Dân chủ Trực tiếp: Sổ tay IDEA – Viện Quốc tế Hỗ trợ Dân chủ và Bầu cử

International Institute for Democracy and Electoral Assistance

DOWNLOAD bản TIẾNG ANH

Trong khi rất nhiều cuốn sách viết về dân chủ trực tiếp có phương pháp tiếp cận mang tính chất khu vực hoặc quốc gia, hay chỉ đơn giản là tập trung vào một trong nhiều cơ chế gắn liền với dân chủ trực tiếp, thì cuốn sổ tay này lại đi sâu vào một sự so sánh toàn cầu giữa các cơ chế dân chủ trực tiếp, trong đó bao gồm những cuộc trưng cầu dân ý, các sáng kiến của công dân, sáng kiến chương trình nghị sự và bãi miễn. Một cái nhìn chi tiết đối với mỗi công cụ được thảo luận trong một chương bằng việc phân tích từng công cụ, xem xét mỗi công cụ được áp dụng như thế nào trong việc định hình các quyết định chính trị và một phác thảo của các bước liên quan đến việc lập kế hoạch bất kỳ thủ tục nào.

Sổ tay này cũng bao gồm một chương viết về những biện pháp có thể đối với những hoạt động thực tiễn tốt nhất để thực thi các thủ tục một cách tốt nhất, được thiết kế cho những người muốn hướng các công cụ của dân chủ trực tiếp đến nhu cầu cụ thể của mình. Để có thể hoàn thiện các hoạt động thực tiễn tốt nhất, một loạt những trường hợp nghiên cứu trên toàn cầu đã nêu chi tiết các ứng dụng thực tế của các cơ chế dân chủ trong những bối cảnh cụ thể. Các trường hợp nghiên cứu ở các quốc gia này cho phép thảo luận sâu hơn về các vấn đề cụ thể, bao gồm việc thu thập chữ ký và tham gia bầu cử, chiến dịch tài chính, truyền thông y tế, sự khác nhau về mặt quốc gia trong việc sử dụng các thủ tục dân chủ trực tiếp và các bài học mà các quốc gia đã học được.

Ngoài ra, cuộc khảo sát toàn diện duy nhất trên thế giới này cũng đã vạch ra những điều khoản/quy định của dân chủ trực tiếp ở 214 quốc gia và vùng lãnh thổ, và chỉ ra rằng một số những điều khoản này, nếu có, cũng được áp dụng bởi mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ ở cả cấp độ quốc gia và địa phương. Hơn nữa, cuộc khảo sát trên thế giới này cũng bao gồm những thông tin có giá trị liên quan đến tính chất ràng buộc hay không ràng buộc của trưng cầu dân ý, cũng như là các vấn đề có thể được đưa ra tại một cuộc trưng cầu dân ý.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s