Thanh Hóa cưỡng chế 12 hộ dân dành đất cho Tập đoàn FLC làm biệt thự – 2 kỳ

  • Quá ưu ái doanh nghiệp, ai đứng sau hưởng lợi?
  • Kỳ 2: Cần xem xét lại cơ chế thu hồi đất

***

Quá ưu ái doanh nghiệp, ai đứng sau hưởng lợi?

– 184 ĐIỀU TRA CỦA XUÂN HÙNG 7:18 AM, 09/08/2016

Người dân trong diện bị thu hồi đất bức xúc trước cổng UBND thị xã Sầm Sơn. Ảnh: HOÀNG ĐỨC

UBND thị xã Sầm Sơn (Thanh Hoá) đang ráo riết tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của 12 hộ dân thuộc thôn Hồng Thắng (xã Quảng Cư) giao cho Tập đoàn FLC. Điều tra của Lao Động cho thấy, việc cưỡng chế này có rất nhiều mập mờ, uẩn khúc cần làm rõ. Dư luận bức xúc cho rằng, Thanh Hoá đang cố tình dùng sức mạnh chính quyền tiếp tay cho FLC “lấy không” đất ở của dân làm biệt thự để bán với giá “đất vàng”.

Kỳ 1: Doanh nghiệp thu lợi lớn, dân rơi vào cùng quẫn.

 

Hàng chục hộ dân thôn Hồng Thắng, xã Quảng Cư (Thanh Hoá) đang rơi vào tình cảnh cùng quẫn khi bị ép giao nhà cửa đất đai cho Tập đoàn FLC kinh doanh bất động sản (BĐS). Người dân chịu thiệt đủ đường trong khi Tập đoàn FLC thu lợi lớn từ bán đất trên giấy.

 

 

FLC rao bán đất cha ông người dân để lại

Sáng 2.8, trong vai nhà đầu tư, PV đã được bà Lê Hà Thư (Phòng Kinh doanh BĐS của Tập đoàn FLC) chào mời mua đất làm khách sạn, biệt thự, nhà liền kề ngay trên chính mảnh đất người dân đang ở. Theo bản đồ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 dự án FLC golf link và khu đô thị du lịch sinh thái FLC thì toàn bộ phần diện tích UBND thị xã Sầm Sơn ra quyết định cưỡng chế, yêu cầu người dân phải dời đi đều nằm trong dự án BĐS của Tập đoàn FLC. Theo quy hoạch này, thôn Hồng Thắng (xã Quảng Cư) hầu như bị xoá sổ. Thay vào đó là dự án BĐS của Tập đoàn FLC. Phần bám mặt đại lộ nam sông Mã trước kia quy hoạch làm thảm cây xanh thì nay FLC đổi lại là các lô đất dành xây khách sạn. Theo bà Lê Hà Thư, giá đất làm khách sạn này chưa bao gồm thuế, thủ tục khoảng trên 30 triệu đồng/m2 ở vị trí trung bình, còn phần đất sát vòng xuyến, gần biển có giá cao hơn nhiều, có thể bằng giá thị trường hiện nay, khoảng 65 triệu đồng/m2.

Đằng sau các khu khách sạn, Tập đoàn FLC sẽ chia lô, bán nền các căn hộ liền kề diện tích khoảng 90m2 và các căn biệt thự trên 200m2. Hiện tập đoàn này đã và đang rao bán và nhận đặt cọc. Phương thức “lách luật” ban đầu là khách hàng nộp tiền ký hợp đồng liên kết, sau khi xây xong móng, FLC sẽ làm hợp đồng bán nền.

Với dự án BĐS này, Tập đoàn FLC có thể thu vào hàng nghìn tỉ trên cơ sở đất cha ông của hàng chục hộ dân để lại. Kể cả chưa GPMB, Tập đoàn FLC đã và đang ráo riết rao bán đất người dân đang ở. “Tôi không biết trên đất nước mình có nơi nào như vậy hay không? Nhà dân đang ở, doanh nghiệp đã phân lô trên giấy để bán nền thu lợi hàng nghìn tỉ?” – ông Ngô Hữu Dương – hộ dân bị cưỡng chế – cay đắng.

