170,000 người thoát khỏi nguy cơ bị phơi nhiễm dioxin

19-03-2015 image

UNDP – Hà Nội, ngày 19 tháng 3 năm 2015 – 170,000 người dân sống ở khu vực gần sân bay Biên Hòa ở miền Nam và các vùng lân cận của căn cứ không quân Phù Cát ở miền Trung sẽ không còn phải đối mặt với nguy cơ bị phơi nhiễm dioxin.

Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia (Văn phòng 33) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã công bố kết quả này trong hội nghị tổng kết dự án tại Hà Nội vào ngày 19 tháng 3 năm 2015. Tại hội nghị, các kết quả chính của dự án “Xử lý dioxin tại các vùng ô nhiễm nặng ở Việt Nam” đã được chia sẻ với Chính phủ và các đối tác phát triển cũng như các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Theo đó, hơn 7500 m3 đất nhiễm dioxin được chôn cất cô lập bằng kỹ thuật bảo đảm an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế tại sân bay Phù Cát tại Bình Định, đưa sân bay này ra khỏi danh sách các điểm nóng dioxin cần xử lý ngay ở Việt Nam

Dự án góp phần quy hoạch tổng thể  cho việc xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa, xây dựng các công trình ngăn chặn lan tỏa tạm thời của dioxin trong sân bay Biên Hòa ra môi trường xung quanh. Đồng thời, dự án cũng tiến hành các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng sinh sống gần các điểm nóng về dioxin nhằm giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn bị  phơi nhiễm dioxin cho họ.

Ông Bakhodir Burkhanov – Phó giám đốc Quốc gia của UNDP tại Việt Nam phát biểu “Chúng tôi vô cùng tự hào bởi sáng kiến UNDP/GEF này đã thiết lập một nền tảng vững chắc cho các hoạt động xử lý bền vững các vùng bị ô nhiễm dioxin tại Việt Nam”. Tại hội thảo, ông cũng cảm ơn Qũy môi trường toàn cầu GEF đã tài trợ cho dự án và hoan nghênh việc Chính phủ các nước Hoa Kỳ, Cộng hòa Séc và New Zealand đã tham gia hỗ trợ việc xử lý làm sạch môi trường và giám sát mức độ ô nhiễm dioxin tại Việt Nam.

Dự án được triển khai từ năm 2010 với tổng kinh phí hơn 5 triệu USD – trong đó phần lớn được tài trợ bởi Quỹ Môi trường Toàn cầu GEF với trị giá gần 5 triệu USD và Cộng hòa Séc tài trợ 76 nghìn đô la Mỹ. Dự án nhằm mục tiêu giảm thiểu tối đa tác hại của dioxin lên hệ sinh thái và các rủi ro liên quan đến sức khỏe của người dân ở các điểm nóng ô nhiễm dioxin – sân bay Biên Hòa, Đà Nẵng và Phù Cát.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng đọc các tài liệu sau:

***

Thông cáo báo chí

Gần 170.000 người dân thoát khỏi nguy cơ phơi nhiễm với chất dioxin

19-03-2015

UNDP – Ngày 19 tháng 3 năm 2015 – Gần 170.000 người dân sống ở các khu vực xung quanh sân bay Biên Hòa và sân bay Phù Cát giờ đây đã thoát khỏi nguy cơ phơi nhiễm với chất da cam/ dioxin.

Thông tin này được Văn phòng Ban Chỉ đạo 33 và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) chia sẻ tại hội nghị tổng kết Dự án “Xử lý dioxin tại các điểm ô nhiễm nặng dioxin ở Việt Nam” do Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua UNDP.

Dự án được thực hiện từ năm 2010 với tổng kinh phí là hơn 5 triệu đô la Mỹ (bao gồm gần 5 triệu từ GEF và 76 nghìn từ Cộng hòa Séc), với mục tiêu nhằm giảm thiểu tác hại của dioxin đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người tại các điểm nóng – sân bay Biên Hòa, Đà Nẵng và Phù Cát.

Những kết quả chính của Dự án được chia sẻ tại Hội nghị bao gồm:

  • Chôn lấp cô lập hơn 7500 m3 đất ô nhiễm dioxin bằng kỹ thuật bảo đảm an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế tại sân bay Phù Cát tại Bình Định, đưa sân bay Phù Cát ra khỏi danh sách các điểm nóng dioxin cần xử lý ngay ở Việt Nam;
  • Phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan có liên quan xây dựng Kế hoạch tổng thể xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa;
  • Xây dựng các công trình ngăn chặn lan tỏa tạm thời trong sân bay Biên Hòa nhằm ngăn chặn sự phát tán dioxin ra môi trường bên ngoài sân bay;
  • Thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin và tổ chức nhiều hoạt động nâng cao năng lực trong nghiên cứu và lấy mẫu phân tích hàm lượng dioxin tại trong và ngoài các điểm nóng;
  • Xây dựng và đề xuất ban hành các tiêu chuẩn, qui chuẩn về ngưỡng dioxin trong môi trường; và
  • Tiến hành các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống phơi nhiễm dioxin tại các điểm nóng.

Ông Bakhodir Burkhanov, Phó Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam, đánh giá cao công tác truyền thông của dự án và nhấn mạnh tầm quan trọng của truyền thông nhằm giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm đối với người dân. Ông nói: “Công tác truyền thông trong cộng đồng nhằm thúc đẩy những tập quán hành vi an toàn cũng quan trọng không kém những nỗ lực xử lý ô nhiễm. Cung cấp thông tin chính xác và vận động, nâng cao nhận thức sẽ góp phần rất lớn vào nỗ lực giảm thiểu tác hại của dioxin đối với hệ sinh thái và sức khỏe của người dân”.

Dự án có giá trị liên kết và tăng hiệu quả của các hoạt động khác có liên quan đến nghiên cứu và khắc phục hậu quả chất da cam/dioxin tại Việt Nam và   hỗ trợ Văn phòng 33 trong vai trò là cơ quan đầu mối điều phối và hợp tác giữa các đơn vị trong nước và với các đối tác quốc tế như Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ, Cộng hòa Séc, tổ chức Sida Thụy Điển, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội nghị, tiến sỹ Nguyễn Thế Đồng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 33, Phó tổng cục trưởng Tổng cục môi trường, nhận xét: “Dự án đã thực hiện tốt các mục tiêu được đặt ra, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn quan trọng đối với việc nghiên cứu và khắc phục hậu quả phức tạp và lâu dài của chất da cam/dioxin tại Việt Nam”.

Dự án được thực hiện bởi Văn Phòng 33 dưới sự giám sát trực tiếp của Văn phòng UNDP tại Hà Nội. Kết quả kiểm toán hằng năm xác định Dự án không có bất cứ vi phạm nghiêm trọng nào về quản lý dự án và tài chính.

Báo cáo đánh giá cuối kỳ thực hiện bởi tư vấn quốc tế độc lập đã ghi nhận những thành quả của Dự án. Các sản phẩm của Dự án đã được bàn giao cho Bộ Quốc phòng, Văn phòng Ban Chỉ đạo 33/Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai và một số cơ quan có liên quan để tiếp tục sử dụng, duy trì và bảo quản theo sự phân công của Chính phủ.

Nếu cần thêm thông tin, xin liên hệ:

TS. Nguyễn Mỹ Hằng, Văn phòng Ban Chỉ đạo 33, Bộ Tài nguyên và Môi trường,
đt:0983250573  email: nguyen.my.hang@gmail.com

Bà Nguyễn Việt Lan, Cán bộ truyền thông UNDP,
đt: 84-4-8224383, email: nguyen.viet.lan@undp.org

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s