Áp lực đè nặng AIIB về tính minh bạch trong các khoản tín dụng xanh

English:Pressure mounts on AIIB for greater clarity on green lending

Ngân hàng phát triển do Trung Quốc dẫn đầu cần phải cung cấp sự đảm bảo lớn hơn, Liu Qin cho biết. AIIB chính thức thành lập, các tổ chức xã hội dân sự vẫn trăn trở về việc thiếu các biện pháp bảo vệ liên quan tới điều kiện để đánh giá (khoản vay)

Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Á Châu (AIIB) được dẫn dắt bởi Trung Quốc chính thức thành lập vào ngày 16 tháng 1, nhưng nhiều nhà vận động môi trường muốn nhìn thấy sự minh bạch hơn từ tổ chức cho vay phát triển đa phương mới nhất của thế giới.

Chủ tịch ngân hàng, Jin Liqun, đã nói nhiều lần rằng AIIB rất nghiêm túc trong bảo vệ môi trường và hạn chế tác động của con người.gây ra bởi quá trình phát triển

Nhưng nhiều nhóm môi trường lo ngại rằng dự thảo tài liệu Khung đánh giá Xã hội và Môi trường của ngân hàng này, có sẵn trên trang web của ngân hàng, thiếu các cam kết chi tiết và chắc chắn đối với khoản cho vay bền vững. Họ kêu gọi các quy định về cho vay phải được làm rõ hơn và cải thiện hoạt động tư vấn với người dân địa phương.
Yu Xiaogang của tổ chức phi chính phủ Green Watershedcủa Trung Quốc nói với Chiandialogue: “Có một khoảng cách giữa những gì được mô tả bởi Jin Liqun và  nội dung của dự thảo đó.” Ví dụ, hiện nay không có yêu cầu bắt buộc thực hiện đánh giá tác động môi trường và xã hội trước khi dự án bắt đầu.

Trong khi tài liệu khung nêu trên đã trải qua một vòng đầu tham vấn cộng đồng, các nhóm môi trường vẫn không hài lòng với kết quả và đang yêu cầu rằng các hướng dẫn được gửi lại để xem xét kỹ lưỡng hơn nữa.

Những nhà phản biện nói rằng nếu không có các tiêu chuẩn chặt chẽ về những gì AIIB nghĩ là ‘bền vững’, ngân hàng có thể sẽ chi hàng trăm tỷ USD vào các dự án mà sẽ là một nguồn chính của khí nhà kính, ô nhiễm và nạn phá rừng trong nhiều thập kỷ tới.

AIIB dự kiến sẽ bắt đầu chi tiêu 100 tỷ USD vốn huy động cho các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng từ quý II năm nay, điều này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải làm rõ ngay các tiêu chí cho vay bền vững, các nhà vận động môi trường đã nói với Chinadialogue .

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường chi tiêu thông qua sáng kiến “Một vành đai Một con đường” – One Belt One Road’ của mình để phát triển các tuyến đường thương mại và cơ sở hạ tầng mới. Những con đường, bến cảng, đường sắt và nhà máy điện mới nàytạikhoảng 60 quốc gia có thể trị giá 2,5 nghìn tỷ Đô la Mỹ trong vài thập kỷ tới, theo công ty dịch vụ PricewaterhouseCoopers.

Điều này làm dấy lên lo ngại rằng đầu tư của Trung Quốc sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề môi trường ở Trung Á và Đông Nam Á, nơi giám sát môi trường được coi là yếu.

Yu nói rằng AIIB cần phải thực hiện các biện pháp bổ sung để đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm lớn hơn. Điều này sẽ “áp dụng theo từng dự án,” và sẽ có lợi cho sự phát triển tương lai của ngân hàng, ông nói.
Theo Viện Tài nguyên Thế giới (WRI) có trụ sở tại Washington, các cuộc thảo luận đang được tiến hành ở cấp hội đồng quản trị về việc làm thế nào các khoản cho vay của ngân hàng đảm bảo vấn đề môi trường hơn.

“Chúng tôi hy vọng rằng những tiếng nói của dự luận về những về những vấn đề này sẽ nhắc AIIB có một lập trường thận trọng hơn trong việc theo dõicác dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn, và thay vào đó là đặt ra phí quản lý rủi ro môi trường và xã hội liên quan đến những khoản đầu tư như vậy,” Athena Bastelleros nói với Trung tâm Tài chính của WRI.

Lowell Chow, nhà nghiên cứu Đông Nam Á tại Trung tâm tài nguyên quyền con người và doanh nghiệp cho biết Á Châu đang rất cần cơ sở hạ tầng tốt hơn, nhưng tính hợp pháp của ngân hàng cuối cùng sẽ được đánh giá bằng hồ sơ về môi trường và xã hội của nó.

Nếu tiêu chuẩn mạnh mẽ về tính bền vững được áp dụng, các khoản đầu tư của ngân hàng sẽ tạo ra số lượng lớn việc làm và Trung Quốc sẽ dành được sự tôn trọng từ các thành viên sáng lập khác, trong đó có Đức, Anh và Pháp.

Nhật Bản và Mỹ, sử dụng sức mạnh chủ yếu qua các Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Á Châu (ADB), đã từ chối tham gia AIIB.

