Ác mộng buôn bán bào thai ở Chăm Puông – 4 bài

***

Ác mộng buôn bán bào thai ở Chăm Puông (Bài 1): “Vượt cạn” trong túp lều!

Lam Anh – Chiên Hoàng Thứ hai, ngày 15/03/2021 10:58 AM

Cái đói, cái nghèo song hành với sự thiếu hiểu biết của bà con miền sơn cước Chăm Puông (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) dẫn đến câu chuyện đau lòng: những người mẹ dắt díu nhau vào đường dây buôn bán bào thai.

LTS: Còn nhớ, năm 2018, một sê-ri các câu chuyện kinh hoàng tràn qua miền Tây xứ Nghệ – như trận động đất sóng thần có sức mạnh hủy diệt và làm nhức buốt lương tâm con người. Đó là phong trào bán bào thai sang bên kia biên giới.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An bấy giờ là Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu đã phải dâng kiến nghị lên các bộ, ngành, Quốc hội, rằng vi phạm tày trời này đang không “xử” được. Vì luật Việt Nam chưa có chế tài trong việc bán bào thai, trong khi các hành vi buôn người, buôn bán nội tạng đều đã có quy định khá chặt chẽ. Cơ quan Công an phải lập hồ sơ từng người đàn bà mang bầu, theo dõi thai kì và báo cáo chi tiết về việc sinh nở của họ.

Xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) đã phải đau khổ chứng kiến tới 20 người phụ nữ ăn nằm với chồng mình, khi thai kì phát triển đến tháng thứ 7 thứ 8 thì theo môi giới sang Trung Quốc sinh nở rồi bán con.

Những tưởng cuộc tập kích bất ngờ của tội phạm vào các người đàn bà chửa bán bào thai đã kết thúc. Ai ngờ, từ tiết lộ của Tổ chức Rồng Xanh (Blue Dragon), tháng 3/2021, chúng tôi trở lại miền Tây xứ Nghệ, đến bản Chăm Puông của xã Lượng Minh (huyện Tương Dương), lại phải mục sở thị một bộ sưu tập các cơn ác mộng khác.

Một bản nhỏ, có 3 phụ nữ vừa lần lượt sinh con sau khi bị dụ dỗ đi bán bào thai sang bên kia biên giới và bị cơ quan Công an, Biên phòng phát hiện giải cứu đưa về.

Ác mộng mới ở Chăm Puông (Bài 1): Nhà báo vào bản đúng giờ nạn nhân quằn quại "vượt cạn" trong túp lều! - Ảnh 1.
Một phụ nữ bán bào thai ở bên kia biên giới bất thành, bán bào thai đang là cơn ác mộng mới ở một số huyện Miền tây xứ Nghệ.

Bài 1: “Vượt cạn” trong túp lều!

Ở góc trời này, những trớ trêu của chị em (kể cả bé gái vị thành niên) tự nguyện hoặc bị lừa đi bán dâm, đi làm vợ người Trung Quốc tôi đã chứng kiến đủ. Những người đàn bà bị lừa bán, trở thành Tú Bà, quay về lừa người thân và xóm bản để tiếp tục đưa họ đi bán cũng có.

Có người lấy chồng Trung Quốc, đem cả con lai lẫn chồng Trung về bản Sao Va, xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn sinh sống. Làm nhà mới cho chồng mới, sửa nhà cũ cho chồng cũ, hai ông một bà sống như… chuyện tiếu lâm.

Những đứa trẻ chỉ 12 đến 15 tuổi, đã bị lừa bán vào làm nô lệ hầm vàng vùng Quảng Nam, chạy bộ cả tuần mới ra khỏi các dãy núi, tơi tả trở về khi bố đi săn bị bạn săn bắn chết, mẹ già tâm thần, nhà bốn bề gió lộng tan hoang, chị gái bị lừa bán đi làm mại dâm bên Trung Quốc.

Ông Cụt Phò Quyên ở Sao Va, một ngày chứng kiến người ta bọc nilon khiêng 3 cái xác đã bắt đầu phân hủy của 3 người con trai mình từ ngoài dốc núi về. Trước đó, thi thể ba phu vàng vượt hơn nghìn cây số từ rừng xanh núi đỏ xứ Quảng ra nơi xa xôi bậc nhất xứ Nghệ bằng ô tô cọc cạch. Rồi chúng vứt xác xuống bờ cỏ, cho gọi người nhà ra… chuộc.

“Bán bào thai”, Chủ tịch xã không tin vào tai mình!

Giữa tận cùng mất mát và giữa sự dắt mũi đau thương phía sau sự gào réo của cái dạ dày cũng như sự cả tin, thiếu hiểu biết của bà con miền sơn cước, không ai ngờ, cao trào còn bị đẩy cao hơn: buôn bán bào thai.

Nhờ sự giới thiệu của ông Vi Tân Hợi – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, tôi đã được anh Vi Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh ngồi ở Ủy ban xã lộng gió bên bờ sông xanh mơ chờ sẵn, rồi lên đường vào bản Chăm Puông.

Đường nhỏ, trơn, dốc, đá hộc và đặc biệt là qua các cây cầu vừa khít cái ô tô về cả bề ngang và chiều cao. Vùng này nghèo, Trạm y tế xã hôm đó cũng đang cai nghiện cho hơn chục đệ tử heroin và thuốc phiện nữa.

Anh Phúc bảo: “Lần đầu nghe chị em đi bán bào thai của chính mình, anh đã vô cùng sốc. Anh không tin vào tai mình. Họ ân ái với chồng đến lúc đậu thai, rồi đi khám ngoài y tế huyện, thấy thai lớn mới nhấm nháy hẹn “Tú bà Tú ông” đi bán bào thai ở bên Trung Quốc?”.

Điều gì đã khiến chị em “hổ dữ không ăn thịt con” phải khổ sở như thế? Chủ tịch Phúc trả lời tôi, khi trời đã chạng vạng, khi đã thăm đủ nhà chị em ôm bào thai trở về sau hành trình đi bán “lúa non” xứ người. Họ đã trốn lên tận biên giới Lạng Sơn chuẩn bị vượt biên thì bị Công an phát hiện và “giải cứu” về.

Chắc bấy giờ anh Phúc mới đi thực địa đủ và đủ thấm thía sau cái “chết ngất ngư” vì bất ngờ: bà con xã mình đi bán bào thai. Giọng anh như đứt lạc đi, vì đường xóc hay là vì xúc động. “Dù nghèo thế nào, dù bất cứ giá nào, tôi nghĩ không ai muốn bán bào thai có được từ tình yêu, từ cuộc hôn nhân chính thức, từ ngôi nhà yên ấm của mình cả. Lại bụng mang dạ chửa vượt biên giữa mùa dịch bệnh hành hoành nữa chứ. Chỉ có cái nghèo tận cùng, cộng với sự thiếu hiểu biết, thiếu nhận thức kết hợp với nhau. Cả hai thứ và cả các thứ khác nữa, thì may ra …”.

Nợ người ta 13 triệu đồng, nên phải bán đứa con trong bụng

Bí thư Chi bộ bản Chăm Puông nghe tin Chủ tịch Phúc đến cũng ra trước cổng trường tiểu học đón. Bí thư bảo: “Em không thể ngờ người ta có thể bán bào thai của chính mình sang xứ người, không biết con trai con gái của chính mình đẻ ra giao cho loại người nào, nó đem đi làm điều gì…”.

Sao lại đón ở trường? Hỏi ra, mới biết là một nạn nhân của tệ nạn bán bào thai hôm nay đang lập một “túp lều” mới ra ở kề sát, nếu không nói là ở khuôn viên của trường.

