Cảm nhận về website của chính quyền bang Queensland (Úc) và UBND TP Hà Nội

“Tinh thần chung toát lên từ website của Queensland là: phục vụ, lắng nghe và thấu hiểu (bạn cần biết quy trình làm việc này, chúng tôi hướng dẫn bạn theo luật, bạn muốn góp ý cho cái này, tôi lắng nghe bạn, bạn quan tâm đến điều này, chúng tôi gợi ý cho bạn). Còn website của Hà Nội toát lên thông điệp: chúng tôi đang làm cái này, chúng tôi mới ban hành cái kia.”

—————————————————————

Gần đây mình có lên tìm kiếm thông tin trên website của chính quyền bang Queensland, thấy nó hay, tự dưng mở website của UBND TP Hà Nội ra xem, và nhận ra mấy điều thế này:

Ngay ở phần đầu của trang chủ website của chính quyền bang Queensland (https://www.qld.gov.au/) là các mục lớn:

(1) “Tôi muốn….”. Các mục nhỏ ở dưới là: …nộp phạt, gia hạn đăng ký xe, đổi địa chỉ, tìm việc, khám phá Queensland….

(2) “Tiếng nói của bạn”. Các mục nhỏ ở dưới là: Rà lại đạo luật bảo vệ trẻ em 1999, Dự thảo Chiến lược chuyển dịch kinh tế đảo North Stradbroke, Cơ sở vật chất dành cho thuyền giải trí… (cùng ngày hết hạn góp ý).

(3) “Tìm kiếm công việc”. Ở mục này có một công cụ tìm kiếm (search) việc làm, có lọc theo địa bàn và lĩnh vực nghề nghiệp.

Phía dưới 3 mục trên là phần “Dịch vụ dành cho người dân Queensland” gồm 17 mục nhỏ hơn, chia thành các thể loại: hỗ trợ cộng đồng, người khuyết tật, bang Queensland và chính quyền, người cao tuổi, môi trường, đất và nước, an toàn và dịch vụ khẩn cấp, nhà ở, sức khoẻ, người dân tộc (thổ dân), quyền, tội phạm và luật pháp, thanh niên, kinh doanh, giải trí-thể thao-nghệ thuật, tuyển dụng-việc làm, cha mẹ-gia đình, giáo dục đào tạo, giao thông-xe cộ.

Từng mục to, khi bấm vào, lại tiếp tục được phân loại rõ ràng thành từng mục nhỏ để người dân có thể tìm đúng thông tin cần thiết. Nội dung chủ yếu là lời khuyên, hướng dẫn thủ tục, thông tin về quy định pháp luật liên quan, mẫu biểu (nếu có) được đăng tải đầy đủ. Tin tức cập nhập không có nhiều, được gom vào một góc gọi là Phòng tin (VD tin: Chào đón Ngày Australia, Bùng nổ du lịch ở Queensland, Khoẻ mạnh hơn, hạnh phúc hơn…)

Trong khi đó, website Cổng thông tin điều hành của UBND TP Hà Nội (https://www.thudo.gov.vn) có vẻ dài hơn về trình bày (phải kéo thanh trượt xuống dưới khá nhiều), nhưng nội dung chỉ tập trung vào các việc: Cung cấp tin tức về hoạt động của cơ quan quản lý trong các lĩnh vực Công thương, Kinh tế, Nông nghiệp, Tài nguyên-Môi trường, Tổng hợp, Văn hoá xã hội, Xây dựng-giao thông (VD: Tăng cường phòng chống dịch mùa xuân và ATTP trong dịp tết Nguyên Đán, Kết luận của đồng chí…tại…, Tổ chức cuộc thi tìm hiểu …, Phê duyệt Điều lệ Hội nữ doanh nghiệp…); Đăng tải các văn bản hành chính của thành phố và trung ương.

Theo mình, sự khác biệt giữa hai website trên là:

Tinh thần chung toát lên từ website của Queensland là: phục vụ, lắng nghe và thấu hiểu (bạn cần biết quy trình làm việc này, chúng tôi hướng dẫn bạn theo luật, bạn muốn góp ý cho cái này, tôi lắng nghe bạn, bạn quan tâm đến điều này, chúng tôi gợi ý cho bạn). Còn website của Hà Nội toát lên thông điệp: chúng tôi đang làm cái này, chúng tôi mới ban hành cái kia.

Nếu là người dân, thiết nghĩ sẽ có nhiều người sẽ quan tâm và muốn biết chính quyền đang làm gì, nhưng chắc chắn có nhiều nhiều người hơn chỉ quan tâm đến việc: tôi sống ở Hà Nội, tôi muốn xây nhà 5 tầng có phải xin phép không? Thủ tục thế nào? Làm việc với cơ quan nào?

Thiết nghĩ có nhiều người cũng quan tâm đến hoạt động tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên Đán của thành phố, nhưng chắc sẽ có nhiều người hơn muốn biết rõ hơn quyền lợi của người mua hàng và trách nhiệm của người bán hàng theo quy định của pháp luật trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Và cũng thiết nghĩ chắc không có quá nhiều người tìm đọc tin “Phê duyệt Điều lệ Hội nữ doanh nghiệp”, nhưng chắc không có quá ít người muốn biết về quy trình thủ tục khởi sự kinh doanh ở Hà Nội.

