Tình người… để gió cuốn đi

Ký sự của Hoàng Thiên Nga

         Giữa vô số bộn bề lo toan của cuộc sống, dòng chảy thiện lành của tình người nhân hậu nhằm nâng đỡ những phận đời không may vẫn cứ trào dâng mạnh mẽ, lan rộng, khiến xã hội trở nên đẹp đẽ, đáng sống hơn. Cao nguyên Đắk Lắk là một trong những nơi mà dòng chảy trong veo đó luôn cuồn cuộn, nồng ấm.

Bs Huỳnh Thanh Hiển chúc mừng chi nhánh DCTT BMT thành công
Bs Huỳnh Thanh Hiển chúc mừng chi nhánh DCTT BMT thành công

Gieo mầm thiện, gặt phước lành

          Lần đầu tiên đến Tây Nguyên, thẳng tiến vào xã nghèo vùng căn cứ Dur Kmăl để thực hiện một trong các dự án Nhân ái của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, nữ sinh đại học Ngoại thương Phùng Bảo Ngọc Vân không ngờ cả gia đình cô (tổ ấm 4 người có tới 3 dược sĩ, là bố mẹ và anh trai của Vân) lập tức bị cao nguyên Đắk Lắk cuốn hút liên tục vào các chuỗi hoạt động thiện nguyện trên địa bàn.

Người đẹp Phùng Bảo Ngọc Vân tham gia nhiều chương trình thiện nguyện tại Đắk Lắk
Người đẹp Phùng Bảo Ngọc Vân tham gia nhiều chương trình thiện nguyện tại Đắk Lắk

Sau khi được xướng tên trong top 10 Hoa hậu và nhận danh hiệu Người đẹp Truyền Thông, có bố mẹ tháp tùng, Ngọc Vân trở lại Dur Kmăl cùng toàn bộ giải thưởng và các khoản tiền quyên góp được để xây hẳn một căn nhà mới cho một gia đình cùng khổ mà cô từng có dịp trú qua đêm, và tặng nhiều xe đạp, bàn học, trao học bổng cho trẻ em nghèo vùng sâu. Vẻ đẹp tỏa sáng của thí sinh từng đoạt huy chương Vàng tại Triển lãm Sáng chế kỹ thuật Malaysia 2015, và sự trọn vẹn nghĩa tình của cô đã khiến lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk nhất trí mời Ngọc Vân vào vai đại sứ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 năm 2017.

Ngọc Vân trở lại buôn Krang tặng hoa người già tặng nhà cho hộ nghèo cô từng cư trú
Ngọc Vân trở lại buôn Krang tặng hoa người già tặng nhà cho hộ nghèo cô từng cư trú

Tìm hiểu về những hoạt động thiết thực của Quỹ Bảo trợ trẻ em nghèo Đắk Lắk, và đợt trao học bổng Đọt Chuối Non cho những học sinh đặc biệt hiếu học, hiếu thảo lần thứ 8 của báo Tiền Phong sắp diễn ra tại Buôn Ma Thuột, bố mẹ Ngọc Vân là ông Phùng Văn Yên, bà Lương Bích Mai đã nhất trí cùng con gái tiếp tục  trích tiền túi ủng hộ, và vận động quyên góp thêm cho cả 2 chương trình này.

Ngọc Vân tặng 15 triệu đồng cho chương trình học bổng Đọt Chuối Non
Ngọc Vân tặng 15 triệu đồng cho chương trình học bổng Đọt Chuối Non

Đêm truyền hình trực tiếp trên sóng DRT (Đài PTTH Đắk Lắk) giữa tháng 10 năm 2016 với chủ đề “Gắn kết yêu thương, vui bước đến trường” do Bộ LĐ-TB và XH phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, bên cạnh những nhà tài trợ lớn của chương trình, vì thế còn xuất hiện một thiếu nữ tươi xinh với chiều cao vượt trội giữa đám đông, được giới thiệu là “Người đẹp Hà Nội”.