Họ nghèo quá, muốn bán bào thai để lấy tiền, giờ bị “trục xuất” về lại quê nhà, tiền dự kiến “thu về để trả nợ” không có, nợ nần vẫn chồng chất, họ phải bán bỏ nhà và ra đây chặt tre nứa làm tạm “chỗ chui ra rúc vào”. Tre tươi, nứa cũ vẫn chồng chất. Chồng của “nạn nhân” đang làm lụng và Bí thư Chi bộ bản Chăm Puông dẫn nhà báo đi theo cái cầu thang bằng những thanh gỗ để leo lên “nhà sàn” đang dựng dở.

Ác mộng mới ở Chăm Puông - Ảnh 3.
Ngôi nhà siêu rẻ của Lư Thị H. đang dựng dở

Chúng tôi như chết đứng khi gặp “nạn nhân” Lư Thị H. SN 1991, dân tộc Khơ Mú. Bụng to đùng, mặc váy áo kiểu dân tộc Thái, nhà đang làm, lát nứa với cái sàn oặt ẹo, đi đến đâu chùng chình đến đó.

Lượng Minh từng là thủ phủ buôn ma túy khét tiếng bậc nhất miền Tây xứ Nghệ. Trước đây, tôi từng cùng Phòng Ma túy, Công an Nghệ An vào nằm vùng ở đây, các câu chuyện ông trùm bà trùm tẩu thoát khỏi hang núi, bỏ lại các bao tải bê bết thuốc phiện là có thật.

Giờ con nghiện ở đây vẫn nhiều, sự thật về các bản vắng bóng đàn ông vì quá nhiều người đi ở tù sau khi bị phát hiện buôn bán ma túy vẫn còn đó. Song, nếu nhìn vào Lư Thị H. và gia đình Hà, cũng như thảm họa tự đi bán bào thai lấy tiền về trả hơn chục triệu đồng tiền nợ thì… đúng là hơn cả ác mộng.

Chủ tịch Phúc bước vào, chồng của Hà không nói gì, vẫn cặm cụi đan phên nứa làm nốt cái vách nhà còn thơm mùi tre gỗ mới. Tôi hỏi và Lư Thị H. trả lời cực kì khó nhọc. Mãi tôi mới hiểu vì sao em ậm ừ, xuýt xoa luôn miệng như vậy. Buông lời với tôi xong, thì H. đẻ tọt ra sàn.

Ác mộng mới ở Chăm Puông - Ảnh 4.
Chồng của Lưu Thị H. đang tiếp tục đan phên liếp cho ngôi nhà ở tạm

Sao em lại bán cái thai trong bụng thế?

“Em bị nợ 13 triệu đồng, không có tiền trả người ta. Bố em mất sớm, mẹ em với bố mới lại cũng nợ người ta. Ông Nga ông ấy rủ đi bán cái bào thai trong bụng, em có 3 đứa con rồi, nay có thai lần 4 thì bán bớt. Nhưng ông ấy nói dối em…”.

Em sang Trung Quốc bán con, họ sẽ trả bao nhiêu tiền?

“Họ lừa em. Mới chỉ lên đến biên giới Lạng Sơn, là bị công an bắt rồi về thôi. Không được đồng nào. Họ bảo, sang bên đấy, bao giờ đẻ được con, họ mới trả tiền mà. Em giờ bán nhà để trả nợ rồi. Lập nhà ra khu trường học này ở tạm. Nhà đang làm mà”.

Ông Nga lừa H. như thế nào?.

“Ối, em đau quá. Ông ấy lừa. Chồng em không biết em bỏ đi bán bào thai đâu, anh ấy về nạt (mắng) em suốt đấy. Em trốn theo ông ấy”.

Bao năm tôi thân thiết với những chuyên gia cứu giúp phụ nữ và trẻ em bị bán buôn, bị xâm hại, bị lừa đảo của tổ chức Rồng Xanh. Lần này, lại Rồng Xanh đưa ba chị em mang bầu sắp khai hoa nở nhụy ở bản Chăm Puông, xã Lượng Minh trở về nhà.

Có người, đi đường còn “oán trách” cán bộ đã giúp mình tiền tàu xe, tiền ăn uống, tiền ổn định cuộc sống. Bởi, tôi có muốn về nhà đâu mà các anh cứ đưa tôi về. Tôi phải đi bán bào thai thì mới có tiền để trả nợ ở quê chứ. Giờ về cuộc sống vẫn như thế, đẻ con ra lại phải nuôi à?

Những lời trách của nạn nhân dành cho các ân nhân được nhân loại tiến bộ vinh danh là Anh hùng Giải cứu người kia đã khiến nhiều người bất bình, chán nản hoặc không tài nào hiểu nổi.

Tôi hỏi Lư Thị H. tiếp, Chủ tịch UBND xã, anh Phúc ý nhị bỏ ra ngoài.

Ai là người đưa em đi Trung Quốc?

“Em thương con lắm, mẹ bán con thì thương lắm chứ”.

Nói xong một câu trật ý của người hỏi, H. ôm bụng lăn lóc, kêu không chịu được, em sắp đẻ rồi. Tôi lờ đi, song cũng có cảm nhận rằng H. cố tình không nói gì thêm về nhân vật “ông Nga” đã dụ dỗ đưa H. đi sang Trung Quốc bán bào thai.

Ác mộng mới ở Chăm Puông (Bài 1): Nhà báo vào bản đúng giờ nạn nhân quằn quại "vượt cạn" trong túp lều! - Ảnh 5.
H. nghiến răng rên rẩm và chỉ 30 phút sau là H. sinh hạ một bé trai ngay tại nhà này, khi chúng tôi vẫn đang ở đó

Cuộc “vượt qua cửa mả” đầy ám ảnh trên sàn nhà

Tôi gọi một phụ nữ trẻ đến giúp H. dọn ổ sinh nở. Và nói “đàn bà chửa là cửa mả”, sẵn xe, tôi sẽ đưa H. đi trạm xá, đi bệnh viện. Chủ tịch xã, anh Phúc, cũng bảo đi trạm xá chứ, tất cả chị em kéo đến bảo, ở đây ai cũng đẻ tại nhà hết.

Họ chỉ vào một cái vòng dây bện bằng vỏ cây rừng khá to bản, buộc ở một khúc gỗ trên bờ tường. Độ cao của vòng dây cuốn hình tròn, nắm tay vào rất êm ái đó vừa đủ để một người ngồi xổm có thể nắm được vào. Họ bảo: “Sắp đẻ thì đu người lên cái dây này, lên gồng, nín chịu và dặn đẻ. Hai đầu gối sản phụ quỳ xuống sàn nhà, tay vẫn đu mạnh, cố nhấc người lên để đứa bé tọt ra…

Ác mộng mới ở Chăm Puông (Bài 1): Nhà báo vào bản đúng giờ nạn nhân quằn quại "vượt cạn" trong túp lều! - Ảnh 6.
Những người có kinh nghiệm đỡ đẻ trong bản Chăm Puông đến nhà H. để chuẩn bị giúp H. đẻ.

Tôi lo lắng hỏi một cô gái tóc nhuộm vàng, áo đỏ chót, môi, mày đều xăm, tỉa, trang trí diêm dúa cứ như văn công. Ở đây, tôi gặp vài người phụ nữ thì thấy em nào cũng thế cả, nó phản ánh một con đường mưu sinh xa nhà của họ thật bất trắc, lấm láp và nhục nhằn. Có cô thở dài, em vừa đi tù về do buôn bán ma túy. Còn lại thì bán mình hoặc bán bào thai như em H. mà tôi đang đến thăm nhà.

