Viện nghiên cứu chiến lược về rừng để mất… hơn 2.000 ha rừng, đất rừng

28/02/2022 19:09 GMT+7

TTOViện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được giao 3.280 ha rừng, đất rừng nhưng từ khi quản lý, đơn vị này lại để mất tới hơn 2.000 ha rừng, đất rừng.

Viện nghiên cứu chiến lược về rừng để mất... hơn 2.000 ha rừng, đất rừng - Ảnh 1.
Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (tại số 9 đường Hùng Vương, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) – Ảnh: fsih.gov.vn

Ngày 28-2, Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Nông cho biết vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý đất đai, bảo vệ rừng tại lâm phần do Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (trụ sở tại xã Đắk Som, huyện Đắk Glong) quản lý.

Theo kết luận thanh tra, tháng 12-2003, UBND tỉnh Đắk Lắk (cũ) giao 3.280 ha đất, rừng (vị trí thuộc địa giới hành chính xã Đắk P’lao, huyện Đắk Nông, tỉnh Đắk Lắk, nay là xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) cho Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Thế nhưng khi được giao, đơn vị này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, bảo vệ rừng, để mất rừng và đất rừng với tổng diện tích hơn 2.000 ha. Trong đó, giai đoạn từ năm 2003 đến tháng 1-2015 để mất hơn 1.800 ha; từ tháng 2-2015 đến tháng 12-2020 để mất hơn 230 ha.

Cũng theo kết luận thanh tra, trong quá trình được giao đất, rừng, Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên không xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng giai đoạn 2005 – 2013, không xây dựng phương án quản lý rừng bền vững theo quy định tại điều 27 Luật lâm nghiệp năm 2017.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông, trách nhiệm để mất rừng thuộc về tập thể lãnh đạo Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Về trách nhiệm cá nhân, có các ông Hứa Vĩnh Tùng (giám đốc viện từ 2003 – 2009), ông Nguyễn Thành Mến (giám đốc viện từ 2009 – 2021); ông Phạm Văn Trọng (trưởng Trạm thực nghiệm lâm nghiệp Đắk Plao từ 2005 đến nay).

Ngoài ra, còn có trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn từ 2005 – 2020; hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đắk G’long qua các thời kỳ; chủ tịch UBND xã Đắk Som qua các thời kỳ từ 2003 – 2020…

Sở Tài nguyên và môi trường kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc thu hồi hơn 2.100 ha đất lâm nghiệp và hơn 961 ha đất, rừng của Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được giao quản lý, bảo vệ rừng nhưng thiếu trách nhiệm để đất bị người dân lấn, chiếm; lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Yêu cầu Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên liên hệ với các sở ngành để được hướng dẫn khắc phục hậu quả (vi phạm như kết luận thanh tra nêu); xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan…

Sở cũng đề nghị UBND tỉnh chuyển tin báo đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh về hành vi thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, bảo vệ rừng tại Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (tại số 9 đường Hùng Vương, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) có chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, tư vấn và tham gia đào tạo về lĩnh vực lâm nghiệp vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Nhiệm vụ của viện này là xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch 5 năm, hàng năm, các chương trình, dự án về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực lâm nghiệp của vùng theo quy định; tổ chức thực hiện sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt; nghiên cứu cơ bản có định hướng và nghiên cứu ứng dụng tổng hợp về lâm nghiệp của vùng theo quy định của pháp luật…

ĐÌNH CƯƠNG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s