Người dân bị o ép, đẩy vào chỗ cùng đường

Việc phát triển, mở rộng để Sầm Sơn hiện đại, khang trang xứng tầm là đô thị biển hàng đầu cả nước là cần thiết. Tuy nhiên, những gì người dân đang được nhận là quá thiệt thòi. Đất đai nhà cửa của những hộ dân nơi đây được cha ông họ gầy dựng từ hàng trăm năm trước. Nơi đây đầu sóng ngọn gió theo đúng nghĩa đen. Hứng chịu bão tố, bom đạn, cha ông họ đã kiên cường trồng phi lao chắn cát, cầm súng giữ đất mới có ngày hôm nay. Vậy nhưng bỗng nhiên, Tập đoàn FLC vào thực hiện dự án sân gofl, khách sạn đã vẽ bao trùm lên nhà cửa đã được cấp quyền sử dụng đất của họ.

Họ sẵn sàng dời đi nhưng họ đã không thể đi vì cái họ nhận được quá cay đắng. UBND thị xã Sầm Sơn đã áp dụng QĐ số 4545/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hoá để áp giá bồi thường. Theo đó, các hộ ở khu vực “đất vàng” này chỉ được nhận đền bù với giá từ 1,2 – 4 triệu đồng/m2. Trong khi đó, không cần phải đầu tư gì nhiều vì đường sá, tỉnh Thanh Hoá đã bỏ ngân sách ra làm, tiền GPMB không đáng kể, Tập đoàn FLC đã rao bán trên giấy ngay chính mảnh đất ấy với giá từ 30 – 60 triệu đồng/m2. “Nếu DN nào cũng có thể kinh doanh theo kiểu bán nhà người khác thế thì đất nước mình sẽ như thế nào?” – ông Dương lại đau đáu hỏi.

Đau đớn hơn, nếu chấp nhận nhường đất đai nhà cửa với giá bèo bọt, chuyển vào khu tái định cư UBND thị xã xây vội vàng thì người dân lại phải bỏ tiền mua. Theo đó, muốn ở khu tái định cư này, người dân phải mua với giá từ 2 – 4 triệu đồng/m2 (chưa thuế). “Thế là lãi quá còn gì. Để lại đất vàng được nhận 1,2 triệu, vào khu tái định cư phải mua tới 4 triệu đồng/m2, lãi quá còn gì. Còn gì đau đớn hơn” – ông Lường Văn Ngọc (hộ dân bị thu hồi) chua chát.

Những ngày này các hộ dân ở đây thực sự rơi vào cảnh cùng quẫn, bấn loạn. Ngày, họ kéo lên đòi gặp lãnh đạo tỉnh trình bày. Mượn người viết đơn kêu cứu vì bản thân họ viết đơn cũng không nổi. Tối về lại phải vắt chân lên cổ chạy xe điện, bán hàng rong để có tiền gửi đơn kêu cứu. Những ngư dân chất phác này đang đứng trước một thách thức quá lớn.

Không dám nói rõ lý do cưỡng chế

PV đã làm việc với ông Phạm Gia Long – Trưởng phòng TNMT thị xã Sầm Sơn – nhưng ông Long từ chối tất cả câu hỏi liên quan. Ông một mực nói: “Anh phải đi gặp hỏi lãnh đạo”. Gõ cửa phòng ông Lê Ngọc Chiến – Chủ tịch UBND thị xã. Ông Chiến không tiếp phóng viên và không nói nửa lời về lý do thu hồi đất của dân.

Trước đó, ngày 28.7, UBND thị xã Sầm Sơn tổ chức họp báo về việc cưỡng chế 12 hộ dân. Đây có lẽ là buổi họp báo kỳ lạ nhất ở Thanh Hoá. Chủ trì là ông Phạm Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thị xã, người mới được điều động từ nơi khác về. UBND thị xã không cung cấp bất kỳ văn bản, tài liệu nào liên quan đến việc cưỡng chế ngoài danh sách các hộ bị cưỡng chế. Buổi họp báo gây bức xúc cho tất cả những người tham dự. Đến ông Hoàng Minh Tường – Phó ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thanh Hoá – cũng phải thốt lên: “Đến dự họp báo hôm nay tôi cũng không rõ tình hình như thế nào, chỉ biết thông tin là cưỡng chế. UBND thị xã Sầm Sơn lại không nói được lý do vì sao cưỡng chế”.