Hỏi cô tóc nhuộm vàng:

Đẻ thế này liệu có an toan toàn không?

“An toàn chứ, cắt dây rốn bằng cật nứa”.

Em đẻ bao giờ chưa mà nói như thật thế?

“Em là cán bộ bản, đẻ 2 lần như thế này rồi”.

Nói xong, cô bé đu người lên dây làm mẫu cho tôi hình dung. Ai ngờ, chỉ 1 tiếng sau, khi chúng tôi vẫn ở đó, thì tiếng kêu khóc của H. ú ớ, rên rẩm đến buốt lòng. H. bấu tay lên vòng dây và máu bắt đầu lênh láng khắp sàn nhà. Đứa bé nhăn nheo sẫm đỏ máu và nước ối ra đời. 

Một bà và một cô gái trẻ cắt rốn, lau rửa, nhúng đứa bé vào chậu nước ấm rồi bế lên, tét mông cho nó cất tiếng khóc đầu đời. Lưu Thị H. nở nụ cười mãn nguyện, trong khi cả sàn nhà và ký ức của tôi nhuộm máu theo đúng nghĩa đen…

Ác mộng mới ở Chăm Puông (Bài 1): Nhà báo vào bản đúng giờ nạn nhân quằn quại "vượt cạn" trong túp lều! - Ảnh 8.
Một phụ nữ Khơ Mú đã 2 lần tự sinh nở tại nhà đang giới thiệu về công dụng của sợi dây sinh nở tại nhà H.

Suýt nữa, cháu bé phải lưu lạc bên Trung Quốc, sau khi mẹ nó nhận vài chục triệu đồng về bản trả nợ. Bé gái sẽ bị đem đi đâu, làm trò gì, là nô lệ tình dục hay là một thân xác để họ mổ ra bán nội tạng? Ai mà biết được?

(Còn nữa)

***

Ác mộng buôn bán bào thai ở Chăm Puông (Bài 2): “Em bán bào thai để trả nợ và để… trả thù!”

 Lam Anh – Chiên Hoàng Thứ ba, ngày 16/03/2021 10:17 AM (GMT+7)AaAa+

Rất bất ngờ với câu chuyện của Seo Văn Thuyên, chồng sản phụ vừa mãn nguyệt khai hoa Lư Thị H. Cậu này hiền lành, mặc người ta ầm ĩ phỏng vấn rồi lại đỡ đẻ cho vợ mình, cả mấy tiếng đồng hồ, Thuyên chỉ im lặng lỏn lẻn cười.

“Lúc vợ đi bán bào thai, em nỏ biết mô (không biết đâu). Biết em đã mắng và cấm rồi chứ. Nó dụ vợ em đi bán con em. Lúc vợ đi vắng, em gọi không được, không biết tìm đâu. Nó đi một ngày đã về tới thành phố Vinh, hôm sau đã lên tới biên giới Lạng Sơn. Em mà biết thì báo công an bắt nó đi tù chứ”, Thuyên nói.

Ác mông mới ở Chăm Puông (Bài 2): Em bán bào thai để trả nợ và để… trả thù! - Ảnh 1.
Seo Văn Thuyên, chồng sản phụ vừa mãn nguyệt khai hoa Lư Thị H.

Bán bào thai để trả khoản nợ 13 triệu đồng

https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.471.1_en.html#goog_1269784871Vance Creek- Exploring Abandoned Mega BridgesCopy video urlPlay / PauseMute / UnmuteReport a problemLanguageMox PlayerH. chen vào: “Bố em chết lâu rồi. Chẳng nhớ gì về bố nữa. Làm gì có ai giúp đỡ chúng em. Mẹ em thì nợ nần người ta nhiều. Em bán cái thai này để lấy tiền giúp cả mẹ nữa”. Mẹ H. đi lấy chồng, đẻ được một đàn con. Bà và ông bố dượng nghèo khó, mới tính kế làm ăn bằng cách nuôi trâu.

Họ vay tiền ngân hàng, mua cặp trâu, song trâu bị bệnh chết. Không có tiền trả, người ta đến đòi nhiều lần. H. và Thuyên cũng mua nhà, nợ người ta 13 triệu đồng, họ đòi và chửi bới ghê quá. Nên H. nghe theo Cụt Văn Nga và nhiều người khác nữa “rót mật vào tai”, có thai rồi dự định đi bán kiếm tiền, cứu cha mẹ và cứu chính mình…”.

Theo nguồn tin từ Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an: người đưa Lưu Thị H. và hai sản phụ nữ của bản Chăm Puông đi Lạng Sơn chuẩn bị sang Trung Quốc bán bào thai là Cụt Văn Nga (SN 1989), người xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Nga và nạn nhân có quan hệ khá thân thiết, cùng là người Khơ Mú ở miền Tây.

Nga quen một phụ nữ Việt Nam làm ăn ở Trung Quốc, mụ này dụ dỗ Nga về đưa chị em đang có thai (sắp sinh nở) sang bên kia biên giới đẻ, bán lại con cho họ. Mỗi phi vụ như vậy, Nga sẽ được khoảng 7.000 Nhân dân tệ, tức là khoảng gần 24 triệu đồng.

Riêng bản Chăm Puông, có 3 thai phụ bị Nga dụ dỗ đưa đi, gồm: Lư Thị H, Lư Thị V (V và H là hai chị em ruột) và Lư Thị Th. Chuyến đi bán bào thai xuyên quốc gia bị bắt giữ tại vùng biên huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn kể trên còn có 1 nạn nhân nữa, ở xã khác. Hiện cơ quan Công an đã khởi tố Cụt Văn Nga vì hành vi đưa người khác xuất cảnh trái phép.

Các đối tượng đã rất tinh vi: bán người thì bị bắt tù, bán trẻ em tội còn nặng nữa, bán nội tạng cũng dính “án hình sự”. Họ không dắt người hay bế trẻ em đi bán ở bên kia biên giới.

Họ dụ chị em sang đó, lúc đi một mình và lúc về vẫn một mình. Chỉ khác là cái bào thai trong bụng đã trở thành một đứa trẻ con và “để lại” bên kia, lấy 60 – 80 đến 100 triệu đồng. 

Ác mông mới ở Chăm Puông (Bài 2): Em bán bào thai để trả nợ và để… trả thù! - Ảnh 2.
Anh Lử Khăm Khi – Bí thư chi bộ Chăm Puông trò chuyện với PV Dân Việt

Anh Lử Khăm Khi – Bí thư Chi bộ bản Chăm Puông gọi tôi ra một góc túp lều tre nứa, nói ý nhị. Lúc đó, lũ học trò tiểu học ra chơi, tiếng trống, tiếng hò reo huyên náo. Khăm Si vẫn nói rất nhỏ, tránh để vợ chồng Seo Văn Thuyên nghe tiếng. Vì cùng là người Khơ Mú với nhau. H., Thuyên, cả Cụt Văn Nga đều là người Khơ Mú, họ anh em dây cà dây muống khắp vùng. Chuyện khá tế nhị.

Ngoài Cụt Văn Nga, có nhiều nhân vật còn được nhắc đến nữa. Nói chung, công an Kỳ Sơn còn cắt cử người “đặc trách” như cán bộ dân số, giám sát các thai phụ để tránh việc họ bị dụ dỗ hoặc tự trốn đi bán bào thai.

