Những phạm nhân đặc biệt và cái kết bất ngờ

Một người mang án chung thân được đặc xá:

CAND – 12:13 01/09/2021

Cùng với các trại giam trong cả nước, sáng nay (1/9), Trại giam Xuân Phước (Bộ Công an, đóng ở xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch Nước về đặc xá tha tù trước thời hạn cho 35 phạm nhân, trong đó có hai trường hợp bị phạt tù chung thân.

Đại tá Trần Văn Dũng, Giám thị Trại giam Xuân Phước cho biết, trường hợp đặc biệt hiếm có nhất và cũng là người cao tuổi nhất được đặc xá tha tù từ trại giam này là ông Lưu Bàng (SN 1928, quê ở thôn 3, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận).

 Người mang án chung thân nhận được  quyết định đặc biệt, đậm chất nhân văn -0
Ông Lưu Bàng được kiểm tra sức khỏe trước khi nhận quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn

Ông Bàng bị bắt về tội “Âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” ngày 12/9/1979 và bị TAND tỉnh Thuận Hải trước đây tuyên phạt mức án chung thân về tội danh nêu trên. Ngày 17/2/1981, ông Bàng được đưa vào Trại giam Xuân Phước thi hành án gần 4 năm thì trốn khỏi nơi giam giữ nên bị truy nã trên toàn quốc theo diện đặc biệt nguy hiểm.

Hơn 37 năm lẩn trốn nhiều nơi ở các tỉnh, thành phía Nam và đã đổi tên là Nguyễn Công Chính (SN 1942, trú ở thôn Tân Phước, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng, Bình Phước), đến ngày 5/4/2020, ông Bàng bị bắt theo quyết định truy nã và được đưa về lại Trại giam Xuân Phước.

Theo Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN ngày 30/6/2021 của Chủ tịch Nước về đặc xá năm 2021,  trường hợp ông Bàng không đủ điều kiện được đặc xá, vì phạm nhân này phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm an ninh quốc gia, tổng hợp thời gian thi hành án trước và sau khi bị bắt theo Quyết định truy nã chỉ mới 4 năm 10 tháng 2 ngày và chưa được giảm xuống mức án tù có thời hạn, trong quá trình cải tạo chỉ được xếp loại phạm nhân trung bình…

 Người mang án chung thân nhận được  quyết định đặc biệt, đậm chất nhân văn -0
Nhân viên y tế Trại giam Xuân Phước test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho 35 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn
 Người mang án chung thân nhận được  quyết định đặc biệt, đậm chất nhân văn -0
Phạm nhân được đặc xá tha tù ký tên, điểm chỉ vào các thủ tục pháp lý theo quy định

Tuy nhiên, xét thấy ông Bàng đã ở độ tuổi 93, sức khỏe yếu, quá trình lẩn trốn không phạm tội mới nên được xét duyệt đặc xá tha tù.

“Quyết định đặc xá đội với ông Lưu Bàng là một quyết định đặc biệt, mang tính nhân văn sâu sắc được vận dụng từ nguyên tắc nhân đạo trong chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa nhiều phạm nhân”, Đại tá Trần Văn Dũng chia sẻ.

 Người mang án chung thân nhận được  quyết định đặc biệt, đậm chất nhân văn -0
Đại tá Trần Văn Dũng, Giám thị Trại giam Xuân Phước trao quyết định đặc xá tha tù cho 35 phạm nhân

Nhận quyết định đặc xá tha tù, ông Lưu Bàng xúc động đến rơi nước mắt.

“Tôi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, bị kết án chung thân, lại thêm hành vi trốn khỏi nơi giam giữ, thời gian chấp hành hình phạt tù rất ngắn. Từ thời điểm thi hành án và đặc biệt là sau khi bị bắt theo quyết định truy nã, tôi luôn nghĩ cuộc đời của mình sẽ mãi chôn vùi ở trại giam. Nào ngờ hôm nay tôi được hưởng chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước dù chưa đủ điều kiện được đặc xá. Tôi thật sự biết ơn Đảng và Nhà nước cùng Ban giám thị Trại giam Xuân Phước. Tôi xin hứa trở về với cộng đồng xã hội luôn làm người lương thiện, có ích cho gia đình và xã hội”, ông Bàng nghẹn ngào bày tỏ.

 Người mang án chung thân nhận được  quyết định đặc biệt, đậm chất nhân văn -0
Những phạm nhân được đặc xá đã thay đổi trang phục trước khi lên xe trở về quê nhà

Phạm nhân thứ hai bị phạt tù chung thân là Nguyễn Ngọc Sang (SN 1969), trú ở thôn Phong Niên, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi). Ông Phong bị bắt từ ngày 12/10/2002 do phạm tội “Hiếp dâm trẻ em”. Nhờ nỗ lực cải tạo tốt nên phạm nhân này 7 lần được xét giảm án. Lần này được đặc xá tha tù trước thời hạn 2 năm 9 tháng 11 ngày.

Ngoài ra, còn có 4 phạm nhân phạm tội khi chưa thành niên cũng được đặc xá tha tù, trong đó  trường hợp trẻ tuổi nhất là Mai Tiến Dũng (SN 2003), trú ở thôn Phước Thượng, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị kết án tù 1 năm về tội “Gây rối trật tự công cộng” đã được đặc xá trước thời hạn 6 tháng 8 ngày.

Trước khi rời Trại giam Xuân Phước, 35 phạm nhân được đặc xá không chỉ được test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và cấp giấy xác nhận kết quả âm tính, mà còn được thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 khi Trại bố trí xe ôtô đưa về địa phương ở nơi cư trú.                             

Hữu Toàn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s