Ừ thì vào website của cơ quan khác, tổ chức khác hay chịu khó đọc luật hay chịu khó gặp luật sư, thuê tư vấn thì cũng có thông tin, nhưng chẳng phải nếu chính quyền nơi mình sống đơn giản cho một kết nối đến nơi mình cần tìm thông tin thì sẽ tốt hơn sao. Có phải ai cũng biết UBND TP Hà Nội có mấy sở, ban, ngành ở dưới, việc gì thuộc sự quản lý của cơ quan nào đâu.

Bản thân mình, vào website của Queensland, đã tìm được địa điểm, giờ mở cửa, nơi đỗ xe của bể bơi gần nơi ở nhất. Mình cũng có thể kiểm tra được một phần thông tin xe đã qua sử dụng khi có ý định mua xe, hay tìm hiểu được thông tin về dịch vụ tang lễ ở các nghĩa trang trong thành phố (tất nhiên, nhiều nội dung cụ thể sẽ được kết nối đến website của các cơ quan khác). Vào website của Hà Nội, mình không chắc sẽ tìm được các thông tin như trên, hay tìm hiểu được thủ tục đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, về mặt mỹ quan, website Queensland có đẹp hơn của Hà Nội chút. Thực ra không phải đẹp về mầu sắc mà đẹp theo kiểu bố cục gọn gàng, rõ ràng, dễ tìm, và cũng có nhiều hình ảnh tươi vui. Website Hà Nội chủ yếu đưa các tin chính quyền (lễ này, hoạt động kia nên ít ảnh thiên nhiên, ảnh người thì chủ yếu trong các buổi họp, buổi lễ nên hơi…nghiêm trang) (Mình cảm giác nhà mình không hay đăng ảnh thiên nhiên con người trên website hành chính, có lẽ sợ mất tính nghiêm túc?), cấu trúc thì dàn trải, dài (kéo mỏi tay).

Cuối cùng, cũng phải nói thêm, theo mình thấy, về mặt hành chính, bang Queensland có một website chính thức duy nhất là qld.gov.au. Ngoài ra thì bang cũng có website về du lịch ở địa chỉ queensland.com. Khi gõ “queensland” vào thanh tìm kiếm của google sẽ dễ dàng thấy cả 2 website này, 1 website là “Chính quyền bang Queensland” và 1 website là “Chào mừng đến Queensland. Nơi đất nước Australia toả sáng”.

Còn khi gõ “Hà Nội” hay “Ha noi” thì cũng ra 2 website chính, một là “UBND Thành phố Hà Nội” (https://www.thudo.gov.vn) và một là “Cổng giao tiếp điện tử Thành phố Hà Nội” (hanoi.gov.vn).

Cả 2 đều là website chính thức vì đều có đuôi gov.vn nhưng không rõ sự khác nhau/mục tiêu của 2 website là gì. Website của UBND TP Hà Nội thì mình đã mô tả sơ qua ở trên, với nội dung nhiều tin hoạt động của cơ quan này và các văn bản điều hành chỉ đạo. Còn website “Cổng giao tiếp…” cũng đăng tin hoạt động và văn bản chỉ đạo điều hành của UBND TP (?). Ngoài ra thì, giống như tên gọi “Cổng giao tiếp…”, website có thêm các mục sau: Chiến lược, quy hoạch (nhưng chưa có phần tiếp nhận ý kiến đóng góp của người dân); Dân hỏi-UBND TP trả lời (mục này nêu thông tin các đề án, dự án, thông tin doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài chứ cũng không thấy có mục hỏi đáp, và cũng không chắc đây là những đề tài duy nhất dân muốn hỏi); Hướng dẫn thủ tục hành chính (cái này mình thấy cũng tốt vì đã nêu đủ thông tin về các thủ tục hành chính, đơn vị thụ lý, trình tự, thủ tục, mẫu hồ sơ, nhưng nếu có thể cải tiến thêm một chút là cho biết luôn địa chỉ điện thoại, giờ làm việc của cơ quan thụ lý hồ sơ thì tốt hơn); một số mục hỏi đáp trực tuyến, lấy ý kiến công dân…nếu hoạt động thường xuyên thì cũng rất tốt. Tuy nhiên, hình như Hà Nội không có website chính thức nào quảng cáo về du lịch.

Trên đây là một vài cảm nhận của mình khi so sánh 2 website của 2 cơ quan quản lý nhà nước ở Hà Nội và Queensland. Nhìn chung, nhà mình vừa chăm, vừa lười. Chăm ghi chép, đưa tin hoạt động (cái này thì dễ vì chỉ cần chụp ảnh, viết tin), lười tập trung vào việc lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu của người dân, đăng tải, cung cấp đầy đủ, chi tiết thông tin cần thiết cho sinh sống, học tập, làm việc của người dân trên địa bàn quản lý (cái này cũng dễ nhưng cần sự tận tâm và kiên nhẫn để tập hợp tất cả mọi vấn đề từ kinh doanh, học tập, đến vui chơi, giải trí, đến vấn đề điện, nước, rác thải, an toàn trong sinh hoạt…vào một website).

Với khả năng công nghệ của nhà mình, với nguồn tiền để duy trì hai website chính thức cùng lúc, và với cách nhìn nhận khác (về mục tiêu và nội dung thể hiện cần thiết của một website của cơ quan nhà nước), thiết nghĩ cũng không khó để Hà Nội có một website hữu ích và thiết thực cho người dân như website của bang Queensland xa xôi kia.

2 bình luận về “Cảm nhận về website của chính quyền bang Queensland (Úc) và UBND TP Hà Nội

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s