Thế mà họ còn… trốn thoát. Giờ đây, các đường dây mờ mắt vì lợi nhuận, họ len lỏi vào các gia đình rất tinh vi. Lư Thị H. có người bà con tít dưới Đô Lương. Người này từng sang Trung Quốc làm ăn, lấy chồng, giờ bỏ chồng cũ lấy chồng mới và tha thóa vào con đường môi giới bán bào thai.

Theo Khăm Khi, mỗi phi vụ bán bào thai thành công, sản phụ được nhận 80-100 triệu đồng. H. mua nhà bị nợ tiền, nên kiểu gì cũng trằn truội tìm cách để có tiền bằng được. Họ ít hiểu biết, lại thêm cái nghèo đói nó làm cho người ta bị tha hóa.

Ác mông mới ở Chăm Puông (Bài 2): Em bán bào thai để trả nợ và để… trả thù! - Ảnh 3.
Sau khi đi bán bào thai không thành công, H. về bản, bán nhà và dựng nơi tá túc tạm bợ mới

“Tôi ngần này tuổi, lần đầu tiên nghe thấy chuyện bán bỏ chính bào thai của mình ra nước ngoài. Lại ở chính bản mình, hàng xóm nhà mình. Tôi, dù chết cũng không bao giờ bán đi giọt máu của chính vợ chồng mình như thế. Bà con nghèo, cũng rất đáng thông cảm. Mấy năm vừa rồi hạn hán, cấy hái, hoa màu thất bát cả. Ruộng nương ít, lên rừng làm rẫy thì vi phạm vùng bảo tồn, người ta cấm, sờ vào là bị phạt tiền.

Nhiều người nghèo không biết làm gì để sống. Nhà Lư Thị H. có sổ hộ nghèo cả, song tiền hỗ trợ không có hàng tháng đâu. Chỉ được ưu tiên việc con cái đến trường thôi”. 

Đồng chí Bí thư thở dài: “Nghèo và thiếu nhận thức, song tôi vẫn không dám tin người ta có thể đem bào thai của mình đi vượt biên để bán”.

Đối thoại trong căn nhà tối với người vừa đi tù về được 9 ngày

Lư Thị V. (SN 1995) là em gái ruột của Lư Thị H. Nhà H. bán để trả nợ, ra ở gá tạm gần trường học, hóa ra lại phong quang mát mẻ và tiện đường giao thông hơn nhà V rất nhiều. V. tá túc trong một căn nhà sàn gỗ cũ kĩ, nước gỗ đen kịt và mủn mọt.

Đường vào, tôi và Khăm Si phải trèo qua các ụ đất cao, nhảy qua các khe suối cạn. Nước không sâu, nhưng chỉ trượt chân một cái thì đủ thứ đồ nghề, thiết bị công nghệ cũng đủ bị khai tử tất. Bí thư Chi bộ bỏ xe máy ở góc bờ rào, dẫn nhà báo đi rất cẩn trọng.

Bước lên đầu sàn nhà, không thấy tiếng chim cu đua gáy lãng mạn như trong “Mưa xuân cho cây tốt tươi, búp chen lá chen cành” – bài dân ca Khơ Mú nổi tiếng mà ông Tô Ngọc Thanh đã sưu tầm.

Bản Khơ Mú này, lại một lần nữa gieo cho tôi sự choáng sốc và lê thê một niềm tuyệt vọng. Tôi cầm tiền vào thăm sức khỏe bà bầu, sau hành trình hơn 400km lái xe. Vậy mà, chưa kịp nói gì. Dẫu có cả Chủ tịch xã và Bí thư Chi bộ bản đi cùng. Vẫn còn sốc ánh sáng từ ngoài khi húc mắt vào căn phòng tối tăm.

Bất ngờ, tôi bị chửi te tua và đòi dắt tay đưa ra khỏi nhà. Cũng quen với cảnh không được chào đón rồi, tôi nhẹ nhàng bảo: “Tôi đã làm gì sai nhỉ? Không lẽ tử tế ngần ấy mà vẫn bị đối xử thế này ư?”. Nói rồi, lùi lại thủ thế, nghĩ là có khi họ đánh mình thì cũng phải đỡ thôi.

Ác mộng mới ở Chăm Puông (Bài 2): Em bán bào thai để trả nợ và để… trả thù! - Ảnh 4.
Người phụ nữ bên phải ảnh tự giới thiệu mình là chị gái của chồng Lư Thị V.

Người đàn bà phốp pháp, tuổi chạc ngót 40, da ngăm đen, mặc áo chẽn hở cả eo béo xệ và vòm ngực to thì hở ra thành hõm sâu tối. Vài vết xăm trổ. Có lẽ cô gái không sống ở bản này, tôi tự nhủ. Mặc cổ áo khoét quá sâu và cơ thể hở hang quá mức cần thiết, miệng phì phèo điếu thuốc, người đàn bà vẫn xốc lại, cúi thấp, gào lên yêu cầu chúng tôi đi ra khỏi nhà. “Em của tôi không tiếp các anh, không tiếp là không tiếp”. Cô ta tự giới thiệu mình là chị gái của chồng Lư Thị V.

Chắc nói mãi, không thấy chúng tôi sợ hãi hay nể nang, cô gái như người say rượu chợt tỉnh như sáo. “Không bán con nữa. Đừng ai bắt con của nó đi”, chị gái chồng Lư Thị V. gào lên. Hình như chị ta nghĩ, bọn tôi vào để bắt đứa trẻ đi theo “hợp đồng” mua bào thai?

Khi thấy chúng tôi có vẻ hiền lành, giống như qua cơn phê thuốc hay phê rượu, người đàn bà không còn quậy phá nữa, mà trở nên đay nghiến: “Em cũng là loại chẳng ra gì. Em vừa đi tù về được chính xác là 9 ngày. Em ăn chơi ở ngoài kia, chuẩn bị đi làm công ty thì bị dính án ma túy rất là oan. 

Có đứa ghen ăn tức ở thả ma túy vào bao thuốc lá mà em vẫn thường cầm theo để hút. Ngày 17/6/2019 em bắt đầu đi tù. Em đi trại 3, ngoài huyện Thanh Chương.

Đi tù về, chứng kiến cảnh cái V. đi bán bào thai, em đau đớn lắm”.

Ngày vợ mang bào thai trở về bản là một ngày trọng đại

Trong căn nhà tối tăm, Lư Thị V. đang lặng lẽ chăm con, không trò chuyện, chẳng nhìn ai. Chồng V. thì ngồi câm lặng ở đầu giường. Thấy chúng tôi nhắc kỉ niệm về bạn tôi, cán bộ Rồng Xanh hỗ trợ giải cứu, đưa V về quê, chăm sóc rất tử tế, vợ chồng V. vui hẳn.

Anh chồng dắt chúng tôi ra cái xà nhà đen bóng lớp bồ hóng, ở đó có dòng chữ viết nguệch ngoạc bằng phấn trắng: ngày V trở về từ đường dây đưa phụ nữ ra nước ngoài bán bào thai. Họ coi đó là ngày cực kì trọng đại trong đời mình.

Ác mông mới ở Chăm Puông (Bài 2): Em bán bào thai để trả nợ và để… trả thù! - Ảnh 5.
Chồng Lư Thị V. đang viết chữ lên đòn tay nhà mình để ghi nhớ sự kiện trọng đại

Chồng của V. tự giới thiệu: đứa con đầu mình SN 2010, đứa thứ 2 SN 2012, đứa tiếp theo SN 2014 và đứa thứ 4 vừa sinh nở sau khi vợ “đi bán bào thai” trở về được 1 tháng. “Em không biết ai dụ dỗ vợ em đi bán bào thai. Em muốn vợ chồng yêu thương nhau chứ. Vợ em nó tự đi Trung Quốc bán con, không hỏi ý kiến em gì cả”.

