Dĩa cơm trên tường, chuyện kể…

Phóng sự của Hoàng Thiên Nga

Ngày tất bật phục vụ bệnh nhân ở các bệnh viện. Tối về ăn uống qua loa rồi chạy đến các điểm hẹn nhập vai ca sĩ kiếm tiền mua cơm. Cứ thế, nhóm Blouse Trắng Buôn Ma Thuột với sự tích cực hỗ trợ của nhiều “áo bông” một năm qua đã quyên được hơn 40 nghìn đĩa cơm ngon lành cho nhiều người cùng khổ trong các bệnh viện. Và không chỉ có thế …

Phát phiếu Dĩa cơm trên tường cho bệnh nhân khoa Ung Bướu ở BVĐK Đắk Lắk

Hát cho yêu thương

Tháng nào chương trình “Dĩa cơm trên tường Buôn Ma Thuột” (DCTT) cũng tổ chức một đêm nhạc Blouse Trắng vào thứ Bảy để quyên tiền góp phiếu cơm cho người nghèo trong các bệnh viện. Riêng đêm nhạc mừng chương trình tròn tuổi thôi nôi với chủ đề “Hát cho yêu thương” 9/9/2017 đã được đông đảo bạn đồng hành cùng DCTT dự gần kín khán phòng khách sạn Hai Bà Trưng, tích cực cổ vũ.

Tứ ca của nhóm Blouse trắng TP Hồ Chí Minh

Trọn đêm nhạc hấp dẫn với chuỗi tiết mục càng về sau càng thêm đặc sắc, mà “nhân vật” chính là những y bác sĩ, điều dưỡng làm việc tại Đắk Lắk và TP Hồ Chí Minh. Những “blouse trắng” tự tin khoe giọng trên sân khấu, giữa chuỗi tiết mục phụ trợ của các diễn viên Yoga, chầu văn, ca sĩ bản địa đã thành danh. Giọng ca cao vút “xuyên màn đêm” của cặp cô trò Mai Trang- Đông Hùng khiến đêm nhạc về khuya càng sôi động. Sự xuất hiện hài và duyên của 2 lão nhạc sĩ Bảo Chấn, Lã Văn Cường trong phần giao lưu khiến khán phòng thêm hào hứng. Nhạc sĩ Lã Văn Cường chia sẻ: Trước đây tôi tham gia những chương trình từ thiện để làm đường, xây cầu, trường học. Giờ tôi mới biết còn có đêm nhạc kiếm cơm cho người nghèo của các bác sĩ.

Cô trò Mai Trang-Đông Hùng hội tụ với chương trình Dĩa cơm trên tường

Đội vương miện lấp lánh ngồi giữa hàng ghế đầu tiên, nhan sắc xa lạ của nữ giám đốc Công ty TNHH Phúc Ngọc Anh gây tò mò với khán giả cao nguyên. Là Hoa hậu nhân ái vừa đoạt giải trong cuộc thi Hoa hậu Áo dài tại Úc diễn ra ở thành phố Melbourne tháng trước, được anh Huân chủ khách sạn Hai Bà Trưng mời lên Đắk Lắk ủng hộ DCTT, người đẹp xác nhận: Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình, Đỗ Lan xin được góp 1000 dĩa cơm mỗi tháng. Việc đóng góp này là “dài lâu, mãi mãi!”. Và ngay đầu tuần sau đó, chị đã chuyển khoản hỗ trợ đầu tiên 55 triệu đồng vào tài khoản DCTT.  

Bà Đỗ Lan xác nhận sẽ ủng hộ chương trình mãi mãi mỗi tháng 1000 dĩa cơm

Nhạc sĩ Trương Hữu An giảng viên trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk tiết lộ: Tất cả tài nghệ trong và ngoài tỉnh đều phục vụ miễn phí. Cá nhân anh, lỡ được DCTT tín nhiệm giao “chức” giám đốc âm nhạc, tháng nào cũng giành hàng chục buổi luyện tập, mời gọi, lắp ráp để những đêm Blouse Trắng đạt chất lượng cao nhất.

Tình người lan tỏa

Sáng Chủ nhật 10/9/2017, gần chục gương mặt phờ phạc thành viên chủ chốt của nhóm “Dĩa cơm trên tường Buôn Ma Thuột” hẹn gặp nhau tại quán cà phê Win -nhà bác sĩ Nay Phila (hiện là Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột), “trụ sở” DCTT, họp rút kinh nghiệm và kiểm kê thùng tiền quyên được trong đêm Blouse Trắng sinh nhật DCTT tròn tuổi Thôi nôi.

