Sử dụng phân bón lá trên cây trồng

Sử dụng phân bón lá trên cây trồng

 

Sử dụng phân bón lá trên vườn cây ăn trái phần 1

 
Sử dụng phân bón lá trên vườn cây ăn trái phần 2

1 bình luận về “Sử dụng phân bón lá trên cây trồng

 1. Em cảm ơn anh đã post bài về phân bón lá,

  Tuần trước em có nói chuyện với một người bạn (lớn tuổi) có nhiều kinh nghiệm thực tế với nông nghiệp ở VN, có nói về vấn đề phân bón lá Boom Flower-n chứa chất độc Nitrobenzene, đây thực sự là chất có độc tính, gây ô nhiễm nguồn nước và đất, và là chất gây ung thư cho người loại 2B (theo WHO). Ngoài Ấn Độ và Việt Nam rất hiếm khi người ta dùng chất này trong nông nghiệp, nếu có cũng là trong thuốc trừ sâu, còn VN lại sử dụng như là phân bón dinh dưỡng!

  Em có tìm hiểu vấn đề cụ thể theo mốc thời gian là như thế này ạ:

  – Năm 2010, tháng 1, Báo NNVN đã thực hiện loạt bài về Phân bón chứa chất độc – Sự thật đang được che giấu?

  http://nongnghiep.vn/phan-bon-chua-chat-doc-su-that-dang-duoc-che-giau-post45009.html

  – Năm 2010, tháng 2, Thứ trưởng Bộ NN Bùi Bá Bổng ra quyết định tạm thời dừng nhập khẩu BOOM FLOWER-n

  http://nongnghiep.vn/tam-dung-nhap-khau-boom-flower-n-post45460.html

  Cùng ngày đó có bài báo “Trách nhiệm nói thật” trên báo NNVN “Rõ ràng nếu đó là hóa chất độc hại thì phải nói thật là trách nhiệm của mỗi con người. Nói để trước hết có trách nhiệm với nhân dân, mà cụ thể là hàng triệu nông dân quanh năm suốt tháng tiếp xúc thuốc trừ sâu, phân bón… với những nguy cơ mắc bệnh tật cực kỳ cao
  Chúng tôi cũng tin rằng không một DN lớn nào muốn kinh doanh chất độc, vì vậy nếu có một khiếm khuyết nào đó, họ sẵn sàng sửa sai. Ví dụ sản phẩm Boom Flower-n của Cty CP BVTV An Giang, theo ý kiến của các nhà khoa học thì Hội đồng khoa học khi công nhận là chế phẩm phun lá chứ không phải là phân, cũng chẳng phải là chất điều hoà sinh trưởng nên cần ghi lại nhãn mác và hướng dẫn sử dụng.”

  Tuy nhiên sau đó bằng nhiều cách Bộ NN đã cho phép công ty BVTV An Giang tiếp tục nhập chất này như là “phân bón lá cao cấp” có nhiều cuộc Hội thảo và chương trình trên TV ủng hộ nó.

  – Năm 2012, tháng 3, trang web của Bộ NN có tin: Quảng Nam: Hội thảo giới thiệu phân bón lá cao cấp Boom Flower phục vụ sản xuất nông nghiệp

  http://wcag.mard.gov.vn/pages/news_detail.aspx?NewsId=21059

  – Năm 2012, tháng 6, Báo Nông nghiệp có bài phản ánh “Tại sao để khuyến cáo phản khoa học tồn tại?” Theo các nhà chuyên môn, việc khuyến cáo của Cty CP BVTV An Giang về việc kết hợp “phun Boom Flower và Filia để vừa trừ bệnh, vừa kích hoạt cây lúa phục hồi nhanh nhứt” là phản khoa học, nhưng đáng tiếc điều này lại tồn tại từ năm 2011 cho đến bây giờ.

  http://nongnghiep.vn/tai-sao-de-khuyen-cao-phan-khoa-hoc-ton-tai-post95874.html

  Đáng chú ý là trong đó có đoạn: “Theo giải thích của TS. Chiến, … “Riêng trường hợp của Boom Flower, trước đây báo NNVN đã nêu rõ rồi, tôi không đề cập nữa. Nó như đĩa rau muống ăn vào đã bị tiêu chảy thì đừng nên thọc đũa vào. Biết vậy nhưng mình không có quyền đem đổ nó đi. Ai ăn thì ăn, còn tôi làm thinh. Coi như tôi biết mà không quan tâm vậy!” – ông Chiến nói hình tượng.”

  – Năm 2014, tháng 6, An Giang: Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật rởm tràn lan

  Trong đó có đoạn: “Qua kiểm tra đột xuất các cơ sơ kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn các huyện, thị trong tỉnh, Chi Cục quản lý thị trường đã phát hiện 10 cơ sơ vi phạm về sở hữu trí tuệ, bán phân bón lá giả nhãn hiệu “Boom-n flower” của Công ty Cổ phần bảo vệ thực vật An Giang. Chỉ 1 nhãn hiệu “Boom” nhưng có đến hàng chục nhãn hiệu tương tự, dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Chi Cục QLTT tỉnh đã tạm giữ gần 3 ngàn chai thuốc để làm rõ, xử lý.

  Đại diên công ty Devi Cropscience (Ấn Độ), ông Ramaswamy – Gđ Xuất nhập khẩu cho biết: ” Hiện, sản phẩm Boom-n flower của chúng tôi đã được đăng ký bảo hộ trên toàn quốc. Sản phẩm này được đưa vào mục sản phẩm phân bón lá tại Việt Nam. Nhưng đã có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường với hình dáng với cái tên gần giống cái sản phẩm Boom-n flower của chúng tôi. Điều này đã làm cho nông dân nhầm lẫn khi mua sản phẩm, nó sẽ ảnh hưởng chất lượng khi nông dân sử dụng sản phẩm. Đối với các nhà quản lý chúng tôi cũng đề nghị có những hành động phù hợp để chánh gây ra sự nhầm lẫn đối với nông dân khi mua sản phẩm trên.”

  Đây chính là vấn đề hiện tại mà người bạn em nói đến ạ, rằng nông dân sử dụng rất nhiều và thuốc bán tràn lan:

  (1) Nitrobenzene là chất độc, chất gây ung thư
  (2) Bộ NN cho phép sử dụng như là “phân bón lá”
  (3) Hiện nay rất nhiều cty dùng chất này cho thêm vào phân bón lá, ngoài bvtv An Giang thì Cty Nicotec của quân đội đề là Ni tơ thơm. Chợ kim biên bán cực nhiều (hàng TQ). Nông dân ko mua nhiều của BVTV An Giang vì của nó bán rất đắt và ngoài thị trường các loại sp tương tự đầy và giá rẻ thôi, từ khi nó làm phân này thì thành phong trào sx phân có nhân bezen, VN nhập hoạt chất này rất nhiều từ TQ. Đã có phóng sự về thị trường buôn bán chất này!

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s