Phải ngăn chặn tình trạng xử “tử hình” người trộm chó

LĐO | 08/01/2022 | 11:44

Những vụ trộm chó xảy ra khắp nơi. Ảnh: LĐO

Những vụ trộm chó xảy ra khắp nơi. Ảnh: LĐO

Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Phạm Văn Hải (46 tuổi) và ông Ngô Văn Cường (50 tuổi), cùng trú phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, để làm rõ hành vi “giết người”, nạn nhân nghi là người trộm chó.

Theo thông tin ban đầu, ngày 30.12.2021, phát hiện mất 1 con chó, 1 con bị chết trên đường, 2 nghi can trên đã phục đánh tử vong nam thanh niên mặc áo Grab đến lấy con chó. Vụ việc xảy ra tại khu vực đường Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Vụ này không có gì mới, bởi vì đã xảy ra thường xuyên, ở nhiều địa phương. Và thật đáng sợ khi những thông tin về đánh chết trộm chó trở nên thật bình thường, như một vụ tử vong do tai nạn giao thông.

Vì mạng một con chó, người ta có thể lấy mạng một con người dễ dàng như vậy.

Khi báo chí nêu các vụ đánh chết người trộm chó, nhiều ý kiến cho rằng vì người dân quá bức xúc trước nạn trộm chó. Chưa kể, các băng nhóm trộm chó cũng hung hãn, sẵn sàng đánh trả người dân khi bị phát hiện.

Có những băng nhóm trộm chó chuyên nghiệp, như nhóm 4 thanh niên vừa bị tạm giữ hình sự tại TPHCM ngày 27.12.2021. Tính từ tháng 10 đến tháng 12.2021, nhóm này đã trộm được tổng cộng khoảng 1.200 con chó.

Người dân bức xúc, phẫn nộ, căm ghét những kẻ trộm chó là đương nhiên, nhưng tự cho mình quyền xử “tử hình” một con người là không thể được, là vi phạm pháp luật, cụ thể là hành vi giết người.

Có những vụ, cả làng xông ra đánh chết người trộm chó, một cuộc hành hung tập thể, từ người già đến trẻ em, không dễ xác định đối tượng phạm tội, pháp luật cũng khó xử lý đúng người đúng tội.

Có vụ, người dân đánh kẻ trộm chó gần chết, còn ngăn xe cứu thương chở nạn nhân đi. Sự căm ghét những kẻ trộm chó đến mức không còn tình thương giữa con người với con người.

Nhiều vụ hành hung người trộm chó đến chết đã xảy ra, nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn. Một đất nước văn minh làm sao tồn tại những vụ án “mông muội”, lấy mạng con người đổi mạng con chó như thế này được.

Phải giải quyết từ gốc, đó là ngăn chặn nạn trộm chó. Muốn ngăn chặn nạn trộm chó trước hết là phải có quy định xử phạt hành vi này thật nặng. Xử phạt nhẹ như hiện nay không đủ sức răn đe. Phải đặt trường hợp trộm chó khác với trộm cắp tài sản bình thường để có quy định xử phạt phù hợp.

Xã hội tiến bộ, tạo ra công ăn việc làm, ai cũng có thể tiếp cận công việc và có thu nhập đủ sống. Đó là cái gốc của ngăn chặn các loại tội phạm, trong đó có trộm chó.

Cuối cùng, người nuôi chó phải biết cách giữ chó cẩn thận. Thả chó để bị trộm thì dễ dẫn đến những vụ án mạng, cho dù có thỏa cơn tức giận, thì trong lòng cũng nặng nề. Đánh chết một con người sao có thể an ổn được lương tâm.

LÊ THANH PHONG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s