Những nhà tài trợ lớn nhất của chương trình đến từ nhiều địa chỉ khác nhau: Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM ủng hộ 6,54 tỉ đồng ; Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hơn 4,8 tỉ ; Tổ Chức Children Action – Thụy Sỹ hơn 4,7 tỉ ; Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk 3,65 tỉ ; Công ty Xổ số Kiến thiết Đắk Lắk hơn 2,35 tỉ ; Qũy VinaCapital 1,65 tỉ ; Tổ chức Operation Smile Việt Nam hơn 1,1 tỉ  v.v… Từ năm 2011 đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Đắk Lắk đã vận động được hơn 71 tỷ đồng để triển khai trợ giúp hơn 68 nghìn lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, như tổ chức các đợt phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật, tặng học bổng, xe đạp, xe lăn, tặng cặp phao cứu sinh, xây dựng công trình nước sạch, cụm lớp mầm non, thăm hỏi tặng quà lễ, tết cho hàng vạn trẻ em nghèo vùng sâu, xóm vắng. Tuy nhiên, bà H’Yim Kđoh phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết : Trên địa bàn tỉnh vẫn còn hơn 57.000 trẻ em hoàn cảnh không may, trong đó khoảng 4.000 trẻ bị khuyết tật về mắt và vận động, bị bệnh tim bẩm sinh đang rất cần được chia sẻ, giúp đỡ. Do vậy, ngoài nguồn lực của Nhà nước rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Nghe lời cầu xin nghẹn ngào của một cụ bà mong đứa cháu trai mồ côi tội nghiệp của mình được tài trợ phẫu thuật tim lần thứ hai, ngắm ánh mắt lấp lánh vui mừng của các em bé vùng sâu khi được nhận những phần quà giá trị, Ngọc Vân tâm sự: May mắn cho cô cùng gia đình có dịp hiểu sâu sắc dòng chảy thiện nguyện ấm áp tình người trên cao nguyên này, để được sẻ chia cùng những chương trình từ thiện đầy ý nghĩa .

Dĩa cơm trên tường Buôn Ma Thuột

           “Dĩa cơm trên tường” là sáng kiến nhân văn, do một nhóm bác sĩ tại TP Hồ Chí Minh mô phỏng theo cách của “Ly cà phê trên tường” xuất phát từ Venise, nước Ý. Khách vào quán gọi cho mình một ly cà phê, và một “ly cà phê trên tường”, tức uống một ly, nhưng trả tiền 2 ly cho cả mảnh giấy nhỏ được người phục vụ dán lên tường. Ai muốn dùng cà phê mà không có tiền, vào quán chỉ việc gỡ mảnh giấy nhỏ trên tường đưa cho nhân viên. Cả thế giới cảm động vì nghĩa cử đó.

Câu chuyện lan truyền trên mạng. Một ngày kia, cách Venice thơ mộng hơn 13.000 cây số, tại một quán cà phê bên dòng kênh Nhiêu lộc, một nhóm bác sĩ, doanh nhân, nhân viên văn phòng cùng ngắm dòng nước đen lững lờ để bàn về việc lập dự án “Dĩa cơm trên tường”, sau này được gọi là “Dĩa cơm trên tường -Sài Gòn” (DCTT SG), kết nối những tấm lòng vàng với những người nghèo, quyên góp DCTT cho người cơ nhỡ thiếu ăn tại các bệnh viện, đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng.

Một sáng đẹp trời, vài bác sỹ tâm huyết đến từ các bệnh viện khác nhau ở thủ phủ cà phê đã nhất trí liên hệ với Ban điều hành DCTT SG để đưa chương trình từ đồng bằng lên vùng cao nguyên. Bác sĩ Phạm Hòa Anh- BV ĐK Thiện Hạnh kể : Khi nghe Bs Nguyễn Đăng Giáp trưởng khoa Ung bướu BV ĐK tỉnh Đắk Lắk than nhiều bệnh nhân nghèo nằm dài hạn ở đây dù được hỗ trợ bằng bếp ăn tình thương vẫn phải bỏ điều trị, trở về nhà chờ chết vì người thân đi nuôi họ cạn túi, nhóm bạn của anh đã tự thấy mình cần phải làm “một điều gì đó”. Và cách tổ chức DCTT SG là sáng kiến được chọn, vì nó phù hợp với mọi túi tiền của bất kỳ ai có tâm lành muốn giúp đỡ.

Ngày 12.9.2016 nhóm “Dĩa cơm trên tường- Buôn Ma Thuột” (DCTT-BMT) chính thức đi vào hoạt động, công khai quỹ và tài khoản, thu chi trên facebook. Tất cả số tiền quyên được dùng để trả tiền cơm bằng cách in ra thành phiếu để phát cho những bệnh nhân hoàn cảnh ngặt nghèo nhất hoặc người đi nuôi bệnh đang bị đứt bữa vì cạn tiền. Mỗi phiếu đổi lấy 1 dĩa cơm đủ dinh dưỡng trị giá 25 nghìn đồng tại căn tin BV ĐK tỉnh Đắk Lắk, được chị Nhung phụ trách căn tin ủng hộ giảm giá còn 20 nghìn đồng mỗi phiếu. Người cho không bận lòng, người nhận bớt đi nỗi tự ti mặc cảm. Ngoài vận động trực tiếp, hằng tháng DCTT-BMT lại tổ chức một đêm nhạc “ Blouse Trắng” để quyên góp thêm.

