Trẻ em Việt Nam có “nguy cơ cao” chịu tác động của khủng hoảng khí hậu – UNICEF

Children in Viet Nam at ‘high risk’ of the impacts of the climate crisis – UNICEF

Unicef.org

Lần đầu tiên, UNICEF xếp hạng các quốc gia dựa trên nguy cơ rủi ro và mức độ dễ bị tổn thương của trẻ em trước các cú sốc về khí hậu và môi trường; trong đó, trẻ em Việt Nam xếp thứ 37 trên thế giới về mức độ dễ bị tổn thương

Trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất trước các tác động của biến đổi khí hậu; điều này đe dọa đến sức khỏe, giáo dục và sự an toàn của các em.
UNICEF Việt Nam\Trương Việt HùngTrẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất trước các tác động của biến đổi khí hậu; điều này đe dọa đến sức khỏe, giáo dục và sự an toàn của các em.

NEW YORK, HÀ NỘI ngày 20/8/2021 – Theo báo cáo của UNICEF phát hành ngày hôm nay, thanh thiếu niên Việt Nam là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất trước các tác động của biến đổi khí hậu; điều này đe dọa đến sức khỏe, giáo dục và sự an toàn của các em.

‘Khủng hoảng khí hậu là cuộc khủng hoảng về quyền trẻ em: Giới thiệu chỉ số rủi ro khí hậu liên quan tới trẻ em’ là phân tích toàn diện đầu tiên được thực hiện về rủi ro khí hậu từ góc độ của trẻ em. Trong phân tích này, các quốc gia được xếp hạng dựa trên nguy cơ rủi ro của trẻ em trước các cú sốc về khí hậu và môi trường, chẳng hạn như lốc xoáy và các đợt nắng nóng, cũng như mức độ dễ bị tổn thương của trẻ em trước các cú sốc, dựa trên khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu của trẻ em.

Báo cáo được thực hiện và phát hành với sự hợp tác của tổ chức Fridays for Future nhân dịp kỷ niệm ba năm phong trào biểu tình vì khí hậu toàn cầu do thanh niên lãnh đạo. Báo cáo cho thấy khoảng 1 tỷ trẻ em – gần một nửa trong số 2,2 tỷ trẻ em trên toàn thế giới – sống tại 33 quốc gia được phân loại là có “nguy cơ cực kỳ cao”. Các kết quả của báo cáo cho thấy số lượng trẻ em hiện đang bị ảnh hưởng; các con số có thể trở nên tồi tệ hơn khi tác động của biến đổi khí hậu tăng nhanh.

Báo cáo cho thấy trẻ em Việt Nam tiếp xúc nhiều với ô nhiễm không khí và lũ lụt.  Báo cáo kêu gọi đầu tư vào hành động bảo vệ khí hậu và bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo lợi ích phát triển và đảm bảo tương lai bền vững cho trẻ em. Ngoài ra, các biện pháp như phục hồi xanh sau COVID-19, cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch và giáo dục về khí hậu có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc bảo vệ tương lai của trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu.

Bà Lesley Miller, Phó Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết “Khủng hoảng khí hậu là cuộc khủng hoảng về quyền trẻ em”. “Môi trường sống ở Việt Nam ngày càng có nhiều rủi ro hơn đối với trẻ em; nhưng nếu chúng ta hành động ngay từ bây giờ, chúng ta có thể ngăn ngừa tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Đảm bảo tiếp cận mạng lưới an sinh phù hợp và các dịch vụ tăng cường khả năng chống chịu – như nước sạch, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, sẽ giúp bảo vệ tương lai của trẻ em.”

Chỉ số rủi ro khí hậu liên quan tới trẻ em (CCCI) cho thấy:

 • 240 triệu trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của lũ lụt ven biển;
 • 330 triệu trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của lũ lụt ven sông;
 • 400 triệu trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của lốc xoáy;
 • 600 triệu trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của các bệnh do vector truyền bệnh;
 • 815 triệu trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của ô nhiễm chì;
 • 820 triệu trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của các đợt nắng nóng;
 • 920 triệu trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của khan hiếm nước;
 • 1 tỷ trẻ em có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí cao vượt mức cho phép[1]

Ước tính có khoảng 850 triệu trẻ em – tương đương 1/3 trẻ em trên toàn thế giới – sống trong các khu vực có ít nhất bốn trong số những cú sốc về khí hậu và môi trường xảy ra chồng chéo. Có tới 300 triệu trẻ em – tương đương 1/7 trẻ em trên toàn thế giới – sống trong các khu vực có ít nhất năm cú sốc lớn.

Báo cáo cũng cho thấy sự chênh lệch giữa các khu vực phát thải khí nhà kính và các khu vực trẻ em phải chịu những tác động lớn nhất do biến đổi khí hậu gây ra. Tổng lượng phát thải của ba mươi ba quốc gia có nguy cơ cực kỳ cao chỉ chiếm 9% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Ngược lại, tổng lượng phát thải của 10 quốc gia phát thải cao nhất chiếm tới gần 70% lượng phát thải trên toàn cầu. Chỉ một trong số các quốc gia này được xếp hạng ‘nguy cơ cực kỳ cao’ trong bảng chỉ số.

