Khi công viên Hà Nội… phá rào

LĐO | 31/01/2022 | 13:08

Một thực trạng thảm hại, bãi rác theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng đằng sau hàng rào công viên Tuổi trẻ. Ảnh: Trần Kiều

Một thực trạng thảm hại, bãi rác theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng đằng sau hàng rào công viên Tuổi trẻ. Ảnh: Trần Kiều

Có ở đâu công viên thì bỏ hoang, có nơi như bãi rác, lại còn điệp trùng hàng rào?!

Năm 1958, chính những người dân Thủ đô, trong phong trào lao động xã hội chủ nghĩa, đã biến một vùng đầm lầy với những bãi rác khổng lồ trở thành một công viên rộng 50ha, với tên gọi là Thống Nhất.

Nhưng từ khi khánh thành năm 1961, công viên “4 mặt tiền” ấy luôn tồn tại những cái hàng rào, để thu tiền với ngay cả những người xây dựng lên nó.

Hà Nội, ngay lúc này, đang có những công viên trị giá cả ngàn tỉ đồng đang bỏ hoang. Suốt 13-14 năm.

Và đa phần công viên ở Thủ đô đều có những hàng rào, với đúng nghĩa đen là để ngăn không cho người dân có thể tự do đi vào. Hoặc vì vài ngàn tiền… vé.

Nhưng sau hơn 60 năm, công viên Thống Nhất sẽ được chuyển hướng từ “đóng” sang “mở”, với việc gỡ bỏ hàng rào và không thu vé vào cửa. Đây là một nội dung trong Kế hoạch cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn giai đoạn 2021-2025.

Nhớ vào tháng 1 năm ngoái, Bí thư Thành uỷ Hà Nội khi đó là ông Vương Đình Huệ đã khẳng định về một mục tiêu “tạo ra được những chuyển biến mà người dân nhìn thấy được…, việc phải làm được ngay là xây dựng thêm những công viên cây xanh, kể cả công viên “mini”. Thành phố đã chỉ đạo, tất cả đất xen kẹt, chỗ nào có thể bố trí làm công viên cây xanh được thì phải bố trí xây dựng ngay.

Xây thêm những công viên, kể cả mini, biến những phần đất xen kẹt từ nơi bị lấn chiếm, hoặc bãi rác… trở thành nơi người dân có thể thư giãn, nghỉ chân, tập luyện thể dục thể thao…, điều đó chính là tạo thêm sinh khí cho thành phố, chính là điều mà người dân mong muốn.

Bởi, tiếng là Thủ đô, nhưng hơn 8,4 triệu dân Hà Nội chỉ có 200 điểm vườn hoa, sân chơi công cộng. Riêng 4 quận nội đô đất chật người đông – chỉ có 30 điểm, chiếm 1,92% tổng diện tích đất, tương đương chỉ 2,08m2/người.

Và có lẽ, không thể không nhắc tới trường hợp Quận Thanh Xuân: 11 phường, ngót 260 ngàn dân, nhưng 100% số tổ dân phố không có khu thể thao – nơi vui chơi trẻ em. Có nghĩa là không một m2 khu vui chơi đúng nghĩa.

Công viên Tuổi trẻ thì bỏ hoang. Thanh Xuân không một m2 khu vui chơi đúng nghĩa. Thật là tréo ngoe.

Việc xây thêm công viên mới – không có gì phải bàn cãi cả. Nhưng quan trọng hơn là cần “phá rào”- theo đúng nghĩa đen  những công viên hiện hữu, để công viên thật sự đúng nghĩa là khu vui chơi giải trí đại chúng.

Hà Nội đâu có túng thiếu đến mức thu của dân 5 ngàn, thậm chí 3 ngàn đồng mỗi lần vào công viên?!

Số thu hình thức, máy móc đến mức còn chẳng đủ nuôi nhân viên thu vé?!

ANH ĐÀO

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s