Nói được ngần ấy câu, một cách khó khăn nhất, cậu bé thật thà: “Nói chung là em không hiểu được tiếng anh đang nói”. Cậu bé nói bằng tiếng Khơ Mú, Bí thư Chi bộ dịch ra tiếng Việt: chúng em quá nghèo. Khi sắp đẻ thằng cu (cái bào thai đang trên đường bán sang Trung Quốc thì được công an đưa về). Vợ chồng em phải đi vay mượn khắp bản để có tiền chăm sóc đứa mới sinh. Giờ chỉ ước gì trả được món nợ 2 triệu đồng ấy thôi.

Lư Thị V. cười ngẩn ngơ, bế con ra đầu sàn nghe chúng tôi nói chuyện. Cứ như em đang nghe nói chuyện về ai đó, chứ không phải vấn đề tày trời do chính Vân gây ra. Khi bị tôi vặn hỏi, V. bảo, em nói được ít, nhưng nghe thì em hiểu hết. “Lúc bị nó dụ dỗ thì em nghe theo. Vì nó nói khéo. Vì lúc đó mình nghèo quá chỉ nghĩ đến tiền, không nghĩ được gì khác. Lúc bị công an bắt ngoài Lạng Sơn thì em sợ. Chưa bao giờ sợ thế. Sợ lắm, giờ thì không bao giờ dám đi bán bào thai nữa”.

Ác mộng mới ở Chăm Puông (Bài 2): Em bán bào thai để trả nợ và để… trả thù! - Ảnh 6.
Lư Thị V. cũng vừa sinh nở sau khi đi bán bào thai không thành công

Bán bỏ bào thai, cho thằng bạc tình ấy biết tay

“Em tức thằng người yêu đến phát điên, phải đi viện tâm thần điều trị mà. Em đi bán bỏ cái thai do nó gây ra cho bõ tức”, Lư Thị Th. ngái ngủ ôm cái bụng to đùng, nói với tôi bằng cái giọng chậm rãi, thản nhiên. Bên cạnh, dù ầm ĩ cỡ nào, em trai cùng bố khác mẹ của Th., tóc xanh đỏ, nằm ngủ mê mệt sau cơn say rượu bí tỉ. Trong căn bếp đỏ lửa, bố Th. và bà mẹ kế đều ngoài 80 tuổi vẫn ngồi lom dom nhìn xa xăm. Họ câm lặng như những bức tượng đồng đen.

Ông bố và bà mẹ đều lặp đi lặp lại: “Tôi buồn đến mức bỏ không ăn cơm liên tục”, “Tôi bảo con, từ giờ đến cuối đời, đừng có bao giờ làm cái việc bán bỏ bào thai, con cái mình dứt ruột sinh thành nữa nhé”. “Chồng chết, nó ở ngoài nhà khác nuôi con, giờ nó dại dột đi bán bào thai, tôi lo quá, phải bắt nó vào đây ở với ông bà, để chúng tôi quản lý”, bố Thủy, ông Lư Văn Tân, 40 năm tuổi Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND, kiêm Trưởng Công an xã Lượng Minh thở dài.

Đã có 2 con, đứa lớn 12 tuổi, Lư Thị Th. hẩm phận lấy phải gã nghiện ma túy. Anh ta chết, ở vậy nuôi con trong căn nhà vắng đầu bản, bỗng có gã lẻo mỏ đến tán tỉnh. Họ tiếp tục có thai. Hóa ra gã ngày người ngoài huyện, cũng nghiện oặt nốt. Gã bỏ đi lang thang, rồi vào Đà Nẵng kiếm ăn. Giữa lúc đó, có người đến, bảo cái thai là sản phẩm của sự phụ tình, bán nó đi cho khỏi khổ. Nếu đẻ ra con trai, bán được 80 triệu đồng, con gái thì có giá hơn là 90 triệu đồng. Th. đồng ý. Mục đích là để trả thù kẻ “sống không có tình cảm”, mục đích nữa là để có cả “núi tiền”.

Ác mộng mới ở Chăm Puông (Bài 2): Em bán bào thai để trả nợ và để… trả thù! - Ảnh 7.
Lư Thị Th. đang ở nhà chờ sinh con

Cụt Văn Nga là đối tượng lừa đảo, anh ta dụ Th. ra thị trấn huyện Kỳ Sơn với hắn để đi bán bào thai. Ra đó, Th. lên xe khách, hắn ở lại không đi. Đến Lạng Sơn, hắn cho người gọi vào số điện thoại của V. và đón, đưa vào nhà nghỉ. V. không biết tên người kia. Họ bảo, chụp ảnh gửi zalo cho họ, để sang bên Trung Quốc có người căn cứ vào mặt trong ảnh và đón tiếp. Cứ từng chặng một. Nghe vậy, V. lo lắng lắm. Đột nhiên, công an ập vào, Th. (cùng V, H) đều là nạn nhân nên không bị xử phạt gì.

“Hôm ấy, em bật khóc vì vui. Vì mình đã không thành công trong việc bán bào thai. Chứ dọc đường, dù tự nguyện bán đi cái “cục tức” với kẻ bạc tình trong bụng, em vẫn lén khóc. Vì thương con, thương thân mình. Như con chó cùng cắn giậu”, nói xong, Th. khóc nức nở. Hai cụ già cũng dăn deo khuôn mặt rám trứng cuốc vào, ép ra những giọt nước mắt, những hai bàn tay thô ráp vuốt từ trán xuống cằm rồi mắt họ cứ nhắm nghiền câm lặng rất rất lâu…

Tôi tặng quà, chào Th. Và đi như chạy trốn ra khỏi bản, hai cụ già ngồi trong gian bếp đen kịt bồ hóng, dường như vẫn chưa mở mắt ra. Ngoài đường, các cô gái son phấn lẫy lừng đang đốt lửa hú hí cùng đám trai lơ, họ trêu tôi bằng những lời đùa khiêu khích đầy sắc dục…

Ác mông mới ở Chăm Puông (Bài 2): Em bán bào thai để trả nợ và để… trả thù! - Ảnh 8.
Nỗi đau của bố mẹ Lư Thị Th, cụ ông từng làm Phó Chủ tịch, Trưởng Công an xã

(Còn nữa)

***

Ác mộng buôn bán bào thai ở Chăm Puông (Bài cuối): Chị em vẫn quyết bán thai, chúng ta còn thất bại!

Lam Anh – Chiên Hoàng Thứ tư, ngày 17/03/2021 11:52 AM (GMT+7)AaAa+

Đâu là bản chất của những tấn bi kịch buôn bán bào thai kinh hoàng kia? Chúng ta ghi nhận các nỗ lực đáng trân trọng của chính quyền địa phương, cơ quan Công an và các bộ ngành trong việc xử lý vấn nạn bán bào thai. Song, kết quả ngăn chặn chỉ là phần nổi của tảng băng.

Vắc-xin luôn ra đời sau vi-rút, ngay cả khi Công an, Biên phòng bủa vây vùng biên giới hay có đối tượng bán bào thai lén lút “cất bước ra đi”, vẫn có những phụ nữ hoàn thành việc buôn bán bào thai bên kia biên giới.