Dự thảo đầu tiên

Vào tháng 9/2015, AIIB đặt một dự thảo Khung môi trường và xã hội của AIIB trên trang web, cùng với một kế hoạch để tham vấn với các bên liên quan. Việc tham vấn diễn ra bằng ngôn ngữ tiếng Anh, thông qua một hội nghị video/trực tuyến hai giờ và các văn bản, trong khoảng từ 10/9đến 23/10.
Một số nhóm môi trường giải thích rằng các bên liên quan và nhóm dễ bị tổn thương tại các khu vực bị ảnh hưởng sẽ không thể đóng góp qua video, và cho rằng 2 giờ là không đủ để đạt được một kết quả mang tính xây dựng.

Bai Yunwen, một nhà nghiên cứu tại Greenovation Hub, một nhóm hoạt động về môi trường tại Trung Quốc,đã nói Chinadialogue rằng bà hy vọng nhìn thấy ngân hàng giao tiếp hiệu quả với các bên liên quan và các nhóm xã hội dân sự, với ít nhất hai vòng tham vấn, hoặc bằng ngôn ngữ địa phương hoặc biên phiên dịch được cung cấp. Điều này sẽ khiến cho cộng đồng có khả năng ảnh hưởng đến để tham gia một cách dễ dàng hơn .

Theo các nhóm môi trường, việc tham vấn về biện pháp bảo vệ quan trọng như vậy nên kéo dài tối thiểu là ít nhất bốn 4 đến 6 tháng. Ngoài ra, biên bản các cuộc họp cần được dịch sang ngôn ngữ địa phương và công bố với thời hạn 30 ngày để có ý kiến gópý.

Sun Yiting, Giám đốc chương trình Ngân hàng và Tài chính bền vững với WWF Trung Quốc, cho biết AIIB nên cởi mở hơn trong việc tìm kiếm một loạt các ý kiến để cải thiện hơn nữa các dự thảo các tiêu chí bền vững, phù hợp với những quy định của Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Á Châu .
Cho đến nay, hơn 200 tổ chức phi chính phủ và 11 chuyên gia độc lập đã nhận xét/có ý kiến về dự thảo của AIIB.

Đánh giá tác động

Theo quan Yu Xiaogang, đánh giá tác động môi trường và xã hội và hệ thống trách nhiệm giải trình tốt là rất quan trọng nếu các ngân hàng phát triển đa phương muốn giảm rủi ro đầu tư, bảo vệ lợi ích lâu dài của ngân hàng và thể hiện trách nhiệm.
“Dự án cơ sở hạ tầng càng lớn, ảnh hưởng đến môi trường càng nhiều, và đôi khi tác động đó là không thể đảo ngược. AIIB cần cơ chế công bố thông tin mở và minh bạch, cũng như hệ thống trách nhiệm “, Yu nói.

Chow muốn AIIB đi xa hơn đối thủ cạnh tranh của AIIB và đảm bảo rằng những người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dự án của ngân hàng có thể sử dụng thủ tục kiện để đòi bồi thường pháp luật.

Greenovation Hub cho biết, mặc dù dự thảo khung của AIIB thông qua các loại dự án thường được áp dụng bởi các tổ chức tài chính quốc tế, nhưng các biện pháp quản lý thực tế của nó và tiêu chuẩn lỏng lẻo hơn.

Cụ thể, đối với các dự án trong Danh mục A – những dự án mà có thể có những tác động môi trường và xã hội chính tích luỹ và không thể thay đổi được – các nhà phát triển dự án chỉ cần nộp giấy tờ đầy đủ.

Không có yêu cầu bắt buộc để thực hiện đánh giá tác động môi trường và xã hội cho các dự án trong Danh mục B. “Điều này có thể dẫn đến việc nhiều dự án Danh mục B có nguy cơ cao được phê duyệt mà không cần đánh giá đầy đủ các rủi ro môi trường và xã hội”, Greenovation Hub nói thêm.
Theo tiêu chí của Ngân hàng Phát triển Á Châu (ADB), các dự án nhóm A và B đòi hỏi phải thực hiện đánh giá tác động môi trường và xã hội. Theo đó, Tuyên bố Chính sách bảo vệ an toàn của ADB đòi hỏi các dự án trong các loại này phải báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Tính minh bạch

Tính minh bạch cũng đang thiếu. Theo Greenovation Hub, dự thảo AIIB đòi hỏi khách hàng phải tiết lộ thông tin, nhưng không có nghĩa vụ đối với bản thân ngân hàng để làm như vậy.

Các Ý kiến khác nói rằng ở một số điểm ngôn ngữ của dự thảo còn mơ hồ. Ví dụ, khi liệt kê các loại dự án không phù hợp để cho vay (để tài trợ kinh phí) ADB tuyên bố rõ ràng rằng “những dự án sau đây không đủ điều kiện để ADB tài trợ”, trong khi các câu chữ tương đương trong các tài liệu dự thảo AIIB là “AIIB không tài trợ trong sự hiểu biết cho các hoạt động bao gồm sau đây “.
“Việc sử dụng từ “trong sự hiểu biết – knowingly ” là mơ hồ. Nếu vấn đề phát sinh sau này, họ có thể tránh đổ lỗi bằng cách nói điều này không được thực hiện một cách “trong sựhiểu biết”, Chen Xiangxue của Green Watershed nói. Bà hy vọng AIIB sẽ rõ ràng về các ngành công nghiệp sẽ không tài trợ.
Trong năm đầu tiên của hoạt động kinh doanh, người ta hy vọng rằng AIIB sẽ giữ được các tiêu chuẩn quốc tế về bảo vệ môi trường và xã hội.

Lê Ngọc Sơn dịch

1 bình luận về “Áp lực đè nặng AIIB về tính minh bạch trong các khoản tín dụng xanh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s