Hàng triệu người Mỹ kêu gọi các đại cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton

(VIETNAM+) 11/11/2016 21:40 GMT+7

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc vận động tranh cử ở Las Vegas, Nevada ngày 19/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin, gần 2 triệu người đã ký thỉnh nguyện thư yêu cầu các đại cử tri bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton vào ngày 19/12 tới để bà có thể trở thành tổng thống Mỹ.

Thỉnh nguyện thư có tiêu đề “Cử tri đoàn: Hãy đưa Hillary Clinton thành tổng thống vào ngày 19/12” đã được đăng trên trang web Change.org.

Tài liệu nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi các đại cử tri hãy quên đi kết quả bầu cử ở các bang và bỏ phiếu cho Hillary Clinton. Tại sao? Trump không phù hợp (cho vai trò tổng thống).

Sự bốc đồng, nhạo báng, lừa dối, chuyện tấn công tình dục được công nhận, cũng như thực tế hoàn toàn thiếu kinh nghiệm đang biến ông ấy thành mối nguy hiểm cho nền cộng hòa.

Bà Clinton đã thắng số phiếu phổ thông và phải trở thành tổng thống. Cử tri đoàn thực sự có thể giao Nhà Trắng cho bất kỳ ứng cử viên nào. Vậy tại sao không vận dụng hệ thống phi dân chủ nhất của chúng ta để đảm bảo một kết quả dân chủ?.”

Tại thời điểm này đã có hơn 1,9 triệu người ký tên vào thỉnh nguyện thư trên.

Tại một số bang của Mỹ, đại cử tri bỏ phiếu “sai” có thể sẽ bị quy kết trách nhiệm.

Theo Hiến pháp Mỹ, đại cử tri mới là người trực tiếp bầu tổng thống. Họ sẽ tập trung tại thủ đô Washington DC vào ngày 19/12 tới để tiến hành bỏ phiếu.

Về mặt kỹ thuật, không có gì ngăn những người này bỏ phiếu theo nguyện vọng của mình và từ chối ủng hộ ứng viên mà họ cam kết bầu trước đó.

Trong lịch sử, đã có 99% các đại cử tri bỏ phiếu như đã cam kết và những người không làm đúng cam kết cũng không thể tạo được sự khác biệt nhằm đảo ngược kết quả.

Theo Independent Review Journal, lần gần nhất có một đại cử tri xé bỏ cam kết là vào năm 2004, khi ông này bỏ phiếu cho ứng viên John Edwards thay vì ứng viên John Kerry./.

2 bình luận về “Hàng triệu người Mỹ kêu gọi các đại cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s