Dù công an Kỳ Sơn có giao cho từng chiến sỹ “đặc trách” thông tin, tuần hai lần đến “thăm” các phụ nữ mang bầu trên địa bàn, chị em vẫn “xé rào” biến mất đi vượt biên bán bào thai như thường.

https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.470.2_en.html#goog_1220121224Vì sao? Vì họ là con người và có quyền di chuyển, có quyền mang bầu và đi bất cứ đâu mà luật pháp không cấm. Mà đi lên biên giới trốn sang Trung Quốc bán, nếu bị bắt, được Công an và các nhà từ thiện chu đáo đưa hồi hương, cảm ơn “chính sách nhân đạo” vài câu, tuần sau chị em ta lại trốn tiếp.

Ác mông mới ở Chăm Puông (Bài cuối): Nếu chị em vẫn quyết có thai... đem bán, thì chúng ta còn thất bại! - Ảnh 1.
Nỗi đau của người đàn bà sau khi đi buôn bán bào thai về

Vấn đề là cần tháo từ gốc rễ, làm sao triệt phá các đường dây dụ dỗ, dẫn mối, trục lợi xuyên quốc gia từ hoạt động này? Làm sao sự thiếu hiểu biết và cái đói nghèo không là động lực đẩy chị em vào con đường cùng quẫn bán con như vậy nữa.

“Quả bom dư luận” chỉ nổ ở Việt Nam, sau vụ tai nạn giao thông bên xứ người

Lời của ông Lư Văn Tân, ở bản Chăm Puông (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An), hơn 80 tuổi, bố đẻ của nạn nhân của đường dây bán bào thai sang Trung Quốc mới nhất ở xã Lượng Minh đã khiến chúng tôi nhận ra thêm bản chất câu chuyện.

Ông từng là Phó Chủ tịch UBND, kiêm Trưởng Công an xã, nhưng con ông trốn đi bán bào thai, ông không biết và cũng không thể quản lý được. Ngay cả khi bắt con bỏ trống nhà, đến ở cận kề, ăn cùng mâm, ngủ giường kế bên giường ông.

Vì nỗi hận tình làm nó đi bán bào thai. Ai đã rước các con nghiện vào xứ này để chúng hành hoành, từ bao giờ Lượng Minh có các bản “ma túy”, “bản không chồng” vì ma túy? Đó là vấn đề lớn, và chuyện bán những hài nhi nhỏ xíu chưa kịp ra đời kia nằm trong cái chuyện lớn này.

Ác mông mới ở Chăm Puông (Bài cuối): Nếu chị em vẫn quyết có thai... đem bán, thì chúng ta còn thất bại! - Ảnh 2.
Một góc bản Chăm Puông nơi có 3 phụ nữ vừa trở về sau lần vượt biên buôn bán bào thai bất thành.

Nhìn lại, có thể thấy nhiều kẽ hở không nhỏ ở đây, thế rồi các đối tượng đã tinh vi lợi dụng. Họ mang sản phụ với “đứa con giấu kĩ trong cơ thể” (bào thai) xuất cảnh/vượt biên rồi lại đưa chính người phụ nữ đó nhập cảnh trở lại. Không dắt theo ai, cũng không bế theo đứa trẻ nào khi đi.

Đến khi trở về vẫn “vẹn nguyên” người phụ nữ đó. Song, thật ra, hành vi bán bào thai đã thực hiện xong ở bên xứ người. Tinh vi hơn, chúng còn đưa người bên kia sang Việt Nam, “tìm kiếm và thụ thai” cho chị em, rồi để họ dưỡng thai dăm bảy tháng ở Việt Nam hoặc Campuchia, lúc sắp đẻ mới mang sang bên kia.

Vụ đầu tiên bị phát hiện liên quan đến những thai phụ ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Tình cờ chiếc xe ô tô chở 5 thai phụ Việt Nam bị nạn ở tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) khiến 1 người chết cùng hài nhi trong bụng, 4 thai phụ bị trọng thương.

Thử hỏi, nếu không có vụ tai nạn kia ở bên đất nước kia, thì “các ngòi nổ” của quả bom “bán bào thai” ở nước ta bao giờ mới bị khám phá?

Thêm nữa, là các diễn biến bất ngờ của thảm nạn mà Luật chưa thể theo kịp. Cụ thể, trong Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017, có năm tội liên quan đến hành vi mua bán người. Tuy nhiên, theo luật sư Tạ Ngọc Vân – từng tham gia điều tra, giải cứu và hỗ trợ hồi hương cho hầu hết cả nạn nhân kể trên: “Không có tội danh nào nhắc đến việc mua bán bào thai.

Cái khó nữa để nạn buôn bán này khó xử lý dứt điểm là bị hại trong các vụ án này chính là những bào thai, “cháu bé” chưa ra đời nên cơ quan điều tra thiếu căn cứ khi xác định ai là nạn nhân. 

“Nạn nhân” đó cũng không biết lên tiếng. Vả cũng không ai có bằng chứng về việc bào thai đó sau này có sinh ra thành đứa trẻ hay không”.

Ác mông mới ở Chăm Puông (Bài cuối): Nếu chị em vẫn quyết có thai... đem bán, thì chúng ta còn thất bại! - Ảnh 3.
Người đàn ông đã đưa Lư Thị Th. bỏ bản ra đi để bán con. Điện thoại của Th. lưu tên người này là Nga.

Bên cạnh Cụt Văn Nga (người huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) vừa bị khởi tố vì hành vi đưa 4 thai phụ chuẩn bị vượt biên đi bán bào thai bên Trung Quốc; vào tháng 6/2020, công an huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An cũng đã bắt giữ và khởi tố đối tượng Trương Đình Thi khi người này đang “nuôi dài ngày tại nhà nghỉ” 3 phụ nữ mang thai, chuẩn bị đem ra nước ngoài bán với giá vài chục triệu đồng/bào thai.

Không chỉ phụ nữ trên địa bàn bị dụ dỗ, trong 3 bà bầu ở vụ việc trên, một ở Đắk Lắk, một ở Tiền Giang, một ở Nam Định. Giá mà Thi trả cho chị em, chỉ là 30 triệu đồng nếu sinh ra trẻ em gái, 70 triệu đồng nếu sinh ra bé trai.

Trước đó, 4 phụ nữ khác ở Kỳ Sơn cũng đã bị khởi tố vì các hành vi trên. Có lẽ, mấu chốt của vấn đề là nhận thức và sự đói nghèo. Họ chỉ nghĩ đơn giản, hết tiền tiêu thì bán cái gì đó kiếm tiền, bán dâm, bán vợ đợ con, giờ bán cả bào thai do chính mình với chồng mình ân ái “kết tinh” thành; đợi giọt máu đó lớn, biết cựa, biết suy nghĩ, sắp chào đời thì đem đi bán cho người ta. 

Sinh con ra, nhìn con một lần duy nhất rồi vĩnh viễn chia tay. Lấy tiền trở về, có khi chồng nghiện chích hút hết, có khi trả nợ con trâu con bò vừa chết rét là tay trắng lại hoàn trắng tay.

Những cách “xé vòng vây” trốn đi bán bào thai không thể tin nổi!

Không ai và chẳng dễ gì ngăn được một kẻ quyết tâm tự tử, không ai ngăn được một kẻ tìm mọi cách cắt đứt tình máu mủ thiêng liêng của chính họ được. Mạch nước sông Lam chảy trong huyết quản các bé trai bé gái đã bị bán từ lúc còn là bào thai, nhưng các cháu không hề biết. Bố mẹ các cháu cũng không hề muốn các cháu thấy!