Bà Lesley Miller cho biết “Những thay đổi đáng sợ về môi trường mà chúng ta đang chứng kiến trên khắp hành tinh là gây ra bởi một số ít quốc gia, nhưng có rất nhiều quốc gia đang phải gánh chịu hậu quả”“Trẻ em Việt Nam lo lắng về những mối đe dọa do biến đổi khi hậu và môi trường xuống cấp đối với tương lai của trẻ em. Các em đang kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới thực hiện hành động một cách kiên quyết để giảm phát thải khí nhà kính và tất cả cộng đồng toàn cầu cùng hành động để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả trẻ em.”

Nếu chúng ta không khẩn trương thực hiện hành động cần thiết để giảm phát thải khí nhà kính, trẻ em sẽ tiếp tục phải chịu thiệt hại nhiều nhất. So với người lớn, trẻ em cần nhiều thức ăn và nước uống trên một đơn vị trọng lượng cơ thể hơn, ít có khả năng chống chịu trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn, và dễ bị ảnh hưởng hơn bởi hóa chất độc hại, thay đổi nhiệt độ, và bệnh tật, v.v…

UNICEF đang kêu gọi các chính phủ, doanh nghiệp, và các bên liên quan:

 1. Tăng cường đầu tư về khả năng chống chịu, và thích ứng với biến đổi khí hậu trong các dịch vụ chính cho trẻ em. Để bảo vệ trẻ em, cộng đồng và những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước các tác động tồi tệ nhất của tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra, các dịch vụ quan trọng phải được tăng cường tính thích ứng, bao gồm hệ thống nước sạch và vệ sinh môi trường, các dịch vụ y tế và giáo dục.
 2. Giảm phát thải khí nhà kính. Để ngăn ngừa các tác động tồi tệ nhất của khủng hoảng khí hậu, cần thực hiện hành động toàn diện và khẩn cấp. Các quốc gia phải cắt giảm lượng phát thải ít nhất là 45% (so với mức năm 2010) vào năm 2030 để giữ nhiệt độ không tăng quá 1,5 độ C.
 3. Giáo dục cho trẻ em về khí hậu và trang bị cho các em kỹ năng xanh. Đây là những kỹ năng rất quan trọng để trẻ em thích ứng và chuẩn bị trước các tác động của biến đổi khí hậu. Trẻ em và thanh thiếu niên sẽ phải đối mặt với toàn bộ hậu quả tàn khốc của khủng hoảng khí hậu và mất an ninh nguồn nước, trong khi các em không phải là đối tượng gây ra tình trạng đó. Chúng ta cần thể hiện trách nhiệm đối với tất cả thanh thiếu niên và thế hệ tương lai.
 4. Thu hút sự tham gia của thanh thiếu niên trong tất cả các cuộc đàm phán và quyết định về khí hậu của quốc gia, trong khu vực và trên toàn cầu, bao gồm cả tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26). Trẻ em và thanh thiếu niên phải được tham gia trong tất cả các quyết định liên quan đến khí hậu.
 5. Đảm bảo việc phục hồi sau đại dịch COVID-19 mang tính xanh, hòa nhập, và phát thải ít khí carbon, nhằm không gây tổn hại đến năng lực của các thế hệ tương lai trong việc giải quyết và ứng phó với khủng hoảng khí hậu.

#####

Ghi chú cho Ban biên tập:

Chỉ số rủi ro khí hậu liên quan tới trẻ em được xây dựng với sự phối hợp của một số đối tác, trong đó bao gồm Hợp tác Xây dựng Dữ liệu dành cho Trẻ em (Data for Children Collaborative).

Nhằm giúp giới trẻ toàn cầu dễ dàng tiếp cận báo cáo này, UNICEF đã hợp tác với tổ chức Climate Cardinals – một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế do thanh niên lãnh đạo, chuyên chuyển đổi các nghiên cứu và thông tin về biến đổi khí hậu để có thể tiếp cận giới trẻ và các nhà lãnh đạo nhất nhiều nhất có thể.

Toàn văn báo cáo (tiếng Anh)   

Tải nội dung đa phương tiện

Cần thêm thông tin, mời liên hệ:

 • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-24-38500225; +84-904154678; email: ntthuong@unicef.org

UNICEF

For the first time, UNICEF ranks countries based on children’s exposure and vulnerability to climate and environmental shocks, with Vietnamese children the world’s 37th most vulnerable.

20 August 2021

Children and young people living in Viet Nam are among those most at risk of the impacts of climate change, threatening their health, education, and protection, according to a UNICEF report launched today.

