Niềm tin và sự lựa chọn của công chúng – Nữ giới lãnh đạo trong hệ thống chính trị

August 4th, 2015 by

Oxfam cùng với Trung tâm hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) vừa xuất bản báo cáo mang tên “Niềm tin và sự lựa chọn của công chúng – Nữ giới lãnh đạo trong hệ thống chính trị”, trình bày những kết quả của nghiên cứu về Quan điểm của công chúng đối với Phụ nữ tham gia chính trị tại Việt Nam được thực hiện vào năm 2014.

Nghiên cứu đã cho thấy nhìn chung công chúng có niềm tin vào năng lực của phụ nữ đảm nhận vai trò lãnh đạo trong hệ thống chính trị. Tuy nhiên, quyết định lựa chọn các vị trí lãnh đạo của người dân lại không phản ánh niềm tin này của họ. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn của công chúng?

Định kiến giới, các tiêu chuẩn và kỳ vọng áp đặt lên phụ nữ làm lãnh đạo được xác định là những cản trở chủ yếu. Phụ nữ được kỳ vọng vừa giỏi giang trong công việc mà vẫn hoàn thành tốt các nghĩa vụ gia đình. Thêm vào đó, họ càng chịu nhiều áp lực khi bị đánh giá về cả ngoại hình, phong cách bên cạnh trình độ làm việc.

Điều bất ngờ là nhóm dân chúng có học thức và lớn tuổi hơn lại có định kiến giới nặng nề hơn, thậm chí là cả nhóm công chức cán bộ được coi là có tư tưởng cấp tiến hơn cũng giữ định kiến này.

Chính vì vậy, những khuyến nghị của chúng tôi kêu gọi sự thay đổi trong nhận thức của công chúng, cán bộ công chức và các đối mới trong áp dụng chính sách. Các gợi ý như thay đổi cách truyền thông đại chúng mô tả nữ lãnh đạo, thể chế hóa và thực hiện các chính sách bình đẳng giới nhằm đảm bảo sự tham gia của phụ nữ trong hệ thống chính trị là rất cần thiết.

Mời bạn đọc thêm báo cáo tại đây: Niềm tin và Sự lựa chọn của công chúng

1 bình luận về “Niềm tin và sự lựa chọn của công chúng – Nữ giới lãnh đạo trong hệ thống chính trị

  1. Em cũng mong nữ giới nước mình được tham gia chính trị nhiều hơn nữa.

    Và mong truyền thông đại chúng, nhất là quảng cáo, vui lòng thay đổi cách mô tả nữ giới hiện tại. Hiện tại, nữ giới được quảng cáo chủ yếu gắn liền với hình ảnh bếp núc và làm việc nhà. Thế thì thật bất công cho những nam giới thích làm bếp và làm việc nhà, vì có khi họ cũng đang muốn hình ảnh này của họ được truyền thông nhiều hơn mà chưa dám nói. 🙂

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s