Ác mông mới ở Chăm Puông (Bài cuối): Nếu chị em vẫn quyết có thai... đem bán, thì chúng ta còn thất bại! - Ảnh 4.
Gia đình đông con, cuộc sống khó khăn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vượt biên buôn bán bào thai để lấy tiền ở Chăm Puông

Xã Hữu Kiệm “nổi lên” với 20 thai phụ vượt biên bán bào thai, các xã khác cũng nhan nhản, song đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. 

Ai cũng biết thế, và bằng chứng là cả Bộ Công an, Bộ Tư pháp, rồi Quốc hội, cả làng báo đau đầu về nạn bán bào thai và cơ quan công an đã cử người nằm ở từng bản, theo dõi các thai phụ như bác sỹ sản khoa, vậy mà họ đánh chỗ nọ thì quái vật lại trồi lên những cơn ác mộng ở nơi kia.

Bằng chứng là: những gì nhìn thấy “trên mặt báo” (tức là bề nổi tảng băng) đã lan dần từ Hữu Kiệm đến xã Hữu Lập, xuống Chiêu Lưu, xuống cả huyện khác là xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. 

Tôi hỏi một sản phụ ở Lượng Minh, “Em kia đi khỏi bản với cái bụng khệ nệ, giờ trở về thanh thoát như thiếu nữ mà đứa con thì không ai biết nó đi đằng nào rồi. Bà con có dị nghị không?”. Cô bé trả lời chắc nịch: “Ai cũng biết là đi đâu rồi mà. Họ tế nhị lờ đi anh ạ”.

Trưởng Công an xã “điểm nóng nhất” Hữu Kiệm, anh Nguyễn Văn Trường kể một câu chuyện mà bất cứ ai cũng phải giật mình: hai phụ nữ trẻ tên là Lư Thị V. và Moong Thị Ph. Họ quyết tâm đi bán bào thai bằng được, bất chấp công an ngăn chặn. 

Cả hai từng vượt bảy tám trăm cây số đi tận Quảng Ninh, tìm đường vượt biên bán báo thai, bị công an chặn lại, đưa hồi hương về bản chờ sinh con.

Ít hôm sau, Vân lại cùng chồng đột ngột biến mất. Hỏi, thì người nhà bảo đi làm công nhân xa. Tiếp đến, công an quản lý chặt hơn nữa, thường xuyên vào bản thăm hỏi nắm tình hình các bà bầu (ít nhất 2 lần/tuần). 

Mỗi lần nhìn thấy họ khệ nệ ra vào nhà sàn, anh em rất yên tâm. Ai ngờ, sểnh ra là họ lại biến mất, dò hỏi thị người nhà bảo Vân đi làm nương, nương xa nhà nên ngủ lại.

Đùng một cái, công an xã lại nhận tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh, V. và Ph. lại thoát khỏi “chín tầng bủa vây” để lên đến biên giới, chuẩn bị vượt biên thì bị… ngăn lại. 

Đơn giản là các vòi bạch tuộc xuyên biên giới với các khối lợi khổng lồ từ hoạt động phi pháp này còn tồn tại, thì bi kịch có lẽ vẫn không khó để vẫn còn xảy ra.

Ác mông mới ở Chăm Puông (Bài cuối): Nếu chị em vẫn quyết có thai... đem bán, thì chúng ta còn thất bại! - Ảnh 5.
Tương lai của những đứa trẻ ở Chăm Puông đang mịt mù hơn bao giờ hết, bởi cái đói, cái nghèo luôn hiện hữu.

Theo tài liệu trinh sát của cơ qua công an cho hay, có tình trạng chị em còn tinh vi lách luật (chắc do các mẹ mìn bày mưu kế) bằng cách: đi khỏi địa phương từ khi chưa có bầu. Nào ai dám ngăn một người đi làm ăn xa.

Thế là họ có bầu từ ngày đầu đến ngày sinh nở, đẻ xong vẫn vẹn nguyên thân hình xưa cũ về lại bản. Tất nhiên, ai cũng hiểu, thời gian đó, đủ để chị kia bán xong một cái bào thai vừa nhìn thấy ánh sáng mặt trời. 

Số khác thì còn danh chính ngôn thuận hơn: tôi làm thủ tục sang Trung Quốc kết hôn, đẻ xong, để con lại, tôi bỏ chồng và về lại quê mẹ tôi. Danh nghĩa thế, nhưng theo nguồn tin điều tra, bản chất vẫn là một vụ bán bào thai.

Cuối tháng 2/2021 vừa qua, tại biên giới tỉnh Cao Bằng, cơ quan chức năng đã phá một đường dây “khổng lồ” đưa trẻ sơ sinh và cả bà bầu sang Trung Quốc để bán trẻ em, bán bào thai. 

4 trẻ em được giải cứu, một phụ nữ mang bầu tháng thứ 8 được đưa về sinh nở. Theo tài liệu điều tra, có 2 bà bầu khác đã được đưa trót lọt sang Trung Quốc ở dạng “bán bào thai”.

Vậy là tình trạng buôn bán bào thai vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt sau hàng loạt các động thái được coi là quyết liệt của các cơ quan từ trung ương đến địa phương. Hàng loạt các đối tượng liên quan đã bị bắt giữ.

Ác mông mới ở Chăm Puông (Bài cuối): Nếu chị em vẫn quyết có thai... đem bán, thì chúng ta còn thất bại! - Ảnh 6.
Mẹ của một nạn nhân đi bán bào thai cho biết, trong vụ này, bà là người đau lòng nhất

Đáng buồn hơn, trong đó có một người là Moong Văn Tình, ở thời điểm có các hành vi phạm pháp dẫn đến bị xử lý nghiêm khắc kia diễn ra, Tình là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. 

Tình bị tố cáo đã nhận nhiều tiền của thai phụ tên là Xeo Thị T., người bị nạn trên chuyến xe chở 5 thai phụ đã bị nạn ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, với lời hứa sẽ “cứu giúp” chị ta khỏi các nỗi lo bị xử lý vì các khuất tất liên quan đến đường đi bán bào thai.

Tình cũng bị nghi ngờ nhận tiền bồi thường từ những kẻ gây tai nạn bên kia biên giới mà không hề đưa lại cho nạn nhân (là các thai phụ, sản phụ và người nhà họ – vì một chị đã chết). Theo Chủ tịch UBND xã Chiêu Lưu, Tình ở miền núi, làm nông mà có ô tô xịn để đi, thường xuyên ở bên Trung Quốc. Nhiều tài liệu đặt vấn đề, Tình có tham gia vào “buôn người”.

Không còn cách nào khác, chúng ta chỉ còn biết mong chờ vào các chính sách an sinh xã hội, ổn định đời sống kinh tế, xã hội, nâng cao nhận thức cho chị em, đồng thời, sớm có bàn tay thép xử lý các đường dây dụ dỗ, đưa người đi bán bào thai. 

Bởi đây là vấn đề nhức nhối, nó ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trạng xã hội. Nó gây sốc trong cộng đồng, trong công cuộc tiến tới một xã hội tiến bộ và thượng tôn lòng nhân ái.

***

Ác mộng buôn bán bào thai ở Chăm Puông: Đã có cơ sở xử lý hình sự hành vi buôn bán bào thai

 Hoàng Chiên – Lam Anh Thứ ba, ngày 06/04/2021 15:29 PM (GMT+7)AaAa+

Sau phóng sự điều tra dài kì “Ác mộng buôn bán bào thai ở Chăm Puông” đăng trên Dân Việt, phản ánh về việc tái diễn nạn một số chị em ở miền núi Nghệ An có bầu rồi vượt biên sang Trung Quốc bán bào thai, tòa soạn đã nhận được nhiều phản hồi tích cực.