Kiểm đếm tỉ mỉ thùng tiền quyên cho Dĩa cơm trên tường

Dưới sự điều hành của bác sĩ Phạm Hòa Anh- tổng quản chương trình,  cả nhóm cùng mở niêm phong, rồi người rút phong bì, đánh số thứ tự, người nhập liệu, rà soát cẩn thận lại từng con số, bảo đảm tuyệt đối chính xác, không nhầm lẫn. Có bì 40 nghìn đồng. Có bì 200 USD. Có bì không chứa tờ nào nhưng ghi rõ “Đã chuyển 10 triệu vào tài khoản số …”. Tới trưa việc kiểm đếm mới hoàn tất. Một trăm tám mươi mốt triệu một trăm năm chục ngàn. Con số kỷ lục trong 11 đêm nhạc Blouse Trắng đã diễn ra trên xứ cà phê.

Sau cuộc hẹn tròn 1 năm trước của nhóm 5 bác sĩ tham gia sáng lập chương trình, với 5 triệu đồng góp tại chỗ đủ mua 200 đĩa cơm cho bệnh nhân nghèo, DCTT đã lan tỏa, lớn mạnh không ngờ. Giọng khản đặc, bác sĩ Hòa Anh phấn chấn cho tôi biết tới trước “lễ thôi nôi” này, DCTT Buôn Ma Thuột đã quyên được hơn 1,6 tỉ đồng. Ban tổ chức DCTT đã chi gần 1 tỉ đồng trong số đó để trao khoảng 40 nghìn đĩa cơm cho những bệnh nhân nghèo khó nhất, hoặc thân nhân của họ bị đứt bữa vì đi nuôi bệnh dài hạn, tùy bếp nấu mà giá đĩa cơm giao động quanh mức 20-25 nghìn đồng/dĩa. Lâu nay DCTT đang duy trì mức phát 7000 phiếu mỗi tháng tại 6 bệnh viện: BV ĐK tỉnh, BV Tâm thần, BV Lao và Bệnh phổi, BV ĐK các huyện Buôn Đôn, Ea H’Leo, Ea Kar. Dù nhiều nhà hảo tâm không muốn tiết lộ họ tên, ví dụ một người Đắk Lắk xa xứ ẩn danh đều đặn trao mỗi tháng 600 đĩa cơm từ đầu chương trình tới nay, nhưng nhóm chủ chốt DCTT vẫn báo cáo công khai đầy đủ mọi khoản thu chi trên tường facebook. Sắp tới, DCTT sẽ tăng số phiếu lên 1 vạn đĩa cơm mỗi tháng, “phủ sóng” thêm 3 bệnh viện huyện nữa.  

Sự tế nhị của DCTT thể hiện qua cách in phiếu cơm, giao phiếu cho các điều dưỡng phát tận tay những người có tên trong danh sách đối tượng cần cứu giúp do các khoa phòng của bệnh viện bình chọn. Với mức giá 20-25 nghìn đồng/phiếu tùy địa chỉ, tại các bếp ăn nào người cầm phiếu đến nhận suất ăn cũng đều được nhân viên phục vụ chu đáo, tôn trọng như với mọi khách hàng khác. Trường hợp bệnh nhân không di chuyển được, sẽ có đội ngũ thiện nguyện phục vụ tận giường. Đôi bên Cho-Nhận không ai biết ai, hạn chế tối đa cảm giác tự ti của người nhận.

        Chị Lệ Thủy điều dưỡng trưởng khoa Ung bướu BV ĐK tỉnh cho biết riêng Khoa này mỗi tháng nhận được 150 phiếu DCTT. Trong những bệnh nhân từng rơi nước mắt cảm động khi nhận phiếu DCTT, chị nhớ hoàn cảnh cùng khổ của ông Lê Đình T khoảng 60 tuổi, ung thư vòm hầu, nghèo khó đến nỗi khi ông qua đời, Bệnh viện phải tổ chức quyên góp tiền thuê xe đưa xác ông về nhà ở huyện Cư Mgar.

Hành khất liên tỉnh

Tại quán cà phê Win, một số thành viên chủ chốt của DCTT tiếp tục góp tiền hỗ trợ một bác sĩ lâm bệnh hiểm nghèo, từng là thành viên của nhóm DCTT Sài Gòn.

Theo quy định của DCTT, toàn bộ số tiền quyên được cho chương trình chỉ được sử dụng vào 1 việc duy nhất là quy ra phiếu cơm phát cho bệnh nhân nghèo hoặc thân nhân đứt bữa của họ, nên mọi hoạt động thiện nguyện khác, cho dù liên quan thế nào tới danh nghĩa của DCTT, cũng góp bằng tiền túi mỗi cá nhân.

