Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc – làng Thổ Hà

Mỗi mảnh đất lại có những đặc trưng văn hóa hóa nhau để giữ cái hương cái hồn của của mình không bị hòa lẫn với cái hương cái hồn của mảnh đất khác. Văn hóa làng xã, văn hóa rất mực thuần Việt nơi đồng bằng Bắc Bộ nước ta. Những truyền thống dung dị, những bình yên dịu dàng của đời người gói ghém vào từng mảnh ngói, viên gạch, cái nghề truyền thống gắn với người dân bao đời. Một ngày nhẹ tênh, rời bỏ tấp nập thành phố, tới Thổ Hà, để thấy, để yêu, để cảm cái mảnh tình làng quê Bắc Bộ này.

Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc - làng Thổ Hà

Bình yên một góc Thổ Hà. -Ảnh: leonidas le

Làng Thổ Hà ở Bắc Giang, cách Hà Nội tương đối gần, độ một giờ thong dong là tới. Nhiều người ví Thổ Hà như một ốc đảo với diện tích 20ha bởi ngoài phía Bắc là đồi núi thấp thì ba phía còn lại của làng được bao bọc bởi con sông nổi tiếng, sông Cầu. Đôi khi, nghe đến thôi người ta đã dưng dưng xúc độ, chuyện một ngày nhẹ bềnh bồng. Về thăm làng ấy. Về thăm ngôi làng bên sông. Trải lòng cái cái nhẹ nhàng, bình lặng.

Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà

Con sông nổi tiếng ôm lấy làng. -Ảnh: hainguyentuan

 

Qua bao đời, giữa những tấp nập đô thị hóa ngày nay, Thổ Hà vẫn giữ hồn mình thanh thản, truyền thống, e ấp bên cây đa, giếng nước, mái đình, nhà cổ san sát sâu trong những con hẻm. Dường như, đó là cái hồn làng quê Bắc Việt hiếm hoi được lưu giữ lại ngay bên lòng phồn hoa tấp nập mà không nhuốm bụi, phủi màu, trôi tuột vào dĩ vãng.

Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà

Hồn Thổ Hà từ xưa cũ. -Ảnh: hainguyentuan

 Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà

Cổ kính bên lòng tấp nập. -Ảnh: hainguyentuan

Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà 

Những tườn gạch từ thuở trước. -Ảnh: MinhNghia

 Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà

Một góc rất thôn quê của làng. -Ảnh: leonidas le

Cuộc sống vội vã trôi gợi nhắc ta yêu thương những gì thuộc về truyền thống xưa. Nhớ về những “hạt bụi vàng” là nên nét duyên dáng Tràng An, nhớ về những làng nghề truyền thống làm nên hồn mỗi miền đất, nhớ về những nét thời gian đọng lại trong những rêu phong tường cũ. Thổ Hà khiến ta nhớ về tất cả những điều thương yêu thuần quê hương ấy.

Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà

Rêu phong nhuộm Thổ Hà. -Ảnh: hainguyentuan

Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà 

Nét thuần hậu Thổ Hà. -Ảnh: Minh Nghia

Thổ Hà có những màu cổ xưa. Có những nghề đã gắn bó với người dân từ biết bao đời. Từ những thập niên 90 của thế kỷ trước, ngôi làng nổi tiếng với nghề làm bánh đa nem, mì gạo dù nơi đây hoàn toàn chẳng có đồng rộng. Bao đời Thổ Hà gắn với nước sông, gạo chợ buôn bán nhỏ và làm nghề thủ công. Giờ đến làng vẫn gặp nhà làm gốm. Nhưng nghề gốm lên hương nhất nơi Thổ Hà cũng từ mấy chục năm trước.

Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà

Gốm, thứ làm nên hương hoa Thổ Hà thuở trước. -Ảnh: gomngoc

Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà 

Những gạch tôi qua lửa Thổ Hà. -Ảnh: MinhNghia

Nằm bên sông, bao bọc bởi màu sông nước. Làng Thổ Hà lắng lại với những bóng thuyền trên sông. Thuyền bè trở thành phương tiện giao thông phổ biến, tập nập ngày qua ngày. Người làng kể, xưa kia, gốm của làng di chuyển dọc những sông mà đi tới những miền đất nước ta, đem hương, đem hoa gốm sứ trải thênh thang tổ quốc. Gói ghém miền tự hào gửi lại cho người làng sau mỗi chuyến hàng xa.

Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà

Dòng sông chở gốm một thời. – Ảnh: Minh Nghia

Nghề gốm ở làng giờ không còn phồn thịnh như ngày ấy nữa. Nhưng đến Thổ Hà chơi, ta không khó để tìm mua gốm về trang trí nhà, làm quà cho bè bạn. Dẫu gì cũng là cái nghề đã làm nên tên tuổi một thời của làng. Dẫu không ngát hương thì cũng thoảng đọng lại. Người giữ nghề. Người gói ghém nghề chắt chiu cho con cháu trong nhà. Để cuộc sống có đổi thay người ta cũng không quên đi gốc gác truyền thống.Dù là gốm thời trước, hay những bánh đa nổi tiếng hôm nay. Thổ Hà vẫn thế, một mực giữ lấy cái nghề để cả làng cùng nhau chăm chỉ, làm lụng, để người ta nhớ đến nơi đây trong một kí ức không mờ nhạt.

Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà

Những sân phơi hôm nay thay cho sân phơi gốm thuở trước. -Ảnh: hainguyentuan

Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà

 

Người Thổ Hà phơi bánh tráng, lưu giữ cái hương hoa hôm nay của làng. -Ảnh: hainguyentuan

 Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà

Những gói quà mang chất Thổ Hà hôm nay. -Ảnh: hainguyentuan

Đến Thổ Hà đi thăm làng nghề, đi thăm những dấu rêu phong tường cũ, thăm đình làng với những nét trạm trổ tinh hoa của cha ông đời trước. Những tuyệt tác kiến trúc nơi đình Thổ Hà không chỉ là di sản của làng mà còn là báu vật văn hóa của đất nước. Chiều chiều nhẹ trôi, tìm về Thổ Hà đắm say và thơ thẩn trong cái không gian kiến trúc văn hóa ấy, càng tìm hiểu sâu ta càng thấy giá trị to lớn của những gì đã đang và còn đọng lại cùng nơi này.

Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà

Mái đình làng Thổ Hà. -Ảnh: hainguyentuan

Thổ Hà mỗi năm một già thêm. Cố gắng sống bình yên, thanh thản trước công cuộc đô thị hóa không dễ dàng gì. Những mùa nước tháng 6, tháng 7 âm dâng lên, ngập tràn thôn xóm. Người dâ  dần cho đó là chuyện ngẫu nhiên. Dần cho nó thành thứ gì đó quen thuộc và mong mùa về để thôn làng “bóng bẩy”. Người làng đã sống ở đây biết bao lâu và cũng đã học yêu thương tất thảy những gì thuộc về nơi này. Có lẽ vì thế, dẫu sướng hay khổ thì họ vẫn một mực yêu thương làng, yêu cái nét quê bao đời gắn bó.

Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà

Cái nét thôn quê gắn bó muôn đời. -Ảnh: Le Hong Ha

Bình yên ngôi làng nổi tiếng Kinh Bắc làng Thổ Hà 

Thổ Hà với cái bình yên đằm sâu trong kí ức. -Ảnh: Le Hong Ha

Đến Thổ Hà không cần lâu. Một ngày từ Hà Nội với niềm háo hức tới đây là đủ. Thổ Hà là để dành cho những bình yên, là để dành cho những dịu êm trong những ngày cuối tuần yên ả. Đến đây để tìm về một góc nhỏ cuộc sống xưa kia, những lớp người đi trước ta đã từng trải. Yêu thương không cất lời nhưng đằm sâu trong trí nhớ.

Nguồn: Theo Iki Oleo – Mytour

Advertisements
This entry was posted in Bắc Giang, Du lịch - Tourism, Du lịch văn hóa - Cultural tourism and tagged , , by Trần Đình Hoành. Bookmark the permalink.

About Trần Đình Hoành

I am an attorney in the Washington DC area, with a Doctor of Law in the US, attended the master program at the National School of Administration of Việt Nam, and graduated from Sài Gòn University Law School. I aso studied philosophy at the School of Letters in Sài Gòn. I have worked as an anti-trust attorney for Federal Trade Commission and a litigator for a fortune-100 telecom company in Washington DC. I have taught law courses for legal professionals in Việt Nam and still counsel VN government agencies on legal matters. I have founded and managed businesses for me and my family, both law and non-law. I have published many articles on national newspapers and radio stations in Việt Nam. In 1989 I was one of the founding members of US-VN Trade Council, working to re-establish US-VN relationship. Since the early 90's, I have established and managed VNFORUM and VNBIZ forum on VN-related matters; these forums are the subject of a PhD thesis by Dr. Caroline Valverde at UC-Berkeley and her book Transnationalizing Viet Nam. I translate poetry and my translation of "A Request at Đồng Lộc Cemetery" is now engraved on a stone memorial at Đồng Lộc National Shrine in VN. I study and teach the Bible and Buddhism. In 2009 I founded and still manage dotchuoinon.com on positive thinking and two other blogs on Buddhism. In 2015 a group of friends and I founded website CVD - Conversations on Vietnam Development (cvdvn.net). I study the art of leadership with many friends who are religious, business and government leaders from many countries. In October 2011 Phu Nu Publishing House in Hanoi published my book "Positive Thinking to Change Your Life", in Vietnamese (TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống). In December 2013 Phu Nu Publishing House published my book "10 Core Values for Success". I practice Jiu Jitsu and Tai Chi for health, and play guitar as a hobby, usually accompanying my wife Trần Lê Túy Phượng, aka singer Linh Phượng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s