Các dự án nghiên cứu về năng lượng tái tạo cho học sinh phổ thông trung học – Sách hướng dẫn

English: RESEARCH PROJECTS IN RENEWABLE ENERGY FOR HIGH SCHOOL STUDENTS – National Renewable Energy Laboratory Education Programs

CÁCH SỬ DỤNG CUỐN SÁCH

Mục đích của cuốn sách là cung cấp cho học sinh trung học nhiều dự án khác nhau để mở rộng kiến ​​thức về khoa học, đặc biệt là năng lượng tái tạo và phương pháp khoa học. Các dự án có thực hiện cho học sinhtrong các lĩnh vực năng lượng tái tạo bao gồm: nhiên liệu sinh học, năng lượng gió và mặt trời.

Các dự án khoa học được mô tả ở đây ứng dụng cho các ngành hóa học, vật lý, sinh học và toán học. Dưới đây là một số gợi ý để sử dụng hiệu quả cuốn sách này:

  1. Đầu tiên, hãy kiểm tra kiến thức về năng lượng (EQ – energy quotient) của bạn. Hãy để thầy cô của bạn chấm điểm bài kiểm tra bạn đã làm và sau đó quyết định xem bạn có cần cải thiện nền tảng kiến thức về năng lượng của mình hay không. Văn phòng Giáo dục tại Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia Hoa Kỳ (NREL) có một thư viện nhỏ mà học sinh có thể sử dụng để cải thiện kiến ​​thức nền của mình. Thư viện cũng rất hữu ích để thu thập tài liệu cơ bản cho một dự án năng lượng được mô tả trong cuốn sách này.
  2. Đọc phần “Cách thực hiện một Dự án Khoa học.”
  3. Quyết định xem bạn muốn thực hiện một báo cáo kỹ thuật hoặc một dự án nghiên cứu hoạt động thực hành trong lĩnh vực nhiên liệu sinh học, năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời.
  4. Chọn một dự án và thảo luận với thầy cô của bạn. Bạn sẽ có thể cần một khu vực trong phòng thí nghiệm của bạn trong suốt một khoảng thời gian. Giáo viên của bạn sẽ giúp bạn với thiết bị và vật liệu sẵn có.
  5. Sử dụng Ý tưởng để Nghiên cứu để quyết định một dự án. Trong nhiều trường hợp, các đề xuất được đưa ra cho nghiên cứu. Đừng cố gắng thử mọi góc độ có thể (biến số); đừng cố gắng trả lời mọi câu hỏi. Thảo luận về sự tiến triển của bạn một cách thường xuyên với thầy cô giáo. Thường thì những người không trực tiếp tham gia vào dự án có cái nhìn sâu sắc và những đề xuất đáng xem xét.
  6. Hãy nhớ rằng dự án dài bao lâu không thể hiện chất lượng của công việc. Một dự án nghiên cứu luôn đưa ra câu trả lời cho câu hỏi ban đầu và đưa ra thêm một hoặc hai câu hỏi cho nghiên cứu trong tương lai,
  7. Giữ một cuốn sổ ghi chép nghiên cứu và viết vào sổ tay của bạn một cách thường xuyên. Khi bạn hoàn thành dự án của mình, các mục sổ ghi chép có thể được sử dụng để viết báo cáo.
  8. Hãy nhớ thông báo kết quả của bạn với những người khác thông qua báo cáo nghiên cứu và / hoặc trưng bày áp phích

KIẾN THỨC NĂNG LƯỢNG CỦA BẠN LÀ NHỮNG GÌ?

Bài kiểm tra về các Nguyên lý năng lượng   

I.        Chọn những câu mô tả năng lượng:

_____ lá chuyển động trong gió

_____ một nồi nước đang sôi

_____ lái xe ô tô đến trường

_____ tìm đường trong bóng tối bằng đèn pin

_____ khí đang đốt trong lò

_____ nướng một miếng thịt bò

2. Cụm từ “Tôi không có nhiều năng lượng hôm nay” có nghĩa gì đối với bạn?

3. Theo bạn cụm từ “nguồn năng lượng” có nghĩa là gì?

4. Lập danh sách những nguồn năng lượng nhiều nhất mà bạn có thể nghĩ đến.

5. Các nguồn năng lượng có thể được xếp vào hai loại: tái tạo và không tái tạo . Theo bạn hai nguồn năng lượng này khác nhau như thế nào?

6. Xem danh sách các nguồn năng lượng của bạn trong câu hỏi 4, và phân loại chúng là có thể tái tạo hoặc không thể tái tạo.

7. Trái ngược với các nguồn năng lượng không tái tạo, nguồn năng lượng tái tạo sản sinh ít hoặc không gây ô nhiễm hoặc chất thải nguy hại, gây ít rủi ro cho an toàn của công cộng và toàn bộ tài nguyên trong nước. Giải thích lý do tại sao bạn đồng ý hoặc không đồng ý với tuyên bố này.

8. Các nguồn năng lượng được sử dụng chủ yếu để sản xuất điện – một dạng năng lượng hữu ích hơn. Chọn bất kỳ nguồn năng lượng nào bạn đã liệt kê trong câu hỏi 4 và mô tả çàm thể nào điện được sản xuất từ nguồn năng lượng.

9. Tại sao không lãng phí năng lượng là điều quan trọng? Là một công dân, bạn làm thế nào để tiết kiệm năng lượng? 10. Giả sử tất cả các nguồn năng lượng không tái tạo bị cạn kiệt. Theo bạn, vậy chúng ta sẽ chiếu sáng và sưởi ấm các tòa nhà như thế nào, và họ sẽ sử dụng năng lượng gì cho giao thông ?

Download toàn bộ cuốn sách bản tiếng Anh tại đây  RESEARCH PROJECTS IN RENEWABLE ENERGY FOR HIGH SCHOOL STUDENTS

Nguyễn Mai Quỳnh chuyển ngữ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s