***

THANH HOÁ CƯỠNG CHẾ 12 HỘ DÂN DÀNH ĐẤT CHO TẬP ĐOÀN FLC LÀM BIỆT THỰ: QUÁ ƯU ÁI DOANH NGHIỆP, AI ĐỨNG SAU HƯỞNG LỢI?

 

Kỳ 2: Cần xem xét lại cơ chế thu hồi đất

 

– 185 XUÂN HÙNG 9:23 AM, 10/08/2016
Chị Lê Hà Thư – Phòng Kinh doanh BĐS Tập đoàn FLC – chào bán đất nền khách sạn, biệt thự.. Ảnh: X.H
Quy trình thu hồi đất của dân giao cho Tập đoàn FLC phân lô bán nền đã và đang được tiến hành quá ngang nhiên. Việc thu hồi đất này có đúng luật, đúng cơ chế hay là sự cố tình lẫn lộn cơ chế, áp dụng sai pháp luật nhằm đạt cho bằng được mục đích biến sự cùng quẫn của dân thành lợi ích khổng lồ? Rất cần các cơ quan trung ương làm rõ.

Không nên lẫn lộn cơ chế thu hồi đất

Cần phải khẳng định lại rằng, toàn bộ dự án khu du lịch sinh thái xã Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn) của Tập đoàn FLC xây dựng đều hướng đến mục đích kinh doanh, thu lợi cho tập đoàn này. Cụ thể: Các dự án đã hoạt động như trung tâm hội nghị quốc tế, ngay cả các cơ quan của tỉnh Thanh Hoá muốn tổ chức sự kiện cũng phải bỏ tiền; sân golf, nhà câu lạc bộ golf phải mua thẻ mới được sử dụng; muốn ở khách sạn thì đương nhiên phải bỏ tiền. Dự án chuẩn bị thi công là công viên trò chơi cảm giác mạnh cũng là dự án bán vé thu tiền. Ngay đến cả con đường Hồ Xuân Hương kéo dài từ cổng Vạn Chài đến cuối khu FLC do tỉnh Thanh Hoá bỏ gần 200 tỉ đồng đầu tư, hiện FLC cũng lập cổng bán vé. Người dân muốn đi vào con đường này phải mua vé với giá 80.000 đồng/người.

Từ thực tế trên, luật sự Nguyễn Minh Long – Cty luật Dragon (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) – thể hiện quan điểm: “Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn không phải là công trình phục vụ hoạt động chung của cộng đồng dân cư, không phục vụ cho mục đích công cộng, mà mục đích hướng kinh doanh có lợi nhuận của Cty cổ phần tập đoàn FLC. Do vậy, việc UBND thị xã Sầm Sơn áp dụng điểm d khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai 2013 để tiến hành thu hồi đất của nhân dân là không đúng theo quy định của pháp luật, vì đây không phải dự án phát triển kinh tế vì lợi ích quốc gia công cộng như đã quy định tại Điều 16 Luật Đất đai 2013”.

Theo luật sư Long, với dự án đơn thuần kinh doanh BĐS này thì phải áp dụng Điều 73 Luật Đất đai 2013. Theo đó, chủ đầu tư là Tập đoàn FLC phải thoả thuận, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của người dân chứ không thể áp dụng việc Nhà nước ra quyết định thu hồi đất.

Đó là điểm mới, tiến bộ của Luật Đất đai 2013 so với luật 2003. Trong một lần trả lời báo chí về điểm mới của Luật Đất đai 2013, nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: “Nếu DN cần đất để đầu tư dự án thuần túy vì mục tiêu lợi nhuận, vì mục đích kinh tế, thì dứt khoát phải thỏa thuận giá với người có quyền sử dụng đất theo giao dịch dân sự được quy định tại Bộ luật Dân sự. DN thỏa thuận được với tất cả người dân có đất bị thu hồi thì đầu tư, không thì thôi, không lẫn lộn cơ chế thu hồi và cơ chế thỏa thuận”.

Vậy nhưng Thanh Hoá đã cố tình “lẫn lộn” cơ chế thu hồi đất và cơ chế thoả thuận. Thay vì để Tập đoàn FLC thoả thuận đền bù với người dân thì Thanh Hoá lại ứng ngân sách trên 54 tỉ đồng đền bù GPMB, thu hồi đất của dân để tập đoàn kinh doanh bất động sản. Sự lẫn lộn cơ chế này là sự ưu ái thái quá cho FLC. Điều này khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi: Ai, nhóm lại ích nào đứng sau FLC hưởng lợi?