UNICEF Viet Nam\Truong Viet HungChildren and young people living in Viet Nam are among those most at risk of the impacts of climate change, threatening their health, education, and protection, according to a UNICEF report launched today.

NEW YORK, HANOI — 20 August 2021 – Children and young people living in Viet Nam are among those most at risk of the impacts of climate change, threatening their health, education, and protection, according to a UNICEF report launched today.

‘The Climate Crisis Is a Child Rights Crisis: Introducing the Children’s Climate Risk Index’ is the first comprehensive analysis of climate risk from a child’s perspective. It ranks countries based on children’s exposure to climate and environmental shocks, such as cyclones and heatwaves, as well as their vulnerability to those shocks, based on their access to essential services.

Launched in collaboration with Fridays for Future on the third anniversary of the youth-led global climate strike movement, the report finds approximately 1 billion children – nearly half the world’s 2.2 billion children – live in one of the 33 countries classified as “extremely high-risk”. The findings reflect the number of children impacted today; figures likely to get worse as the impacts of climate change accelerate.

The report found that Vietnamese children are highly exposed to air pollution and flooding. It calls for investments in climate action and environmental protection that will secure development gains and ensure a sustainable future for children. In addition, measures such as a COVID-19 green recovery, improved access to safe water, and climate education can make a significant difference in our ability to safeguard children’s futures from the impacts of climate change.

“The climate crisis is a child’s rights crisis,” said Lesley Miller, UNICEF Viet Nam Deputy Representative. “Viet Nam is becoming a more hazardous place for children to live due to climate change and environmental pollution, but if we act now we can prevent it from becoming worse. Ensuring adequate safety nets and accessible, resilient services – such as water, healthcare and education – will help to protect children’s futures.”

The Children’s Climate Risk Index (CCRI) reveals:

 • 240 million children are highly exposed to coastal flooding;
 • 330 million children are highly exposed to riverine flooding;
 • 400 million children are highly exposed to cyclones;
 • 600 million children are highly exposed to vector borne diseases;
 • 815 million children are highly exposed to lead pollution;
 • 820 million children are highly exposed to heatwaves;
 • 920 million children are highly exposed to water scarcity;
 • 1 billion children are highly exposed to exceedingly high levels of air pollution[1]

An estimated 850 million children – 1 in 3 worldwide – live in areas where at least four of these climate and environmental shocks overlap. As many as 330 million children – 1 in 7 worldwide – live in areas affected by at least five major shocks.

The report also reveals a disconnect between where greenhouse gas emissions are generated, and where children are enduring the most significant climate-driven impacts. The 33 extremely high-risk countries collectively emit just 9 per cent of global CO2 emissions. Conversely, the 10 highest emitting countries collectively account for nearly 70 per cent of global emissions. Only one of these countries is ranked as ‘extremely high-risk’ in the index.

“The frightening environmental changes we are seeing across the planet are being driven by a few but experienced by many,” said Lesley Miller. “Vietnamese children and young people are concerned about the threat climate change and environmental degradation poses to their future. They are calling on world leaders to act decisively in order to reduce greenhouse gas emissions and work as a global community to build a better world for all children.”

Without the urgent action required to reduce greenhouse gas emissions, children will continue to suffer the most. Compared to adults, children require more food and water per unit of their body weight, are less able to survive extreme weather events, and are more susceptible to toxic chemicals, temperature changes and diseases, among other factors.

UNICEF is calling on governments, businesses and relevant actors to:

 1. Increase investment in climate adaptation and resilience in key services for children. To protect children, communities and the most vulnerable from the worst impacts of the already changing climate, critical services must be adapted, including water, sanitation and hygiene systems, health and education services.
 2. Reduce greenhouse gas emissions. To avert the worst impacts of the climate crisis, comprehensive and urgent action is required. Countries must cut their emissions by at least 45% (compared to 2010 levels) by 2030 to keep warming to no more than 1.5 degrees Celsius.
 3. Provide children with climate education and greens skills, critical for their adaptation to and preparation for the effects of climate change. Children and young people will face the full devastating consequences of the climate crisis and water insecurity, yet they are the least responsible. We have a duty to all young people and future generations.
 4. Include young people in all national, regional and international climate negotiations and decisions, including at COP26. Children and young people must be included in all climate-related decision-making. 
 5. Ensure the recovery from the COVID-19 pandemic is green, low-carbon and inclusive so that the capacity of future generations to address and respond to the climate crisis is not compromised.

#####

Notes to Editors:

The CCRI was developed in collaboration with several partners including the Data for Children Collaborative.

In order to make the report more accessible to global youth, UNICEF also collaborated with Climate Cardinals, an international youth-led non-profit which translates climate change research and information so that they can reach as many young people and leaders as possible.

Read the report

Download multimedia content

For further information, please contact:

 • Nguyễn Thị Thanh Hương, UNICEF Việt Nam, 84-24-38500225; +84-904154678; email: ntthuong@unicef.org


[1] Annual mean exposure >35µg/m3

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s