng giúp thúc đẩy việc ứng dụng mô hình đèn LED trên địa bàn 03 xã nói riêng và trong toàn huyện Tịnh Biên nói chung trong thời gian tới. Góp phần thiết thực vào việc sử dụng nguồn năng lượng điện tiết kiệm, hiệu quả. Nhằm cụ thể hóa mục tiêu trên, GreenID sẽ hỗ trợ các linh kiện để đội thợ 03 xã tiến hành lắp đặt và cung cấp đèn LED chất lượng, hợp lý cho người dân trên địa bàn.

Nguyễn Trung Tín – Cán bộ dự án GreenID

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s