Quy trình hướng đến “Nhà nước thu hồi đất”

Để có thể áp dụng Điều 62 theo hình thức Nhà nước thu hồi đất, UBND thị xã Sầm Sơn và các ban ngành liên quan của Thanh Hoá đã thực hiện cả một quy trình.

Ngày 12.12.2014, ông Trịnh Huy Triều khi đó là Chủ tịch UBND thị xã (nay là Phó ban Tổ chức Tỉnh uỷ) gửi công văn tới UBND tỉnh đề nghị “xem xét chỉ đạo thị xã cụ thể hình thức Nhà nước thu hồi đất” để xây dựng dự án đô thị sinh thái do FLC làm chủ đầu tư. Bản thân việc này đã là sự bất bình thường vì Chủ tịch UBND thị xã có quyền ra quyết định thu hồi đất nếu đúng luật, không cần đi xin một hình thức chỉ đạo cụ thể. Phải chăng UBND thị xã Sầm Sơn đã nhận thấy sự không ổn trong việc thu hồi đất nên tìm cách “đá” quả bóng trách nhiệm lên trên?

Ngày 17.12.2014, UBND tỉnh Thanh Hoá có công văn giao Sở TNMT tham mưu về việc trên. 2 ngày sau, ngày 19.12.2014, ông Vũ Đình Xinh – GĐ Sở TNMT (ông Xinh thời điểm đó sắp về hưu, hiện đã nghỉ) – ký công văn số 5716/STNMT-QLĐĐ tham mưu cho UBND tỉnh: “Căn cứ quy định tại điểm d, khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai 2013, dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn là dự án xây dựng khu đô thị mới, thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng”.

Ngày 24.12.2014, UBND tỉnh Thanh Hoá có công văn 12707/UBND-NN giao Sở TNMT hướng dẫn UBND thị xã Sầm Sơn tiến hành thu hồi diện tích đất nói trên “đảm bảo theo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước”. Khi có được tấm bình phong là các văn bản trên, UBND thị xã Sầm Sơn mới ra QĐ số 2695/QĐ-UBND ngày 29.7.2015 phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện dự án và QĐ số 77/QĐ – UBND ngày 6.1 thu hồi đất của các hộ dân.

Không chỉ vậy, trong giai đoạn này, tên dự án giai đoạn 2 của Tập đoàn FLC đã được đổi tên từ “Dự án FLC Villas Sầm Sơn” thành “Dự án khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn” theo giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh vào ngày 12.12.2014 để “kéo” vào 2 chữ “đô thị” cho phù hợp với lý do áp dụng Điều 62 Luật Đất đai 2013 của Sở TNMT Thanh Hóa.

Phải chăng đó là quy trình của một âm mưu hợp thức hoá cho việc thu hồi đất ở hợp pháp của dân cho DN làm biệt thự để bán với lợi ích rất lớn? Rất cần cơ quan trung ương vào cuộc làm rõ. Bởi nếu không dừng, nếu dung túng cho cách làm này thì hết giai đoạn 2 này, Tập đoàn FLC có thể vẽ quy hoạch giai đoạn 3, 4 và khi đó, sẽ còn bao nhiêu xóm làng, bao nhiêu gia đình phải nhường nhà cửa đất đai cho tập đoàn kinh doanh BĐS này bán kiếm lời? Đó sẽ là tiền lệ nguy hiểm cho xã hội.

4 bình luận về “Thanh Hóa cưỡng chế 12 hộ dân dành đất cho Tập đoàn FLC làm biệt thự – 2 kỳ

  1. Hai từ “cưỡng chế” nói lên rất rõ bản chất của chính sách đất đai ở VN. Nhà nước cưỡng chế dân khắp nơi và thường xuyên, và dân kêu la, phản đối, biểu tình, có lúc đã bắn nhau với nhà nước (Tiên Lãng), cũng thường xuyên.

    Ở mọi nước, hầu như từ cưỡng chế rất ít khi thấy, hoặc không bao giờ thấy, vì thường là nhà nước luôn có thỏa thuận tốt với dân.

    Ở nước ta, cưỡng chế là chính sách lớn.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s