Ra mắt Ban Quản trị chương trình Dĩa cơm trên tường BMT
Ra mắt Ban Quản trị chương trình Dĩa cơm trên tường BMT
Chị Nhung nhận phiếu DCTT để phục vụ tại căn tin BV ĐK Đắk Lắk
Chị Nhung nhận phiếu DCTT để phục vụ tại căn tin BV ĐK Đắk Lắk

Ý nghĩa nhân văn “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no” của DCTT-BMT đã khiến đêm nhạc Blouse Trắng đầu tiên tổ chức tối 22/10/2016 tại quán cà phê Thùy Dương thơ mộng bị quá tải, 120 ghế phải nêm tới 150 khách. Chỉ riêng đêm nhạc này đã quyên được gần 92 triệu đồng. “Đánh” hẳn một ô tô 16 chỗ bon thẳng từ TP Hồ Chí Minh lên Tây Nguyên để cổ vũ việc ra mắt chi nhánh đầu tiên của DCTT, bác sĩ  Huỳnh Thanh Hiển (BV Tâm Thần TP HCM)- 1 trong 2 sáng lập viên của DCTT SG thật lòng khen : “DCTT BMT  đi sau chúng tôi, mà dàn nhạc phong phú, ca sĩ hùng hậu hơn, đội ngũ mạnh thường quân cũng đông đảo hơn. Trong 9 cuộc Blouse Trắng mà DCTT SG đã tổ chức, đêm quyên được cao nhất chỉ tới 61 triệu.”

Từ đầu tháng 11/2016, DCTT BMT đã phát tăng gấp đôi số phiếu mỗi ngày, 20 phiếu tại BV ĐK  Đắk Lắk và 20 phiếu tại BV Lao. Với tốc độ chi mỗi tháng 1200 dĩa cơm cho người nghèo ở 2 BV, khoản quỹ quyên được mới đủ nuôi chương trình hơn 8 tháng, nên đêm nhạc tiếp theo đang được gấp rút chuẩn bị, sẽ diễn ra vào tối 18/11. Cảm kích trước các tấm lòng “thầy thuốc như mẹ hiền”, anh Phan Đức chủ quán Thùy Dương tình nguyện không những ủng hộ toàn bộ âm thanh, ánh sáng, dàn nhạc mà cả doanh thu trọn đêm Blouse Trắng, cho đi nhẹ nhàng như  lời một ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đêm nào cũng tha thiết vang ngân : “ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không ? Để gió cuốn đi …”

Để gió cuốn đi bế mạc chương trình
Để gió cuốn đi bế mạc chương trình

Hằng ngày, hết giờ làm việc, nhóm nữ điều dưỡng thiện nguyện mới cầm tập phiếu “Dĩa cơm trên trường” đến phát cho những người đi nuôi bệnh đang thiếu ăn. Cùng đi phát phiếu, chúng tôi chứng kiến những đôi mẹ con, bà cháu phải dè sẻn từng thìa cơm nhạt ăn chung vì đã cạn nguồn chi phí, mà xanh xao đói khổ hơn cả vẫn là những nông dân nghèo phải nuôi bệnh dài hạn ở khoa Ung bướu BV ĐK Đắk Lắk và BV Lao. Quả thật “Dĩa cơm trên tường” đang là một trong những cách làm từ thiện đầy ý nghĩa, cần lan tỏa sâu rộng không chỉ trên cao nguyên này.

Hướng dẫn sử dụng phiếu Dĩa cơm trên tường cho mẹ con bệnh nhi nghèo
Hướng dẫn sử dụng phiếu Dĩa cơm trên tường cho mẹ con bệnh nhi nghèo
Phát phiếu Dĩa cơm trên tường cho 1 bệnh nhân khoa Ung Bướu ở BVĐK Đắk Lắk
Phát phiếu Dĩa cơm trên tường cho 1 bệnh nhân khoa Ung Bướu ở BVĐK Đắk Lắk

H.T.N.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s