Trong đội ngũ thành viên chủ chốt DCTT, nhà xa nhất là “bác Bò” Hoàng Ngọc Tuấn, chủ một tiệm vàng nho nhỏ ở mãi thị trấn Ea Drăng huyện Ea H’leo, cách Buôn Ma Thuột tới 82km. Tiếp nhận khoản quyên liên tỉnh này, bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển (BV Tâm thần TPHCM) gõ lên faccebook cá nhân:

Chuyện này mới.
Đó giờ em đi ăn mày thì USD, Bảng Anh, Euro, Canada, Úc, Yên Nhật… em đều nhận được hết. Đây là lần đầu tiên, em xin được 1 chỉ vàng do bác Bò phó bang chủ của đám ăn mày Buôn Mê Thuột tặng.
Chuyến này đi BMT, em làm ăn cũng khá. Lên đó xin ăn của mấy người anh em BMT cho bs Hải Âu được 9,3tr và 1 chỉ vàng SJC… Thứ bảy 16/9 này em sẽ thay mặt anh em BMT bỏ vào thùng quyên góp trong đêm nhạc đặc biệt trợ giúp bs Hải Âu. 
Một cảm giác rất ấm áp.”

Là 1 trong 2 sáng lập viên của chương trình DCTT Sài Gòn, từ tháng 4/2017 Bs Huỳnh Thanh Hiển tách khỏi DCTT SG, lập nhóm “Trái tim trên tường” mà các anh hay gọi đùa là “nhóm 4T”, nhằm hỗ trợ y tế và sức khoẻ cho người nghèo theo cách khác. Nhóm DCTT SG còn lại tiếp tục hoạt động theo cách phát phiếu cơm dưới sự dẫn dắt của Bs Võ Xuân Sơn. Theo công bố trên tường facebook “Xuân Sơn Võ” vào đầu tháng 9/2017, thì từ ngày 1/4/2015 đến nay, DCTT SG quyên góp được 2.965.515.647 đồng, đã cung cấp cho những bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân nghèo ở 10 bệnh viện được 64.279 dĩa cơm…

Trò chuyện cùng tôi, Bs Hiển cho biết: với những đêm nhạc Blouse Trắng tổ chức 2 tuần/lần tại TP HCM, nhóm 4T hướng tới việc thực hiện nhiều mục tiêu “trên tường” về Bữa ăn, Bảo hiểm, Tủ thuốc, Viện Phí, Tư Vấn, Xét nghiệm, Nước sạch v.v…cho bệnh nhân nghèo, người già neo đơn và trẻ em mồ côi. Trước mắt, nhóm 4T mới đủ sức đóng tiền ăn cho trên dưới 30 bệnh nhân từng tháng ở BV Tâm thần; hỗ trợ suất ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân hôn mê ở Bệnh viện Nhiệt đới; mua thẻ BHYT cho người già neo đơn được chăm sóc ở một ngôi chùa; lập tủ thuốc cho một mái ấm nuôi hơn 100 trẻ em mồ côi khuyết tật; tặng cơm trưa cho trẻ em bại não ở BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng; cung cấp 3000 cái trứng mỗi tuần bổ sung dinh dưỡng cho người mắc bệnh tâm thần không có thân nhân tại một Trung tâm thuộc Sở LĐTBXH TP HCM…

Cho tới nay, mô hình “Dĩa cơm trên tường”, “Trái tim trên tường” vẫn chỉ mới hình thành và lan tỏa tại Đắk Lắk và TP Hồ Chí Minh, tạo ấn tượng đẹp về tình nhân ái của giới Blouse Trắng. Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển cho biết cũng có những nhóm bác sĩ các tỉnh thành khác liên hệ với các anh, đề nghị giúp họ mở rộng mạng lưới, nhưng chưa thành. Lý do cơ bản nhất, là họ còn thiếu “thành viên nòng cốt” đoàn kết, tận tụy hết lòng với chương trình, như điều mà nhóm DCTT Buôn Ma Thuột đã làm được.

Cổ vũ trọn chương trình “Hát cho yêu thương” đêm 9/9/2017, ông Nguyễn Hải Ninh Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, thành viên vừa góp đợt đầu 400 đĩa cơm cho chương trình DCTT chia sẻ: Rất hiếm chương trình thiện nguyện mới hoạt động 1 năm đã nhận được bằng khen UBND tỉnh như thế này. Vượt khỏi sự cho-nhận thông thường, DCTT trở thành điểm hẹn “trao tấm lòng, nhận yêu thương”, khích lệ người bệnh vượt qua đớn đau, bất hạnh. Mẹ Theresa đã nói: Chúng ta không phải ai cũng làm được những điều lớn lao, nhưng ai cũng có thể làm được những điều nhỏ từ tình yêu lớn lao, nếu muốn…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh tặng bằng khen và hoa của lãnh đạo tỉnh cho nhóm thành viên chủ chốt của DCTT

H.T.N.

 

2 bình luận về “Dĩa cơm trên tường, chuyện kể…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s