UBND huyện Tương Dương đã ban hành kế hoạch đặc biệt vào cuộc ráo riết nhằm ngăn chặn “tệ nạn” gây sốc này trong giai đoạn 2021-2025. 

Đặc biệt, mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất bổ sung quy định “Cấm đầu tư kinh doanh bào thai”. Theo Luật Đầu tư (sửa đổi), từ đầu năm 2021, các vi phạm dạng này có thể bị xử lý hình sự hết sức nghiêm khắc.

Ác mộng buôn bán bào thai ở Chăm Puông: Chị em từ bản vắng không thể biết đường ra nước ngoài bán bào thai được! - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An: Có thể xử lý Hình sự!

“Bản chất là do việc quản lý chính quyền địa phương. Cần tuyên truyền mạnh cho bà con hiểu. Cả hệ thống chính trị gồm Chủ tịch, Bí thứ (xã, huyện) cần vào cuộc, tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa. 

Công an quản lý thật chặt chẽ, là một thời gian sau sẽ hết cái nạn buôn bán bào thai này. Số người đi bán bào thai không quá nhiều, nạn này không phổ biến như những nạn khác, thành thử ra, theo tôi, các cấp vào cuộc bài bản, quyết liệt là thành công.

Ác mộng buôn bán bào thai ở Chăm Puông: Chị em từ bản vắng không thể biết đường ra nước ngoài bán bào thai được! - Ảnh 2.
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Đại biểu quốc hội khóa XIV, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất bổ sung quy định “Cấm đầu tư kinh doanh bào thai”. Theo đó, từ đầu năm 2021, các vi phạm dạng này có thể bị xử lý hình sự hết sức nghiêm khắc.

Về mặt luật pháp, đầu năm 2021, Luật Đầu tư đã đưa vấn đề này vào, để theo kịp các diễn biến phức tạp của thực tế. 

Trước nay khó xử được, giờ anh nào mà buôn bán bào thai là có tội, xử lí bằng hình sự, vì tất cả cái đó mình đã đưa vào trong Luật rồi. 

Thứ 2, là chúng ta cần có biện pháp cảnh báo sớm, không chỉ trong khu vực miền núi tỉnh Nghệ An mà còn trên cả nước, đặc biệt là khu vực vùng núi, vùng sâu vùng xa còn nhiều hạn chế.

Theo như nhà báo phân tích, đói nghèo, thiếu hiểu biết nó là cái nguồn gốc sâu xa thôi. Chứ bà con cũng chưa đói nghèo đến mức phải bán bào thai đâu. Đời sống khá lên nhiều rồi. 

Việc thiếu hiểu biết, lỗi là do chúng ta tuyên truyền không đến đầu đến đũa. Trách nhiệm của mình chưa đến nơi đến chốn, các nhà báo cần phân tích kĩ và thẳng thắn, để tìm ra kẽ hở của chúng ta. Và cùng vào cuộc để chấm dứt “thảm nạn” này.

Ác mộng buôn bán bào thai ở Chăm Puông: Chị em từ bản vắng không thể biết đường ra nước ngoài bán bào thai được! - Ảnh 4.
Đường vào nhà sản phụ đi bán bào thai trở về ở Chăm Puông

Tất cả chúng ta đều rất đau lòng trước tình trạng trên, nên mới cần phải nói thẳng. Bây giờ chúng ta đã sửa luật rồi, mình có cơ sở pháp lý để xử lý hình sự các hành vi buôn bán bào thai rồi.

Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con, thì cần điều tra kĩ các đầu mối “chân rết” của tổ chức cho chị em đi bán bào thai. Không có những kẻ buôn người đó thì làm sao mà chị em ở các thôn xa bản vắng đi sang Trung Quốc bán bào thai được? Lực lượng công an vừa quản lý người dân chặt hơn, vừa thắt chặt “vòng vây” với bọn buôn người. Mọi việc rồi sẽ ổn.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình – Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội, Viện Xã hội học:

Rõ ràng xung quanh cái câu chuyện buôn bán báo thai mà Dân Việt phản ánh, đã hé lộ cho thấy dường như là một “chiến lược mưu sinh” của những người phụ nữ thuộc nhóm yếu thế, thuộc vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Từ đây, ta có thể đặt câu hỏi: phải chăng là những giải pháp giảm nghèo ở địa phương chưa phát huy được tác dụng. Hậu quả là các câu chuyện này quá nhẫn tâm đối với phẩm giá của người phụ nữ. Tiếc thay đây lại là những người phụ nữ nằm trong nhóm yếu thế, xét trên hầu hết các bình diện.

Ác mộng buôn bán bào thai ở Chăm Puông: Chị em từ bản vắng không thể biết đường ra nước ngoài bán bào thai được! - Ảnh 5.
PGS.TS Trịnh Hòa Bình – Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội, Viện Xã hội học

Rõ ràng, từ thực tế có thể thấy: vì áp lực về mưu sinh quá lớn, lại thiếu nhận thức nữa, để rồi người ta phải nghe theo những lời đường mật, các chiêu trò dụ dỗ của những kẻ xấu. Mà kẻ xấu ở đây chắc cũng không phải người nước ngoài đâu, người Việt Nam mình cả thôi.

Và thế là câu chuyện tiếp theo xảy đến: rằng, chính sách nhân văn của chúng ta có thật sự thấm được vào đời sống quần chúng cơ sở hay không? Điều này còn phụ thuộc vào cái năng lực truyền tải chính sách của người đứng đầu mỗi địa phương, cũng như mỗi một gia đình, dòng tộc.

Như vậy đây là vấn đề của hệ thống chính trị cơ sở, của các cấp quản lý ở địa phương.

Bà Nguyễn Thị Hường, Phó Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở LĐTB&XH Nghệ An:

“Về chức năng, nhiệm vụ bên ngành lao động xã hội (liên quan đến các vụ việc buôn bán bào thai) là hỗ trợ nạn nhân, sau khi có tài liệu xác nhận nạn nhân là nạn nhân bị mua bán. Còn công tác phòng chống, tuyên truyền này, nâng cao ý thức này, xử lý cũng như ngăn ngừa tình trạng bán bào thai này ở phía ngành công an và chính quyền cơ sở.

Ác mộng buôn bán bào thai ở Chăm Puông: Chị em từ bản vắng không thể biết đường ra nước ngoài bán bào thai được! - Ảnh 6.
Chỉ 10 phút sau khi chúng tôi chụp bức ảnh này, sản phụ đã sinh nở tại nhà, cắt dây rốn bằng cật nứa

Đến nay, chúng tôi cũng chưa hỗ trợ được nạn nhân nào về lĩnh vực này. Vì, theo quy định của pháp luật thì họ phải có đơn đề nghị, phải có hồ sơ thì mới được hỗ trợ. Hỗ trợ thứ nhất là hỗ trợ khó khăn ban đầu, khoảng 2 triệu đồng với nạn nhân là người của hộ nghèo.

Còn cái hỗ trợ dạy nghề (sau khi được giải cứu), có quy định các mức và có các đối tượng khác nhau, hỗ trợ mức cao nhất khoảng 6 – 8 triệu đồng.

Ác mộng buôn bán bào thai ở Chăm Puông: Chị em từ bản vắng không thể biết đường ra nước ngoài bán bào thai được! - Ảnh 7.
Trẻ em ở bản Chăm Puông, dùng nilon đi vào chân, thay cho cả giày dép và bít tất giữa khi trời lạnh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s